Đài thờ là gì? Ý nghĩa đài thờ trong văn hóa thờ cúng người Việt

Thờ cúng gia tiên không chỉ là nét đẹp văn hóa mà còn là biểu hiện của lòng hiếu thảo công ơn sinh thành dưỡng dục của tổ tiên. Chính vì lẽ đó, để thể hiện lòng thành kính được trọn vẹn nhất việc sử dụng các vật phẩm thờ cúng đầy đủ và đúng cách là điều vô cùng quan trọng. Một trong những vật dụng được nói tới bài viết sau đây chính là bộ đài thờ. Vậy đài thờ có ý nghĩa gì và cách sử dụng như thế nào? Cùng Bảo Long tìm hiểu qua bài sau.

Bộ đài thờ là gì? Ý nghĩa của đài thờ trong tục thờ cúng

Theo quan niệm của người Việt chết chưa phải là kết thúc; tổ tiên luôn bên cạnh theo dõi phù hộ con cháu, soi đường chỉ lối con cháu. Bàn thờ gia tiên là sợi dây liên kết giữa những người sống và những người đã khuất, những người trên trần thế và những người ở thế giới tâm linh. Với quan niệm “trần sao âm vậy, tục lệ thờ cúng diễn ra rất gần gũi và thân thuộc.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2018/06/dai-tho-dong-do-am-hoa-van.jpg

Thờ cúng gia tiên là nét đẹp văn hóa, biểu hiện của lòng hiếu thảo với ông bà tổ tiên

Bộ đài thờ gồm 3 đài có nắp và trên nắp có núm nhỏ để cầm. Bộ đài thờ được dùng để chứa rượu, nước, muối hoặc gạo tùy theo phong tục từng nơi. Đài thờ được dùng nhiều hơn vào các dịp lễ, tết, giỗ chạp,…Những ngày bình thường sẽ không sử dụng tới nên cần để nắp đậy lại tránh bụi bẩn.

Bộ đài thờ chứa đựng những đồ thiết yếu trong cuộc sống nên mang ý nghĩa mong muốn được sung túc, đầy đủ, anh em hòa thuận, yêu thương lẫn nhau.

Việc bố trí đài thờ trên ban thờ sẽ giúp bàn thờ đầy đủ vật phẩm thờ cúng, tạo cảm giác ấm cúng. Mặt khác bộ đài thờ còn mang đến thẩm mỹ hơn cho không gian thờ của gia đình.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2017/11/dai-tho-bang-dong-kham-ngu-sac.jpg

Bộ đài thờ gồm 3 đài có nắp và trên nắp có núm nhỏ để cầm

>>>Xem thêm các mẫu bát hương bằng đồng cao cấp, chất lượng

Bộ đài thờ thường đặt ở đâu và sử dụng như thế nào?

Ban thờ là nơi con cháu thể hiện long thành kính biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Bộ đồ thờ đầy đủ gồm: bát hương, hạc đồng, lư đồng, đôi chân nến, bộ đài thờ….Trước khi quý vị sử dụng bộ đài thờ, bộ đồ thờ cúng này thì cần phải được lau thật sạch sẽ sau đó mới được đặt lên ban thờ.

Bộ đài thờ được để ở phía trước bên tay phải hoặc trái của bát hương; tùy theo kích thước bàn thờ. Gia chủ không nên đặt bộ đài thờ ở phía sau các đồ thờ cúng khác. Vì như thế không chỉ sai với cách bài trí đồ thờ cúng chuẩn mà còn làm mất đi giá trị thẩm mỹ của bàn thờ.

>>>Xem thêm các mẫu lọ hoa – lộc bình bằng đồng đẹp, bày trí ban thờ gia tiên

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2020/08/choe-dung-nuoc-dat-vang.jpg

Bộ đài thờ được để ở phía trước bên tay phải hoặc trái của bát hương

Không đặt bộ đài thờ ở phía sau các đồ vật khác bởi quý vị sẽ khó khăn trong việc sử dụng; bị che khuất tầm nhìn và làm mất đi thẩm mỹ của không gian thờ. Bộ đài thờ có thể đi kèm cùng với bộ khay chén bằng đồng, ấm rượu,… thì sẽ đầy đủ hơn cho bàn thờ.

Mua đài thờ ở đâu chất lượng, uy tín

Đúc đồng Bảo Long chuyên cung cấp các sản phẩm đúc đồng: đồ thờ bằng đồng, tranh đồng, tượng đồng theo yêu cầu… rất đa dạng có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Đồ đồng tại Bảo Long được đúc thủ công tinh xảo với họa tiết hoa văn sắc nét. Cam kết đảm bảo độ bền lâu, không bong tróc, xuống màu bởi sử dụng đồng nguyên chất.

Quý khách quan tâm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ Hotline: 0984.888.889 – 0915.979.388 để được hỗ trợ tốt nhất

Facebook