Làng nghề đúc đồng thủ công 100% chuyên hàng khủng

Ra đời từ rất sớm và phải trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, song nghề đúc đồng Việt Nam vẫn đang được bảo tồn đến tận ngày nay. Bạn đang tìm hiểu về đúc đồng thủ công thì chắc chắn không thể bỏ lỡ bài khái quát đọc đáo này. Làng nghề đúc đồng thủ công được hàng đầu hiện nay là gì? Quy trình tạo ra được sản phẩm đồng hoàn chỉnh như thế nào? Cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bào viết sau nhé.

Lịch sử thăng trầm nghề đúc đồng thủ công truyền thống xưa đến nay

Không biết chính xác thời điểm ra đời của nghề đúc đồng Việt Nam nhưng theo các tư liệu lịch sử. Đúc đồng đã xuất hiện từ thời Phùng Nguyên (hậu kỳ thời Đá mới – sơ kì thời Đồ Đồng, cách ngày nay khoảng hơn 4 nghìn năm) và phát triển rực rỡ dưới thời đại Đông Sơn – tương đương với thời các vua Hùng dựng nước (cách ngày nay khoảng 2 – 3 nghìn năm). Chứng tích còn lại thường được nhắc tới trong lịch sử với những vật phẩm tiêu biểu thời kỳ này là trống đồng Ngọc Lũ, trống đồng Đông Sơn

Dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân đã thổi hồn vào từng sản phẩm

Đến thời Lý – Trần, và các triều đại sau này như: Lê, Nguyễn nghề đúc đồng phát triển mạnh, tạo nên những sản phẩm đúc đồng hết sức đa dạng. Những thế hệ thợ đúc đồng thuộc các triều đại từ Lý – Trần về sau không chỉ sử dụng các kim loại đồng thời kỳ Đông Sơn, mà còn dùng thêm cả vàng, bạc để đúc tượng Phật quý, đúc chuông, khánh để tạo ra âm thanh trong và vang xa.

Nói đến nghề đúc đồng, không thể nhắc đến Lý Quốc Sư (Nguyễn Minh Không) thời Lý. Dù lịch sử người Việt đã có sản phẩm đồng như tiền đồng, trống động nhưng Lý Quốc Sư vẫn được các làng nghề suy tôn là là ông tổ của nghề đúc đồng Việt Nam có lẽ bởi là người sưu tầm và phục hưng nghề đúc đồng Việt Nam.

Dù ngày nay sản phẩm đồng không còn phổ biến, song những làng nghề vẫn tồn tại cho đến tận ngày nay cho thấy sức sống mãnh liệt của một nghề đã đồng hành cùng lịch sử đất nước hàng nghìn năm.

Được làm hoàn toàn thủ công bằng đồng thanh khiết

>>>Xem thêm các mẫu chuông đồng đẹp, chất lượng đúc hoàn toàn thủ công

Làng nghề đúc đồng Việt Nam đã có lịch sử lâu đời

Cùng với sự phát triển đi lên của xã hội, nghề đúc đồng Việt Nam cũng đã trải qua nhiều thăng trầm của từng giai đoạn lịch sử. Cách đây vài ba chục năm, đồ gia dụng bằng đồng vẫn còn xuất hiện trong đời sống hàng ngay như nồi đồng, mâm đồng, thậm chí là cánh quạt điện…nhưng hiện nay, đồ đồng ít được dùng trong gia đình mà chủ yếu là đồ thờ phụng, trang trí như tượng, các đồ vật nhỏ.

https://image.thanhnien.vn/768/uploaded/trangtt/2019_01_11/avatar_uqxl.jpg

Hiện nay, đồ đồng ít được dùng trong gia đình mà chủ yếu là đồ thờ phụng, trang trí như tượng,..

Cách đây vài thập kỷ, khi các vật liệu mới ra đời cùng lối sống hiện đại, thị trường sản phẩm gặp nhiều khó khăn, đã có thời điểm, nhiều làng nghề chỉ sản xuất cầm chừng, tưởng chừng như đóng cửa. Tuy nhiên, nền kinh tế phát triển, đời sống vật chất văn hoá tinh thần, trong đó có văn hoá tâm linh rồi du lịch cũng phát triển; nhu cầu về những sản phẩm thờ tự trong gia đình, đền thờ, miếu mạo, các vật trang trí như bình đồng, tranh đồng hay các tượng danh nhân, đồ lưu niệm cho khách du lịch được thị trường chấp nhận đã phần nào giúp nghề đúc đồng tồn tại và phát triển cho đến tận ngày nay.

Không những là thách thức còn là cơ hội cho chính những người làng nghề đúc đồng tiến xa hơn có thể vươn tầm thế giới.

