Ý nghĩa của đài thờ bằng đồng trong văn hóa thờ cúng tổ tiên

Thờ cúng tổ tiên từ lâu là nét đẹp văn hóa mà còn là biểu hiện của lòng hiếu thảo với tổ tiên, cội nguồn. Chính vì lẽ đó, để thể hiện lòng thành kính được trọn vẹn nhất việc tìm hiểu, sử dụng các vật phẩm thờ cúng đúng và đủ là điều vô cùng quan trọng. Một trong những vật dụng được nói tới bài viết sau đây chính là bộ đài thờ, vậy đài thờ có ý nghĩa gì? Cách sử dụng như thế nào ? Cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau

Bộ đài thờ là gì?

Bộ đài thờ gồm 3 đài có nắp và trên nắp có núm nhỏ để cầm. Bộ đài thờ được dùng để chứa rượu, nước, muối hoặc gạo tùy theo phong tục từng nơi. Đài thờ được dùng nhiều hơn vào các dịp lễ, tết, giỗ chạp,…Những ngày bình thường sẽ không sử dụng tới nên cần để nắp đậy lại tránh bụi bẩn.

Với mỗi gia đình lại có cách lựa chọn và bày trí đồ thờ khác nhau

Bộ đài thờ chứa đựng những đồ thiết yếu trong cuộc sống nên mang ý nghĩa mong muốn được sung túc, đầy đủ, anh em hòa thuận, yêu thương lẫn nhau.

Việc bố trí đài thờ trên ban thờ sẽ giúp bàn thờ đầy đủ vật phẩm thờ cúng, tạo cảm giác ấm cúng; mặt khác bộ đài thờ còn mang đến thẩm mỹ hơn cho không gian thờ của gia đình.

Ý nghĩa của đài thờ trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

Đài thờ là đồ thờ cúng quan trọng trên bàn thờ gia tiên của người Việt. Đài thờ gồm có 3 cái có nắp đậy, ở trên có núm cầm nên được gọi là bộ đài thờ.

Bộ đài thờ thường được để phía trước bên tay phải hoặc trái của bát hương, tùy theo kích thước bàn thờ. Gia chủ không nên đặt bộ đài thờ ở phía sau các đồ thờ cúng khác, vì như thế không chỉ sai với cách bài trí đồ thờ cúng chuẩn mà còn làm mất đi giá trị thẩm mỹ của bàn thờ.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2017/11/dai-tho-bang-dong-kham-ngu-sac.jpg

Đồ đồng hàng khảm luôn được gia chủ rất ưa chuộng

Theo quan niệm của người Việt: chết chưa phải là kết thúc, tổ tiên luôn bên cạnh theo dõi phù hộ con cháu. Soi đường chỉ lối con cháu tới những điều thiện lành và quở trách nếu con cháu làm điều sai trái. Bàn thờ gia tiên là sợi dây liên kết giữa những người sống và những người đã khuất. Với quan niệm “trần sao âm vậy, tục lệ thờ cúng diễn ra rất gần gũi và thân thuộc.

Bộ đài thờ dùng để đựng rượu, nước, muối hoặc gạo,… tùy theo phong tục mỗi nơi, đây là những thực phẩm thiết yếu trong mỗi gia đình của người Việt. Điều đó thể hiện sự chân thành, hiếu thảo của con cháu gửi tới ông bà tổ tiên. Bên cạnh đó ý nghĩa của đài thờ còn mong muốn cuộc sống sung túc đầy đủ, anh em hòa thuận, yêu thương lẫn nhau.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2017/09/dai-tho-bang-dong-kham-tam-khi.jpg

Ban thờ gia tiên là nơi linh thiêng nhất kết nối ông bà, tổ tiên với con cháu

Ý nghĩa của đài thờ trong văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt vô cùng sâu sắc, không thể diễn đạt hết qua một vài câu chữ, nhưng hy vọng có thể giúp gia chủ có thêm kiến thức bổ ích.

>>>Xem thêm TOP 50+ lọ hoa bằng đồng cao cấp, chất lượng hàng đầu thị trường

Đài thờ ảnh hưởng thế nào đến vận mệnh gia chủ ?

