Hướng dẫn cách bốc bát hương đúng phong thủy, tránh “tai họa”

Mỗi gia đình đều có ít nhất một ban thờ. Trên bàn thờ gia tiên, bát hương là vật phẩm hết sức quan trọng. Bát hương là nơi thắp nhang để tưởng nhớ đến công ơn tổ tiên và các vị thần linh. Bốc bát hương gia tiên thế nào cho đúng tránh các đại kỵ. Cần chuẩn bị gì để bốc bát hương? Cùng Bảo Long tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi trên qua bài viết sau. 

Ai là người được phép bốc thay bát hương trong gia đình ?

Trong gia đình có thể nói việc Bốc Bát Hương là việc quan trọng, vì vậy sẽ được gia chủ hoặc người đại diện có vai vế cao trong gia đình. Thông thường việc Bốc Bát hương sẽ là do Ông Nội, Ngoại nếu còn tại dương và sẽ giảm dần đến bật kế vị. Về các cặp vợi chồng ra ở riêng thì sẽ nhờ Ba mẹ hai Bên tiến hành làm lễ.

Vì theo quan niệm tâm linh cũng như xã hội tại Việt Nam, đôi vợ chồng trẻ chưa hiểu được hết sự đời; nên việc làm quan trong như cúng mâm cỗ cất nóc xây nhà động thổ sẽ do các bật trưởng bối đứng ra làm hộ. Và có như vậy cuộc sống gia đình mới trở nên êm thấm bình ổn như tính cách thâm trầm nhẫn nại của những người đã trải qua bể dâu của cuộc đời chứ không bốc đồng như tuổi trẻ.

cuốn thư câu đối bằng đồng vàng

Tùy từng gia đình mà ban thờ có 1 đến 3 bát hương 

Mời thầy cúng để bốc bát hương cũng là điều tốt. Tuy nhiên hiện nay tìm được một thầy cúng có tâm sống vì đạo thì khó. Mà đi đâu cũng chỉ thấy vì đồng tiền mà bày vẽ chiêu trò khiến gia chủ mất tiền đủ thứ vào các yêu sách của thầy cũng rởm. Nếu như bạn và gia đình có thể tìm hiểu kĩ càng về các tục cúng tế. Thay bốc bát hương thì tốt nhất nên tự tay làm. Vì ông thầy cúng chung quy cũng là một người làm giúp và giống như một ông phiên dịch đúng nghĩa. Nếu như bạn trực tiếp làm và diễn đạt sẽ có cái tâm lớn dễ dàng đến được bề trên, tổ tiên về lòng hiếu kính.

Vị trí đặt bát hương trong phong thuỷ là gì ?

Vị trí đặt bát hương Đúng Phong Thủy là gì ? Để trả lời câu hỏi này thì chúng ta hãy tìm về khái niệm Phong Thủy Là gì. Phong Thủy đó chính là hai từ ngữ diễn tả thế đất nước và Gió đối với đời sống tương quan của con ngời Sự Vật. Có nghĩa hiểu theo cách ngắn gọn có thể nói Phong Thủy tốt. Đó chính là các điều kiện về gió nước và ánh sáng cũng như địa thế hài hòa với cuộc sống.

Ban thờ là nơi linh thiêng nhất kết nối con cháu với ông bà, tổ tiên 

Vậy thì đặt bát hương như thế nào hợp Phong Thủy ? Đặt bát hương sao cho nó nằm ở vị Trung Tâm và cách tường từ khoảng 15cm là vừa. Nếu gian thờ gia tiên có 3 Bát Hương thì chúng phải song song với tượng tạo thành một đường thẳng. Và chọn lựa Bát Hương cũng như chân đế Bát hương sao cho phù hợp để tránh làm ché khuất đi các vật phẩm khác trên bàn thờ.

