Đại hồng chung là gì? Ý nghĩa tiếng chuông đồng trong văn hóa Phật giáo

Chuông đại hồng chung chắc hẳn rất quen thuộc nếu bạn đã một lần lên chùa, chiền. Từ lâu đã trở thành một pháp khí linh thiêng của chùa có sức lan tỏa rất lớn đến đời sống tâm linh. Vậy đại hồng chung chính xác là gì? Ý nghĩa tiếng chuông trong văn hóa Phật Giáo như thế nào? Hãy cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây.

Đại hồng chung là gì?

Đại hồng chung hay còn gọi là chuông là một pháp khí linh thiêng không thể thiếu của mỗi chùa. Theo kinh điển, tiếng vang của chuông chùa có thể thấu đến cõi địa ngụ u ám hay đối với chúng sanh bị đày đọa nơi địa ngục. Khi nghe thấy tiếng chuông vang lên liền được giải thoát.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2020/06/gia-chuong-dong-300kg.jpg

Chuông đồng  là một pháp khí không thể thiếu ở đình, chùa

Thường có kích thước lớn nhỏ tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện của mỗi chùa. Các mẫu chuông thường được làm từ kim loại đồng (đồng vàng hoặc đồng đỏ). Cấu tạo của chuông thường có nhiều phần khác nhau như: giá đỡ, đỉnh chuông, đầu, vai, hông, vành âm thanh, môi, miệng, quả lắc và đường gân.

Ý nghĩa chuông đồng – Đại hồng chung trong văn hóa Phật giáo

Nhà chùa thường làm nghi lễ trọng thể, chú nguyện trang nghiêm mỗi khi chú tạo chuông. Chúng ta có thể quan sát thấy trên bất cứ quả chuông nào cũng đều có những hoa văn trang trí độc đáo với nhiều biểu tượng ý nghĩa sâu sắc của Phật Giáo. Hai bên lần lượt là 2 kệ thỉnh chuông bằng chữ Hán hoặc chữ Việt. Mỗi khi đánh chuông, lời kệ cùng tiếng chuông vang vọng thấu cõi âm ti để chuyển hóa nghiệp lực chúng sanh và thức tỉnh nhân tâm và giác ngộ.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2018/03/ban-chuong-dong.jpg

Được đúc thủ công bằng đồng thanh khiết

>>>Xem thêm các mẫu chuông đồng cho nhà thờ công giáo 

Bài kệ thứ nhất thay cho lời cầu nguyên của tiếng chuông vang đến các cõi. Bài kệ thứ hai nguyện cho tất cả chúng sanh. Khi nghe thấy tiếng chuông sẽ tiêu tan mọi muộn phiền, sống an nhiên, hoan hỷ và phát tâm

Cách sử dụng chuông đồng – đại hồng chung sao cho đúng?

Để đánh chuông đúng và chuyển tải hết ý nghĩa của tiếng chuông, người thỉnh chuông luôn phải định tâm, đưa tâm nguyện của mình vào trong từng tiếng chuông. Và để làm được như vậy nhà chùa đã soạn ra Nghi thức Thỉnh chuông.

Nghi thức Thỉnh chuông thường là 108 tiếng cho thời gian thỉnh một giờ hoặc có chùa thì phương tiện còn 54 tiếng cho nửa giờ… Các ngôi chùa Việt thường thỉnh chuông vào hai buổi sáng, tối trong ngày. Buổi sáng thường là từ 3h30 đến 4h (trước thời công phu sáng), buổi tối thường là từ 18h30 đến 19h (trước giờ kinh Tịnh độ). Chuông đánh vào lúc đầu buổi tối; có ý là nhắc nhở cơn vô thường nhanh chóng cho mọi người và đánh vào lúc sáng sớm là có ý thức tỉnh mọi người tinh tấn tu hành để chóng vượt ra ngoài vòng tối tăm đau khổ.

https://viettourist.vn/upload/u23569/5/2017-01-16/chuong-chua-bai-dinh-03-1.jpg

Chuông đại hồng chung tại chùa Bái Đính 

Chuông thường được đánh 108 tiếng, tiêu biểu ý nghĩa đoạn trừ 108 phiền não căn bản (88 kiến hoặc, 10 tư hoặc, 10 triền: Vô tàm, vô quý, hôn trầm, ác tác, não, tật, trạo cử, thùy miên, phận, phú = 108 phiền não) của chúng sanh. Vì vậy, trong bài kệ chuông có câu: “Văn chung thanh phiền não khinh – dịch: nghe tiếng chuông phiền não nhẹ…”. Là ý nói nghe tiếng chuông thì 108 phiền não được tiêu trừ, tâm trí được nhẹ nhàng thanh thoát vậy.

