Con cả hay con thứ mới được thờ hạc trên ban thờ gia tiên

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt, tùy thuộc vào vị trí vai vế của gia chủ trong nhà sẽ có cách lựa chọn đồ thờ khác nhau. Trong đó, việc con cả hay con thứ mới được thờ hạc đồng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây. Con cả hay con thứ mới được thờ hạc? Câu trả lời sẽ được giải đáp dưới đây.

Bộ đồ thờ cúng gồm những gì cho bàn thờ gia tiên?

Thờ cúng gia tiên từ lâu đã là một nét đẹp văn hóa của dân tộc ta. Điều này thể hiện lòng thành kính, nhớ ơn của người còn sống đối với người đã khuất cũng là đạo nghĩa “uống nước nhớ nguồn”. Vậy một bộ đồ thờ cúng gồm những gì là đầy đủ cho bàn thờ gia tiên.

 

bo do tho dong vang day du

Ban thờ là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính biết ơn đối với ông bà tổ tiên

Về vị trí ban thờ gia tiên thường được đặt thấp hơn ban thờ Phật. Theo đó, một ban thờ gia tiên đầy đủ sẽ gồm những món đồ thờ cúng sau:

Mỗi gia đình lại có những nguyên tắc, cách bài trí ban thờ khác nhau. Vai vế trong gia đình cũng là một điều vô cùng quan trọng trong việc sắp xếp, lựa chọn đồ thờ. 

hac tho

Đôi hạc thờ bằng đồng cao cấp

Ý nghĩa hạc thờ đồng trong thờ cúng

Hạc được xem là loài chim quý tượng trưng cho sự thanh cao, thuần khiết, không tham lam, sa đọa. Chúng còn được xem là biểu tượng của sự nghĩa hiệp, quân tử, ưu tú… Tương truyền rằng, hạc còn là loại chim tiên của sự trường thọ, bất tử. Một số cuốn sách đã nói về điều này như cuốn “Tướng hạc kinh”, trong đó có câu ví chim hạc là loài “thọ bất khả lượng”. Nghĩa là sống lâu không thể tính được, chính vì lý do đó mà con cháu sau này thường lấy hình ảnh chim hạc để thay cho lời chúc về sự trường thọ.

hac tho bang dong cat tut

Hạc được xem là loài chim quý tượng trưng cho sự thanh cao

Trong quan niệm tâm linh của người Việt, hình ảnh hạc thờ được sử dụng để đặt trên bàn thờ gia tiên. Hình ảnh đôi hạc ngậm hoa, cưỡi mai rùa là biểu tượng của sự hòa hợp âm dương, đất trời. Điều này thể hiện nguyện ước mong một đời bình an, hạnh phúc của mỗi gia đình.

Bên cạnh đó, đôi hạc còn được sử dụng như một liệu pháp để “trấn phong thủy”, ngăn chặn tà khí, điều xấu vào nhà. Đôi hạc được đặt ở vị trí liên kết tâm linh huyền bí với thế vững chắc. Với mong ước gia đình luôn hạnh phúc, hòa thuận để vượt qua mọi chuyện khó khăn trong cuộc sống.

Giải Đáp: Con cả hay con thứ mới được thờ hạc đồng trên bàn thờ gia tiên

Theo truyền thống văn hóa của người Việt, con cả là người có trách nhiệm chính trong việc thờ cúng ông bà, tổ tiên. Do vậy, việc chăm nom, sửa soạn chốn hương hỏa là điều quan trọng. Từ việc bài trí, thờ phụng cho đến các nghi thức đều cần nắm rõ các quy tắc.

Đối với gia đình có con trưởng có nối dõi tông đường thì bàn thờ cần có bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ. Bao gồm: đỉnh thờ, ngai, chén, lọ hoa, bát hương, bài vị, bộ hoành phi, cuốn thư câu đối, cửa võng, chân nến, đài thờ, mâm bồng và đương nhiên không thể thiếu đôi hạc bằng đồng.

hac-tho-bang-dong-cat-tut

Hạc thờ bằng đồng catut cao cấp

Thế nhưng, đối với con thứ thì có cần thờ hạc đồng? Câu trả lời là “bạn nên thờ”. Bởi như đã nói ở trên thì hạc đồng có rất nhiều ý nghĩa linh thiêng trong thờ cúng. Thông qua hình ảnh đôi hạc để nói lên mong ước ông bà tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu luôn đoàn kết, hạnh phúc để vượt qua mọi khó khăn cuộc sống. Bên cạnh đó, vật phẩm còn thể hiện được mong ước tốt đẹp cầu cho cha mẹ luôn khỏe mạnh, sống thọ của con cháu.

Đồng thời, sử dụng đôi hạc thờ bằng đồng còn giúp bàn thờ cân bằng ngũ hành tốt. Điều này giúp gia chủ cân bằng vượng khí, thu hút tài lộc và gặp nhiều may mắn.

hac-dong-vang-1m27-tho-cung

Hiện tại có rất nhiều mẫu mã kiểu dáng đa dạng

Cách đặt hạc thờ đúng phong thủy

Đối với đôi hạc kích thước nhỏ thì nên đặt cùng hàng với đỉnh thờ ở phía cuối bàn thờ. Đối với đôi hạc to nên để chầu ở dưới đất. Lưu ý, gia chủ cần đặt ở nơi cao ráo, khô thoáng, tránh ẩm thấp để linh vật phát huy hết công dụng của mình. Tuyệt đối không nên đặt hạc trong nhà tắm hoặc hướng vào những nơi khí không tốt như nhà vệ sinh, ẩm ướt… Trên đây là những chia sẻ của Đúc Đồng Bảo Long để giải đáp cho câu hỏi “Con cả hay con thứ mới được thờ hạc”. Hi vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích đối với đọc giả, và người thân của bạn.

do-tho-ngu-su-dat-vang

Con cả hay còn thứ được thờ hạc?

Mua hạc thờ bằng đồng ở đâu uy tín chất lượng

Đúc Đồng Bảo Long là đơn vị chuyên cung cấp bộ đồ thờ bằng đồng cao cấp, chất lượng. Các sản phẩm của  được đúc thủ công bởi bàn tay người nghệ nhân làng nghề Tống Xá, Ý Yên, Nam Định. Với đội ngũ thợ lành nghề, dày dặn kinh nghiệm cùng xưởng đúc cỡ lớn. Xưởng vệ tinh chuyên nghiệp luôn đảm bảo công suất và chất lượng đạt chuẩn.

Có vô cùng nhiều sản phẩm như: đồ thờ bằng đồng, tranh đồng, tượng đồng… giá cả hợp lý. Tin chắc có thể làm hài lòng được ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Quý khách quan tâm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ Hotline:0984 888 889 để được hỗ trợ tốt nhất. 

Facebook