Bật mí cách bài trí đồ thờ cúng hợp phong thủy

Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn” biểu hiện tiêu biểu là tục thờ cúng ông bà tổ tiên. Không gia đình nào không có bàn thờ tổ tiên trong nhà. Những món đồ thờ cúng không thể thiếu như: Lư hương, bát hương, mâm ngũ quả, chân nến,…Vậy thì bàn thờ gia tiên nên được sắp xếp như thế nào hợp phong thủy, tăng vượng khí cho gia chủ. Hãy cùng Bảo Long tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lợi ích của việc sắp xếp đúng các đồ thờ cúng trên bàn thờ

Sắp xếp đúng các đồ thờ cúng trên bàn thờ sẽ giúp mang lại tài lộc, may mắn và bình an cho gia chủ. Bên cạnh đó nếu bạn biết kết hợp sắp xếp hài hòa âm dương và phong thủy ngũ hành kim, thủy, thổ, mộc, hỏa sẽ mang đến cả tài khí không chỉ giúp gia chủ khỏe mạnh bình an đắc tài đắc lộc.

do tho cung bang dong ngu sac

Bộ ngũ sự bằng đồng khảm cao cấp

Cách bài trí đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ gia tiên

Tùy vào hoàn cảnh cũng như điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà trên bàn thờ gia chủ có thể bố trí hoặc sắp xếp nhiều hay ít các sản phẩm đồ đồng thờ cúng. Tuy nhiên thì về cơ bản trên bàn thờ gia tiên bắt buộc phải có đó là: Bát hương, lọ hoa và chân nến và một bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ nên có: Lư đồng, hạc thờ bằng đồng, hạc đồng cổ, đỉnh đồng,…

Và để có được một bộ đồ đồng đẹp, hợp phong thủy thì gia chủ cần phải có kinh nghiệm mua đồ thờ bằng đồng và cân nhắc xem đồ thờ bằng đồng hợp với tuổi nào.

Vị trí đặt bát hương cho bàn thờ gia tiên

Tốt nhất là ở chính giữ bàn thờ (phía trước lư hương nếu có). Chú ý là bạn nên đặt ở phía sau một chút để có diện tích phía trước đặt các đồ thờ cúng khác.

bo-ngu-su-bang-dong-kham-tam-khi-60cm

Ban thờ là nơi kết nối linh thiêng giữa ông bà tổ tiên với con cháu

Bát Hương làm bằng nhiều chất liệu khác nhau nhưng tốt nhất vẫn là bằng kim loại: đồng, vàng, bạc. Khi bốc bát hương mới phải hết sức cẩn thận, nhất tâm nhất niệm, trong lòng thư thái, đừng có ý nghĩ vẩn đục. Trong Bát hương chỉ có cát trắng khô sạch, vàng bạc, đá ngũ sắc, ghi rõ tổ họ.

Khi lựa chọn bát hương đồng bạn nên chọn những đồ đồng phong thủy có màu ngả vàng của đồng nguyên chất nếu không sẽ phạm kỵ, ảnh hưởng rất xấu đến gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ gia tiên

Theo quan niệm “Đông bình tây quả” nghĩa là bạn nên đặt mâm ngũ quả bên tay phải và lọ hoa nên đặt phía bên tay trái theo hướng Đông trên bàn thờ. Gia chủ chỉ nên sử dụng một lọ hoa, không nên để hai lọ hoa trên ban thờ gia tiên, lựa chọn được những sản phẩm đồ đồng đẹp cho bàn thờ gia tiên sẽ giúp cho không gian của bạn trở nên sang trọng và trang nghiêm hơn

cua-vong-dong-treo-ban-tho

Ban thờ gia tiên đang được sắp xếp thu dọn sạch sẽ

Thông thường khi lập bàn thờ gia tiên có 1 hoặc 3 bát hương. Bát hương ở giữa dùng thờ chung thần linh thổ địa, hai bát hương ở hai bên 1 là thờ cúng tổ tiên 1 thờ bà cô ông mãnh.

Phía trước bát hương: Ở giữa bày bộ đài nhỏ với 3 chén đựng nước sạch hoặc 1 bộ ngai xuyến ( Ngai 3 chén hoặc 5 chén). Hai bên là hai đĩa (mâm bồng) đựng hoa quả, trầu cau hoặc tiền vàng mã.

Phía sau bát hương: Bày bộ bình cắm hoa (bình bông) ống cắm hương, chân nến, Lư đồng (đỉnh) đèn thờ…. Tùy theo chất liệu quý khách có thể chọn mua đồ thờ đồng hoặc đồ thờ sứ, có một số đồ thờ được làm bằng gỗ như ống cắm hương….

hạc đồng

Đôi hạc bằng đồng dùng bày trí cạnh ban thờ

Bộ đồ thờ ngũ sự:

Đỉnh đồng được bày sau bát hương, hai con hạc đặt chầu hai bên đỉnh ( trường hợp không dùng hạc có thể thay bằng hai cây đèn). Chân nến và lọ hoa được đặt tương xứng hai bên bàn thờ. Cách bày trí sao cho tính thẩm mỹ đẹp nhất tùy theo số lượng đồ được bày trên bàn.

Bộ đồ thờ tam sự:

Quý khách có thể dùng hạc hoặc không, việc bố trí đôi đèn thờ bằng đồng, hay đôi nến thờ, ống cắm hương hai bên đỉnh đều được. Ngoài những sản phẩm chính quý khách có thể bày thêm chóe nước, bát vàng, bát ngọc ….

