5 Cách Làm Sáng Đồ Thờ Bằng Đồng tại nhà dễ dàng nhất

Cách Làm Sáng Đồ Thờ Bằng Đồng

5 Cách Làm Sáng Đồ Thờ Bằng Đồng, cách đánh bóng đồ đồng tại nhà dễ dàng nhất ai cũng có thể làm, tiết kiệm thời gian công sức mà đồ lại như mới.

Làm sao để tẩy gỉ đồng và giữ đồ đồng sáng bóng? Dùng nguyên liệu tự nhiên hay hoá chất chuyên dụng đều rất nhanh và rất tốt, không gây hại cho sản phẩm và người sử dụng.

Dùng giấm ăn

Với cách này, bạn chỉ cần dùng khăn sạch hoặc miếng rửa bát nhúng giấm ăn, sau đó chà mạnh lên lư đồng. Khi đã đánh bóng hết các bề mặt cũng như phần chân của lư đồng, bạn dùng nước ấm rửa lại và dùng khăn để lau khô.

Bạn cũng có thể pha 1 thau nước giấm loãng, cho đồ đồng vào ngâm qua đêm. Đến sáng, dùng khăn mềm lau lại thì đồ đồng đã sáng lên nhiều. Sau đó tiếp tục nhúng dấm chà thêm lần nữa như trên để đồ đồng sáng bóng hơn.

Dùng muối hạt

Hãy dùng muối hạt cho vào nước đun sôi, sau đó cho một chút giấm ăn vào, dùng khăn sạch hoặc miếng rửa bát, nhúng vào hỗn hợp trên và chà mạnh lên bề mặt lư đồng.

Dùng muối hạt hòa vào trong nước đun sôi, sau đó  pha một ít dấm ăn vào quấy đều. Sau khi đánh bóng, lau chùi xong rửa lại bằng nước ấm và dùng khăn mềm lau khô.

Dùng chanh hoặc hỗn hợp chanh soda:

Hãy vắt chanh lấy nước cho vào khăn sạch hoặc miếng rửa bát, chà trực tiếp lên lư đồng. Trộn chanh và soda sẽ giúp tẩy gỉ đồng dễ dàng hơn.

Sau khi chà xong các bề mặt, bạn cũng dùng nước ấm rửa lại và lau khô. Nước chanh sẽ đánh bật các vết bẩn và giúp lư đồng sáng bóng trở lại.

Sau khi lau khô đồ đồng, nếu bạn muốn bề mặt đồng nhìn sáng bóng hơn, hãy lau lại với một ít dầu ô liu.

Dùng mật ong nguyên chất đơn giản

Dùng mật ong thoa đều lên bề mặt vật dụng được làm bằng đồng. Sau đó dùng khăn sạch hoặc miếng rửa bát chà mạnh. Cuối cùng dùng nước ấm rửa lại rồi dùng vải mềm lau khô.

Dùng hoá chất đánh bóng đồng chuyên dụng

Các sản phẩm chuyên dụng đánh bóng đồ đồng làm từ hóa chất có bán tại các cửa hàng đồ đồng, khả năng làm sạch cực tốt, hiệu quả tiết kiệm thời gian.
Đây là sản phẩm được sản xuất chuyên dụng, hoàn toàn không gây oxi hoá, ăn mòn gây hỏng hóc cho sản phẩm, lại tạo được bề mặt sáng bóng như mới.

Cạch giữ đồ đồng sáng bóng như mới lâu dài

Muốn bảo vệ màu sắc nguyên bản của đồ thờ cúng bằng đồng được lâu hơn chúng ta có thể mua một lon Cana và một lọ RP7. Xịt RP7 lên bề mặt đồ đồng rồi lau khô bề mặt tiếp đó lau qua bằng một ít sáp Cana rồi chờ cho khô lại. Đồ thờ bằng đồng sẽ được sáng bóng và màu sắc sẽ được bảo vệ rất lâu.

Dung dịch RP7 có chứa chất Benzotriazole, là chất chống oxi hóa rất tốt cho kim loại không chỉ riêng đồng, nó sẽ tạo một lớp màng mỏng bao quanh ngăn ngừa không cho đồng phản ứng với môi trường oxi hóa. Lớp Cana sáp có chứa chất Polysiloxane tạo một lớp màng mỏng chống ẩm, ngăn ngừa quá trình phản ứng của đồng, tạo độ bóng.

Lưu ý khi làm bóng đồ đồng:

Đồ đồng có rất nhiều loại: đồng thau, đồng cát tút, đồng đỏ nguyên bản, đồng đỏ khảm tam khí, khảm ngũ sắc… Đối với những dòng đồ đồng chất lượng cao, được đúc từ đồng nguyên chất (tỷ lệ >90%), màu sắc thường được làm tự nhiên. Đồng thau, đồng cát tút có màu vàng của đồng mộc. Việc lau chùi rất dễ dàng vì chỉ làm sạch màu xỉn là đồng lại sáng đẹp. 

Đối với những sản phẩm chạm khảm họa tiết, chạm khảm tam khí, ngũ sắc, việc đánh bóng làm mới nên chú ý cẩn thận, nhẹ nhàng tránh làm trầy xước hoa văn, bong tróc bề mặt. 

Bát hương đồng cỡ lớn khảm ngũ sắc đình chùa có thể để hàng trăm năm không han gỉ:

==> Xem chi tiết bát hương đồng cung tiến cỡ lớn tại đây

Các dòng sản phẩm khảm hàng kỹ cao cấp gần như sẽ không bị sủi gỉ đồng nên thực chất không cần đánh bóng. Chỉ cần lau chùi nhẹ khi bụi bám lâu ngày. Dòng sản phẩm này để càng lâu càng xuống màu trầm cổ rất đẹp và trang trọng.

Bộ sản phẩm hàng khảm ngũ sắc cao cấp nhất hiện nay:

==> Xem ngay Bộ ngũ sự đồ thờ khảm ngũ sắc cao cấp chất lượng bền đẹp nhất hiện nay

==> Tham khảo thêm Có Nên Mua Đồ Thờ Bằng Đồng cho bàn thờ gia tiên, thờ phật, thổ công hay không?

Facebook