Phân biệt đồ đồng thật, đồ đồng giả đơn giản, dễ dàng bạn cần biết

Trên thị trường với vô vàn những cơ sở, cửa hàng cung cấp đồ đồng từ cao cấp, đến bình dân, hàng chợ. Nếu là một người mới tình hiểu về đồ đồng thì rất khó có thể phân biệt được đâu là hàng cao cấp, đâu là hàng chợ nhất lại là đồ đồng cổ. Khiến cho nhiều người không khỏi đau đầu khi mất tiền nhưng mua phải hàng kém chất lượng. Đây cũng là vấn đề lớn được chúng tôi quan tâm bởi các sản phẩm đồ đồng giả sẽ làm ảnh hưởng đến làng nghề, uy tín của chúng tôi. Bài viết dưới đây Đúc Đồng Bảo Long chia sẻ các bạn cách nhận biết đồ đồng thật, đồ đồng giả đơn giản.

Tại sao đồ đồng cổ xưa lại có giá trị lớn đến thế?

Đối với các nhà khảo cổ học và lịch sử thì các đồ vật còn sót lại của thời đại trước chính là những vật chứng, hiện vật tượng trưng. Nó giúp nói lên cả một nền văn hóa, phong tục tập quán, cuộc sống sinh hoạt và lao động,… của người xa xưa. Đồ đồng cổ Việt Nam cũng có giá trị giống như vậy.

Để có một món đồ cổ, không chỉ có tiền là đủ, bạn cần có những hiểu biết về chúng. Sưu tập đồ cổ là một thú chơi tao nhã của các thượng khách. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ tiền bạc và sự am hiểu về những món đồ cổ quý báu đó.

do tho bang dong y yen

Đồng là một trong những kim loại bền, được sử dụng nhất nhiều từ xưa đến nay

Đồ đồng cổ có giá trị rất lớn trên thị trường

Ngoài ra đồ đồng cổ còn có giá trị nghệ thuật nằm ở sự không biến đổi, lành lặn theo thời gian. Chỉ với những vật dụng vô cùng thô sơ kết hợp với đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân đã tạo nên những món đồ đồng cổ có hoa văn họa tiết vô cùng đẹp, có giá trị thẩm mỹ lớn. Với nghệ thuật tạo hình tinh xảo, nghệ thuật trang trí đẹp mắt.

Dưới bàn tay tài hoa của người thợ đồng trở thành những sản phẩm có đường nét tinh xảo, sống động

Người ta thường mua bán đồ đồng cổ để làm vật trang trí trong nhà, vừa thể hiện được sự sang trọng, vừa tôn lên những nét đẹp truyền thống của người Việt Nam ta.

>>>Xem thêm các mẫu bộ ngũ sự bằng đồng cao cấp, chất lượng

Mang giá trị lớn về tâm linh tín ngưỡng

Trong văn hóa dân gian Việt, những món đồ đồng cổ trước giờ không chỉ mang giá trị vật chất rất lớn. Mà những giá trị truyền thống tâm linh cũng không hề nhỏ. Cũng chính bởi giá trị lớn như vậy của đồ đồng mà hiện nay chúng bị làm giá rất nhiều và rất tinh vi. Nếu không phải là người sành sỏi thì bạn rất dễ bị lừa.

Đối với những ai đam mê đồ đồng thì có lẽ cách nhận biết đồ đồng cổ sẽ là thông tin được bạn quan tâm hàng đầu. Vậy làm thế nào để phân biệt được đồ đồng cổ thật và giả

Vậy làm sao để phân biệt được đồ đồng thật đồ đồng giả?

Nhận biệt đồ đồng thật và đồ đồng giả

Đồ đồng được yêu thích bởi nó có vẻ đẹp độc đáo và độ bền rất cao. Tuy nhiên, khi lựa chọn phải các sản phẩm kém chất lượng thì hai yếu tố này hoàn toàn không thể đảm bảo. Hiện nay có rất nhiều những món đồ đồng đặc biệt là đồ thờ cúng bằng đồng được làm giả với hóa chất và công nghệ tiên tiến, vì vậy để có thể mua đúng được hàng thật. Đồ đồng nguyên chất chính hãng thì một số mẹo dưới đây sẽ giúp ít cho việc mua sắm đồ thờ cho gia đình của bạn.

