Cách đặt Bát Hương trên bàn thờ đúng phong thủy

Bát hương là một vật phẩm dùng trong thờ cúng tại các không gian thờ. Bát hương là vật liên kết giữa con cháu với ông bà tổ tiên. Bát hương thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với tổ tiên, Thần linh. Với văn hóa phương Đông, việc đặt Bát hương trên bàn thờ gia tiên phải theo một nguyên tắc nhất định. Đặt sai vị trí có thể ảnh hưởng tới hậu vận của gia đình. Ngược lại, nếu bạn đặt đúng sẽ mang lại nhiều may mắn, được thần linh phù trợ, giúp đỡ.

Cách đặt Bát hương trên ban thờ gia tiên

Bát hương đặt thế nào mới đúng?

Vì sao Bát hương không thể thiếu trong thờ cúng?

Với mỗi một đồ thờ, bản thân đều mang những giá trị và ý nghĩa riêng biệt. Bạn không thể mua về thờ cúng mà không nắm chắc về ý nghĩa phong thủy khí cụ đó mang lại.

Vào mỗi dịp đặc biệt, những người con, cháu sẽ thắp những nén nhang vào Bát hương. Những nén hương cùng khói thể hiện sự thành tâm, hiếu thảo với ông bà tổ tiên, mong muốn những điều tốt đẹp. Đồng thời, cũng thể hiện đến sự ấm cúng, hướng về gia đình, tổ tiên. 

Bát hương là vật để thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”  được truyền nối bao đời nay. Người đời sau kế thừa người trước lưu giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc. Ngày nay, không còn quá nặng nề vấn đề trai gái như thời phong kiến nhưng đây đã trở thành một tín ngưỡng lâu đời, văn hóa tâm linh của người Việt.

Công cha như núi Thái Sơn 

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra 

Một lòng thờ mẹ kính cha 

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con. 

bát hương bằng đồng

Bát hương là vật thể hiện lòng thành kính, nhớ ơn của con cháu tới tổ tiên

Ban thờ gia tiên sử dụng mấy Bát hương?

Người ta thường nói “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Xét về tâm linh thì cai quản đất của một nhà là các quan Thổ công. Nếu đất mà không có Thần cai quản hoặc các quan thần linh không thiêng thì gia đình đó sẽ rất dễ bị tà ma xâm nhập. 

Ngoài thờ Thổ Công thì Long Mạch, Táo Quân, Ngũ phương, Ngũ thổ, Ngài Tiền hậu địa chủ tài thần là các vị Thần cai quản mọi phương diện trong một gia đình. Chính vì vậy, cần có một bát hương để thờ các vị Thần. Đây là bát hương ở vị tí trung tâm, cao hơn các bát hương khác.

Tiếp đến là thờ Gia tiên, tổ tiên, những người thân đã khuất của gia đình. Thường sẽ đặt bát hương này ở vị trí bên phải, thấp hơn bát hương thờ Thần ở giữa.

Người Việt coi những người chết trẻ, hay chết thiêng sẽ có sức mạnh quyền lực cao. Thờ những linh hồn này để tránh bị các linh hồn quấy phá, gia đình bắt ổn. Người ta gọi đây là thờ Bà cô Ông mãnh. Bát hương sẽ ngang bằng bát hương thờ Gia tiên, được đặt ở phía bên trái.

cách đặt Bát hương

Bát hương trên bài thờ khi lập và sử dụng cần được đặt đúng vị trí 

Như vậy, mỗi gia đình nên thường có 3 bát hương để thờ riêng trên một ban thờ gia tiên. Với những gia con trưởng, có thể sử dụng đến 5, 7 Bát hương. 

Với những gia đình con thứ hoặc gia đình đơn thân sẽ thờ một Bát hương chung cho tất cả Thần, hương linh,…

Nếu gia đình thờ Phật tại gia, nên lập một ban thờ riêng và có 1 bát hương riêng. Bởi Phật là vị có vị trí tối cao. Việc thờ chung sẽ ảnh hưởng không tốt tới hương hỏa. Đôi khi sẽ phạm vào việc không tôn trọng các vị Phật, Bồ Tát. 

Khi lập ban thờ và sắp xếp bát hương, gia chủ cần tuân thủ đúng quy tức vị trí, thứ bậc. Khi thắp hương hay khi khấn vái cũng áp dụng nguyên tắc thứ bậc tương tự. Mọi việc đều có trên có dưới, nếu sai thứ bậc tứ là không tôn trọng vị Thần đó.

Cách đặt Bát hương trên ban thờ gia tiên

Cách đặt Bát hương trên ban thờ gia tiên đúng

Truyền thống thờ cúng của người xưa cho rằng bài trí bàn thờ gia tiên có thể chia làm 3 cấp bậc dưới đây:

1. Phật: Nhiều gia đình thờ Phật để cầu mong sự bình an đến với gia chủ, hóa giải mọi tai ương, hướng về cõi Niết bàn.

2. Thần: Bao gồm các vị thần giúp cho mỗi gia đình được yên ổn như: thổ công, long mạch, thần tài lộc, tiền chủ hậu chủ.

3. Gia tiên tiền tổ: Chính là những người đã khuất trong dòng họ, gia tộc của mình sẽ giúp phù hộ độ trì mọi mặt cuộc sống.

=> Vì vậy để việc thờ phụng được trọn vẹn, mỗi gia đình nên có ít nhất 2 ban thờ (bàn thờ Phật có thể có hoặc không phù thuộc vào lòng thành và tâm nguyện của gia chủ).

