Hạc thờ là gì? Ý nghĩa đôi hạc thờ trong văn hóa tâm linh người Việt

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt, mỗi đồ vật thờ cúng không chỉ tăng sự linh thiêng, trang trọng cho không gian thờ cúng mà còn mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Trong bất kì không gian thờ cúng nào, đôi hạc thờ đều được trưng bày và chiếm vị trí quan trọng. Vậy hạc thờ là gì? Đôi hạc thờ có ý nghĩa gì, nhất là trong phong thủy tâm linh?

Hạc thờ là gì?

Hạc thờ là đôi hạc ngậm hoa hoặc ngọc cưỡi trên mu rùa được đặt hai bên đỉnh, phía cuối bàn thờ. Nhiều gia đình còn sử dụng đôi hạc thờ kích thước lớn đặt ở dưới, trước bàn thờ. Quan niệm rằng, bàn thờ là phải thờ những vật sạch sẽ, hình tượng. Hạc và Rùa vốn là linh vật trong trời đất, mang những nhân cách, phẩm chất cao đẹp, quý báu. Trong các không gian thờ cúng lớn của đình chùa, nhà thờ, đền miếu thờ thần phật, thánh,… không thể thiếu đôi hạc.

đôi hạc độc đáo bằng đồng

Đôi hạc thờ bằng đồng ngậm hoa sen 

Bộ đỉnh đồng thờ cúng thường bao gồm đỉnh đồng, đôi chân nến bằng đồng hoặc đôi hạc đứng trên mai rùa. Nhiều gia đình thường chọn đôi hạc thờ bởi chúng mang giá trị tâm linh, giá trị phong thủy và giá trị thờ cúng sâu sắc, ông cha ta muốn gửi gắm nhiều thông điệp, bài học đáng quý. Để hiểu đôi hạc thờ có ý nghĩa gì, chúng ta cần hiểu giá trị của loài Hạc và Rùa.

Đôi hạc thờ trên bàn thờ gia tiên có ý nghĩa gì?

Lấy hai hình tượng Hạc và Rùa, ông cha ta muốn gửi gắm nhiều thông điệp, bài học đáng quý. Để hiểu đôi hạc thờ có ý nghĩa gì, chúng ta cần hiểu giá trị của loài Hạc và Rùa.

Hình tượng con Rùa, con Hạc có ý nghĩa gì?

Theo một số tài liệu cổ để lại, chim Hạc là loài chim tiên, là vật quý thường được cúng tiến vua chúa. Chim Hạc là tượng trưng cho sự thuần khiết, thanh liêm, khí phách trong sáng. Hạc là đại diện của sự hiên ngang của những bậc hiền nhân quân tử, tu sĩ. Vì vậy, hạc được hiện thân trên nhiều đồ vật cúng tiến cao quý, giá trị.

đôi hạc thờ bằng đồng đẹp

Đôi hạc là một trong những vật phẩm thờ cúng không thể thiếu ở ban thờ tổ

Không những vậy, truyền thuyết còn cho rằng, Hạc là loài sống thọ, trong cuốn “Tướng hạc kinh” đã gọi hạc là ” thọ bất khả lượng” (sống lâu không thể tính) hay “hạc thọ thiên tuế” (hạc sống nghìn năm) như bàn thờ gia tiên, hình ảnh tổ tiên là vị trí thiêng liêng, trường tồn vĩnh cửu nên các vật phẩm thờ cúng cũng cần “trường thọ” như vậy.

Tương tự, Rùa cũng là linh vật của trời đất, sống ở dưới nước, có khí chất cao quý của người Việt Nam kiên trì, chịu thương chịu khó và luôn cố gắng hết mình để đạt được những mục đích đã đặt ra. Hơn nữa, rùa là loài vật có tuổi thọ rất lâu, là biểu tượng đẹp cho sự vĩnh cửu của nguồn cội.

Ý nghĩa của đôi hạc đứng trên mai rùa trong không gian thờ cúng

Đôi hạc thờ có rất nhiều loại: đôi hạc thờ nằm trong bộ đỉnh đồng tam sự, ngũ sự thường có kích thước nhỏ 50cm, 55cm.., đến lớn 1m8, 1m9, 2m2.. Nhưng dù là đôi hạc nào thì đôi hạc thờ cũng mang những ý nghĩa, giá trị sâu sắc về tâm linh, phong thủy.

đôi hạc đứng trên rùa bằng đồng

Hạc thờ bằng đồng 

Người Việt Nam coi trọng đạo Phật, trong đạo Phật rất coi trọng loài chim Hạc, lấy đó là biểu tượng cho sự thanh cao, tinh túy và những mong ước tốt đẹp nên trưng bày đôi hạc cưỡi rùa ở nơi trang nghiêm, vị trí quan trọng chính của ngôi nhà, đình chùa, đền miếu.

Chuyện xưa kể lại rằng, Hạc và Rùa là đôi bạn thân. Vào mùa mưa, Rùa đã cho Hạc cưỡi lên lưng, giúp đưa Hạc di chuyển khỏi vùng lũ tới vùng đất cao, khô ráo. Ngược lại, khi hạn hán Hạc giúp rùa tìm tới các ao hồ có nước. Vì vậy, hình ảnh đôi hạc cưỡi lưng rùa thể hiện cho tình bạn cao đẹp, lòng chung thủy, sự tương trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn của cuộc sống.