Thân cổ tân họa – thân hình thì cổ nhưng được trang trí mới

Thường những cổ vật dưới biển hoặc dưới lòng đất; trải qua 1 thời gian dài dưới điều kiện không tốt ấy sẽ làm hiện vật mất đi vẻ đẹp, những trang trí ban đầu không còn nữa hoặc phai màu. Gặp trường hợp này những kẻ giả mạo sẽ cố tình vẽ lại mới hoặc họa theo những trang trí cũ còn mờ mờ.

Lư hương và đôi đèn thờ bằng đồng được bày trí nhà thờ tổ

>>>Xem thêm Top 50+ mẫu lư hương cao cấp, chất lượng hàng đầu thị trường

Mục đích là để nâng cao giá trị món đồ trong mắt của người mua. Sự vẽ lại đó có thể đánh lừa người mua tưởng mình mua được 1 cổ vật hoàn hảo. Nhưng nếu để ý kỹ, chúng ta có thể phát hiện ra được. Vì phần trang trí vẽ thêm rất khó đồng bộ với thân thể hiện vật (body) và màu sắc sử dụng giả mạo có những gam màu mà cổ vật thời ấy không dùng. Ngoài ra họa pháp, nét bút của người vẽ xưa và nay khác nhau xa nên cũng là 1 căn cứ nhận biết đồ thật, giả.

Đáy cũ nhưng thân mới

Trường hợp này có thể nhận ra bằng sự xuất hiện của lằn tiếp giáp. Cần để ý khi thấy món đồ có phần đáy cổ xưa mà phần thân trên lại bóng loáng không có vết trầy xước hay lạc tinh nào. Vậy là đáng nghi ngờ. Lúc này ta cần xem kỹ coi có sự ghép nôi chắp vá gì hay không. Thường thì việc Giả mạo này cần phun 1 lớp men phủ để che đậy lằn giáp nối; nhìn kỹ bằng mắt thường thì vẫn thấy được.

hac-tho-bang-dong-hun-gia-co

Mới nhìn bạn rất khó có thể phân biệt được đâu là hàng thật đâu là hàng giả

>>>Xem thêm các mẫu hạc thờ bằng đồng đẹp, đa dạng mẫu mã

Để kiểm tra một đồ vật có phải là cổ hay không, nhiều người thường chỉ lật mặt dưới của nó lên xem; sau đó chủ quan khẳng định 99% là cổ xưa. Vịn vào sự chủ quan này mà bọn Giả mạo rất thích dùng kỹ thuật đáy cũ – thân mới bất cứ khi nào có thể. Nhất là những món đồ có hiệu đề nổi tiếng, đồ lành quá ít; trong khí những món bể nát chỉ còn trơ đáy thì không đáng tiền.

Giả mạo trầm tích biển

Việc ngày càng nhiều con tàu đắm được phát hiện và những cổ vật của nó ngày càng có giá trên thị trường; Khiến nhiều người tin rằng hễ có hào bám, rong rêu, trầm tích bám trên hiện vật thì đảm bảo rằng chúng là đồ cổ đã nằm sâu dưới biển hàng mấy trăm năm về trước.

Sự thật là bọn Giả cổ chỉ cần ngâm đồ mới xuống dưới biển, dưới ao hồ, bùn lầy khoảng vài tháng là khi vớt lên thì đã đầy những trầm tích, hào bám khá chắc. Cho nên chúng ta đừng quan trọng việc có trầm tích, có vết hào bám bên ngoài hay không, mà cần xem bản thân hiện vật (nét vẽ, cốt, dáng, men…)

https://dongyyen.com.vn/media/images/bo-ngu-su-bang-dong/%C4%91%C3%B2%20%C4%91%E1%BB%93ng%20th%E1%BA%ADt%20%C4%91%E1%BB%93%20%C4%91%E1%BB%93ng%20gi%E1%BA%A3.jpg

Hễ có hào bám, rong rêu, trầm tích bám trên hiện vật thì chúng là đồ cổ? bạn đã nhầm rồi.