>>>Xem thêm các mẫu bát hương bằng đồng cao cấp, chất lượng

So sánh đồ đồng Đại Bái với Ý Yên

Ở Việt Nam, nghề đúc đồng khá phát triển và hiện diện ở nhiều nơi trong cả nước nhưng phổ biến nhất vẫn là miền Bắc. Có thể kể đến các làng nghề nổi danh như: Ngũ Xã (Hà Nội), Đại Bái, Đền Cầu (Bắc Ninh), và các làng nghề khác thuộc các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Thanh Hoá Huế… Nhắc đến đúc đồng thủ công thì 2 làng nghề được nghe đến nhiều nhất chính là đúc đồng Ý Yên – Nam Định Và Đại Bái – Bắc Ninh. Bạn đang tìm hiểu và phân vân không biết 2 làng nghề này cái nào tốt hơn. Hãy cùng Bảo Long tìm hiểu ưu nhược điểm để có cho mình lựa chọn tốt nhất nhé

Đồ đồng Đại Bái – Bắc Ninh:

Nếu trước kia người Đại Bái chỉ sản xuất đồ gia dụng thì đến nay các mặt hàng sản phẩm đã không dừng lại với trình độ thủ công ban đầu mà đã mở rộng sang các mẫu mã đòi hỏi kỹ cao về mỹ nghệ hơn như: tượng đồng, đỉnh đồng, lư hương, tranh tứ quý, bình hoa, các bộ đồ trà…

Tuy nhiên, đồ thờ bằng đồng Đại Bái nổi tiếng nhất với các sản phẩm chạm khảm ngũ sắc: Đỉnh thờ, hạc thờ, bát hương, lọ hoa, chóe đồng….

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2020/07/ban-bo-do-tho-dong-vang-60cm-1.jpg

Làng nghề đúc đồng thủ công được hàng đầu hiện nay là đâu?

Ưu điểm:

Chất lượng đồng khá tốt: Các sản phẩm được đúc thủ công hoàn toàn với tỉ lệ đồng cao

Hoa văn đẹp mắt: Các họa tiết chạm khảm ngũ sắc được chạm tay tinh tế, kĩ càng

Nhược điểm:

Mẫu mã ít, chủ yếu thiên về hàng chạm khảm ngũ sắc, hoa văn rồng chầu mặt nguyệt

Giá thành cao so với mặt bằng chung đồ thờ

Thời gian hoàn thành khá lâu

Giá thành 1 bộ đồ thờ Bái Bái từ: 20.000.000 – 200.000.000 tùy kích thước và số lượng.

Đồ đồng Ý Yên – Nam Định:

Làng nghề đúc đồng tại Ý Yên – Nam Định nổi tiếng lâu đời với đa dạng sản phẩm: đồ thờ, đúc tượng đồng, tượng phật, đồ đồng phong thủy…

Đồ thờ tại Ý Yên phát triển đồng đều với rất nhiều chủng loại khác nhau, mang đến nhiều lựa chọn cho khách hàng với giá thành khá hợp lý.

Ưu điểm:

Đa dạng về chủng loại: Đồ thờ bằng đồng thau, đồ thờ bằng đồng đỏ, đồng đỏ khảm tam khí, khảm ngũ sắc, đồ thờ bằng đồng vỏ đạn (đồng cát tút)…

Nhiều loại hoa văn, họa tiết ý nghĩa: Song long, long phụng, dơi tiền, dơi phúc, dơi đào, phúc lộc thọ, tứ linh…Màu sắc tự nhiên, bền đẹp, hoa văn chạm tay hoàn toàn rất tỉ mỉ, công phu

Chất lượng đồng tốt, đúc thủ công với phôi đồng dày, tỷ lệ đồng >90%, ngoài ra là các chất dẫn chảy, tạo độ dẻo…

Giá thành đi đôi với chất lượng: Các sản phẩm đồng thau giá phổ thông đến các sản phẩm chạm khảm tinh xảo cao cấp.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/09/tuong-phat-bang-dong.jpg

Mẫu tượng Phật tại cơ sở đúc đúc đồng Bảo Long

Nhược điểm:

Giá của các sản phẩm hàng kĩ tương đối cao so với các dòng phổ thông, các dòng đồ thờ Đài Loan.

Sản lượng không nhiều, hàng thường phải đặt trước do nhu cầu cao nhưng sản lượng hạn chế: đúc thủ công, nghệ nhân trực tiếp chạm hoa văn, mất 7-45 ngày mới cho ra 1 bộ sản phẩm tùy loại.

Có quá nhiều dòng sản phẩm: từ hàng chợ đến hàng kỹ cao cấp, người mua không tìm hiểu kỹ khó phân biệt để lựa chọn, dễ nhầm lẫn.

Giá thành 1 bộ đồ thờ đồng thau khoảng trên dưới 10.000.000 đồng. Giá cả các bộ hoa văn chạm khảm tam khí, ngũ sắc từ 15.000.000 – 100.000.000 tùy loại và số lượng

Nên chọn mua Đồ đồng Đại Bái hay Ý Yên tốt hơn?