Hoành phi câu đối:

Xưa, mỗi khi nhà ai đó có việc trọng như: mừng nhà mới, vinh quy bái tổ, chúc thọ thầy, mẹ người theo Nho học thường tặng nhau đôi câu đôi vàng sơn son thếp vàng hoặc bạc, sang hơn thì tặng cả bức hoành. Còn bức hoành, đương nhiên bố cục theo chiều ngang thường treo ngay xà ngang gian giữa, ở phía trên câu đối. Hoành phi câu đối luôn đi thành bộ, thành một chỉnh thể trong lối chơi chữ được người dân trăm họ ưa chuộng từ lâu.

Lưu ý đặt bàn thờ gia tiên ở những vị trí nào?

– Không đặt ban thờ ở vị trí dưới xà nhà giống như có vật gì đó đè nặng lên đầu sẽ gây đau đầu, bệnh tật cho gia chủ. Nếu không có vị trí tốt hơn thì phải làm trần giả. Ngoài ra bên trên không được có máy móc như máy điều hòa, máy hút mùi, loa đài.

– Ban thờ không nên treo trên không, không có chỗ dựa lưng hoặc trên đường đi lại. Bởi nếu làm những điều nói trên, ban thờ sẽ không hội tụ đủ sinh khí hoặc chênh vênh bất an, gia vận lên xuống khó đoán.

– Ban thờ không được đặt ở cuối lối đi. Nếu đường đi lại đâm thẳng vào vị trí bàn thờ sẽ gây tổn hại đến cung tài lộc của gia đình. Không đặt ban thờ trên nóc tủ. Ban thờ gia tiên tránh đặt giữa nhà.

do tho bang dong

Trên thị trường thì đồ thờ bằng đồng luôn rất được ưa thích

– Ban thờ nếu để đối diện nhà bếp sẽ gây tranh cãi, tính tình gia chủ nóng nảy. Nếu đặt dưới cầu thang sẽ khó có cơ hội phát triển. Nếu đặt trên nền đất lồi lõm sẽ khiến chủ nhân gặp khó khăn. Nếu phía trên, dưới, trái, phải ban thờ có cửa sổ thì chủ nhân dễ bị tán tài.

– Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối diện nhau trong một gian phòng.

– Không được dựa vào trụ nhà, không được có cửa sổ bên cạnh do không thể tụ được khí. Ban thờ cũng không được áp lưng vào nhà bếp. Vì có thể khiến chủ nhân dễ bị kích động, tính tình thất thường, nóng nảy, có bệnh về cột sống

– Vị trí đặt ban thờ phải cách xa khu vệ sinh, không đặt trong phòng ngủ, phòng ăn, phải đặt ở nơi thanh tịnh.

– Phía sau ban thờ đặc biệt không được có nhà vệ sinh, nhà tắm. Do có âm khí và xú khí nặng, theo phong thủy dễ khiến “chư thần thoái vị”, chủ nhà dễ bị trúng phong, gặp ác mộng, đau lưng.

– Phía sau bàn thờ cũng không được có thang máy, cầu thang, nếu không chủ nhân dễ bị tán tài, thương tật ở lưng.

– Bàn thờ không được đối diện với lò, bếp, nhà vệ sinh, kể cả hướng lệch sang bên cũng không tốt. Nếu không còn vị trí nào khác để đặt ban thờ thì nên lấy bình phong che lại.

sap-xep-bai-tri-ban-tho-gia-tien

Sơ đồ vị trí đồ thờ trên ban thờ bằng đồng

– Vị trí phòng thờ không nên đặt ở nền đất vốn trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh do chất đất không tốt.

– Trên ban thờ kị đặt các vật linh tinh, dao kéo, thuốc men. Không được dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc bể cá, vô tuyến, loa đài. Không đặt ban thờ bên cạnh, phía trên, dưới cửa số sẽ gây tán lộc tán tài

– Vật liệu làm bàn thờ tốt nhất nên sử dụng gỗ long não, đàn hương. Nên điêu khắc thủ công là tốt nhất do các loại gỗ này tránh mối mọt, có thể sử dụng từ đời này sang đời khác.

Người ta hay nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành“. Nắm chắc về giá trị và ý nghĩa mỗi món đồ để khi lập và sử dụng bàn thờ mới phát huy được công dụng. Việc này cũng giúp gia chủ tránh được việc phạm phải những cấm kị ảnh hưởng xấu.

Tham khảo kích thước đồ thờ phù hợp với ban thờ:

– Với bàn thờ loại nhỏ dưới 1m2: Nên dùng bộ đồ thờ kích thước 40cm

– Với bàn thờ từ 1m55 – 1m76: Nên dùng bộ đồ thờ kích thước 50cm

– Với bàn thờ kích thước 1m97: Nên dùng bộ đồ thờ kích thước 60cm

– Với bàn thờ loại lớn 2m07 trở lên: Nên dùng bộ đồ thờ kích thước 70cm

kich-thuoc-cuon-thu-cau-doi-ban-tho

Bài trí như thế nào trên ban thờ hợp phong thủy, mang lại may mắn cho gia chủ

Mua đồ thờ cúng bằng đồng ở đâu chất lượng uy tín

Đúc đồng Bảo Long chuyên cung cấp các sản phẩm đồng: đồ thờ đồng, hạc thờ bằng đồng, lọ hoa… đa dạng cả về mẫu mã, kiểu dáng mà giá cả lại phải chăng. Tin rằng có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Đồ đồng tại Bảo Long được đúc thủ công tinh xảo với họa tiết hoa văn sắc nét. Cam kết đảm bảo độ bền lâu, không bong tróc, xuống màu bởi sử dụng đồng nguyên chất.

Quý khách quan tâm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ Hotline: 0984 888 889 để được hỗ trợ tốt nhất.

Facebook