Những sai lầm cần tránh khi thực hiện nghi lễ cúng ông công ông táo

Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, là nơi những người còn sống tưởng nhớ người đã khuất, bày tỏ lòng thành kính cũng như hướng về cội nguồn. Các gia đình Việt thường có thói quen lau dọn bàn thờ vào dịp cúng ông Công ông Táo để chuẩn bị đón năm mới đến. Những sai lầm thường gặp khi cúng lễ trong những ngày này như thế nào? Ở bài viết này cùng chúng tôi đi tìm lời giải cho những thắc mắc trên nhé

Tìm hiểu về ý nghĩa tết ông Công ông Táo trong văn hóa Người Việt

Từ lâu tục cúng ông Công, ông Táo được xem là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt Nam

Ngoài ra những vị Táo còn giúp ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư và giữ yên bình đối với những người trong gia đình.

https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/trang.chu/012020/13/11/2040_pham_minh_tiep_2.jpg

Từ lâu tục cúng ông Công, ông Táo được xem là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt Nam

Các Táo quân quanh năm ở trong bếp nên biết hết mọi chuyện trong nhà cho nên cứ đến 23 tháng Chạp các gia đình đều làm lễ tiễn đưa ông Công ông Táo về chầu trời khá trọng thể.

Cũng theo quan niệm của người Việt, cá chép cũng là một loại phương tiện duy nhất có thể đưa các Táo lên chầu trời.

>>>Xem thêm các mẫu đồ thờ cúng bằng đồng bài trí ban thờ gia tiên, Thần Phật

Do đó, sau khi làm lễ xong, các gia đình đều cúng cá chép với ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ hóa rồng, vượt vũ môn làm phương tiện cho các Táo chầu trời. Đến trưa ngày 30 Tết, các Táo lại có mặt tại hạ giới để tiếp tục công việc.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của tập tục này để lễ cúng được trọn vẹn, ý nghĩa và mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ.

Cũng theo quan niệm của người Việt, cá chép cũng là một loại phương tiện duy nhất có thể đưa các Táo lên chầu trời

cung-ong-cong-ong-tao-truoc-ngay-23

Cá chép cũng là một loại phương tiện duy nhất có thể đưa các Táo lên chầu trời

Những sai lầm khi cúng ông công ông táo gia chủ cần tránh

Những tục lệ thờ cúng tổ tiên, ông bà vào những dịp đặc biệt như lễ tiên luôn là một trong những nghi lễ linh thiêng nhất trong mỗi gia đình. Không thể tránh khỏi những sai sót không mong muốn. Gia chủ cần lưu ý những lỗi cơ bản như sau:

1. Nơi cúng ông Công ông Táo

Trong quan niệm dân gian, công Công là thần thổ công cần được cúng trên bàn thờ chính trong nhà, còn ông Táo trông coi việc bếp núc nên sẽ được cúng ở dưới bếp.

Song các chuyên gia nghiên cứu tâm linh lại cho rằng việc cúng như vậy là không đúng.

>>>Xem thêm các mẫu lọ hoa – lộc bình bằng đồng đẹp, mọi kích cỡ 

Theo truyền thống, tất cả các vị này đều cần được thờ phụng chính của gia đình.

Ngoài ra, bếp là nơi đun nấu, không phải nơi cúng lễ. Mâm cúng 23 tháng Chạp cần được thực hiện ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm nhất trong nhà.

Các lễ vật chuẩn bị gồm 3 bộ quần áo, mũ, giày với một con ngựa bằng giấy hoặc 3 con cá chép và tiền vàng

Ban thờ là nơi linh thiêng nhất trong gia đình mỗi người con đất Việt

2. Thời điểm cúng ông Công ông Táo

Cúng ông Công ông Táo (cúng Táo quân) là tục lệ truyền thống lâu đời của người Việt. các gia đình không nên cúng ông Công ông Táo quá sớm. Tránh cúng vào ngày rằm tháng Chạp.