Chắc hẳn đọc đến đây đa phần quý khách hàng cũng đã tự hình dung được việc lựa chọn mua đồ thờ cũng bằng đồng ở đâu thì chất lượng. Như vậy chất lượng đồ thờ cúng nó không nằm ở địa danh, địa lý hay lịch sử của các làng nghề mà nó phụ thuộc vào việc bạn chọn ai là người thực hiện

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/02/tuong-tam-the-phat-ngoi.jpg

Giá của các sản phẩm hàng kĩ tương đối cao so với các dòng phổ thông

=>> Có nghĩa là phụ thuộc vào từng cơ sở cụ thể. Cũng giống như khi bạn đóng giường, tủ gỗ, người thợ và người chủ Mộc là người quyết định đến chất lượng thành phẩm chứ không phải là cái Làng nghề Đồng Kị hay La Xuyên. Bạn chọn đúng người, đúng việc, đúng thời điểm thì chắc chắn bạn sẽ được nhận được sự hài lòng. Trong sản xuất đồ thờ cúng cũng vậy, bạn đừng nghe quá nhiều những lời quảng cáo của những lái buôn. Mà hãy nhìn vào những gì người ta thực hiện để quyết định chọn mặt gửi vàng.

Quy trình đúc đồng thủ công của làng nghề đúc đồng Ý Yên – Nam Định

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu đồng đúc tượng: Nguyên liệu chính và quan trọng nhất để làm đúc tượng chính là đồng. Đặc biệt phải là đồng nguyên chất; được chọn lọc một cách cẩn thận, kỹ càng, không chứa bất kỳ loại tạp chất nào.

Bước 2: Tạo mẫu: Tạo mẫu rất quan trọng trong quá trình đúc tượng đồng. Bởi lẽ, tạo mẫu chuẩn thì sản phẩm mới có độ chính xác nhất. Những bức tượng có ý tưởng mới mẻ, tượng người thân,.. thì cần phải có hình ảnh thật của nhân vật để đối chứng.

Nguyên liệu là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến vẻ đẹp của đồ đồng

Bước 3: Tạo khuôn đúc tượng: Chất liệu chính để tạo khuôn đúc cho tượng đồng bao gồm chấu, đất và bột chịu nhiệt nung. Khuôn sẽ được nặn và nung ở nhiệt độ 500 – 700 độ C, sau đó được mang đi phơi không trong vòng khoảng 10 – 20 ngày. Khuôn đúc tượng, đặc biệt là những khuôn được làm bằng đất sét sẽ được lau nhẵn, quét sơn chịu nhiệt và tiếp tục nung ở nhiệt độ 500 độ C.

Bước 4: Nấu chảy đồng: Đồng nguyên chất sẽ được nấu thành dạng lỏng trong nhiệt độ 1200 độ C. Sau khi đồng hoàn toàn nóng chảy, thợ đúc sẽ bỏ hợp kim vào và tiếp tục nung ở nhiệt độ 1250 độ C để hợp kim và đồng lỏng đều với nhau. Thời gian để hoàn thành nung chảy đồng là khoảng 10h đồng hồ.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/02/tuong-phat-thich-ca-dep-1.jpg

Chất liệu chính để tạo khuôn đúc cho tượng đồng bao gồm chấu, đất, bột chịu nhiệt nung

Bước 5: Rót đồng vào khuôn: Đồng sau khi nung chảy đều với kim loại sẽ được lấy ra đổ vào khuôn. Khi đó, khuôn đúc phải đảm bảo được duy trì nung đỏ. Quá trình rót chất liệu nóng chảy vào khuôn phải được thực hiện bởi nghệ nhân giàu kinh nghiệm, đồng đổ nhẹ nhàng và đều tay.

Bước 6: Gỡ khuôn: Sau khi khuôn đúc nguội, thợ đúc tiến hành gỡ khuôn lấy ra sản phẩm. Sản phẩm tượng đồng sẽ được sửa sang, mài giũa, làm mịn để sản phẩm thêm phần hoàn thiện.

Bước 7: Hoàn thiện sản phẩm theo yêu cầu: Công đoạn này được thực hiện tùy theo yêu cầu của khách hàng.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2019/04/chuong-dong-1200kg.jpg

Nghệ nhân đang hoàn thành những công đoạn cuối cùng để tạo ra thành phẩm

>>>Xem thêm các mẫu đồ đồng thờ cúng bày trí ban thờ gia tiên, Thần Phật 

Đúc đồng Bảo Long – Nhận đặt hàng đúc đồng thủ công mọi kiểu dáng, giá tốt

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là người tiếp nối của làng nghề gia truyền đúc đồng Ý Yên – Nam Định. Sở hữu đội ngũ nghệ nhân tài hoa, đội ngũ thợ lành nghề, cùng quy trình đúc đồng thủ công chuẩn chỉ. Có showroom trải dài từ Bắc đến Nam, 3 showroom chính ở TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nam Định và hàng loạt những vệ tinh, cơ sở nhỏ khác nhau. Sử dụng chất liệu đúc đảm bảo hoàn toàn là đồng thanh khiết (hàm lượng đồng >90%).

Đúc được tất cả cả loại sản phẩm từ đồ thờ cúng bằng đồng, tượng đồng tranh đồng để bàn treo tường đến tượng cho chùa, các tỉnh, địa phương mọi kích cỡ. Chúng tôi nhận đúc theo yêu cầu của khác hàng, giá cả vô cùng hợp lý. Chắc chắn có thể làm hài lòng được ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Qúy khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 0915.979.388 – 0984.888.889 để được hỗ trợ tốt nhất

Facebook