Ý nghĩa tượng Phật Bà Thiên Thủ Thiên Nhãn độc đáo

Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn hay còn gọi là tượng Nghìn mắt nghìn tay. Đây là pho tượng phật được đánh giá cao với tính thẩm mỹ mang lại sắc màu mới cho Phật giáo. Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn có ý nghĩa như thế nào? Cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây

Đôi nét về Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn

Hình tượng Phật Quan Âm nghìn tay nghìn mắt chứa đựng ở trong đó rất nhiều phép thuật. Ngoài hình ảnh với hai bàn tay cầm ấn quyết đối với nhà Phật, các tay còn lại của Phật bà đều được cầm những pháp bảo để cai trị quỷ dữ hoặc cứu vớt chúng sinh.

Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn hay còn gọi là tượng Nghìn mắt nghìn tay

Với những pháp bảo của Phật bà hay cầm tay chính là: hoa sen trắng, cây gậy hành hương, thiên cung, phất trần, bình cam lồ, mũi tên, tràng hạt, thủ ấn, kinh văn, …

>>>Xem thêm các mẫu đồ thờ cúng bằng đồng bày trí ban thờ

Theo tín ngưỡng dân gian cho ta thấy, thì Phật bà nghìn tay nghìn mắt thiện nam thiện nữ gặp bà thì vui mừng hoan hỉ , phật vừa uy nghi vừa rất hiền hòa, kẻ bất lương, quỷ sứ ma quái gặp bà thì khiếp vía sợ hãi vì vậy không giám hoành hành.

Với hình tượng độc đáo, ấn tượng khi mới nhìn thấy lần đầu 

Trong quan niệm của đạo Phật cho ta thấy, với con số một nghìn được nó biểu tượng đối với sự viên mãn, vì vậy hình tượng của Phật bà cũng có đủ nghìn tay nghìn mắt. Về tổng thể cho ta thấy, với trong các đền chùa. Phật bà thông thường được chế tác với 40 tay lớn và 960 tay nhỏ; ở trong mỗi lòng bàn tay đều có chứa một con mắt.

Ý Nghĩa hình tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn

Bạn hiểu một cách đơn giản nhất, chính là Phật bà có nghìn bàn tay là có bấy nhiêu con mắt; có biết là có làm, có làm nghĩa là có biết. Nếu chỉ có một trăm tay nhưng sẽ có tới nghìn mắt thì điều này chỉ là minh chứng cho việc biết nhiều làm ít, không có được lợi ích gì đối với chúng sinh.

Nếu có nghìn tay nhưng chỉ có trăm con mắt thì làm nhiều, làm cách nhiệt tình, sẽ không quán xuyến được đầy đủ chính vì thế sẽ đem lại tổn hại đến chúng sinh.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2019/05/tuong-thien-thu-thien-nhan-bang-dong.jpg

Được đúc hoàn toàn bằng đồng thanh khiết chất lượng 

Phật giáo luôn cao giá trị chân lý này với hình tượng Phật bà quan âm. Nếu như bạn đi đúng con đường ấy thì chắc chắn làm cho chúng sinh sẽ bị ảnh hưởng được nhiều lợi ích an lạc nhất.

>>>Xem thêm 50+ mẫu hạc thờ bằng đồng đẹp, đúc thủ công

Tùy từng đối tượng là phật tử hay quỷ dữ. Tùy thuộc vào chuyện buồn hay là chuyện vui mà hiển thị với nhiều trạng thái khác nhau. Ở Phía trên cùng của Phật bà còn có tượng A Di Đà. Điều này thể hiện cho sự tôn kính đối với Phật tổ. Cho dù thần thông quảng đại thế nhưng vẫn hành động đều phải theo sự điều chỉnh của Phật pháp.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2019/05/tuong-phat-thien-thu-thien-nhan.jpg

Từng đường nét, họa tiết vô cùng sống động, tinh xảo

Như vậy, hình tượng của Phật bà Quan âm nghìn mắt nghìn tay đã và đang để lại cho nhiều người bài học đầy tình người nhưng lại rất trí tuệ. Phật bà có tới nghìn tay để làm thế nhưng cũng phải có nghìn mắt để “biết”. Dù trải qua nhiêu biến động với thời gian thế nhưng nó vẫn không thay đổi.

