Ngai thờ là gì? Ý nghĩa ngai thờ trong văn hóa thờ cúng người Việt

Thờ cúng là cách mà con cháu thể hiện lòng thành kính ông bà, tổ tiên. Ngai thờ, Ỷ thờ, hay Khám thờ đều là những vật dụng quen thuộc trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt. Tuy nhiên, khái niệm ngai thờ là gì, ý nghĩa và công dụng của nó ra sao vẫn còn là điều rất đỗi mơ hồ với nhiều gia chủ. Cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau.

Ngai thờ là gì ?

Ngai thờ hay còn gọi là ỷ thờ có hình dáng như chiếc ghế. Ngai thờ tượng trưng cho chiếc ghế cao nhất để tổ tiên, ông bà có thể quan sát, chứng giám và phù hộ cho toàn bộ con cháu trong gia đình, dòng tộc.

Với quan niệm trần sao âm vậy, người chết khi mất đi rồi cũng cần một vị trí để ngự; dõi theo con cháu để phù hộ độ trì dù ở thế giới bên kia. Nên trong mỗi gia đình, dòng họ đều có một không gian riêng để thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ với các phụ kiện thờ cúng; trong đó, ngai thờ được coi là vật thờ linh thiêng chứng giám cho lòng thành của bao thế hệ trong dòng tộc.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2020/07/ngai-tho-bang-dong-68cm.jpg

Ban thờ là nơi linh thiêng nhất kết nối giữa con cháu với ông bà tổ tiên 

Ngai thờ là gì? Ý nghĩa trong không gian thờ tự

Ỷ thờ thường được coi là nơi an vị các Thánh thần ở Đình Đền, Miếu Mạo. Còn trong dòng họ thì là nơi ngự của Thùy Tổ đại tôn, với các nhà thờ Chi, Phái hay Cành, Nhánh thì thờ cụ tổ hay tiên tổ xa xưa cội nguồn của gia tộc dòng họ và gia đình. Bên trong ngai thờ gia tiên có thể đặt bài vị lưu giữ sự hiện diện; có mặt của người đã khuất trong gia đình.

Ngày nay, ngai thờ bằng đồng được nhiều người lựa chọn và mang giá trị thẩm mỹ, phong thủy tốt hơn, độ bền vĩnh cửu nên ý nghĩa ngai thờ gia tiên càng sâu sắc hơn.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2020/07/gia-ngai-tho-81cm.jpg

Ngai thờ là gì?

Về vị trí ban thờ gia tiên thường được đặt thấp hơn ban thờ Phật. Theo đó, một ban thờ gia tiên đầy đủ sẽ gồm những món đồ thờ cúng sau: bát hương, ống hương, bộ ngai chén, lọ cắm hoa, mâm bồng (đĩa đựng hoa quả), đèn thờ, chóe cúng, ngai thờ….

Ý nghĩa thờ cúng của Ngai thờ trên bàn thờ gia tiên

Từ xưa tới nay, người Việt luôn duy trì tín ngưỡng thờ cúng ông bà, tổ tiên. Chính vì vậy, trong bất cứ gia đình hay dòng họ nào cũng đều có một không gian riêng để thực hiện việc thờ cúng cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Trước không gian thờ cúng linh thiêng ấy, ngai thờ có ý nghĩa là vật linh thiêng chứng giám cho lòng thành, sự tôn kính của thế hệ con cháu đối với những người đã khuất.

Ngai thờ (hay còn được gọi là ỷ thờ) thường được gia chủ đặt ở vị trí chính giữa và bên trong cùng của bàn thờ. Theo đó, thần chủ (hay còn được gọi là bài vị tượng trưng) sẽ được đặt bên trong ngai với ý nghĩa tượng trưng cho sự có mặt, hiện diện của người đã khuất trong gia đình.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2020/07/ban-ngai-tho-bang-dong-81cm.jpg

Với những đường nét tinh xảo, họa tiết sống động

Tiêu chí cốt lõi chọn mua ngai thờ ?

Chọn mua ngai thờ như thế nào cho đúng và hợp phong thủy với không gian thờ cúng nhà mình là điều được rất nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Theo đó, để chọn mua ngai thờ, các gia chủ cần lưu ý đến những vấn đề chính như sau:

Chất liệu sản phẩm

Thường được làm bằng hai chất liệu phổ biến đó là gỗ và đồng. Tuy nhiên, vì ngai thờ là vật phẩm thờ cúng có tính truyền đời và lưu giữ qua nhiều thế hệ nên ngai thờ chất liệu bằng đồng vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu. Sở dĩ các gia chủ lựa chọn chất liệu này. Bởi đặc tính bền vững cũng như thiết kế mang tính thẩm cao của sản phẩm. Không những thế, màu sắc đặc trưng của đồng vàng còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự cao quý và vô cùng sang trọng.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2020/07/gia-ngai-tho-bang-dong-81cm.jpg

