Vì sao cần 3 hũ gạo, muối, nước trên ban thờ mỗi gia đình

Việc thờ cúng tổ tiên, thần, phật từ lâu đã trở thành tục lệ bất thành văn của người Việt. Mỗi gia đình có ít nhất 1 ban thờ trong nhà. Bày trí 3 hũ gạo, muối, nước là một trong những vật phẩm không thể thiếu ở không gian thờ tự. Nhưng ý nghĩa của chúng là gì thì không phải gia chủ nào cũng biết. Vậy hãy cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Tìm hiểu về bộ đài thờ – 3 hũ muối gạo nước 

Việc thờ cúng ấy trở thành cái nghĩa đạo lý của mỗi cá nhân chúng ta, không chỉ là Phật tử mới biết, không phải là việc bắt buộc nhưng trong chính bản thân mỗi người “cái truyền thống thờ cúng” ăn sâu vào tâm thức của chúng ta, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống và cả nét đẹp tâm hồn của mỗi người Việt Nam nói riêng và các dân tộc anh em trên thế giới nói chung

Bộ đài thờ bằng đồng thanh khiết

3 hũ muối gạo nước (bộ đài thờ) là một chiếc hũ có hình dạng mô phỏng lại chiếc tháp đựng gạo ngày xưa mà chúng ta thường thấy xuất hiện trong mỗi gia đình. 

 –  Muối: Trong quan niệm của ông cha ta có câu “ Đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng” để thấy được ý nghĩa biểu tượng của muối. Từ ngàn xưa, muối đã là khoáng chất cổ đại và là tài sản quý giá, muối tượng trưng cho ý chí trong sạch và mạnh mẽ. 

 –  Nước: Nước là một nguồn sống mãnh liệt, “nước chảy đá mòn”; nước mang đặc tính trong sạch, thanh cao và thuần khiết. Đặt nước trên bàn thờ với mong muốn và ước nguyên : lòng thanh tịnh, tâm bình đẳng.

 –  Hũ gạo: cúng gạo là một cách thể hiện lòng biết ơn sâu sắc, biết ơn những vị Thần Phật đã ban cho chúng ta một nền văn minh lúa nước.

Việc thờ cúng tổ tiên, thần, phật từ lâu đã trở thành tục lệ bất thành văn của người Việt

Đặc điểm cấu tạo của bộ đài thờ

Bộ đài thờ gồm 3 phần:

+ Phần nắp: Có rất nhiều kiểu dáng khác nhau, với một phần nhô ra ngay trên đỉnh để cầm nắm dễ dàng.

+ Phần thân: Thường được vẽ hoặc đắp nổi các họa tiết rồng phượng và hoa sen; hình dáng phình to mang ý nghĩa phong thủy đựng được nhiều tài lộc; mang lại sự bình an cho gia chủ. Đối với các loại chóe to hơn 20 lít có thêm tai cầm 2 bên để trang trí.

+ Phần chân: Đối với chóe to được thiết kế chân đế choãi ra để tạo sự vững trãi; còn đối với chóe nhỏ sẽ có thiên hướng thu nhỏ để tạo sự hợp lý với kích thước.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2017/09/dai-tho-cung-bang-dong.jpg

Không Gian Thờ lúc nào cũng phải sạch sẽ và trang nghiêm

>>>Xem thêm các mẫu hoành phi câu đối bằng đồng cao cấp, chất lượng

Tất cả chúng ta đều có chung một truyền thống “thờ cúng”. Tuy nhiên do tập tục văn hóa, do sự đa dạng về tín ngưỡng; do sự chênh lệch về địa lý và do nhiều lí do khác nữa; việc bày trí bàn thờ trong mỗi gia đình ngoài cái chung cơ bản ra thì còn nhiều cái khác nhau

Vì sao cần có 3 hũ muối gạo nước trên bàn thờ

Bàn thờ nói chung trong mỗi gia đình chính là chốn tâm linh thiêng nhất đối với mỗi người. Nơi đó thể hiện sự hiếu kính, lòng thành tâm cầu nguyện cũng như đạo hiếu của mỗi gia đình. Không Gian Thờ lúc nào cũng phải sạch sẽ và trang nghiêm. Đối với việc thờ cúng không chỉ là trách nhiệm, tấm lòng của người còn hiện hữu đối với bậc thánh nhân; những người xấu số mà nó còn là nguyên nhân quyết định đến tiền tài, danh vọng và phong thủy vận mệnh.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2017/08/dai-tho-dong-do-am-hoa-van.jpg

Người ta vô cùng chú trọng đến việc chuẩn bị và bài trí đầy đủ các vật phẩm thờ cúng

>>>Xem thêm các mẫu đỉnh đồng thờ cúng đẹp, giá rẻ

3 hũ muối gạo nước thường được gọi chung là 3 hũ chóe thờ cúng hay bộ đài thờ. Được làm bằng rất nhiều chất liệu khác nhau đồng, gốm, sứ… Nhưng chất liệu đồng đang được các gia chủ ưa chuộng nhất, với ý nghĩa. 

Tượng trưng cho sự ấm no đầy đủ cùng tấm lòng thành mà người thờ muốn gửi đến chủ nhân được nhận. Đó có thể là Thần Phật đối với bàn thờ Phật trong nhà; đó có thể là ông bà những người đã khuất đối với bàn thờ gia tiên trong nhà. Theo quan điểm “trần sao âm vậy” trong thờ cúng, người ta vô cùng chú trọng đến việc chuẩn bị và bài trí đầy đủ các vật phẩm thờ cúng. 

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2017/11/dai-tho-bang-dong-kham-ngu-sac.jpg

Đối với chóe to được thiết kế chân đế choãi ra để tạo sự vững trãi

Mua bộ đài thờ bằng đồng ở đâu uy tín, giá rẻ

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là thương hiệu chuyên cung cấp đồ thờ cúng bằng đồng lớn nhất cả nước. Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác thủ công mỹ nghệ bởi bàn tay người nghệ nhân làng nghề. 

Đa dạng cả về mẫu mã, kiểu dáng, kích thước đến giá thành gia chủ có thể tha hồ lựa chọn. Ngoài những sản phẩm có sẵn thì chúng tôi còn nhận làm theo yêu cầu của khách hàng, giá cả phải chăng. Tin chắc có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc; hoặc liên hệ Hotline: 0915.979.388 – 0984.888.889  để được hỗ trợ nhanh nhất.

Facebook