Ngâm axít và làm lạc tinh

Men càng lạc tinh càng làm tăng niềm tin nơi người mua rằng món đồ đó đã rất lâu đời, được người xưa sử dụng, chùi rửa nhiều lần đến men cũng bị mòn. Nhất là đồ biển và đồ đào cũng cần phải lạc tinh vị bị nước biển và đất cát ăn mòn ngoài men.

Ngày nay đồ Giả cổ hoàn toàn có thể làm cho lạc tinh bằng nhiều cách như phun cát (sablage), chà sát bằng giấy nhám… nhưng hiệu quả nhất là cách ngâm trong axít. Đồ Giả mạo kiểu này có được một bề mặt men mờ, đục, chỉ cần thêm vài công đoạn xử lý (chà sát, bôi trét chất dơ…) là nhìn giống như đã lạc tinh qua hàng thế kỷ!

Mẹo nhanh nhận biệt đồ đồng có chất lượng không?

Dùng vật sắc nhọn mài lên sản phẩm, nếu là đồ giả thì lúc mài đồ đồng ban đầu sẽ trở nên bóng loáng nhưng một lúc sau màu đồng sẽ nhợt đi. Cách này có điểm hạn chế rằng bạn không thể thử ngay trong những cửa hàng.

2. Dùng lửa hơ lên đồ đồng: đồng là kim loại có khả năng chịu nhiệt tốt; nếu dùng lửa hơ lên đồng và thấy đồng bị phai màu đi thì chắc rằng đây là hàng giả.

đỉnh đồng đỏ hun giả cổChọn cơ sở uy tín, chất lượng để mua đồ đồng

3. Hàng giả kém tinh tế, vì đồ đồng được làm từ bàn tay khéo léo của các nghệ nhân lâu năm chuyên trong lĩnh vực đồng; nên sản phẩm tạo ra có hoa văn tinh tế, khá đồng đều, độ chìm nổi cũng vô cùng cân xứng, không thô ráp. Ngược lại, hàng giả là hàng kém chất lượng nên hoa văn điêu khắc không thể đẹp và sắc như hàng thật.

Lưu ý cho gia chủ tranh mua phải đồ đồng giả

1. Khi mua hàng bạn cần tìm hiểu rất kỹ về cơ sở cung cấp đồ đồng xem có uy tín hay không? Nên hỏi thăm bạn bè, người quen và tìm đến những nơi có đánh giá tích cực để tránh mua nhầm phải hàng kém chất lượng.

2. Không nên mua hàng trên những trang web đại trà, website thô sơ không ghi rõ địa chỉ, làng nghề.

3. Không nên mua hàng ở những cửa hàng nhỏ lẻ, bày biện ít hàng bởi chủ cửa hàng chủ yếu là nhập hàng về bán kiếm lời chứ không có quá nhiều kiến thức về chuyên môn.

Hiện nay đồ đồng hàng khảm là một trong những sản phẩm ưa chuộng nhất 

4. Lựa chọn người tư vấn tin tưởng, tại Đúc Đồng Bảo Long với đội ngũ nhân viên vô cùng nhiệt tình; có thể tư vấn giúp quý khách hoàn toàn miễn phí.

Như vậy, với những thông tin trên Đúc Đồng Bảo Long mong muốn mọi người hiểu đôi nét và đã phân biệt đồ đồng Thật và Giả. Ngoài ra, để mua được đồ đồng uy tín và đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả đến với Bảo Long

Đúc đồng Bảo Long – Cơ sở uy tín hàng đầu về cung cấp đồ đồng

Đúc đồng Bảo Long tự hào là người tiếp nối làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên – Nam Định. Luôn đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Sản phẩm nhiều mẫu mã, đa dạng như: đồ thờ đồng, hạc thờ, lư hương thờ… Với đội ngũ nghệ nhân giỏi, đội ngũ thợ lành nghề. Bảo Long luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu. Tin chắc rằng có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Hiện tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long có nhiều showroom trưng bày và bán hàng với uy tín của chúng tôi; hiện này chúng tôi đã được khách hàng trong cả nước cũng như nước ngoài đặt mua rất nhiều sản phẩm qua kênh COD.

Qúy khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất, hoặc liên hệ Hotline: 0984.888.889 để được hỗ trợ tốt nhất.

Facebook