Ý nghĩa của đài thờ ngoài việc bày tỏ lòng thành kính dâng lên tổ tiên thần phật còn có tầm ảnh hưởng đến vận mệnh của gia đình, dòng họ. Đài thờ, chóe thờ cúng được lấy từ hình ảnh từ thạp gạo lúc nào cũng đầy ắp lúa gạo của những vị quan lại, địa chủ quý tộc thời xưa, để đặt lên bàn thờ như một lời mong cầu; cuộc sống luôn no đủ, dư dả, sâu xa hơn là có nhiều tài lộc, gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt, giàu có…

Trưng bày đài thờ với đầy đủ vật thực nước, muối, gạo,… những tinh hoa của đất trời được hội tụ, mang lại vượng khí tốt cho bàn thờ, gia tiên hoan hỷ, con cháu được thuận hòa, nâng đỡ nhau phát triển. Đặc biệt, trong những dịp giỗ, lễ tết, gia chủ không nên lơ là mà càng cẩn thận chu đáo càng tốt.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2017/07/dai-tho-bang-dong-thau-3.jpg

Với nhiều kích thước, mẫu mã, kiểu dáng vô cùng đa dạng

Gia chủ có thể thành tâm sám hối những tội lỗi trong quá khứ và hướng tâm mong cầu những ước muốn trong tương lại; để luôn được bình an, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Ông bà ta có câu “đầu năm mua muối cuối năm mua vôi”; muối là tinh hoa của biển cả, chứa đựng nhiều ý nghĩa trong tâm linh. Dâng muối trên bàn thờ gia tiên sẽ mang tài lộc tới cho gia đình và dòng họ.

Tuy nhiên, ý nghĩa của đài thờ chỉ phát huy tác dụng khi được trưng bày cùng những đồ thờ cúng khác trên bàn thờ gia tiên. Để việc thờ cúng được viên mãn, tránh phạm điều kiêng kị và linh ứng từ tổ tiên gia chủ nên biết thêm một số đồ thờ cần thiết như: Bát hương, bộ tam sự ngũ sự, đèn thờ, ống đựng hương, lọ hoa, mâm bồng, ngai chén,….

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2017/09/dai-tho-cung-bang-dong.jpg

Ý nghĩa của đài thờ chỉ phát huy tác dụng khi được trưng bày cùng những đồ thờ cúng khác

Bộ đài thờ thường đặt ở đâu và sử dụng như thế nào?

Trước khi quý vị sử dụng bộ sản phẩm này thì cần phải được lau thật sạch sẽ sau đó mới được đặt lên ban thờ. Bộ đài thờ được để ở phía trước bên tay phải hoặc trái của bát hương, mâm bồng tùy vào không gian và thuận tiện việc sử dụng của quý vị.

Không đặt bộ đài thờ ở phía sau các đồ vật khác bởi quý vị sẽ khó khăn trong việc sử dụng, bị che khuất tầm nhìn và làm mất đi thẩm mỹ của không gian thờ.

Bộ đài thờ có thể đi kèm cùng với bộ khay chén, ấm rượu,…thì sẽ đầy đủ hơn cho bàn thờ.

gia do tho cung kham ngu sac

Được để ở phía trước bên tay phải hoặc trái của bát hương, mâm bồng

Mua đài thờ ở đâu chính hãng, chất lượng ?

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là một trong những cơ sở lớn nhất tại làng nghề Vạn Điểm – Ý Yên – Nam Định. Chuyên chế tác và thi công các công trình đúc đồng thủ công mỹ nghệ với chất lượng và độ tinh xảo cao nhất. Sở hữu đội ngũ nghệ nhân tài hoa, đội ngũ thợ lành nghề. Đặc thù sản xuất trực tiếp theo phương pháp đúc đồng thủ công truyền thống; không phải qua bất kỳ đơn vị trung gian nào.

Chúng tôi có rất nhiều sản phẩm như: đồ thờ bằng đồng, hạc thờ lư hương theo yêu cầu… Được khách hàng trong cả nước cũng như nước ngoài đặt tin tưởng, sử dụng. Bảo Long luôn coi lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi tin rằng mình có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 0984.888.889 để được hỗ trợ tốt nhất

Facebook