Ý nghĩa đặc biệt của đôi chóe trên ban thờ gia tiên, ban thờ thần, Phật

Thời ông cha ta, chóe thờ thường thấy trong gia đình quan lại và địa chủ. Ngày nay, chóe thờ thường dùng theo 1 cặp hoặc 3 chiếc và được dùng để đựng muối gạo, muối. Trong tư tưởng của người Việt của chúng ta vẫn luôn tin rằng, đằng sau cái chết là sự sống còn kéo dài ở một nơi gọi là thế giới bên kia. Vì vậy, họ cũng cần những thứ như mọi người sống cần hằng ngày. Ý nghĩa chóe thờ như thế nào? Cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau.

Tại sao nên sử dụng chóe thờ trên bàn thờ?

Chóe thờ được sử dụng để đựng các lễ vật thờ cúng bao gồm gạo, muối, nước để dâng lên thờ cúng tổ tiên. Tùy theo kích thước bàn thờ, có thể lựa chọn một chóe, hai chóe hoặc cả ba chóe để bày trí.

Ban thờ là nơi kết nối linh thiêng nhất của con cháu với ông bà tổ tiên

Cũng giống như các vật phẩm khác trên bàn thờ, chóe thờ cần được lựa chọn riêng, không được dùng chung với các sản phẩm khác trong gia đình nhằm đảm bảo tính trang nghiêm và linh thiêng cho việc thờ cúng, cũng như thể hiện sự chu đáo, tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên, thần Phật.

Đôi chóe là một trong những vật phẩm thờ không thể thiếu ở không gian ban thờ

Chóe thờ là một chiếc hũ có hình dạng mô phỏng lại chiếc chum đựng gạo ngày xưa trong các gia đình. Đặc điểm cấu tạo của chóe thờ bằng đồng gồm 3 phần:

+ Phần nắp: Có rất nhiều kiểu dáng khác nhau, với một phần nhô ra ngay trên đỉnh để cầm nắm dễ dàng.

+ Phần thân: Thường được vẽ hoặc đắp nổi các họa tiết rồng phượng và hoa sen, hình dáng phình to mang ý nghĩa phong thủy đựng được nhiều tài lộc, mang lại sự bình an cho gia chủ.

+ Phần chân: Đối với chóe to được thiết kế chân đế choãi ra để tạo sự vững trãi; còn đối với chóe nhỏ sẽ có thiên hướng thu nhỏ để tạo sự hợp lý với kích thước.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2020/08/doi-choe-tho-dat-vang.jpg

Được đúc hoàn toàn thủ công bằng đồng thanh khiết

Ý nghĩa của chóe thờ trong thờ cúng

Trong sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của người Việt, có thể nhận thấy sự phong phú của lễ tiết, với những lễ vật cúng tế, lễ nghi được trao truyền qua nhiều thế hệ. Trong đó không thể không kể đến: muối, gạo và nước. Đây là 3 thứ không thể thiếu và rất cần thiết trong cuộc sống của con người.

Muối: Trong quan niệm của ông cha ta có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng” để thấy được ý nghĩa biểu tượng của muối. Từ ngàn xưa, muối đã là khoáng chất cổ đại và là tài sản quý giá; muối tượng trưng cho ý chí trong sạch và mạnh mẽ. Đặt hũ muối trên bàn thờ nói lên ước nguyện mong muốn cuộc sống sạch sẽ; luôn đủ mạnh mẽ và ngày càng hưng thịnh.

Họa tiết, hoa văn sống động vô cùng tinh xảo

>>>Xem thêm các mẫu đồ thờ cúng bằng đồng cao cấp, chính hãng

Nước: Nước là một nguồn sống mãnh liệt, nước mang đặc tính trong sạch; thanh cao, phẳng lặng và thuần khiết. Đặt nước trên bàn thờ với mong muốn và ước nguyên: lòng thanh tịnh, tâm bình đẳng.

Hũ gạo: cúng gạo là một cách thể hiện lòng biết ơn sâu sắc; biết ơn những vị Thần Phật đã ban cho chúng ta một nền văn minh lúa nước.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2017/06/choe-dong-cao-38cm-kham-tam-khi.jpg

Nếu là bàn thờ Phật như đã nói ở trên chỉ cần 1 chóe đựng nước

Trong tư tưởng của người Việt của chúng ta vẫn luôn tin rằng; đằng sau cái chết là sự sống còn kéo dài ở một nơi gọi là thế giới bên kia. Những con người đã tận hưởng hết kiếp này vẫn còn đang tiếp diễn sự sống dưới một hình thức nào đó mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được? Vì vậy mà họ cũng cần những thứ như người sống cần hằng ngày : muối gạo và nước sạch.

Với ý nghĩa của chóe thờ cúng, thông qua đó, còn thể hiện được lòng hiếu kính, sư tưởng nhớ và mong muốn những điều tốt đẹp đến với người đã khuất.

Cách đặt đôi chóe đồng thờ cúng trên ban thờ

Mỗi gia đình lại có cách bày trí, lựa chọn đồ thờ khác nhau nhưng vẫn tuân theo một nguyên tắc xác định. Đối với đôi chóe đồng thờ cúng cũng vậy. Sau đây là cách bày trí đôi chóe gia chủ cần biết:

Nếu là bàn thờ Phật như đã nói ở trên chỉ cần 1 chóe đựng nước; bày trí cạnh những vật phẩm thờ cúng khác. Còn bàn thờ gia tiên thì cần 3 chóe nhỏ hoặc 1 cặp chóe to: Đối với chóe nhỏ, bạn sắp xếp 3 hũ chóe thờ thành hàng ngang hoặc hình tam giác theo thứ tự chóe nước ở giữa, chóe muối gạo ở hai bên. Vị trí đặt chóe trên bàn thờ còn liên quan đến đặt trên bàn thờ gì.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2017/06/choe-dong-thau-48cm.jpg

Đôi chóe bằng đồng vàng là đôi chóe hàng đặt cực độc đáo

Nếu là bàn thờ thần tài thì sẽ đặt sau bát hương, ở giữa ông địa thần tài và sắp xếp theo hình tam giác. Nếu là bàn thờ gia tiên, bạn đặt chóe tại vị trí trước bát hương và sau mâm bồng, sắp xếp theo hàng ngang.

Chóe thờ ngoài được dùng để trên ban thờ thì còn được dùng để trang trí tại không gian sống. Thường trong nhà sẽ có 1 cặp lộc bình bằng đồng, đôi chéo thờ bằng đồng và một số con linh vật phong thủy thì sẽ rất tốt.

Cửa hàng bán đôi chóe đồng ở đâu uy tín, chất lượng

Đúc đồng Bảo Long tự hào là người tiếp nối làng nghề truyền thống đúc đồng thủ công Ý Yên – Nam Định. Chuyên cung cấp các sản phẩm đồng: vật phẩm phong thủy, đồ thờ đồng, tranh đồng, tượng đồng… Ngoài những mẫu có sẵn thì Bảo Long còn nhận làm theo yêu cầu của khách hàng, giá cả phải chăng. Phương châm luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Tin chắc có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Đồ đồng tại Bảo Long được đúc thủ công tinh xảo với họa tiết hoa văn sắc nét. Cam kết đảm bảo độ bền lâu, không bong tróc, xuống màu bởi sử dụng đồng nguyên chất.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc; hoặc liên hệ Hotline: 0915.979.388 – 0984.888.889  để được hỗ trợ nhanh nhất.

Facebook