Cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng phong thủy

Bát hương là một vật phẩm dùng trong thờ cúng tại các không gian thờ. Bát hương là vật liên kết giữa con cháu với ông bà tổ tiên. Bát hương là nơi giáng của các hương linh, thần, tổ tiên và cũng thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với cõi âm. Với văn hóa phương Đông việc đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên phải theo một nguyên tắc nhất định. Đặt sai vị trí có thể ảnh hưởng tới hậu vận của gia đình. Ngược lại, nếu bạn đặt đúng sẽ mang lại nhiều may mắn, được thần linh phù trợ, giúp đỡ.

Số lượng bát hương trên ban thờ gia tiên

Trên bàn thờ gia tiên thường sẽ bày một đến ba bát hương trên bàn thờ. Một thờ thần linh, một thờ gia tiên, một thờ thờ Thổ Công. Cũng có nhà bày đến 4 bát hương vì họ tách ra, thờ riêng bát hương cho Tổ cô và bát hương ông Mãnh. Cũng có gia đình đặt rất nhiều bát hương trong nhà. Như vậy chưa chắc đã đúng mà lại phạm vào cấm kị không đáng.

Theo quan niệm tín ngưỡng xưa, các gia đình sẽ thường bày bát hương ứng với số lẻ 1- 3 – 7 – 12. Thông thường là ba bát hương, sắp xếp theo thứ tự bát hương thờ tổ cô – ông mãnh đặt bên trái, thờ thổ công thần linh ở giữa, và ban thờ gia tiên bên phải là đầy đủ.

bát hương bằng đồng

Thông thường các gia đình sẽ có từ 1 đến 3 bát hương, với nhà thờ tổ sẽ có nhiều bát hương hơn tùy mục đích

Cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn

Nếu gia đình chỉ sử dụng chung 1 bát hương, thì sẽ đặt ở vị trí trung trâm, trước đỉnh thờ và sau mâm bồng/ngai chén. Với gia đình sử dụng ba bát hương, đây là kiểu thông dụng nhất, thì sẽ có từng vị trí riêng. Trong đó, bát hương thờ Thổ Công bao giờ cũng là bát hương to nhất. Được đặt ở vị trí trung tâm và cao hơn 2 bát hương còn lại. 

Bát hương thờ Bà cô, Ông mãnh sẽ đặt ở phía bên trái so với bát hương thờ Thổ công. Còn lại, bát hương thờ Gia tiên sẽ nằm ở vị trí bên phải. Ba bát hương cách đều nhau và khoảng cách là trên 10cm.

Cần có sự phân chia giữa thần linh và “tổ tiên”. Cũng cần lưu ý là kể cả khi thắp hương cũng phải thắp hương ở bàn thờ Thổ công trước rồi mang sang đến bát hương thờ tổ tiên và tổ cô. Khi cúng thì gia chủ cũng nên cúng Thổ công trước. Hiểu đúng được điều này giúp các gia đình sẽ tránh được lỗi phạm thượng với các vị thần linh.

Với gia đình nào bày 4 bát hương thì với bát hương của ông Mãnh, Tổ cô cũng cần tuân theo quy tắc “nam bên trái, nữ bên phải”. Gia chủ hãy chắc chắn về kích thước bát hương cho phù hợp. Như vậy vừa mang lại vẻ đẹp thẩm mĩ vừa hợp phong thủy.

đồ thờ bằng đồng

Bát hương trên bài thờ khi lập và sử dụng cần được đặt đúng vị trí và khoảng cách

Quy trình bốc bát hương tại gia đúng phong thủy

Để bát hương có công dụng và hiệu lực, thì gia chủ cần bốc bát hương trước đó. Quy trình bốc bát hương, cần thực hiện đúng là theo một quy trình.

– Tiến hành lau rửa qua nước muối hoặc rượu, nước thơm khi mới mua bát hương về. Sau đó để bát hương khô tự nhiên.

– Bát hương đã được làm đúng pháp là phải có cốt. Cốt bát nhang có 7 thứ báu (Thất bảo) như vàng, bạc, ngọc, mã não, san hô,…Tối thiểu có 3 thứ: vàng, bạc, ngọc được bọc bởi 1 tờ giấy tráng kim dùng bút đỏ đã được làm phép chú bút, chú giấy, chú mực ghi một số chữ. Trong bát nhang còn có tiền âm, tiền dương màu đỏ mệnh giá mang số 5 (sinh) được gấp thành các chiếc thuyền nhỏ xếp xung quanh khối cốt thất bảo.

Phải đặt bát hương đúng thì mới đảm bảo phong thủy và mang lại ý nghĩa tốt

– Sau đó đổ tro đốt bằng rơm nếp (hay trấu) mà ngày nay thường có bán tại các hàng mã vào cho đầy. 

– Sau cùng là đọc Kinh hay Chú Mật Tông, Tiên Gia tùy theo môn phái của Thày để an vị Bát nhang. Khi làm phép lần đầu, người bốc bát hương cắm cây chữ Thọ bằng đồng để thắp hương vòng. Cắm 9 hay 3 cây nhang tùy bát của Phật hay các tầng khác. Lúc an vị cần đặt bát hương ngay ngắn sao cho mặt nguyệt nằm trên trục vuông góc với bàn thờ. Đúng theo hướng bàn thờ và Bát nhang chính ở vị trí giữa (so với 2 cạnh bên bàn thờ).

Lưu ý, người thức hiện bốc bát hương là gia chủ, hoặc thầy cúng, pháp sư… Cần thể hiện sự trang nghiêm, thành kính, ăn vận lịch sự. Sau khi tiến hành các bước trên, bát hương có thể đem vào sử dụng. Tránh tự ý dịch chuyển, thay đổi vị trí bát hương. Và khi sự dụng bát hương, số nén nhang cắm cũng có những sự khác nhau, mang ý nghĩa khác nhau.

bát hương bằng đồng

Bát hương đúng là sau khi đã làm phép chú và có cốt bát hương

Đúc đồng Bảo Long là đơn vị uy tín có kinh nghiệm 10 năm trong nghề đúc đồng gia truyền Ý Yên – Nam Định. Hiện tại, chúng tôi có 3 Showzoom trên toàn quốc. Quý khách mua hàng có thể đến trực tiếp của hàng hoặc lựa chọn qua Website của Bảo Long. 

ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG

Hotline: 0915.979.388 – 0984.888.889

=>> Xem thêm 50 mẫu bát hương bằng đồng mới nhất

=>> Xem thêm đồ thờ bằng đồng chất lượng

Facebook