Sự trường thọ, vĩnh cửu của Rùa và Hạc còn là lời chúc, mong muốn về sự sống lâu, sống khỏe cùng gia đình, cháu.

Với những đôi hạc có kích thước cao lớn thường được liên tưởng tới những hi vọng mong muốn phát triển của con người với sự vận động không ngừng trong cuộc sống. Những đôi hạc nằm trong bộ đỉnh đồng thường thêm chi tiết đội đèn nến thể hiện sự tôn thờ ánh sáng, là ngọn đèn soi sáng, giác ngộ tâm tính con người.

Đôi hạc thờ ngậm sen có ý nghĩa gì ?

Bên cạnh đó, nhiều người thắc mắc hình tượng hạc ngậm ngọc, hạc ngậm sen trong đôi hạc thờ có ý nghĩa gì? Tùy theo yêu cầu, sở thích, tâm ý của khách hàng mà lựa chọn hạc ngậm ngọc, hay ngậm sen. Hạc ngậm ngọc minh châu thường biểu trưng cho sự cao quý, sang trọng, quyền quý còn hình ảnh hạc ngậm sen thể hiện sự giác ngộ, thức tỉnh những điều xấu để vươn lên trong cuộc sống.

Có người còn cho rằng, hình ảnh Hạc – Rùa còn là sự hòa hợp giữa Âm – Dương, trời – đất. Điều này rất cần sự hòa hợp, cân xứng này để giữ cho cuộc sống của dương gian được yên bình, không bị quấy phá bởi thế lực âm khí xấu. Dễ thấy là những đôi hạc thờ lớn thường được trưng bày trước sân, cổng chính của điện thờ trong một số đình chùa, đền miếu.

đôi hạc thờ ở nhà thờ tổ

Hạc thờ bằng đồng được làm tại Bảo Long

Với du khách, bạn bè ghé qua nhà chơi, thông qua sự bày biện các vật phẩm trên bàn thờ gia tiên, có thể đánh giá sự thành kính, tấm lòng của gia chủ và địa vị, sự thịnh vượng của gia đình. Đôi hạc thờ chính là biểu tượng của những điều ấy.

Cách đặt đôi hạc trên bàn thờ đúng phong thủy

Bàn thờ gia tiên thường được đặt ở những vị trí quan trọng. Và các vật thờ cúng cần được bày đặt đúng vị trí, phong thủy để tránh sự xung khắc về tâm linh. Có nhiều cách trưng bày bàn thờ gia tiên đúng phong thủy nhưng gia chủ cần lưu ý kích thước của đôi hạc để lựa chọn vị trí trưng bày phù hợp nhất.

Với đôi hạc nhỏ đi cùng bộ đỉnh đồng tam sự, ngũ sự thì đôi hạc thường được đặt theo thứ tự: đỉnh đồng ở chính giữa, đôi chân nến và đôi hạc đặt song song hai bên với thông điệp là sự sum vầy, đoàn tụ.

Với đôi hạc cỡ lớn, nên đặt theo hướng trầu vào bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ thần phật. Tốt nhất là đặt theo hướng Nam để thu hút vượng khí, may mắn cho gia đình, mọi người. Không gian trưng bày là vị trí quan trọng của ngôi nhà như phòng khách, phòng thờ.

hạc thờ có rất nhiều cỡ to nhỏ khác nhau

Ý nghĩa của hạc trong văn hóa tâm linh người Việt

Bên cạnh việc tìm hiểu về hạc thờ là gì thì gia chủ cần biết cách đặt hạc đúng vị trí, chuẩn phong thủy để vật phẩm phát huy hết quyền năng vốn có. Theo các chuyên gia phong thủy, nên đặt hạc ở hướng Nam sẽ giúp gặp nhiều điều may mắn, cơ hội tốt.

Lưu ý: Không đặt hạc ở phòng ngủ, phòng bếp, phòng tắm…. Cần đặt vật phẩm ở nơi khô ráo, thông thoáng và phải thường xuyên vệ sinh, lau dọn.

Mua đôi hạc thờ bằng đồng ở đâu là chất lượng?

Đúc Đồng Bảo Long với nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường cung cấp đồ thờ bằng đồng chất lượng sẽ giúp khách hàng lựa chọn được đôi hạc thờ bằng đồng đẹp và tốt nhất. Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác thủ công mỹ nghệ với họa tiết hoa văn sắc nét, tinh xảo. Đặc biệt, sử dụng nguyên liệu đúc chuẩn cho độ bền cao, bảo hành trên 10 năm đối với sản phẩm thông thường và bảo hành vĩnh viễn đối với sản phẩm mạ vàng.

Qúy khách quan tâm sản phẩm có thể đến showroom Bảo Long gần nhất, hoặc liên hệ Hotline: 0984 888 889 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Lựa chọn đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên là điều quan trọng, hiểu được đôi hạc thờ có ý nghĩa gì? Gia chủ sẽ thấm thía những giá trị tốt đẹp mà cha ông để lại cho con cháu từ ngàn đời nay.

Facebook