Chuyên gia bật mí bạn cách lau dọn ban thờ rước lộc vào nhà

Trong phong tục thờ cúng người Việt, ban thờ là nơi thể hiện sự tôn kính, tưởng nhớ đến ông bà. Lau dọn bàn thờ (còn gọi là bao sái) là công việc yêu cầu sự cẩn trọng cao và cần phải hết sức chú ý, tránh phạm phải những điều kiêng kị để gia đình không gặp vận hạn. Vậy cách lau dọn bàn thờ như thế nào cho chuẩn xác nhất? Cùng Bảo Long tìm hiểu qua bài viết sau.

Lưu ý bạn cần biết khi lau dọn ban thờ 

Thời gian lau dọn ban thờ 

Thông thường, việc lau dọn bàn thờ cũng cần theo dịp, không phải lúc nào cũng nên lau dọn bàn thờ. Những ngày mùng 1, ngày Rằm hay Lễ tết, hầu hết các gia đình đều lau dọn bàn thờ sạch sẽ để thắp nén hương để bày tỏ lòng thành kính với Tổ tiên. Đặc biệt vào dịp cuối năm, nhà nào cũng tất bật dọn dẹp, trang trí nhà cửa để chuẩn bị đón một năm mới nhiều bình an. Và họ luôn tâm niệm rằng, việc lau dọn bàn thờ là quan trọng nhất, cần được làm thật kỹ càng, sạch sẽ.

do-tho-cung-bang-dong-vang-

Lau dọn ban thờ sao cho đúng

Người lau dọn ban thờ 

Việc lau dọn bàn thờ thường cho gia chủ đại diện trong gia đình đứng lên thực hiện. Trước kế hoạch dọn dẹp bàn thờ, các bạn phải lưu ý tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc quần áo chỉnh chu, cũng là để bày tỏ lòng thành kính của gia chủ với tổ tiên.

>>> Xem thêm 25 + bộ ngũ sự bằng đồng cao cấp, chất lượng bày trí trên ban thờ tổ tiên

Việc cần làm khi lau dọn ban thờ

Cách vệ sinh bàn thờ, lau dọn bàn thờ đúng cách không có quy định bắt buộc mà mọi gia đình đều tuân thủ theo quan niệm, phong tục lâu đời của nhân dân ta. Để cẩn thận, người ta thường làm lễ. 

– Trước khi dọn bàn thờ, gia chủ cần chuẩn bị một đĩa hoa quả, thắp hương để thông báo và xin phép thần linh, Tổ tiên tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện dọn dẹp bàn thờ

– Các bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn bên trên trải vải đỏ để đặt bài vị. Nếu gia đình có cả bài bị thần linh và bài vị gia tiên thì phải đặt riêng, không được đặt cùng nhau. Khi hương cháy hết, mới bắt đầu tiền hành dọn dẹp.

dai-tu-cau-doi-dong-gia-co

Ban thờ là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên 

– Dùng nước ấm, khăn sạch lau rửa bài vị của thần linh, tổ tiên. Các bạn cần lưu ý lau dọn bài vị thần linh trước, tổ tiên sau theo đúng thứ bậc để tránh tội bất kính.

– Tiếp đến là dọn bát hương. Hiện nay nhiều người thường rút chân hương và đổ tro đi, thay tro mới. Nhưng theo quan niệm xưa làm như vậy sẽ rất dễ tán tài. Vì thế các bạn nên dùng thìa nhỏ xúc tro đổ ra ngoài rồi rửa sạch sẽ bát hương để khổ ráo.

