Cách bày trí ban thờ gia tiên chung với ban thờ Phật đúng phong thủy

Tùy theo mỗi gia đình mỗi vùng miền mà bàn thờ gia tiên có cách đặt khác nhau. Nhưng đặt bàn thờ gia tiên như thế nào là đúng cách và hợp phong thủy lại thể hiện được sự thành kính với tổ tiên? Cách Bố Trí Bàn Thờ Phật và Gia Tiên Chung để rước tài lộc và may mắn. Cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Tìm hiểu về tục lệ thờ cúng gia tiên, Thần, Phật 

Từ lâu việc thờ cúng tổ tiên, thần Phật được truyền tiếp cho con cháu từ đời này qua đời khác. Mỗi gia đình có ít nhất 1 ban thờ    

Bàn Thờ Phật là gì ?

Đối với người cư sĩ tu tại gia ngoài việc lên chùa để lạy Phật, nghe Pháp và tụng Kinh thì việc lập bàn thờ Phật tại gia có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự tu hành tinh tấn của người cư sĩ.

ban tho gia tien ban tho phat

Việc thờ cúng tổ tiên, thần Phật được truyền lại cho con cháu từ đời này qua đời khác

Phật chẳng có tướng nơi hình, tượng đang thờ. Lập bàn thờ Phật là nương nơi sự tướng mà tu Phật, hành theo hạnh Phật, tầm về Tự Tánh Phật của chính mình. Thờ một vị Phật tức thờ thập phương ba đời Chư Phật. Niệm Phật danh một vị Phật tức đồng niệm Phật danh thập phương ba đời Chư Phật.

>>>Xem thêm các mẫu đồ thờ cúng bằng đồng không thể thiếu ở không gian thờ tự

Vì vậy, tùy tâm duyên mà thỉnh vị Phật mình kính hướng nhưng tuyệt đối không sanh tâm ý phân biệt cao thấp, chọn Phật này, bỏ Phật kia… mà phạm thượng. “Năng lễ, sở lễ, Tánh không tịch”, nếu có thể liễu triệt Lý Tánh nêu trên thì việc thờ kính Phật, tu hành sẽ lợi lạc vô cùng trên đường giác ngộ

Bàn Thờ Gia Tiên là gì ?

Bàn thờ Gia Tiên là bàn thờ chính trong mỗi gia đình Việt. Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt, bàn thờ luôn ở vị trí trang trọng nhất. Thờ cúng tổ tiên từ xa xưa tới nay là một phong tục đẹp của ông cha ta thể hiện lòng thành kính của con cháu với thế hệ cha ông đi trước.

ban tho gia tien ban tho phat

Bàn thờ Gia Tiên là bàn thờ chính trong mỗi gia đình Việt

Vì vậy, bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng. Cách bài trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng theo phong thủy, theo tuổi gia chủ cần phải rất chú ý. Vì vậy, không phải ai cũng biết bài trí bàn thờ chuẩn phong thủy để thành kính mà còn để rước tài lộc, may mắn về nhà.

>>>Xem thêm các mẫu đỉnh đồng thờ cúng bày trí ban thờ gia tiên

Vai trò của phòng thờ cúng trong các gia đình Việt

Việc thờ cúng tổ tiên thể hiện cho đạo lý “uống nước nhớ nguồn” thể hiện được sự biết ơn và kính trọng đối với các bậc thần linh luôn che chở và ghi nhớ công ơn sinh thành của những người đã mất.

Thờ cúng Phật và tổ tiên được tổ chức chu đáo sẽ giúp mang lại vận mệnh phú quý, giàu sang và may mắn cho gia đình.

ban tho gia tien ban tho phat

Thờ cúng Phật và tổ tiên được tổ chức chu đáo sẽ giúp mang lại vận mệnh phú quý

Một số gia đình hiện nay sẽ đặt riêng bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, các gia đình cũng có thể đặt chung để quy tụ không gian thờ cúng của gia đình về một nơi.

Dù có đặt chung hay đặt riêng, gia chủ cũng cần phải đảm bảo một số nguyên tắc nhất định như nguyên tắc về vị trí đặt bàn thờ; cách đặt bàn thờ để tránh một vài điều cấm kỵ.

>>>Xem thêm các mẫu hoành phi câu đối bằng đồng cao cấp, chất lượng

Bố Trí Bàn Thờ Phật và Gia Tiên như thế nào là đúng phong thủy ?

Không thể coi Phật là những vị thần ngang hàng các thần như ông địa

Thần tài và Thổ địa là hai vị thần thường được thờ chung, họ cai quản tài lộc, tiền bạc và phù hộ sự may mắn, làm ăn thuận lợi. Nhưng khi thờ Phật trong nhà thì không thể coi Phật ngang hàng Thần tài và Thổ địa được.

Không được để tượng, hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị, bát hương của gia tiên

Thờ Phật tại gia sẽ bảo hộ sự bình an; nhưng không được để tượng phật hay hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị và bát hương của gia tiên. Vì phật là bề trên, nếu xem ngang bằng với gia tiên được xem là bất kính; gây không tốt đến gia đình. Bạn nên để bàn thờ phật cao hơn.

ban tho gia tien ban tho phat

Nên phân chia rõ ràng ban thờ tổ tiên, thần Phật 

Gia chủ nên sử dụng bàn thờ được phân cấp rõ ràng như: bàn thờ 2 cấp, bàn thờ 3 cấp

Sử dụng loại bàn thờ được phân cấp rõ ràng để phân chia cấp bậc thờ; thể hiện tầng lớp thứ tự trên bàn thờ, để tránh phạm phải điều bất kính. Nếu sử dụng bàn thờ 2 tầng, nên để bậc cao nhất để đặt bát hương thờ Phật, bậc phía dưới sẽ dùng để đặt bát hương thờ các vị Thần Linh, Ông bà chủ đất.

Hi vọng bài viết này của Bảo Long sẽ cung cấp thêm cho gia chủ những kiến thức bổ ích về thờ gia tiên, thần Phật tại gia. Tại đúc đồng Bảo Long, chúng tôi luôn có những mẫu sản phẩm chất lượng tốt; đa dạng để bạn lựa chọn. Với đội ngũ nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm, lành nghề. Sản phẩm của công ty luôn đem tới sự hài lòng cho khác hàng. Ngoài ra, quý khách có thể đặt hàng theo yêu cầu. Bảo Long cũng luôn đảm bảo về chất lượng sản phẩm, đưa tới sự hài lòng cho khách hàng.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc; hoặc liên hệ Hotline: 0915.979.388 – 0984.888.889 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Facebook