Cách phân biệt Câu đối, Liễn thờ và Tranh thờ

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt, câu đối, liễn thờ tổ tiên và tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ là một trong những vật phẩm thờ cúng chứa đựng nhiều giá trị tâm linh sâu sắc. Thế nhưng, đối với những ai mới tìm hiểu về tập tục thờ cúng của ông cha ta thì thường rất dễ nhầm lẫn về khái niệm, ý nghĩa của từng vật phẩm. Trong bài viết dưới đây, Bảo Long gợi ý bạn cách phân biệt câu đối, liễn thờ và tranh thờ đơn giản nhé.

Câu đối là gì? Ý nghĩa câu đối trong văn hóa thờ cúng

Câu đối có từ thời xa xưa, luôn có hai vế đối trong câu đối và thuộc thể loại văn biền ngẫu. Trong đó, câu chữ trong 2 vế đối phải bằng nhau, mang ý nghĩa tương trợ, bổ sung cho nhau để biểu thị một ý nghĩ, quan điểm. Treo đôi câu đối trên bàn thờ gia tiên không chỉ giúp không gian thêm trang nghiêm, linh thiêng mà còn là lời răn dạy của gia tiên dành cho con cháu hậu thế, lấy tâm đức làm trọng thì cuộc sống mới gặp nhiều bình an, may mắn.

phân biệt câu đối liễn thờ và tranh thờ

Câu đối là một trong những vật phẩm rất phổ biến trong thờ cúng của người Việt

Bên cạnh đó, việc chọn đôi câu đối hay phù hợp với ý nguyện của gia chủ kết hợp cùng việc treo câu đối chuẩn phong thủy sẽ đem đến tài lộc, hưng gia vượng tộc.

Ngoài ra, tùy thuộc vào văn hóa thờ cúng của từng vùng miền, sở thích gia chủ mà bạn có thể lựa chọn mẫu câu đối được viết bằng chữ Quốc Ngữ hoặc chữ Hán.

Liễn thờ tổ tiên là gì?

Bộ liễn thờ thường được treo cùng bộ cuốn thư, Hoành phi câu đối. Nhìn qua hình dáng, ta có thể thấy vật phẩm giống như một tấm tranh chữ với những hoa văn trang trí cùng các dòng chữ. Hiện nay, các mẫu chữ thông dụng nhất là “Lưu Quang Đức” (nghĩa là tỏa sáng lưu truyền lâu dài)  và “Cửu Huyền Thất Tổ” (nghĩa là thờ 9 đời, 4 đời phía trước gia chủ và 4 đời phía sau gia chủ).

Xung quanh bề mặt tấm liễn thờ là những họa tiết hoa văn mang ý nghĩa phong thủy đặc sắc như: Rồng, hoa văn truyền thống, mặt trời tượng trưng cho sức mạnh của trời đất, cứu độ chúng sinh, vạn vật. Đồng thời, vật phẩm còn có khả năng phong thủy mạnh mẽ giúp trấn trạch an gia, xua tan tà khí, sát khí.

Treo liễn thờ trong nhà không chỉ có tác dụng trang trí cho nơi thờ tự mà còn thể hiện lòng hiếu kính, ngưỡng vọng của con cháu đối với gia tiên. Các mẫu chữ trên liễn thờ cũng chính là lời răn dạy, mong ước của ông bà, tổ tiên đối với con cháu, phải biết sống tích phúc đức, làm việc thiện thì mới được hưởng phúc báo.

phân biệt câu đối liễn thờ và tranh thờ đơn giản

Liễn thờ thường được treo phía sau ban thờ gia tiên

=>> Xem ngay 300 mẫu đồ thờ bằng đồng tốt nhất

Ý nghĩa Tranh thờ 

Nếu như chúng ta thường thấy những bức tranh phong thủy thường được treo ở phòng khách, vừa có tác dụng trang trí, vừa mang ý nghĩa đặc biệt thì tranh thờ cũng vậy. Vật phẩm không chỉ tạo điểm nhấn hoàn hảo, giúp không gian thờ thêm thanh tịnh mà còn nói lên mong ước của con cháu hậu thế đối với gia tiên.

Nếu như các loại tranh bùa như Hà Đô, Bát Quái, Thiên Ất, Tử Vi… có tác dụng trấn trừ tà ma. Tranh của Phật giáo, Đạo giáo như Tam Thanh, Thập Điện… được xây dựng theo phong cách dân gian. Tranh linh vật như Ngũ Hổ, Bạch Hổ, Gà… giúp xua tan đi những điều xui xẻo, đen tối thì những bức tranh phong cảnh với họa tiết hoa văn cây cối, hoa lá giúp nơi thờ tự thêm an yên, an nhiên, tự tại.

Hiện nay, tranh thờ trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau khiến người mua không khỏi băn khoăn trong việc lựa chọn. Trong đó, được ưa chuộng nhất vẫn là những bức tranh giấy, gỗ hay tranh đồng.

Tranh thờ không chỉ tăng vẻ đẹp không gian mà còn mang ý nghĩa quan trọng

Vậy là vừa rồi, Đúc Đồng Bảo Long đã có những chia sẻ về cách phân biệt câu đối, liễn thờ tổ tiên và tranh thờ. Hi vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích đối với người đọc. Nếu quý khách đang quan tâm đến các mẫu câu đối, tranh thờ, liễn thờ bằng đồng của chúng tôi, vui lòng liên hệ để được hỗ trợ chi tiết.

ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG

Hotline: 0984.888.889 – 0915.979.388

Facebook