Phân biệt tượng phật Chuẩn Đề và tượng phật Thiên thủ thiên nhãn

Tượng Phật chuẩn đề, tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn là 2 vị phật hoàn toàn khác nhau. Nhưng rất nhiều gia chủ lại bị nhầm lẫn với nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu, phân biệt 2 mẫu tượng phật này qua đoạn sau:

Đặc điểm tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đồng: Hình dáng dễ nhất là ngài có ngàn mắt và ngàn tay. Trên thân ngài có khi có 18 tay, 32 tay, 42 tay cầm các pháp khí khác nhau. Những tay này cầm nắm các pháp khí khác nhau nên người nhìn không thấy mắt trong lòng bàn tay. Số tay còn lại được biểu thị như một vòng hào quang lớn phía sau thân ngài, được tạo khắc trên đó rất nhiều bàn tay ở tư thế xoè đứng, trong mỗi bàn tay đều có một con mắt.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2019/05/tuong-dong-phat-nghin-mat-nghin-tay.jpg

Tượng Phật có đẹp hay không phụ thuộc rất lớn vào đôi bàn tay người thợ

Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn còn có nhiều tên gọi khác nhau như: Thiên Thủ Quan Âm; Thiên Nhãn Thiên Tý Quan Âm; Phật Nghìn Mắt Nghìn Tay.

Giải thích ý nghĩa của “thiên thủ thiên nhãn”; trong đó “thiên” nghĩa là nghìn, là con số mang lại sự viên mãn, đầy đủ. Hình ảnh tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đồng thể hiện mơ ước về cuộc sống an lành, đủ đầy trong kiếp nhân sinh. Nghìn mắt của Ngài thể hiện sự tinh thông, suy xét, thấu hiểu tường tận kiếp chúng sinh trong nhân gian. Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn đại diện cho sự bao dung, từ bi bác ái, thức tỉnh con người của nhà Phật. Tượng Phật nghìn mắt nghìn tay cứu giúp con người tai qua nạn khỏi, giác ngộ chân lý.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/09/gia-tuong-phat-chuan-de.jpg

Đây là mẫu tượng Phật Chuẩn Đề được đúc bởi Bảo Long 

>>>Xem thêm các mẫu đồ đồng khảm đẹp, giá rẻ

Trong khi đó, tượng Phật Chuẩn Đề được khắc họa có rất nhiều tay. Có khi là 16 tay, 18 tay, 32 tay, có khi đến 80 tay nhưng chỉ có một đầu duy nhất. Hai tay trên thủ Chuẩn Đề Ấn. Chấp trên ngực. Hai tay dưới thủ Tam Muội Ấn (ấn Đại Định) trong tư thế Thiền Định. Các tay còn lại chia đều hai bên tả, hữu cầm nắm các pháp khí khác nhau. Ngoài những tay thủ ấn và cầm nắm pháp khí. Phía sau lưng có thể có vòng hào quang hoặc vòng lửa cháy ( vòng lửa rực cháy tượng trưng vạn pháp vốn thanh tịnh). Nhưng không có vòng hào quang chạm hình nghìn tay, nghìn mắt như tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn.

Tượng Phật Chuẩn Đề có ý nghĩa giúp con người giác ngộ; cứu giúp những người trí tuệ kém cỏi, nghiệp chướng sâu dày, thân nhiều tật bệnh, thọ mạng ngắn ngủi…

Đúc tượng phật nghìn mắt nghìn tay bằng đồng ở đâu?

Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường cung cấp tượng chất lượng, uy tín. Các sản phẩm của chúng tôi được gò chạm thủ công dưới bàn tay của người nghệ nhân giỏi làng nghề Tống Xá, Ý Yên, Nam Định. Cùng với đó là đội ngũ thợ lành nghề và hệ thống xưởng đúc cỡ lớn, xưởng vệ tinh chuyên nghiệp cho chất lượng đạt chuẩn.

Đảm bảo đúc hoàn toàn bằng đồng thanh khiết. Mỗi sản phẩm của Bảo Long là một tác phẩm nghệ thuật bởi đó là cả tâm huyết của người nghệ nhân. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận làm theo yêu cầu, sở thích của gia chủ, mạ vàng 24k, dát vàng 9999….

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc; hoặc liên hệ Hotline: 0915.979.388 – 0984.888.889 để được hỗ trợ tốt nhất.

Facebook