Nên cúng sớm nhất từ ngày 20 đến 23 tháng Chạp.

Trong tín ngưỡng dân gian, 12h trưa ngày 23 Tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo về chầu trời, do đó cần tiến hành trước giờ này.

Nên cúng sớm nhất từ ngày 20 đến 23 tháng Chạp.

3. Mâm cúng ông Công ông Táo

Khi thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo, các gia chủ thường làm mâm cỗ mặn gồm: đĩa gạo, đĩa muối, thịt lợn luộc, canh mọc, đĩa xào thập cẩm, giò, xôi gấc, hoa quả, hoa tươi.

Các lễ vật chuẩn bị gồm 3 bộ quần áo, mũ, giày với một con ngựa bằng giấy hoặc 3 con cá chép và tiền vàng. Tùy điều kiện và hoàn cảnh, các gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ không nhất thiết phải quá cầu kỳ.

https://haiquanonline.com.vn/stores/news_dataimages/bacnv/012020/15/15/nhung-cach-hieu-sai-ve-tap-tuc-cung-ong-cong-ong-tao-45-.5905.jpg

Các lễ vật chuẩn bị gồm 3 bộ quần áo, mũ, giày với một con ngựa bằng giấy hoặc 3 con cá chép và tiền vàng

4. Cúng tiền âm phủ

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh, khi cúng ông Công ông Táo, các gia chủ không đốt quá nhiều tiền âm phủ.

Nhiều gia đình cũng sẵn sàng bỏ hàng triệu đồng để mua vàng mã về đốt vì tin rằng mâm cao cỗ đầy sẽ được Táo quân ban nhiều phước lộc, bỏ qua nhiều việc làm xấu trong năm.

Mặc dù vậy, điều này không những gây tốn kém tiền của mà còn ảnh hưởng đến môi trường.

5. Thả cá chép cúng ông Công ông Táo

Sau lễ cúng ông Công ông Táo, các gia đình thường tiến hành hóa vàng sau đó trải tro xuống sông hồ cùng với việc phóng sinh cá chép.

Mặc dù vậy, có nhiều gia đình thường đứng trên cầu ao thả cá xuống sông, như thế sẽ làm chết cá, đi ngược lại ý nghĩa phóng sinh phương tiện đi lại của các Táo.

Sau lễ cúng ông Công ông Táo, các gia đình thường tiến hành hóa vàng sau đó trải tro xuống sông hồ cùng với việc phóng sinh cá chép

https://cuocsongantoan.vn/stores/news_dataimages/hang.nguyen/012020/17/18/5123_ca-chep1.jpg

Sau khi làm lễ cúng ông công ông táo các gia đình thường tiến hành hóa vàng, phóng sinh cá chép

6. Khấn xin tài lộc, sung túc trong lễ cúng ông Công ông Táo

Lễ cúng 23 Tháng Chạp hàng năm mang ý nghĩa tiễn ông Công ông Táo về trời để báo cáo việc lớn việc nhỏ trong năm của gia chủ với thiên đình.

Do đó, việc cầu xin phú quý sung túc là không nên, các gia chủ chỉ nên khấn xin Táo bẩm báo những việc tốt đẹp trong năm của mình.

>>>Xem thêm các mẫu đồ đồng phong thủy giúp gia chủ chiêu tài hút lộc, may mắn cả năm

Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp thật nhiều thông tin hữu ích cho các bạn về Tết cổ truyền của Việt Nam, ngày tết Ông Công Ông Táo. Gia chủ đang quan tâm đến các sản phẩm đồ thờ cúng bày trí ban thờ gia tiên thần Phật, liên hệ Hotline: 0915.979.388 – 0984.888.889 của cơ sở đúc đồng Bảo Long để sở hữu những sản phẩm ưng ý nhất nhé.

Nguồn: sưu tầm

Facebook