Phân biệt tượng Phật Thích Ca và tượng Phật A Di Đà đơn giản, chính xác

Không ít người thường nhầm tưởng Phật Thích Ca và Phật A Di Đà đều là một vị Phật, hoặc khi được hỏi đều không biết phân biệt ra sao. Cách phân biệt Phật Thích Ca  Phật A Di Đà như thế nào? Cùng Bảo Long đi tìm câu trả lời qua bài viết sau

Tìm hiểu về Phật Thích Ca và Phật A Di Đà trong tôn giáo

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là bậc giáo chủ của cõi Ta Bà (cõi đau khổ trần gian, chính là Trái Đất nơi mà con người sinh sống). Ngài từng sống trên trái đất chứ không phải là vị Phật huyền thoại và là người đã sáng lập ra Phật Giáo. Ngài còn được gọi là Phật Tổ.

Phật Thích Ca là vị Phật có thật trong lịch sử

>>>Xem thêm Top các mẫu đồ đồng khảm cao cấp, chất lượng gia chủ không thể bỏ lỡ

Đức Phật A Di Đà là vị phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật Giáo Đại thừa. Ngài là vị phật cứu độ chúng sinh. Cái tên của ngài mang ý nghĩa rất hay đó là “Vô Lượng Thọ” (nghĩa là thọ mệnh vô lượng và vô lượng quang, ánh sáng vô lượng). Ngài không sống trên trái đất mà xuất hiện trong Kinh Phật Giáo. Đặc biệt, ngài còn được biết đến là giáo chủ cõi Cực lạc an vui ở Tây phương.

Vậy phật A Di Đà có thật không?

Tuy nhiên, chúng ta chỉ là người phàm, không có tuệ giác lớn để biết về hằng hà sa số thế giới trong vũ trụ cũng như các tịnh độ chư Phật trong mười phương ba đời. Do vậy câu hỏi “Phật A Di Đà và cõi Tây phương Cực lạc có thật không?”, các Phật tử Tịnh tông tin sâu kinh A Di Đà, xác quyết lời Phật Thích Ca dạy vốn không hư vọng, còn lại thì tùy thuộc nhân duyên của mỗi người

>>>Xem thêm các mẫu đồ thờ cúng bằng đồng bài trí ban thờ gia tiên, Thần, Phật

Phân biệt tượng Phật Thích Ca và Phật A Di Đà

Nhiều người nhầm tưởng Phật Thích Ca và Phật A Di Đà cùng là một vị Phật, hoặc khi được hỏi đều không biết phân biệt ra sao. Trên thực tế, Phật Thích Ca và Phật A Di Đà là 2 vị Phật tách biệt. Cùng đi tìm điểm khác nhau , cách phân biệt giữa 2 vị Phật này qua đoạn sau:

Khác nhau về hình dáng 

Tượng Phật A Di Đà thường là kiểu tóc xoắn ốc, khoác trên người tấm cà sa màu đỏ, khoác áo vuông chỗ cổ trước ngực có chữ Vạn. Mắt Ngài nhìn xuống và miệng mỉm cười.

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà có gì khác nhau?

Còn Tượng Phật Thích Ca thì có 2 kiểu tóc là tóc búi hoặc tóc xoắn ốc. Ngài thường mặc áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ màu vàng hoặc nâu. Nếu hở ngực thì sẽ không có chữ Vạn như tượng Phật A Di Đà. Mắt phật Thích Ca mở ba phần tư, hay ngồi trên tòa sen..

Sự khác nhau về tư thế tay 

Phật A Di Đà thường trong tư thế đứng và tay làm ấn giáo hóa. Tay phải đưa ngang vai và chỉ lên trên, còn tay trái đưa ngang bụng và chỉ xuống dưới. Hai lòng bàn tay hướng về phía trước, ngón cái và ngón trỏ chạm nhau làm thành vòng tròn.

Hoặc cũng có thể phật A Di Đà ngồi trên tòa sen, tay bắt ấn thiền để ngang bụng, lưng bàn tay phải nằm chồng lên lòng bàn tay trái và hai ngón cái chạm nhau. Hoặc tay phải đưa ngang vai và chỉ lên trên, tay trái bắt ấn thiền để ngang bụng.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2019/12/tuong-phat-thich-ca-3m-1.jpg

Phật Thích Ca Mâu Ni hai bàn tay bắt ấn thiền hoặc ấn chuyển pháp luân

Phật Thích Ca Mâu Ni tay lại thường xếp ngay ngắn trên đùi, hai bàn tay bắt ấn thiền hoặc ấn chuyển pháp luân, ngoài ra phật cũng có thể cầm chiếc bát màu đen hoặc xanh đen, đặc biệt không bao giờ duỗi một cánh tay.

Khác nhau về nhân vật đi cùng

Phật A Di Đà thường được thờ cúng cùng với 2 vị Bồ Tát là Quan Thế Âm Bồ Tát và Thế Chí Bồ Tát. Hay bộ tượng này được gọi là Tượng Tây Phương Tam Thánh.

Tượng Phật Thích Ca thường được thờ cùng với 2 vị tôn giả là: A Nan Đà (được đặt bên trái Phật Thích Ca) và Ca Diếp (được đặt bên Phải Đức Phật)

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2017/11/tuong-dong-tam-thanh-dat-vang.jpg

Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh cao 48cm

>>>Xem thêm các mẫu đồ đồng mạ – dát vàng 9999 đẳng cấp, sang trọng

Khi nhắc đến phật Thích Ca, tuy rằng Ngài là nhân vật có thật trong lịch sử là người Ấn Độ. Tuy nhiên theo quan niệm của Phật giáo Thiền tông thì mỗi người đều có Phật tính riêng, vì thế khi thỉnh tượng, người nước nào thì sẽ tạc giống người nước đó, gồm cả nét mặt và cả hình dáng. Chính vì thế, khi tạc tượng Phật thờ chùa Việt Nam, nên tạc tượng Phật Thích Ca giống nét mặt người Việt. Ngoài ra tượng thờ phật thích ca trong các chùa chiền không nhất thiết phải hoàn toàn giống nhau.

Khi thỉnh tượng Phật, nên chọn Tượng Phật sao cho khuôn mặt, diện mạo cân đối, toát lên vẻ Từ Bi Hỷ Xả, trang nghiêm thoát tục. Nói vậy là vì có một số người đúc tượng, vẽ hình Phật “không” có tâm nên sản phẩm họ làm ra nhìn rất mất thẩm mỹ, thậm chí khuôn mặt cau có, mày nhăn, môi chúm… không mang nét Từ Bi Hỷ Xả vốn có của nhà Phật. Vì thế, khi thỉnh tượng Phật thờ tại gia hay tại chùa Việt, xin quý sư Thầy, sư Cô, Phật tử hãy thật thành tâm và lựa chọn kỹ.

Tượng Phật A Di Đà bằng đồng dát vàng 9999 cao cấp

Đâu là cơ sở cung cấp tượng Phật bằng đồng uy tín, chất lượng?

Nếu gia chủ đang muốn đúc thỉnh tượng Phật thì hãy ghé thăm ngay Cơ sở đúc đồng Bảo Long. Chuyên cung cấp những mẫu tượng đúc hoàn toàn thủ công, dưới đôi ban tay tài hoa của các nghệ nhân, bức tượng Phật vô cùng đẹp, tinh xảo, giá cả phải chăng.

Ngoài những mẫu sẵn có thì chúng tôi còn nhận làm theo yêu cầu của khách hàng. Tin chắc có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Qúy khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ Hotline: 0915.979.388 – 0984.888.889 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Facebook