Ý nghĩa tượng Phật Thích Ca Mẫu Ni trong văn hóa Phương Đông

Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni là người sáng lập ra Đạo Phật. Ngài đã tu luyện thành Phật để cứu khổ chúng sinh. Ngày nay, Phật Thích Ca Mâu Ni được mọi người thờ tựu và không thể thiếu trong mỗi ngôi chùa, hay được các gia chủ thỉnh về thờ rất nhiều. Vậy thực sự ngài là ai mà có sức ảnh hướng lớn đến như vậy? Ý nghĩa của việc thờ tượng Thích như thế nào? Cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau.

Sơ lược về Phật Thích Ca Mâu Ni 

Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni là người sáng lập ra đạo Phật. Ngài được xác nhận là có thật trong lịch sử: là hoàng tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm của vương quốc Thích Ca – thuộc Ấn Độ ngày nay, sinh vào khoảng năm 624 TCN. Sau khi nhìn thấy cảnh khổ đau của những người già, bệnh tật và qua đời cùng vẻ ung dung thanh thản của 1 vị tu sĩ, thái tử Tất Đạt Đa phát tâm rời khỏi hoàng cung, tu học Phật quả.

Tượng Phật Thích Ca Mẫu Ni tại chùa Linh Sơn Trường Thọ

Trong Phật Pháp, việc thờ tượng Phật không giống như thờ thần. Mối quan hệ giữa Phật Thích Ca Mâu Ni và chúng ta là mối quan hệ Sư đạo. Phật Thích Ca Mâu Ni đối với chúng ta là một người Thầy, là người Thầy đầu tiên dẫn ta đến con đường thành đạo, nên Ngài được gọi là Bổn Sư.

>>>Xem thêm các mẫu đồ thờ bằng đồng cao cấp, chất lượng 

Ở thế gian này của chúng ta, chúng sinh vốn dĩ thiếu đi tâm từ bi, trong lòng là tự tư tự lợi, chính vì thế Phật khi thị hiện ở thế gian này, Ngài muốn đem bệnh của chúng ta để sửa lại. Cho nên Ngài thiết lập tông chỉ, đó chính là “Thích Ca”. Trong tiếng Phạn, “Thích Ca” có nghĩa là Năng Nhân, tức là nhân từ. Chúng sinh ở cõi Diêm Phù Đề này thiếu tâm nhân từ, cho nên danh hiệu của Ngài là để đề xướng tâm Nhân từ cho chúng ta.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2019/09/tuong-phat-thich-ca-dep.jpg

Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni là người sáng lập ra đạo Phật

>>>Xem thêm Top những mẫu bát hương đẹp nhất trên thị trường 

Căn bệnh lớn nữa của chúng ta là tâm địa không được thanh tịnh, quá nhiều vọng tưởng, quá nhiều tạp niệm. Vì thế, danh hiệu của Ngài có thêm chữ “Mâu Ni” – cũng là tiếng Phạn, nghĩa là Tịch Diệt. Tịch có nghĩa là tịch tĩnh, là thanh tịnh, Diệt có nghĩa là tiêu trừ, diệt tất cả vọng tưởng tạp niệm.

Theo đó, chúng ta có thể thấy, danh hiệu của Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật khi thị hiện ở thế gian này là tuỳ theo căn bệnh của chúng ta mà có được.

Hình dáng đặc trưng tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Hiện nay đáp ứng nhu cầu thị trường thì mẫu tượng Phật Thích ca Mâu Ni vô cùng đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, kích thước khác nhau. Nhưng vẫn tuân theo những tiêu chí về hình dáng nhận diện, tư thế tay nhất định của tượng như sau:

Hình dáng đặc trưng: Tóc tượng Phật Thích Ca có thể búi hoặc có các cụm xoắn ốc. Phật Thích Ca mặc áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ màu vàng hoặc nâu, nếu có hở ngực thì trước ngực không có chữ “vạn”. Phật có thể ngồi trên tòa sen, nhục kế trên đỉnh đầu, đôi mắt mở ba phần tư.

