Sai lầm trong việc thắp hương ngày tết khiến cả năm hao tốn tiền của

Từ ngàn đời nay, nghi thức thờ cúng thần linh, tổ tiên ở mỗi gia đình trên đất nước Việt Nam nói riêng, các quốc gia phương Đông nói chung đều có phong tục thắp hương. Tuy nhiên ở mỗi vùng miền, quốc gia việc thắp hương, thờ cúng lại không hề giống nhau.

Những ngày Tết, phong tục thắp hương thế nào cho đúng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ vấn đề này để có thể thắp hương đúng cách. Cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu sơ lược về tập tục thắp hương của người Việt 

Là một tín ngưỡng lâu đời, bởi đến bây giờ con người vẫn chưa thể lý giải được các hiện tượng trong thế giới tự nhiên nên họ hi vọng có thể dựa vào sức mạnh của thần linh hoặc tổ tiên để xua đuổi đi những điều không may mắn và cầu mong những điều an lành.

Chúng ta đang ở trong thời đại 4.0, những giá trị văn hóa truyền thống căn cốt đã bị mai một ít nhiều ! Nhiều người quan niệm thắp hương phải đậu tàn, cuốn tàn… tuy nhiên đấy là quan niệm sai lầm. Thứ hai là phải thắp rất nhiều hương, hoặc đồ thờ cúng thì phải rất đồ sộ, hoành tráng… Tư duy bây giờ quan niệm “trần sao âm vậy” nên khi ông bà tiên tổ về trời thì người ta hay đốt những đồ vật ở thời điểm hiện tại như: xe máy, ô tô, tivi, tủ lạnh, máy tính bảng, điện thoại di động… Tuy nhiên, tục lệ thắp hương truyền thống có từ xa xưa, khi chưa có những thứ như thế, nên làm như vậy cũng là sai.

https://image-us.eva.vn/upload/1-2018/images/2018-02-05/chuyen-gia-ly-giai-ly-do-tai-sao-phai-thap-huong-so-le-hg-1517820896-934-width630height350.jpg

Tư duy “trần sao âm vậy” nên khi ông bà tiên tổ về trời thì người ta hay đốt những đồ vật

Điều cơ bản và quan trọng nhất của nghi lễ thắp hương chỉ có 2 thứ thôi: hương và hoa. Hoa phải thật đẹp, thật tươi; hương thì phải thơm làm từ những loại linh mộc tinh túy của trời đất như trầm hương, hoàng đàn… Điều đó thể hiện giá trị tinh thần rất lớn. Người ta hy vọng rằng, thông qua những mùi hương, những thứ tinh túy của trời đất, họ sẽ gửi đến các bậc bề trên, những người tôn kính để hưởng trọn những tinh túy do con cháu dâng lên.

>>>Xem thêm các mẫu đỉnh đồng bằng đồng cao cấp, chất lượng

Ngày Tết thắp hương như thế nào cho đúng?

– Về tâm thế thắp hương: Khi thắp hương trên bàn thờ gia đình nên có tâm thế khoan thai, bình thản, nhẹ nhàng với tấm lòng thành kính dâng hương.

– Không cần nhiều, mỗi bát chỉ nên dùng 1 nén hương, nếu là bát mới thì bạn có thể dùng 3 nén. Và khi châm hương thì chúng ta không nhất thiết phải châm cả bó khiến cho không khí thêm ngột ngạt.

https://media.phunutoday.vn/files/trang.nguyen/2017/01/24/thap-huong-ngay-tet-phunutoday-0942.jpg

Nên thắp hương ngày tết như thế nào mới đúng?

– Khi thắp hương bạn cần thành kính nhất, nếu ở hương còn có lửa đỏ thì bạn cần nhẹ nhàng vẩy hương đi, tuyệt đối không nên dùng miệng để thổi tắt hương.

– Khi dâng hương, ngoài việc thầm cầu trong lòng, hoặc tụng niệm nhỏ, không nên nói chuyện với người đứng bên cạnh.

– Không đưa mũi lại gần để ngửi hương.

