Có Nên Mua Đồ Thờ Bằng Đồng cho bàn thờ gia tiên, thờ phật, thổ công?

Có Nên Mua Đồ Thờ Bằng Đồng cho bàn thờ gia tiên, thờ phật, thổ công hay không? Nên dùng đồ thờ bằng đồng hay bằng sứ, bát hương đồng tốt hơn hay bát hương sứ tốt hơn?

Đó là băn khoăn của rất nhiều người, nhất là khi cần sửa sang bàn thờ, về nhà mới, mỗi dịp cuối năm…

Dưới đây là tổng hợp những tài liệu và kiến thức cơ bản về đồ thờ cúng, phong thuỷ, tâm linh nên tham khảo.

Đồ thờ bằng đồng là gì? Bộ đồ thờ đầy đủ gồm những gì?

Đồ thờ bằng đồng là các vật phẩm thờ cúng bày bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật, bàn thờ thần linh, thổ công… Đồ thờ bằng đồng sử dụng nhiều tại các gia đình, nhà thờ họ tổ, điện thờ, đình chùa, đền miếu…

Bộ ngũ sự đồ thờ đồng thau đúc rồng nổi:

Đồ thờ cúng bằng đồng trước đây thuộc dòng cực kỳ giá trị, chỉ những gia đình quan lại, địa chủ, có chức sắc mới được dùng. Ngày nay, đồ thờ đồng được sử dụng rộng rãi hơn với đa dang mẫu mã, chủng loại, kích cỡ và chất lượng khác nhau.

Bộ đồ thờ đầy đủ bao gồm: đỉnh đồng, hạc thờ, chân nến thờ, lọ hoa, đèn thờ, bát hương, mâm bồng, ngai chén, đài thờ, ống hương… Ngoài ra, tuỳ không gian thờ cúng, còn có thể sử dụng thêm các vật phẩm thờ cúng khác như: ngai thờ, khám thờ, bài vị, hoành phi, cuốn thư, đại tự, câu đối, cửa võng…

Bộ đồ thờ nhiều món:

==> Xem ngay Bộ đồ thờ khảm ngũ sắc hàng kỹ hoa văn cực đẹp

Có nên mua đồ thờ bằng đồng không? 

Câu hỏi có nên mua đồ thờ bằng đồng không là băn khoăn của người chưa dùng đồ đồng. Do lo sợ những kiêng kỵ về phong thuỷ, tâm linh… là chủ yếu. Ngoài ra, nhiều người e ngại về chất lượng, sự độc hại…

Đồ thờ cúng bằng đồng ngày càng được sử dụng phổ biến, cho thấy những ưu điểm nổi bật của nó so với các dòng sản phẩm chất liệu khác như gỗ, đá, sứ…

Ấm đựng rượu bàn thờ bằng đồng:

ấm rượu đồng hun giả cổ

Các sản phẩm bằng đồng, nhất là vật dụng thờ cúng, hầu như đều không kén người dùng. 

Về mặt tâm linh, sử dụng đồ thờ cúng không kể loại nào, miễn là sạch sẽ, cẩn thận đều thể hiện lòng thành của con cháu với cha mẹ, tổ tiên.

Về phong thuỷ, trên bàn thờ chỉ cần đảm bảo ngũ hành: kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ. Có đồ thờ đồng, tức kim thì đương nhiên rất tốt. Một số lưu ý khác như: vị trí, số lượng, hướng đặt… thì dù dùng đồ thờ chất liệu nào cũng đều phải lưu ý như nhau.

Tam sự đỉnh nến khảm ngũ sắc hàng chuẩn đẹp:

Đồ đồng thờ cúng loại chất lượng, được đúc đúng quy trình, tỷ lệ, làm màu phủ chuẩn… hoàn toàn không gây độc hại cho người dùng mà lại cực kỳ bền đẹp, có thể để được hàng trăm năm. Một số dòng sản phẩm kém chất lượng bị độn quá nhiều chì mới gây hại lâu dài cho người dùng cũng như nhanh nứt vỡ, bong tróc, han gỉ…

Đồ thờ bằng đồng dễ di chuyển, lau chùi, đánh bóng, không sợ mối mọt, cháy nổ như đồ gỗ, hay dễ rơi vỡ như đồ sứ, hoạ tiết lại bắt mắt, đa dạng và ý nghĩa. Vì vậy, các vật phẩm cung tiến vào đình chùa, nhà thờ tổ cũng được lựa chọn bằng đồng là nhiều nhất.

