Khảm tam khí – đồ đồng khảm sản phẩm ưa chuộng nhất hiện nay

Khảm tam khí là gì? Cách phân biệt hàng khảm tam khí cao cấp và hàng chợ? Đây là những câu hỏi mà bất khì ai khi mới tìm hiểu về đồ đồng khảm đều thắc mắc. Đồ thờ bằng đồng khảm tam khí mang vẻ ngoài độc đáo, hoa văn chí tiết sắc nét. Cùng Bảo Long tìm hiểu sâu hơn về đồ đồng khảm qua bài viết sau.

Khảm tam khí là gì?

Hiện nay đồ đồng khảm rất được ưa chuộng vì độ tinh xảo, độc đáo, bền với thời gian. Vậy khảm cụ thể là gì? Khảm là một cụm từ thể hiện việc quá trình chạm khảm các hoa văn trên chất liệu các sản phẩm đồ đồng.

Đồ đồng khảm tam khí là khảm đủ khảm chuẩn 3 loại kim khí trên bề mặt phôi sản phẩm gồm: Bạc trắng, đồng đỏ và đồng vàng.

bo-ngu-su-bang-dong-kham-tam-khi-60cm.j

Ban thờ thường được đặt ở những nơi cao ráo, sáng nhất trong nhà

Các sản phẩm như đồ thờ cúng, lọ lộc bình, đỉnh thờ, tượng phật, tượng phong thuỷ,…. được đúc từ nguyên liệu đồng đỏ pha thêm đồng nồi cao cấp (mục đích phải có đồng nồi để phục vụ cho quá trình làm màu hoàn thiện). Phôi đồng của sản phẩm sau khi đúc xong được hoàn thiện làm nguội nhẵn mịn bề mặt.

Các bước thực hiện quá trình khảm tam khí.

Trải qua các bước như tạo mẫu, nấu đồng, rót đồng vào khuôn để ra được sản phẩm, thì bước tiếp theo các nghệ nhân sẽ sửa nguội sản phẩm cho hoàn thiện. Sau đây là quy trình khảm chi tiết: 

+ Dựa trên phôi đồng của từng sản phẩm. Người nghệ nhân tiến hành sử dụng các bút vẽ trực tiếp trên nền đồng đó. Các bức hoạ sẽ được vẽ và thiết kế riêng cho từng dòng sản phẩm khác nhau. Có thể vẽ trên nền giấy rồi dán hoa văn lên nền đồng.đồ đồng khảm tam khí

bat-huong-dong-ngu-sac-40cm.j

Lư hương bằng đồng khảm cao cấp

+ Dùng các đầu ve nhỏ để đục theo nét vẽ đó trên nền phôi đồng. Quá trình đục này là tiến hành đục lấy đi một lớp đồng mỏng khoảng 3-4 rem đồng để tạo ra các hoa văn chìm.

+ Sử dụng các miếng kim loại gồm: Bạc trắng, đồng vàng, đồng đỏ để chạm khảm lên các phần hoa văn đã được đục đi ở bước trước

+ Sau khi khảm xong, tiến hành đánh mài toàn bộ sản phẩm để lấy độ nhẵn mịn và độ bóng.

>>> Xem thêm các mẫu đồ thờ bằng đồng cao cấp bày trí trên ban thờ tổ tiên

dinh-dong-vuong-kham-tam-khi

Trải qua đầy đủ quy trình là đồ đồng nghiêm ngặt để tạo ra sản phẩm

+ Tiến hành làm màu cho sản phẩm. Sau khi khảm xong, mài xong người thợ sử dụng một loại hoá chất có tên gọi là đồng sunfat kết hợp với một số thành phần khác tiền hành quét màu trên sản phẩm. Mục đích của việc quét màu này là tạo cho nền sản phẩm đồ đồng được sẫm màu tối xuống, và làm nổi bật các hoa văn vừa được chạm khảm xong. Quá trình quét màu này rất quan trọng đòi hỏi kỹ thuật cũng như kinh nghiệm của người thợ để tạo nên sản phẩm có màu đẹp.

+ Phun phủ một lớp sơn bóng trong suốt để bảo vệ bề mặt sản phẩm là Hoàn Thiện.

Video thực tế quá trình chạm khảm đồ đồng tam khí của nghệ nhân.

Cách phân biệt hàng khảm tam khí cao cấp và hàng chợ.

Hiện nay trên thị trường đâu đâu bạn cũng có thể kiếm được cơ sở cung cấp đồ đồng khảm. Thực chất những hàng khảm tam khí kém chất lượng chỉ được gọi là tên chuẩn là hàng khảm bạc. được hàng khảm tam khí chuẩn cao cấp và hàng chợ, cùng tìm hiểu dưới đây:

+ Hàng đồ đồng khảm tam khí là sản phẩm từ phôi đồng phải được đúc chuẩn. Phôi phải có tỉ lệ cân đối giữa đồng đỏ và đồng nồi (đồng nồi phục vụ cho quá trình làm màu hoàn thiện). Khảm đủ 3 loại kim khí gồm: Bạc, đồng đỏ, đồng vàng. Quá trình làm màu là sử dụng nước hoá chất để quét màu. Khi hoàn thiện, sản phẩm đẹp long lanh, có màu tự nhiên, không bắn tỉa sơn, đặc biệt rất bền với thời gian.

+ Hàng khảm chợ: thực chất đây chỉ là hàng khảm bạc. Còn hoa văn đồng đỏ chỉ được cạo trên nền phôi đồng, không được đục chạm và trôn miếng đồng đỏ. Có một điểm nhìn mắt thường thấy ngay, đó là hoa văn rất thô, sần sùi. Sau một thời gian sử dụng dễ bị hoen chấm đen. Những sản phẩm hàng chợ này chỉ được khảm miếng Bạc, và đồng vàng thôi.

>>> Xem thêm mẫu bát hương được khách hàng lựa chọn nhiều nhất

/bat-huong-dong-ngu-sac.j

Đồ đồng thì bàn tay người thợ quyết định đến độ tinh xảo của sản phẩm

Mua đồ đồng khảm tam khí ở đâu uy tín chất lượng

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp đồ đồng đúc thủ công cao cấp. Đúc đồng Bảo Long luôn đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Sản phẩm nhiều mẫu mã, đa dạng như: đồ thờ bằng đồng, tranh đồng theo yêu cầu…. Với đội ngũ nghệ nhân giỏi, đội ngũ thợ lành nghề. Luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu. Tin chắc rằng có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Hiện tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long có nhiều showroom trưng bày và bán hàng, với uy tín của chúng tôi, hiện này chúng tôi đã được khách hàng trong cả nước cũng như nước ngoài đặt mua rất nhiều sản phẩm qua kênh COD (khách hàng nhận hàng và thanh toán tiền mặt).

Qúy khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất, hoặc liên hệ Hotline: 0984.888.889 để được hỗ trợ tốt nhất.

Facebook