Ý nghĩa của bát hương trong văn hóa tâm linh người Việt

Tục thờ cúng tổ tiên từ lâu đã dần trở thành phong tục truyền thống. Trên bàn thờ chắc chắn không thể thiếu bát hương, là một trong những vật phẩm quan trọng. Tuy từng loại bàn thờ như bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài và bàn thờ Phật thì sẽ có số lượng bát hương khác nhau.Vậy ý nghĩa thật sự của bát hương là gì? Hãy cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Bát hương trong văn hóa tâm linh người Việt

Bát hương trên bàn thờ được coi như là ngôi nhà của tổ tiên, thần linh về ngự. Đối với bàn thờ gia tiên có diện tích rộng thì sẽ được đặt 3 bát hương. Cách bố trí như sau:

Bát hương thờ Thần linh được đặt ở giữa và bao giờ cũng phải to và cao hơn hai bát hương còn lại. Bát hương bên trái thờ bà cô tổ, ông mãnh (người chết trẻ chưa lập gia đình), bát hương bên phải là thờ gia tiên.

lu dong vang tai rong

Bát hương bằng đồng có ý nghĩa gì trên ban thờ gia tiên 

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà phong thủy, nhà nghiên cứu văn hóa nói rằng nếu muốn biết một gia đình có ấm êm hay không, có đầy đủ hay không… thì chỉ việc quan sát bàn thờ và bát hương của gia đình họ. Bát hương sạch sẽ, các tàn hương cuộn đẹp, vừa phải thì gia đình rất êm ấm, no đủ.

Gia chủ cần thờ bao nhiêu bát hương là đủ?

Trong gia đình tùy theo trách nhiệm là con trưởng, con thứ v.v… mà thờ phụng. Thông thường có 3 cấp bậc:

– Thờ Phật:cầu mong sự bình an thanh thản đến với gia đình, giải thoát tai ương.

– Thờ Thần:thờ thổ công, long mạch, thần tài, tiền chủ những vị cai quản mảnh đất mình cư ngụ, cầu giúp gia đình ăn ở yên ổn.

– Thờ gia tiên:họ nhà mình và các bậc phụ thờ theo tiên tổ. Nếu thờ tổ tiên họ tộc bên ngoại (trường hợp bên đó không có người thừa tự) thì phải lập bát hương và ban thờ khác.

Nhiều nhà lập 3 Ban thờ nhưng đa phần chỉ có một ban thờ. Một vẫn có tác dụng như vừa thờ gia tiên và thổ công, điều cốt yếu là định vị tâm thức vào ban thờ, đặc biệt khi cúng khấn. Nếu Tâm thành tuy một ban thờ nhưng thỉnh cầu vẫn tới cả Tổ tiên và Trời – Phật – Thánh – Thần.

 

Sơ đồ bày trí ban thờ gia tiên cơ bản 

Nhưng nhớ rằng các chư vị Thần, Thánh, Tiên, Phật đều là những bậc sáng suốt, công bằng, vô tư, không biết ăn hối lộ của vật chất thế gian do người trần dâng cúng. “Đức năng thắng số” và Luật Nhân Quả là luật thiêng liêng của Trời Đất. Sự giàu có, thăng tiến không phải do van xin, mà là do phúc đức từ kiếp trước, do tu dưỡng hiện thân.

>>>Xem thêm các mẫu đồ thờ bằng đồng cao cấp, chất lượng

Việc thờ cúng, cầu khấn chỉ có tác dụng phù trợ, thúc đẩy thêm và cốt nhất ở tâm thành. Còn nếu kiếp trước gây nhiều việc ác, kiếp nầy làm nhiều việc xấu, tâm địa ác độc thì có lạy cầu đến dập trán, bươu đầu cũng không thể khá hơn. Hoặc như có người chỉ chăm chăm đi cầu đầu năm, giả lễ cuối năm nhưng cha mẹ sống thì đối xử tệ bạc, khi chất quên cả ngày giỗ thì việc cầu cúng Thần, Thánh, Phật đó phỏng có ích gì?

Với nhiều mẫu mã kiểu dáng vô cùng đa dạng

Ý nghĩa bát hương trên ban thờ gia tiên 

Bát hương không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất, mà hơn hết, nó mang giá trị rất lớn về mặt tinh thần trong quan niệm tâm linh của người Việt. Bát hương là cả một biểu tượng văn hóa. Khi thắp hương lên, con người ta trong giây phút ấy là con người thành thực, trong sáng nhất dù họ có bị tha hóa đến mức nào. 

Để đảm bảo mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ thì việc lựa chọn bát hương cũng đóng vai trò quan trọng. Theo các chuyên gia nghiên cứu về phong thuỷ, tâm linh, tốt nhất nên lựa chọn bát hương bằng đồng hoặc sứ. Tránh dùng các bát hương bằng đá, bởi nó chỉ phù hợp với các đền, miếu, chùa…

Bát hương là một trong những vật phẩm không thể thiếu trên ban thờ

Bát hương là biểu hiện của cả nền văn hóa, của phong tục tập quán thờ cúng tổ tiên truyền từ đời này qua đời khác, thể hiện lòng biết ơn, hiếu kính của đời con cháu đối với thế hệ tổ tiên. Bát hương sau khi được “an ngôi, chính vị” thì phải để nguyên, không được xê dịch hay chuyển sang bên trái hoặc bên phải bàn thờ vì theo quan niệm phong thủy điều này sẽ không tốt.

>>>Xem thêm 50+ hạc thờ bằng đồng Hot nhất hiện nay

Người Việt quan niệm rằng, bát hương là sợi dây kết nối âm dương.  Bát hương cần được giữ sạch sẽ. Việc lau dọn bát hương sẽ thực hiện trong khoảng sau khi tiễn ông táo về trời (23 tháng chạp) đến lúc giao thừa. Việc lau bát nhang nên cẩn thận, tránh di chuyển vị trí bát nhang. Gia chủ sẽ hóa bớt chân nhang (chỉ để lại 5 chân nhang trong mỗi bát nhang), lấy bớt tro trong bát nếu như quá đầy. Tro hóa chân nhang và tro bát nhang cần được trả ra sông, ra suối.

bát hương bằng đồng ngũ sắc

Hàng khảm đồ đồng luôn được ưa chuộng nhất 

Mua bát hương bằng đồng ở đâu uy tín chất lượng

Bảo Long tự hào là người tiếp nối làng nghề gia truyền đúc đồng Ý Yên – Nam Định. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp đồ đồng đúc thủ công cao cấp. Đúc đồng Bảo Long luôn đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Sản phẩm nhiều mẫu mã, đa dạng như: đồ thờ đồng, tranh đồng theo yêu cầu…. Với đội ngũ nghệ nhân giỏi, đội ngũ thợ lành nghề. Luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu. Tin chắc rằng có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Hiện tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long có nhiều showroom trưng bày và bán hàng; với uy tín của chúng tôi, hiện này chúng tôi đã được khách hàng trong cả nước cũng như nước ngoài đặt mua rất nhiều sản phẩm qua kênh COD; khách hàng nhận hàng và thanh toán tiền mặt.

Qúy khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất, hoặc liên hệ Hotline: 0984.888.889 để được hỗ trợ tốt nhất.

Facebook