Đôi hạc thờ bằng đồng đỏ:

Đồ thờ cúng bằng đồng có giá từ trung bình đến cao tuỳ loại. Giá cả loại chuẩn đẹp, chất lượng tốt thì thường khá cao, nhiều gia đình cũng phải cân nhắc nhiều, tuy nhiên nếu đã dùng thì nên dùng loại tốt để đỡ phải vài năm lại đổi một lần càng tốn kém hơn.

Như vậy, có dùng đồ thờ hay không phụ thuộc điều kiện, lựa chọn của mỗi người chứ hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến vấn đề tâm linh, thờ cúng cả. Khi mua nên tham khảo kĩ và lựa chọn nơi bán uy tín để không mua phải hàng kém chất lượng là được.

Bài vị bằng đồng mạ vàng 24k:

Nên dùng bát hương bằng đồng hay bát hương sứ? Sử dụng đồ thờ bằng đồng cho bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật thế nào?

Theo quan niệm của người Á Đông thì trên bàn thờ phải có đủ ngũ hành tương sinh tương khắc: Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. Đồ thờ bằng đồng là hành kim, bằng sứ đại diện cho hành thổ.

Xét về mặt tổng thể, ban thờ phải đầy đủ ngũ hành: 

+ Kim – đỉnh thờ để đốt trầm, hạc thờ bằng đồng, đèn thờ bằng đồng, mâm bày ngũ quả….

+ Mộc là ban thờ bằng gỗ 

+ Thủy là nước trong đựng trong đài thờ, ly nước,

+ Hỏa có thể là ngọn đèn dầu, nén nhang đang thắp 

+ Thổ là bát hương bằng gốm sứ hoặc bình hoa, đĩa bày hoa quả bằng gốm sứ.

Bát hương bằng đồng đỏ:

bát hương đồng

Xét về mặt ngũ hành tương sinh tương khắc với mệnh gia chủ thì lựa chọn bát hương lại có sự khác biệt, nếu gia chủ mệnh thủy hay mệnh kim thì chọn bát hương bằng đồng là tốt nhất. Để giữ được đủ ngũ hành trên ban thờ thì có thể thay Thổ – bát hương gốm sứ bằng đôi bình hoa bằng gốm sứ để tạo sự cân bằng ngũ hành.

Bát hương bằng đồng thường có nhiều họa tiết, hoa văn tinh xảo, với nhiều hình dáng đẹp như bát hương hình trụ, hình tròn, bát hương có quai rồng… vì thế nhiều gia đình lựa chọn bát hương bằng đồng hơn gốm sứ.

Như vậy, dùng bát hương nào cũng được, quan trọng là đảm bảo ngũ hành cho bàn thờ và lòng thành tâm khi cúng bái.

Bát hương cung tiến đình chùa cỡ lớn:

Đồ thờ sử dụng trên bàn thờ đều có quy tắc nhất định. Xem thêm cách sắp xếp bàn thờ thần linh và gia tiên tại đây.

Kinh nghiệm mua đồ thờ bằng đồng

Đồ thờ bằng đồng nổi tiếng với các làng nghề Ý Yên, Đại Bái, Ngũ Xá…

Dù là ở đâu cũng đều có những mặt hàng nổi bật, có những xưởng làm ra các sản phẩm chất lượng và có xưởng chuyên hàng chợ chất lượng kém hơn.

Tuỳ nhu cầu thực tế, nên tìm hiểu và lựa chọn kĩ càng bởi đồ thờ không phải là nay muốn mai thay là được, đồ thờ khi thay phải xem kĩ và đã dùng thì nên dùng lâu dài.

Đôi chân nến đồng hoạ tiết tinh xảo, ý nghĩa:

Chọn mua đồ thờ bằng đồng nên lựa chọn các cơ sở uy tín, có thể xem hàng trực tiếp là tốt nhất. Nếu ở xa không thể xem trực tiếp thì nên xem kĩ hình ảnh, chọn cơ sở giao hàng rồi mới thu tiền và có thể kiểm tra hàng trước khi nhận.

Đồ thờ cúng bằng đồng có các dòng đồ thờ Đài Loan, đồ thờ đồng thau, đồ thờ khảm tam khí, ngũ sắc… với các kích cỡ, hoạ tiết khác nhau. Khách hàng cũng nên tìm hiểu kĩ từng dòng xem màu sắc, chất lượng, giá cả của từng loại như thế nào xem có phù hợp với nhu cầu thực tế của mình hay không.

==> Xem ngay 50 bộ đồ thờ bằng đồng thờ cúng gia tiên, đình chùa hàng chất lượng nhất

Facebook