– Sau khi việc cúng hương hoàn tất, xung quanh lư hương nếu có tàn hương rơi vãi, nên dùng khăn sạch để lau sạch sẽ và không được dùng miệng để thổi những đám tàn hương đó bay đi.

– Nếu hương bị tắt, có thể nhấc ra châm lại, ở chùa có thể thu lại thành bó, dùng đồ đựng sạch sẽ để đốt, không nên tự ý vứt bỏ.

https://media.phunutoday.vn/files/mai.doan/2018/12/22/nhung-loai-hoa-kieng-ky-cam-tren-ban-tho-ngay-tet-thom-va-dep-den-may-cung-khong-dung-29-6353-1159.jpg

Mỗi bát chỉ nên dùng 1 nén hương, nếu là bát mới thì bạn có thể dùng 3 nén.

– Đến nhà bạn chơi, bạn cũng không nên thắp hương liên tục, khi có lễ cúng gì thì mới cần làm như vậy, còn khi đến chơi thì bạn chỉ cần thắp một cây hương để báo thiên địa.

– Khi thắp hương nên để hương ở gần phía tim, vì người ta quan niệm như thế là “tâm hương”, mình dâng hương bằng sự thành tâm thì sẽ được phù hộ an lành và thịnh vượng cho một năm mới.

>>>Xem thêm các mẫu đèn thờ bằng đồng cao cấp, chất lượng 

Gia chủ nên chọn loại hương nào để thắp trong dịp Tết?

Bạn nên sử dụng những loại hương có nguồn gốc từ thiên nhiên là chính, vì nếu hương được làm từ hóa học thì vừa tổn hại đến sức khỏe vừa không bày tỏ được tấm lòng thành của mình.

Lúc lấy hương cần thận trọng và nhẹ nhàng, đừng nên để hương bị rơi vãi hoặc đổ xuống đất. Như thế sẽ không may mắn và động chạm đến tổ tiên và thần linh.

Mọi người có thể dùng hương que truyền thống để thắp hương hoặc dùng hương tháp, hương vòng.

Để thắp hương đúng nghi lễ truyền thống của Việt Nam thì có nhiều công đoạn rất phức tạp. Bước đầu tiên là phải chọn hương. Văn hóa cổ truyền Việt Nam gồm rất nhiều loại hương: hương bài, hương quả trám, hương trầm… Thường thì hương làm bằng trầm hương hoặc các loại linh mộc khác như ngũ linh thần mộc. Sau đấy mới đến bước chọn những đồ thờ cúng.

Ban thờ là nơi linh thiêng nhất trong gia đình

>>>Xem thêm các mẫu chuông đồng đẹp, đúc hoàn toàn thủ công

Các bước làm nghi lễ thắp hương thắp hương 

Năm nén thể hiện ngũ hành âm dương: kim – mộc – thủy – hỏa – thổ, thường thắp trong những đàn lễ Tứ phủ, những đàn lễ cầu mưa thuận gió hòa. Sau khi chọn được hương rồi thì sẽ “bao sái đàn tràng”, tức là lau chùi ban thờ, đàn lễ cẩn thận cho sạch sẽ để mời các vị bề trên về ngự.

Sau đó tùy thuộc vào quan niệm tôn giáo để thắp hương cho phù hợp. Thông thường số que hương là số lẻ: chín nén, bảy nén, năm nén, ba nén, một nén. Chín nén thể hiện 9 phương trời 10 phương chư phật, thường dùng tế lễ trong đàn Phật.

Ba nén thường dùng thắp hương gia tiên hoặc ban thần linh, tượng trưng cho Thiên – Địa – Nhân.

Một nén thể hiện sự nhất niệm. nhất tâm của người thắp hương với các bậc bề trên.

Trên đây là một số phong tục thắp hương như thế nào cho đúng khi đến chơi nhà bạn dịp Tết mà bạn cần nắm rõ để mang đến một cái Tết thịnh vượng nhất. Quý khách đang quan tâm đến những mẫu đồ thờ cúng bằng đồng, tượng đồng, tranh đồng cao cấp, chất lượng liên hệ Hotline: 0915.979.388 – 0984.888.889 ngay để được hỗ trợ tốt nhất

Facebook