>>>Xem thêm TOP 50+ mẫu lư hương đồng đẹp, cao cấp không thể bỏ lỡ

Bài kệ đọc trong khi nghe chuông đánh: “Văn chung thanh phiền não khinh, trí huệ trưởng bồ đề sanh, ly địa ngục xuất hỏa khanh, nguyện thành Phật độ chúng sanh, án già ra đế gia toá ha”. Còn khi đánh chuông thì đọc bài kệ: “Nguyện thử chung thanh siêu pháp giới, thiết vi u ám tất giai văn, văn trần thanh tịnh chứng viên thông, nhất thế chúng sanh thành chánh giác”; tiếp đến niệm danh hiệu Quán-thế-âm và thong thả đánh cho đủ 108 tiếng.

http://chuabuuda.org/vnt_upload/news/09_2018/maxresdefault_1.jpg

Tiếng chuông chùa như tiếng gọi thức tỉnh chúng sinh 

Với tấm lòng thành đúc chuông đồng, quý phật tử sẽ được gia hộ Phước Đức rất lớn. Bởi vậy tìm được địa chỉ đúc chuông đồng uy tín, chất lượng là điều rất quan trọng.

Đánh giá chuông đồng đạt tiêu chuẩn

Chuông đồng được đúc từ đồng nguyên chất, với tay nghề thợ chuyên nghiệp sẽ cho chất lượng đảm bảo về cả âm thanh và tính thẩm mỹ hay giá trị nghệ thuật của chuông. Một chiếc chuông được cho là đạt chuẩn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

– Tiếng chuông ngân vang, trong không bị trói tai khi đánh. Tiếng chuông mang lại cảm giác dễ chịu, thanh lọc tinh thần, ngân càng xa càng tốt. Tuy nhiên, độ ngân vang của chuông còn tùy thuộc và tỉ lệ đồng, kích thước và độ dày chuông.

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/1/1b/Chu%C3%B4ng_ch%C3%B9a_bu%E1%BB%95i_chi%E1%BB%81u_..jpg

Gia công tinh xảo, đường nét uyển chuyển, mềm mại

– Họa tiết chạm trổ trên chuông thể hiện được nét văn hóa truyền thống lịch sử; họa tiết liên quan đến phật giáo; thể hiện được giá trị tinh thần đúc kết từ văn hóa người việt xưa nay.

– Chuông được gia công tinh xảo, đường nét uyển chuyển, mềm mại. Không gặp các lỗi trên bề mặt, màu sắc tự nhiên của nguyên liệu, đều màu, được xử lý tinh tế.

>>>Xem thêm các mẫu đồ thờ bằng đồng bày trí ban thờ gia tiên

Các mẫu chuông đồng được đúc và thiết kế dựa trên tay nghề, quy trình chế tác thủ công nghiêm ngặt. Yêu cầu kỹ thuật đúc chuông rất cao mới mang đến sản phẩm chuông đẹp, đảm bảo các giá trị tâm linh, lịch sử hay tiếng chuông ngân vang

Video quả chuông đại hồng chung 300kg của chùa Hang – Trà Vinh

Cơ sở đại hồng chung bằng đồng ở đâu đẹp, chất lượng?

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là người tiếp nối làng nghề truyền thống đúc đồng Ý Yên, Nam Định. Là đơn vị chuyên chế tác chuông đồng đẹp, chất lượng. Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã và đang cung cấp hàng nghìn mẫu đại hồng chung cho các chùa lớn nhỏ từ Bắc vào Nam. Các sản phẩm của chúng tôi được đúc trực tiếp bởi người nghệ nhân giỏi làng nghề Ý Yên; với đường nét hoa văn tinh xảo, sắc nét.

Các mẫu đại hồng chung được làm từ đồng chuẩn cho khối lượng nặng, màu sắc bắt mắt và độ bền cực cao. Cam kết đạt chuẩn về chất lượng cũng như mẫu mã. Tin rằng có thể làm hài lòng được ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Qúy khách quan tâm có thể đến showroom gần nhất trên toàn quốc; hoặc liên hệ Hotline: 0968.966.268 – 0984.888.889 để được hỗ trợ tốt nhất.

Facebook