Ý nghĩa chiêng đồng – Nhạc cụ truyền thống lưu giữ nét Việt

Hình ảnh chiêng đồng là một trong những hình ảnh rất quen thuộc và vô cùng thiêng liêng của người dân Việt. Đối với người dân Tây Nguyên, họ luôn tin rằng mỗi chiếc chiêng đều có một vị thần trú ngụ. Hiện nay, chiêng đồng được sử dụng, trưng bày khá phổ biến khắp cả nước đặc biệt là trong các đình, đền, miếu, nhà thờ. Vậy ý nghĩa đặc biệt của chiêng đồng là gì? Cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Tìm hiểu đôi nét về chiêng đồng truyền thống

Chiêng đồng là nhạc cụ cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Đã tồn tại rất lâu trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Đó là một nhạc cụ thuộc bộ gõ, được làm nên từ nguyên liệu là đồng thau. Chiêng có hình dáng thường thấy là hình nón quai thao, và ở giữa tâm chiêng có núm hoặc cũng có loại không có núm. Đường kính dao động ở khoảng từ 20cm cho tới 60cm thậm chí là to hơn trên cả 1m. Người ta dùng dùi cui bằng gỗ sau đó được quấn vải mềm để đánh chiêng, ngoài ra cũng có thể dùng tay không để đánh chiêng.

Chiêng đồng là một nhạc cụ truyền thống lâu đời của dân tộc

Cồng chiêng là hai loại nhạc cụ được sử dụng phổ biến bởi đồng bào Tây Nguyên, được làm thủ công, gò bằng phương pháp truyền thống. Tiếng chiêng muốn hay, chuẩn phải được làm bằng đồng tốt, có độ dày đồng đều ổn định. Những nét nện của búa trên thân chiêng đồng đều với nhau. Màu trên chiêng làm màu thường là màu giả cổ và ở dạng nền trơn. Tuy nhiên, chiêng đồng hiện nay có thể còn được tạo khắc hoa văn, chữ tùy ý.

Ý nghĩa chiêng đồng trong phong thủy

Nếu như tiếng chuông chùa được coi là pháp âm của nhà Phật thì âm thanh phát ra từ chiêng đồng cũng có tác dụng rất lớn đến phong thủy. Chính vì vậy, chúng tôi xin được đưa ra một vài kiến giải để các bạn tham khảo!

Khi nhắc đến nghệ thuật phong thủy, chúng ta thường liên tưởng tới Ngũ hành. Các màu sắc tương quan đến các mệnh hay phương hướng lành – dữ,… Bên cạnh đó, âm thanh cũng là một nhân tố cần được quan tâm; bởi nó trực tiếp tác động vào nhận thức của con người. Người ta tin rằng những âm thanh trong trẻo có thể giúp con người vơi bớt phiền lo, hóa giải những điềm dữ. Trong đó, chiêng đồng được xem là vật sở hữu âm thanh vang xa.

Nó có khả năng tịnh hóa tuyệt đối khí trường trên phạm vi rộng lớn. Trong thời đại phong kiến, khi các quan đi vi hành, thị sát dân chúng thì quân lính thường đánh chiêng đồng. Sau đó, hình thức này đã được người dân áp dụng đối với phong thủy nhà ở.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2020/06/ban-chieng-dong-vang.jpg

 Màu trên chiêng làm màu thường là màu giả cổ và ở dạng nền trơn

Nhà lâu không có người ở sẽ hình thành khí trường không cát lợi, đặc biệt là tại những nơi hay phát ra thanh âm lạ. Nên người ta thường sử dụng một chiếc chiêng đồng để tịnh hóa khí trường, tán trừ tà khí. Đồng thời chiêng đồng mang lại sinh khí cho không gian sống. Đây chính là lý do khiến nhiều gia đình đặt chiêng đồng tại phòng khách, phòng thờ, nhà thờ tổ. Tựu trung là những vị trí trang trọng, sạch sẽ, tôn nghiêm.

>>>Xem thêm các mẫu đỉnh đồng cao cấp, chất lượng 

Là một vật phẩm may mắn nên chiêng đồng cần có chất lượng tương xứng với ý nghĩa của nó. Thêm vào đó, đồng đỏ, đồng vàng tinh khiết là những nguyên liệu tốt. Người ta luôn tin vào quá trình hấp thụ tinh túy trong lòng đất của các khoáng sản tự nhiên như kim loại, đá quý. Dường như chúng mang trên mình một sức mạnh kỳ diệu của tự nhiên.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2020/06/duc-chieng-dong.jpg

Hình dáng là hình nón quai thao,ở giữa tâm chiêng có núm hoặc không có núm

Đặc biệt, sản phẩm cao cấp đồng nghĩa với độ bền cao. Chiêng đồng là chỗ dựa tinh thần của con người. Nếu dùng một thời gian ngắn mà sản phẩm đã xuống cấp sẽ khiến tâm lý con người cảm thấy không thoải mái. Chính vì vậy, Bảo Long đã và đang dày công chế tác những sản phẩm tốt nhất để phục vụ quý khách với mong muốn mang lại nhiều lợi ích đến với cộng đồng.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2020/06/gia-chieng-dong-vang-60cm.jpg

Người ta tin rằng âm thanh trong trẻo Chiêng giúp con người vơi bớt phiền lo, hóa giải điềm dữ

Mua chiêng đồng ở đâu uy tín, chất lượng

Đúc đồng Bảo Long tự hào là người tiếp nối làng nghề đúc đồng thủ công truyền thống Ý Yên – Nam Định. Luôn đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Sản phẩm nhiều mẫu mã, đa dạng như: đồ thờ đồng, hạc đồng, lư hương bằng đồng…. Với đội ngũ nghệ nhân giỏi, đội ngũ thợ lành nghề. Bảo Long luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Tin chắc rằng có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Hiện tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long có nhiều showroom trưng bày và bán hàng với uy tín của chúng tôi; hiện này chúng tôi đã được khách hàng trong cả nước cũng như nước ngoài đặt mua rất nhiều sản phẩm qua kênh COD.

Qúy khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất, hoặc liên hệ Hotline: 0984.888.889 để được hỗ trợ tốt nhất.

Facebook