Tư thế tay: Tay tượng Phật Thích Ca có thể xếp ngay ngắn trên đùi, hai bàn tay bắt ấn thiền, ấn chuyển pháp luân hoặc ấn kim cương hiệp chưởng… Phật cũng có thể cầm một chiếc bát màu đen hoặc xanh đen, dấu hiệu cho giáo chủ.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/06/tuong-phat-thich-ca-bang-dong-1.jpg

Tượng Phật Thích ca Mâu Ni vô cùng đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, kích thước khác nhau

Tượng Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni thường được đúc bằng đồng để thờ cúng. Trong các không gian thờ cúng, giữa chánh điện thường thờ một tượng đồng Phật Thích Ca Mâu Ni. Có nhiều chùa sẽ thờ ba tượng ngồi ngang, đức Thích Ca Mâu Ni ngự ở giữa, bên phải đức Phật Thích Ca là Phật A Di Đà, bên trái là Phật Di Lặc. Đây là 3 vị Phật đại diện cho hiện tại, quá khứ và tương lai của con người.

>>>Xem thêm các mẫu đồ đồng khảm độc đáo, chất lượng số 1 thị trường

Ý nghĩa tượng Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni

Như chúng ta đã nhắc đến ở trên việc thờ cúng Tượng Phật Thích Ca luôn có một ý nghĩa quan trọng đối với những tín đồ phật giáo. Thích Ca Mâu Ni được biết đến là người khởi nguồn và truyền thụ phật giáo đầu tiên trên thế giới. Chính vì thế mà uy vọng của người rất lớn được các tín đồ phật giáo tôn trọng. Việc thờ cúng Tượng Phật Thích Ca là một tín ngưỡng để cho các gia chủ gửi gắm được tâm tư, nguyện vọng vào đó.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2019/08/tuong-phat-thich-ca-chua.jpg

Tượng được đúc hoàn toàn thủ công bằng đồng thanh khiết

Tượng Phật Thích Ca được đặt lên đài sen thể hiện sự thanh tịnh, giải thoát con người khỏi những bể khổ của nhân gian. Với đôi mắt có thể nhìn thấu mọi vật, quan sát chúng sinh Tượng Phật Thích Ca luôn cho người thờ cúng tự kiểm điểm, tự tĩnh tu để có thể nhìn nhận mọi thứ xung quanh mình, giác ngộ chân lý của cuộc sống.

Hầu hết những Tượng Phật Thích Ca đều được đặt ngồi trên đài sen sáng chói. Điều này thể hiện được tính bao dung của phật giáo đến với tất cả chúng sinh.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2019/12/tuong-thich-ca-dat-vang.jpg

Việc thờ cúng tượng Thích Ca là một tín ngưỡng gia chủ gửi gắm được tâm tư vào đó

Việc thờ cúng Tượng Phật Thích Ca dù ở đâu, sử dụng chất liệu gì đều chỉ đến mong muốn của con người là cuộc sống bình an, thanh tịnh được phật giáo che chở, điểm tựa tinh thần cho những tăng ni, phật tử.

Đơn vị cung cấp tượng Thích Ca Mẫu Ni ở đâu uy tín chất lượng ?

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là người tiếp nối làng nghề truyền thống đúc đồng thủ công Ý Yên – Nam Định. Là đơn vị chuyên cung cấp các mẫu tượng Phật bằng đồng mọi kích cỡ, chất lượng hàng đầu thị trường. Được chế tác thủ công 100% dưới sự kiểm định nghiêm ngặt của làng nghề.

Điểm khác biệt của các mẫu tượng tại cơ sở chúng tôi so với những đơn vị khác chính là sự tinh xảo, các chi tiết được chạm hài hòa; sắc nét tạo nên tuyệt phẩm đồ đồng cao cấp. Ngoài ra, Đúc Đồng Bảo Long còn nhận chế tác tượng bằng đồng theo yêu cầu khách hàng, giá thành vô cùng phải chăng. Tin chắc có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc; hoặc liên hệ Hotline: 0915.979.388 – 0984.888.889  để được hỗ trợ nhanh nhất.

Facebook