Tượng Phật có nên sơn son thếp vàng hay không?

Bạn rất dễ bắt gặp những bức tượng phật được sơn son thếp vàng tinh xảo ở các ngôi chùa. Vậy sơn son thiếp vàng là gì? Tượng phật có nên sơn son thếp vàng hay không? Đây cũng là thắc mắc của không ít các bạn trẻ đang muốn tìm hiểu về tượng Phật. Cùng Bảo Long đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên ngay sau đây.

Sơn son thếp vàng là gì?

Sơn được sử dụng là loại nhựa cây Sơn được để lắng cặn từ 3 – 4 tháng. Cây sơn có ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam. Có thể là sơn tự nhiên hoặc sơn trồng để thu hoạch. Thời gian trồng cây sơn rất lâu thường kéo dài ít nhất là 3 năm từ khi gieo hạt tới lúc lấy được nhựa.

https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/660/2017/anh5-1511251994533-0-0-451-727-crop-1511251996797.jpg

Sơn son thiếp vàng là gì?

Mỗi lớp được sử dụng với mục đích riêng, lớp lỏng trên cùng có màu nâu được gọi là sơn mặt dầu là lớp sơn tốt nhất. Mỗi tầng sơn, lớp sơn được sử dụng với mục đích khác nhau và phù hợp với từng loại đồ thờ cúng hay tượng riêng. Hiện nay, ngoài sơn từ nhựa cây Sơn gọi là sơn ta thì khách hàng có thể yêu cầu xưởng sản xuất dùng sơn công nghiệp với chi phí rẻ hơn mà vẫn đảm bảo độ bền và thẩm mỹ.

>>>Xem thêm các mẫu đồ thờ cúng bằng đồng bày trí ban thờ gia tiên, thần, Phật

Thếp vàng chỉ công việc dán lớp vàng lá hoặc vàng quỳ lên bề mặt các loại pho tượng phật. Vàng được dát thật mỏng tạo thành màu vàng tự nhiên, có ánh kim bắt mắt và sang trọng.

https://timeoutvietnam.com/files/2017/01/20/son-son-thep-vang-tinh-hoa-nghe-truyen-thong-4.jpg

Thếp vàng chỉ công việc dán lớp vàng lá hoặc vàng quỳ lên bề mặt các loại pho tượng phật

Tìm hiểu về quy trình sơn son thếp vàng 

Quy trình sơn son lên sản phẩm tượng: Gắn sơn, Sơn lót, Sơn phủ. Dù thếp vàng làm nổi bật cái nét riêng biệt của sản phẩm thờ này; loại thường gỗ mộc nhưng khâu sơn son lại đặc biệt quan trọng và phúc tạp hơn nhiều so với khâu thếp vàng. Chính vì vậy, người thợ cần có tay nghề cao, kinh nghiệm và thật cẩn thận.

Thếp vàng là việc trang trí dán lớp vàng lá, vàng quỳ được dát thật mỏng lên về mặt các vật dụng bằng gỗ, đá, đồng,… Để tạo màu vàng tự nhiên, có ánh kim bắt mắt và sang trọng. Nếu vàng được thếp lên lớp sơn ta thì sẽ cho ra màu sắc thay đổi theo từng độ “chín” của sơn. Quy trình thếp vàng: Hom, bó, làm vóc (nếu cần):

https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/640/2017/2-1501999932842.jpg

Bức tượng bằng gỗ sơn thếp có từ thể kỷ 18. Thời Lê, Nguyễn (thế kỷ XVII – đầu thế kỷ XX)

Rất nhiều nơi đã sử dụng để trang trí cung điện, nhà thờ, nhà chùa hay hoàng cung. Ở Việt Nam đồ Sơn son thếp vàng được ứng dụng rất nhiều trong Hoàng Tộc và các Đền chùa, không gian thờ của các dòng họ, nhà thờ tổ,…

Nghề sơn son thếp vàng là tổng hợp của nhiều nghề khác nhau. Người thợ cần biết chế tác trên đá, gỗ, đồng,… Cần cả kiến thức xây dựng và kiến thức mỹ thuật đảm bảo tính thẩm mỹ và phong cách của các thời kỳ lịch sử. Sơn son thếp vàng được sử dụng cho: Bàn thờ, hoành phi câu đối – cuốn thư, Cửa võng, tượng phật

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2017/08/tuong-dong-phat-hoang-dat-vang.jpg

Tượng được làm với rất nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, đá, đồng…

>>>Xem thêm các mẫu đồ đồng mạ – dát vàng 9999 đẳng cấp, hàng đầu thị trường

Tượng có nên sơn son thếp vàng không?

Tượng phật sơn son thếp vàng không chỉ thể hiện quan niệm nhân sinh, tư duy thẩm mỹ, bàn tay tài hoa của cha ông mà còn chứa đựng những giá trị lịch sử, nghệ thuật, phong tục, tập quán, tôn giáo, tín ngưỡng… Tượng được làm với rất nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, đá, đồng….

Với xu thế phát triển hiện nay tượng đồng đang dần thay thế tượng gỗ, đá. Vì độ tinh xảo, bền theo thời gian có thể lên tới 100 năm vẫn đẹp. Vì thế sơn son thếp vàng cũng dần được thay thế bằng tượng phật mạ – dát vàng 9999.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2019/12/dat-vang-tuong-phat-thich-ca-3m.jpg

Tượng phật sơn son thếp vàng thể hiện quan niệm nhân sinh, tư duy thẩm mỹ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở đúc tạc tượng phật. Không có gì gọi là nên hay không nên cả. Tùy theo nhu cầu và sở thích của mỗi người mà có thể lựa chọn tượng mẫu mã, kiểu dáng, sơn son thếp vàng hay mạ vàng, dát vàng phù hợp.

Mua tượng phật ở đâu uy tín chất lượng?

Xưởng đúc đồng Bảo Long chuyên cũng cấp các sản phẩm tượng Phật bằng đồng đúc thủ công, từ bàn tay của những người thợ lành nghề tạo ra.Chuyên cung cấp các sản phẩm tượng đồng cao cấp, chất lượng hàng đầu thị trường. Sở hữu độ ngũ nghệ nhân lành nghề lão luyện, tạo ra những sản phẩm từ đường nét cơ thể, khuôn mặt giống y như thật.

Ngoài những mẫu tượng có sẵn thì chúng tôi còn nhận làm theo yêu cầu của khách hàng, giá thành vô cùng phải chăng. Cam kết đảm bảo độ bền lâu, không bong tróc, xuống màu bởi sử dụng  100% đồng thanh khiết

Qúy khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ Hotline: 0915.979.388 – 0984.888.889 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Facebook