>>>Xem thêm các mẫu đồ thờ cúng bằng đồng cao cấp, chất lượng hàng đầu thị trường

Bát hương trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương

Trên Bàn thờ gia tiên sẽ cớ số Bát hương là 1, 3, 5, 7….. Là những con số lẽ vì theo quan niêm số lẽ sẽ hợp với người Âm. Và thông thường trên bàn thờ gia đình sẽ cơ 3 Bát hương, 1 Bát hương ở giữa sẽ thờ cúng ” Công Đồng ”. Là chư vị thần phận Hai bên hai Bát hương còn lại sẽ thờ cúng 1 bát là Các vị Bà Cô Ông Mãnh là những người chết trẻ chưa lập gia đình. Vì theo quan niệm những người này tính khí vẫn còn rất trẻ con.

Sơ đồ sắp xếp, bày trí đúng chuẩn trên ban thờ gia tiên 

Do đó khi mất sẽ thờ riêng một bàn thờ riêng và sau 1 năm mới rước lên ngồi cùng với tiên tổ ; nhưng vẫn dùng riêng một Bát Hương. Giống như đi ăn cổ thì có một mâm dành cho trẻ con gọi là chiếu dưới. Đây cũng là đạo kính trên nhường dưới và phân trật tự cấp bật vai vế trong gia đình một truyền thống. Bát hương còn lại bên Phải sẽ là bát hương thờ cúng Tiên tổ cùng các bật phụ lão trong gia đình.

Thay chân hương vào ngày nào trong năm là đúng ?

 Nhiều câu hỏi đặt ra là rút chân nhang bát hương vào ngày nào ? Hoặc rút chân nhang có nên hay không ? Câu trả lời là hoàng toàn có vì rút chân nhang được xem như là việc chúng ta vệ sinh nơi ở, vệ sinh chốn thờ tự sạch sẽ ngăn nắp và thơm tho. Nhiều quan niệm cho rằng khi rút chân nhang sẽ phạm đại kỵ và mạo phạm đến thần tiên gia tiên.

Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm, trên sao thì dưới vậy. Nếu như gia tiên của bạn thích ở bẩn thì hoàn toàn đồng ý về việc không nên dọn dẹp bàn thờ, còn ở sạch thì sẽ khuyến khích. Đây là cách nói vui nhưng phản ánh đúng bản chất của vấn đề; sạch sẽ thì ai cũng thích, và dọn dẹp bàn thờ gia tiên sạch sẽ cũng là một trong những cách thể hiện lòng thành kính đối với gia tiên, thân Phật.

Bát hương với nhiều mẫu mã, kiểu dáng, kích cỡ vô cùng đa dạng

>>>Xem thêm 50+ mẫu lư hương bằng đồng chất lượng tốt nhất hiện nay

Rút chân nhang trước tiên gia chủ phải khấn vái xin phép gia tiên cùng chư vị thần phật. Rút chân nhang từ từ và để lại 5 cây chân nhang làm điểm tựa. Chân nhang sau khi rút xong thì mang đi hóa và xử lý Tro.

Có nên di chuyển bát hương để vệ sinh bàn thờ cho sạch sẽ ?

Bát hương khi đặt yên vị khi không cần thiết; không quá quan trọng như đổi bàn thờ hoặc đổi bát hương thì không nên di chuyển xê dịch. Muốn vệ sinh Bát hương thì chỉ cần dùng khăn ẩm lau sạch bằng hỗn hợp rượu và gừng tươi sắt lát. Làm như vậy sẽ đảm bảo không động chạm đến thần linh cũng như gia tiên; khi lau bát hương thì cần phải khẩn cầu xin phép trước khi thực hiện.

Quy trình bốc bát hương đúng phong thủy

Bát hương vốn là vật vô tri (bằng sứ hay bằng đồng) chỉ sau khi thực hiện các thủ tục bốc bát hương thì bát hương đó mới có tác dụng làn vật cắm nhang khi thờ cúng. Nếu bát hương không được bốc đúng cách cũng giống như nhà không chủ. Khi đó Thần, Phật, Tổ tiên giáng lâm độ trì thì ma quỷ cũng chen chân theo để quấy phá gia chủ.

