Giải mã ý nghĩa cuốn thư, đại tự câu đối trong văn hóa thờ tự người Việt

Việc sửa sang ban thờ gia tiên là việc làm được nhiều gia đình chăm chút rất kỹ. Nhìn vào một ban thờ gia tiên của một gia đình đầy đủ từ Cuốn thư câu đối, Bộ ngũ sự, lọ hoa,… Ta có thể thấy được đây là một gia đình có truyền thống, nề nếp từ lâu đời; còn thể hiện cái tâm, lòng thành kính của gia đình đó dâng lên tổ tiên. Mỗi một món đồ trên ban thờ đều mang những ý nghĩa đặc biệt riêng của nó. Ý nghĩa của Cuốn thư, Đại tư hay câu đối trong văn hóa thờ cúng của Việt Nam như thế nào? Cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau.

Cuốn thư, đại tự, câu đối là gì? Chúng có ý nghĩa gì trong văn hóa thờ cúng tâm linh.

Cuốn thư là gì?

Từ xa xưa cha ông ta đã sử dụng cuốn thư để ghi chép lại sử sách trên các vật liệu như tre, giấy; còn trong thờ cúng thì cuốn thư đóng vai trò là một bức bình phong che chắn. Cấu tạo của nọ sẽ có một bên là bút, một bên là gươm mang ý nghĩa vừa là sức mạnh vừa là tri thức mang ý nghĩa phong thủy mạnh mẽ giúp che chắn những nguồn năng lượng xấu, tà khí xâm nhập vào nhà.

Cuốn thư câu đối là một trong những vật phẩm thờ cúng ở ban thờ gia tiên 

>>>Xem thêm các mẫu bộ tam sự bằng đồng bày trí ban thờ

Đại tự – hoành phi là gì?

Về cơ bản nội dung và ý nghĩa thì hai loại này không khác gì nhau. Cái khác nhau duy nhất đó chính là hình thức của hai loại này. Đại tự – hoành phi được thiết kế có hình chữ nhật với khung đồng chắc chắn hơn. Do vậy mà tùy nhu cầu sử dụng mà gia đình nên lựa chọn sử dụng cuốn thư hay Đại tự cho ban thờ gia tiên cho hợp lý.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2019/09/hoanh-phi-cau-doi-ma-vang-1m75.jpg

Đại tự được thiết kế có hình chữ nhật

Ý nghĩa chữ trên cuốn thư, đại tự

Chữ và ý nghĩa chữ trên cuốn thư có thể coi là quan trọng nhất khi người ta lựa chọn một bức cuốn thư hay hoành phi câu đối. Các chữ trên cuốn thư, chữ hán trên cuốn thư thường thấy: “Đức Lưu Quang”; “Phúc Mãn Đường”; “Thiện Tối Lạc”; “Phúc Lộc Thọ”; “Phụng Gia Tiên”,… 3 chữ trên cuốn thư:

Đức Lưu Quang”: Đức sáng muôn đời

Phúc Mãn Đường”: Phúc đầy nhà

Thiện Tối Lạc”: Làm điều thiện đem lại niềm vui nhất

Tùy vào nhu cầu và mong muốn của gia đình đó mà lựa chọn chữ trên cuốn thư sao cho phù hợp nhất.

Mỗi nhà lại có cách bày trí, lựa chọn đồ thờ sao cho hợp phong thủy nhất

Câu đối là gì?

Câu đối vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Theo Wikipedia: “Câu đối thuộc thể loại văn biền ngẫu, gồm hai vế đối nhau. Nhằm biểu thị một ý chí, quan điểm, tình cảm của tác giả trước một hiện tượng, một sự việc nào đó trong đời sống xã hội. Nên lưu ý là từ đối (對) ở đây có nghĩa là ngang nhau, hợp nhau thành một đôi. Câu đối là một trong những thể loại của Văn học Việt Nam, Trung Hoa, Nhật Bản, và Hàn Quốc.” Câu đối thường được treo trong nhà mang ý nghĩa răn dạy con cháu như: Tổ tiên công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh. Nghĩa là công tổ đức tông ngàn năm thịnh – con hiếu cháu hiền vạn đời vinh.

>>>Xem thêm các mẫu đồ thờ cúng bằng đồng giúp gia chủ xua đuổi tà ma

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2019/01/gia-cuon-thu-cau-doi-dong-1m76.jpg

Ý nghĩa của cuốn thư, đại tự câu đối là gì?

Người nay khi kinh tế đi lên càng nhiều gia đình có nhu cầu sử dụng cuốn thư, đại tự – Câu đối trong nhà vừa mang ý nghĩa che chắn lại làm tăng sự sang trọng của không gian thờ cúng lên rất nhiều đặc biệt là trong nhà thờ họ. Sử dụng một bộ cuốn thư – đại tự trong nhà sẽ mang lại không gian thờ cúng sang trọng, nổi bật nhất.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2017/08/cuon-thu-cau-doi-1m97-dat-vang-tho-cung.jpg

Cấu tạo của nọ sẽ có một bên là bút, một bên là gươm

Cách treo cuốn thư câu đối sao cho hợp phong thủy?

Cuốn thư câu đối thường được trang trí trong phòng thờ của mỗi gia đình, nhà thờ của dòng họ, nhà từ đường và ở các đình, chùa.

– Đối với nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà cổ ba gian hai trái: đôi câu đối thường được ốp vào hai bên cột, thêm vào đó là cửa võng kết nối mặt trước giữa hai cột, bức cuốn thư được treo sát tường ở giữa bên trong, cách mặt bàn thờ khoảng từ 80cm – 1m.

– Đối với nhà ở theo lối hiện đại ngày nay (nhà ống, biệt thự, nhà trần); thì bức cuốn thư được treo ở chính giữa ban thờ, cách mặt ban thờ từ 80cm – 1m; nghiêng xuống khoảng 20-30 độ để có thể nhìn thấy rõ và đẹp nhất. Đôi câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với bức cuốn thư.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/01/cuon-thu-cau-doi-ma-vang-1m33.jpg

Câu đối vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp

– Vị trí thường treo ngay ngắn nơi chính giữa; hoặc những vị trí trang trọng khác của ngôi nhà, trên bàn thờ chính, hướng ra ngoài, cố định và ít di chuyển; tạo cảm giác trang nghiêm, bền vững.

Với tấm lòng thành chế tác cuốn thư câu đối đồng, các con cháu sẽ được gia hộ Phước Đức rất lớn. Mà trên thị trường cung cấp rất nhiều sản phẩm đa dạng cả về mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng, đến giá thành. Bởi vậy tìm được địa chỉ chế tác cuốn thư câu đối đồng uy tín, chất lượng là điều rất quan trọng.

Mua cuốn thư, đại tự câu đối ở đâu uy tín, chất lượng?

 Đúc Đồng Bảo Long là một trong những cơ sở hàng đầu cung cấp cuốn thư, đại tự, câu đối chất lượng. Được khách hàng trên cả nước tin dùng.

Chúng tôi hiện đang sở hữu rất nhiều mẫu cuốn thư câu đối bằng đồng đáp ứng đủ 3 tiêu chí đẹp – độc – chất lượng. Chắc chắn có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Quý khách quan tâm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc; hoặc liên hệ qua Hotline: 0968.966.268 – 0984.888.889 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Facebook