Đối với ban thờ Phật chỉ cần duy nhất một bát hương là đủ. Trên bàn thờ có thể bố chí tượng Phật và một số vật phẩm khác. Chú ý khi cúng lễ sẽ cúng đồ chay.

Đặt Bát hương trên ban thờ cần tuân thủ vị trí sắp xếp

Đối với ban thờ gia tiên

+ Bàn thờ dùng 1 bát hương: sử dụng chung cho cả thờ thần và gia tiên (Tuy nhiên chỉ phù hợp với không gian nhỏ hẹp, nếu có thể nên tách riêng và sử dụng 3 bát hương)

+ Bàn thờ dùng 3 bát hương: Bát hương chính giữa ở trung tâm là nơi thờ thần linh, thổ công, thổ địa, thành hoàng. Bát hương bên phải khi người đứng thắp hương là cộng đồng gia tiên tiền tổ. Bát hương bên trái là thờ bà tổ cô, ông mãnh trong dòng họ. Bát hương thờ thần linh thường to hơn các bát hương khác.

+ Bàn thờ dùng nhiều hơn 3 bát hương (trường hợp thờ nhiều bát hương gia tiên): áp dụng treo quy tắc “Nam tả – Nữ hữu“. Có nghĩa là bát hương lớn nhất ở chính giữa thờ thần linh. Còn 2 bên áp dụng quy tắc người nam thờ bên trái, người nữ thờ bên phải (hướng bàn thờ nhìn ra ngoài). Để hiểu hơn quy tắc này, quý vị có thể tham khảo bài viết: Nam Tả Nữ Hữu là gì?

=>> Xem thêm: Cửa hàng bán Lọ hoa đẹp, chất lượng

Bát hương thường chế tác bằng chất liệu gì tốt?

Theo quan niệm của ông bà xưa, trên ban thờ phải hội tụ đủ Ngũ Hành “Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ”.  Âm Dương cân bằng thì vạn sự hanh thông. Nước, rượu, trà – Đại diện cho Thủy; bàn thờ bằng gỗ – Đại diện cho mệnh Mộc; Hỏa chính là lửa thắp nến, đèn dầu; Thổ chính là tro cốt trong Bát hương. Và đồ thờ bằng đồng đại diện cho mệnh còn lại – Mệnh Kim. 

  • Bát hương bằng đồng mang vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp với hoa văn tinh xảo, sắc nét. Mẫu mã bắt mắt tạo điểm nhấn nổi bật trên ban thờ. Hơn thế, chất liệu đồng có màu sắc nhã nhặn, dễ dàng ăn nhập với mọi không gian nội thất, tăng thêm sự trang nghiêm cho không gian thờ. 
  • Đồ đồng, đồ đá có giá trị sử dụng cao, độ bền cao. Dù đồng là kim loại có tính oxy hóa khá cao nhưng khi được xử lý bề mặt tốt sẽ cho độ bền lâu, sáng đẹp cùng thời gian hoặc xuống màu trầm cổ sang trọng. Thậm chí là bền mãi đối với các sản phẩm mạ vàng, dát vàng. 
  • Sản phẩm được làm từ nhiều chất liệu như: đồng thau, đồng đỏ, dát vàng 9999. Do vậy phân khúc giá cũng vô cùng đa dạng từ giá rẻ cho đến cao cấp, phù hợp với từng nhu cầu riêng của các gia đình. 

Phải đặt bát hương đúng thì mới đảm bảo phong thủy và mang lại ý nghĩa tốt

Đúc Đồng Bảo Long – Chuyên cung cấp Đồ thờ cúng cao cấp, uy tín

Đúc Đồng Bảo Long là thương hiệu cung cấp các sản phẩm đồ thờ bằng đồng uy tín. Chúng tôi đem đến tay khách hàng những sản phẩm đạt chuẩn, đảm bảo kỹ thuật hoàn thiện tốt, mẫu mã đẹp, độ bền cao. Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác bởi nghệ nhân làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định, nổi bật bởi thiết kế tinh xảo, nét chạm khắc hoa mềm mại, uyển chuyển, mang đến vẻ đẹp đẳng cấp cho mọi không gian thờ.

BST Bát hương bằng đồng tại Bảo Long rất đa dạng. Sản phẩm chất liệu khác nhau, đa dạng mẫu mã, kích thước giúp khách hàng có nhiều sự chọn lựa. Bên cạnh các sản phẩm đúc thủ công cao cấp là các mặt hàng đúc công nghệ, phù hợp với nhiều gia đình. 

Các sản phẩm của Đúc Đồng Bảo Long sử dụng nguyên liệu đồng thanh khiết, nói không với đồng tạp kém chất lượng. Hơn thế, chúng tôi còn nhận chế tác đồ thờ bằng đồng nói chung hay các sản phẩm bát hương bằng đồng nói riêng THEO YÊU CẦU của khách hàng. 

Cách đặt Bát hương trên ban thờ gia tiên

Bảo Long nhân chế tác đồ thờ theo yêu cầu

Quý khách có thể đến trực tiếp hệ thống showroom của chúng tôi tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc Nam Định để tham quan và mua sắm sản phẩm. Đối với khách hàng đặt mua online, Đúc Đồng Bảo Long hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. 

Chế độ bảo hành uy tín:

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp
✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.
✔️ MUA 1 LẦN – BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm dát vàng 9999, khảm tam khí, khảm ngũ sắc.
✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.

=>> Xem thêm: Cửa hàng bán Đồ thờ cúng giá tốt, chất lượng đảm bảo

Liên hệ mua Bát hương bằng đồng bằng cách nào?

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline: 0915 979 388 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)

◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá

◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng

◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 – 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.

◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)

◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.

Facebook