Ngai thờ là biểu tượng của vị trí cao nhất, để cha ông quan sát, phù hộ 

Về mẫu mã, kiểu dáng

Khi chọn mua các gia chủ nên tham khảo và lựa chọn loại ngai thờ phù hợp với không gian thờ cúng cũng như thiết kế bàn thờ nhà mình. Hiện nay thường được chế tác theo mẫu mã truyền thống đó là: 2 tay ngai là đôi rồng ngậm ngọc minh châu. Mang ý nghĩa tượng trưng cho sự tôn nghiêm. Cùng với đó, mặt tựa được chạm chữ thọ đồng thời trên đỉnh là hình mặt nguyệt; những trụ đồng tròn sẽ được sử dụng làm thiết kế xung quanh ngai.

Giá thành sản phẩm

Với rất nhiều cơ sở cung cấp ngai thờ bằng đồng trên thị trường. Giá cả luôn đi kèm với chất lượng, bạn đừng vì tiếc một chút tiền mà lựa chọn sản phẩm kém chất lượng trôi nổi trên thị trường. Nếu bạn là một người mới tìm hiểu về đồ đồng; chưa có nhiều kinh nghiệm thì rất dễ bị những lời mật ngọt của chủ cửa hàng không uy tín quảng cáo.

Chọn cơ sở uy tín, chất lượng

Cùng với chất liệu và mẫu mã, khi chọn mua ngai thờ; gia chủ cũng cần lưu ý đến một yếu tố vô cùng quan trọng nữa đó chính là chọn địa chỉ cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng trên thị trường. Bởi tại những địa chỉ này, các bạn sẽ được tham khảo đa dạng các mẫu mã sản phẩm cũng như chất lượng đảm bảo và giá thành phải chăng. Bạn sẽ dễ dàng và yên tâm hơn trong việc lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp, ưng ý.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2017/07/ngai-tho-gia-tien-bang-dong.jpg

Được làm bằng chất liệu bằng đồng đúc thủ công 

Cách đặt Ngai thờ đúng phong thủy

Được đặt vị trí ở giữa và trong cùng trên ban thờ. Bên trong ngai thường đặt thần chủ hay còn gọi là bài Vị thể hiện sự hiện diện, có mặt của người được thờ. Từ lâu ông bà ta đã đúc kết cách bài trí ngai thờ sao cho hợp phong thủy , đúng cách qua đoạn thờ sau:

Thờ ngai chỉ thờ dành riêng

Ông bà Tổ họ, Chi riêng nhà mình

Thờ ngôi ngai là đẹp xinh

Hai ngai nhỏ đúng luật trình trên ban.

Thờ chung không đúng luật sang

Ngai chỉ thờ một rõ ràng không hai (1 vong)

Còn lại thờ chung ngoài ngai

Không thờ thứ tự trên ngai ý trần

Trong phong tục, nghi thức thờ cúng của người Bắc Bộ. Ngai thờ hầu như chỉ được dùng cho gia chủ là con trưởng Họ, trưởng Chi, còn con thứ thì không được. Bởi ngai thờ là vật thờ duy nhất chỉ có một trong một dòng họ, được lưu truyền từ đời con trưởng này đến con trưởng khác.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2017/08/ngai-tho-bang-dong-ma-vang.jpg

Bên trong ngai thờ có thể đặt bài vị lưu giữ sự hiện diện, có mặt người đã khuất 

Ngai thờ là biểu tượng của vị trí cao nhất, để cha ông quan sát, phù hộ cho con cháu trong gia đình. Vì vậy, cách đặt ngai thờ gia tiên mang ý nghĩa kính trọng và trang nghiêm. Hy vọng, qua bài viết, tất cả gia chủ ở mọi lứa tuổi sẽ hiểu ngai thờ là gì; những nét tập tục đẹp trong văn hóa thờ cúng của người Việt

Mua ngai thờ ở đâu uy tín, chất lượng ?

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là người tiếp nối làng nghề truyền thống đúc đồng Ý Yên – Nam Định. Ngai thờ đẹp thường được làm từ đồng nguyên chất và chạm trổ tỉ mỉ, cầu kì. Có các họa tiết từ đơn giản đến phức tạp. Bảo Long với làng nghề đúc đồng hơn 200 năm tuổi. Với những sản phẩm đồ thờ bằng đồng, hạc thờ, lư đồng theo yêu cầu….

Dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm, sử dụng nguyên liệu đồng thanh khiết, quy trình nghiêm ngặt chuẩn chỉ. Tin chắc rằng có thể làm hài hòng cả những khách hàng khó tính nhất.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0984.888.889 để được hỗ trợ tốt nhất.

Facebook