– Nếu là bát hương thờ thần phật thì mọi người dùng bảy tờ tiền vàng đốt hơ quanh, cháy nửa thì bỏ vào bát hương. Còn bàn thờ tổ tiên chỉ cần 3 tờ tiền vàng. Khi tiền vàng cháy hết thì các bạn đổ tro vào một lần để lấy may mắn.

lau-don-ban-tho-4

Mỗi nhà lại có nguyên tắc, cách bài trí ban thờ khác nhau

– Tiếp đó, các bạn đem bài vị thần linh và tổ tiên đặt lại chỗ cũ . Trước tiên, mọi người cần chuẩn bị một chiếc lò nhỏ để đốt than hoa, đặt dưới bàn thờ khoảng 15 phút. Sau đó các bạn đốt tiếp bảy tờ tiền vàng làm dấu hơ ở bốn hướng trên dưới trái phải, ý là dùng lửa để khai quang, làm sạch. Lúc này nếu tiền vàng chưa cháy hết thì bỏ vào lò than hoa.

– Tiếp tục đốt tiếp bảy tờ tiền vàng ở các vị trí muốn đặt tượng/bài vị thần linh và bát hương.

– Sau khi đặt xong bài vị, mọi người sẽ đốt 12 que hương cắm theo thứ tự hướng thời gian:

– Que thứ nhất: Cắm ở vị trí 1h, khi cắm thì đọc “niên niên thị hảo niên”, để cầu mong mỗi năm đều là năm tốt.

– Que thứ hai: Cắm ở vị trí 2h, khi cắm đọc “nguyệt nguyệt thị hảo nguyệt”, để cầu mong mỗi tháng đều là tháng tốt.

– Cây thứ ba: Cắm ở vị trí 3h, khi cắm đọc “nhật nhật thị hảo nhật”, để cầu mong mỗi ngày đều là ngày tốt.

– Cây thứ tư: Cắm ở vị trí 4h, khi cắm đọc “thời thời vị hảo thời”, để cầu mong mỗi giờ đều là giờ tốt

Đồ thờ bằng đồng đang rất được ưa chuộng 

Hi vọng những lưu ý khi dọn bàn thờ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết để lau dọn bàn thờ gia tiên đúng cách, không phạm thần linh để rước lộc vào nhà.

Điều kiêng kị khi lau dọn ban thờ tổ tiên 

– Tránh di chuyển chân hương một cách tùy tiện sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh, may mắn của gia chủ.

– Tuyệt đối không dùng nước lạnh để rửa bài vị.

– Tỉa và đổ chân hương sai cách.

– Sắp xếp đồ thờ Phật, thần linh và gia tiên không đúng vị trí

– Không làm đổ vỡ đồ thờ.

Cách vệ sinh bàn thờ, lau dọn bàn thờ đúng cách luôn được rất nhiều các gia đình quan tâm. Vì việc lau dọn bàn thờ luôn được xem là việc làm thiêng liêng, quan trọng, cần tuân thủ đúng các quy tắc. Các bạn có thể tham khảo ngay những hướng dẫn vệ sinh bàn thờ lau dọn bàn thờ, để mang lại may mắn và rước tài lộc vào nhà.

do tho bang dong kham tam khi

Trên thị trường các mẫu đồ thờ vừa đa dạng về mẫu mã, kích thước lẫn giá thành sản phẩm

Mua đồ thờ bằng đồng ở đâu uy tín, chất lượng.

Đúc đồng Bảo Long là đơn vị uy tín chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm đồ bằng đồng.  Chúng tôi có đội ngũ nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm, quy trình chế tác chuyên nghiệp để cho ra đời những bộ đồ thờ hoàn hảo. Cam kết chế tác 100% thủ công với chất liệu đồng tinh khiết, kết hợp với các chất liệu quý khác như Vàng, bạc, đồng đỏ,.. để biến các mẫu tượng có tính thẩm mỹ hơn.

Với các sản phẩm như: đồ thờ bằng đồng, đỉnh đồng, đôi hạc thờ…chất lượng, giá cả hợp lý. Tin chắc rằng có thể làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất.

Quý khách quan tâm có thể đến cái showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ Hotline: 0984 888 889 để được hỗ trợ tốt nhất

Facebook