– Khi mua bát hương cần chọn loại không có chữ Hán viết ở thành.

– Đầu tiên khi mua một bát hương về thì phải rửa qua nước muối rượu gừng có pha chút nước hoa; hay thả vào mấy cánh hoa hồng cho thơm để làm sạch những phần hữu hình rồi phơ cho khô hay đem xông trầm hương. Nước đã dùng đổ ra trước sân hay vẩy chung quanh nhà, không đổ xuống cống.

– Sau đó lót ở đáy bát nhang một mảnh giấy trang kim vàng (vừa để lót, vừa phòng các đồ yểm trong bát không bị cháy theo khi bát nhang “hoá”).

Cốt bát hương là gì?

– Bát nhang đã được làm đúng pháp là bát nhang có cốt: Cốt bát nhang có 7 thứ báu (Thất bảo) như vàng, bạc, ngọc, mã não, san hô,…  Tối thiểu có 3 thứ: vàng, bạc, ngọc được bọc bởi 1 tờ giấy tráng kim dùng bút đỏ đã được làm phép chú bút; chú giấy; chú mực ghi một số chữ (do sư ghi, chữ thiên do các vị Thánh ngự ghế viết). Trong bát nhang còn có tiền âm (“Ngũ Lộ Thần tài”); tiền dương màu đỏ mệnh giá mang số 5 (sinh) được gấp thành các chiếc thuyền nhỏ xếp xung quanh khối cốt thất bảo.

>>>Xem thêm 80+ mẫu bộ ngũ sự bằng đồng bày trí trên ban thờ gia tiên

– Sau đó đổ tro đốt bằng rơm nếp (hay trấu) mà ngày nay thường có bán tại các hàng mã vào cho đầy, đứng cho cát vì cát nặng. Dùng trấu rất tốt bởi trấu bọc gạo là hạt ngọc của Trời, nó thanh sạch, cao quý.

– Nhiều người còn dán ra ngoài bát nhang ở chính diện, nơi in hình mặt trời có 2 con rồng chầu vào một mảnh giấy đỏ có viết chữ bằng mực Tàu tên của bát nhang.

lau-don-ban-tho-4

bát hương không được bốc đúng cách cũng giống như nhà không chủ

– Sau cùng là đọc Kinh hay Chú Mật Tông, Tiên Gia tùy theo môn phái của Thày để an vị Bát nhang. Khi làm phép lần đầu, người bốc bát hương cắm cây chữ Thọ bằng đồng để thắp hương vòng; cắm 9 hay 3 cây nhang tùy bát của Phật hay các tầng khác. Lúc an vị cần đặt bát hương ngay ngắn sao cho mặt nguyệt (lưỡng nghi); nằm trên trục vuông góc với bàn thờ và theo hướng bàn thờ và Bát nhang chính ở vị trí giữa (so với 2 cạnh bên bàn thờ).

Chỉ khi hoàn thành các công đoạn này thì bát hương mới chính thức được đưa vào sử dụng làm vật thờ cúng và mới có đủ linh lực.

Mua bát hương ở đâu uy tín chất lượng

Đúc đồng Bảo Long tự hào là người tiếp nối làng nghề truyền thống đúc đồng Ý Yên – Nam Định. Sở hữu xưởng đúc lớn tại làng nghề Vạn Điểm, Tống Xá, Ý Yên. Cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân giỏi, đội thợ lành nghề; hệ thống bàn trám lớn đáp ứng yêu cầu về số lượng và chất lượng.

Các sản phẩm đồ thờ bằng đồng Ý Yên của chúng tôi được đúc và chạm khắc thủ công tinh xảo, tỉ mỉ. Sử dụng nguyên liệu đúc chuẩn cho độ bền vượt thời gian. Mặt khác, quý khách sẽ tìm thấy bộ sản phẩm với kích thước ưng ý và giá thành phù hợp. Tin chắc có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Qúy khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ  Hotline:0984.888.889 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Facebook