Ý nghĩa thờ tượng Quan Âm Nam Hải trong đời sống người dân

Tại Việt Nam, hiếm có một ngôi chùa nào thuộc Bắc tông mà không thờ phụng tượng Quán Thế Âm Bồ Tát. Đặc biệt, có một vị Bồ Tát được cho là hóa thân của Ngài – Quan Âm Nam Hải. Ngài được cho là có phép thần thông, cứu giúp và dẫn đường cho những người lạc lối, người hay đi làm xa nhà được bình an. Trong các chùa, tu viện, tượng Ngài thường được đặt ngoài sân. Với dáng đứng, tay cầm bình Tiên lộ và cành dương liễu. Khuôn mặt Ngài từ bi, mỉm cười nhân ái. Nguồn gốc của Ngài bắt nguồn chính xác từ đâu? Ý nghĩa thờ tượng Quan Âm Nam Hải là gì?

Nguồn gốc Quan Âm Nam Hải

Quán Thế Âm Bồ Tát trong kinh Phật ghi chép là một vị Bồ Tát có vị trí quan trọn. Ngài được thờ phụng phổ biến trong Phật giáo, nhất là Phật giáo Đại Thừa. Ngài ngự ở thế giới Tây Phương cực lạc, nơi có Đức Phật A Di Đà làm giới chủ. Bồ Tát biểu thị cho tinh thần Đại Bi, đặc trưng cho “giác tha” của Phật giáo Đại thừa.

Ngài tìm tới những nơi có tiếng than khóc, cầu xin để cứu vớt và giác ngộ chúng sinh. Quán Thế Âm hiện thân ở mọi hình dạnh, từ nam nhân tới nhữ nhân, ma vương,.. Tại các nước Á Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Ngài thường được hình tượng hóa với dáng vẻ nữ nhân.

Quan Âm Nam hải

Quan Âm Nam Hải hay Quan Âm Diệu Thiện dược cho là một trong những hóa thân của Quán Thế Âm Bồ Tát

Theo huyền sử Trung Hoa, công chúa Diệu Thiện là con gái thứ ba của vua Diệu Trang, Quốc vương của tiểu quốc cận biên Ấn Độ. Công chúa nổi tiếng thông minh sinh đẹp, nhưng lại một lòng hướng Phật. Đến tuổi thành thân, Quốc vương yêu cầu nàng phải kến rể. Nhưng nàng cự tuyệt mà một lòng muốn xuất gia. Sau nhiều lần cản ngăn và trừng phạt không thành, vua thuận cho Diệu Thiện vào chùa. Nhưng lại bí mật cho các sư ni hành hạ Diệu Thiện để công chúa nản chí mà quay về.

Mãi vẫn không lay động được tâm trí con, quốc vương nổi giận. Ông sai người đốt chùa, bắt công chúa về lại triều rồi xử trảm. Bỗng xuất hiện một con cọp trắng cứu thoát công chúa khỏi vòng vây, đưa tới núi Phổ Đà ở đảo Nam Hải tiếp tục tu luyện. Sau 9 năm, Ngài đắc đạo, từ đó được hồng danh là Quan Âm Nam Hải.

Sau khi Phật giáo Bắc Tông du nhập vào Việt Nam, các truyền thuyết được lồng ghép với tín ngưỡng và văn hóa bản địa. Câu chuyện về Quan Âm Nam Hải cũng có sự thay đổi nhất định. Ngài vẫn là con thứ ba của vua Diệu Trang nước Hưng Lâm. Vẫn bị hành hình khổ nhục như câu chuyện trên, nhưng khi đi tu thì vào chùa Hương tại Việt Nam chứ không phải núi Phổ Đà bên Trung quốc.Từ đây, Quán Âm Bồ Tát tu ở Việt Nam nên gọi là Quan Âm Nam Hải.

ý nghĩa thờ tượng quân âm nam hải

Pho tượng Quan Âm Nam Hải dáng đứng như đang quán sát khắp chúng sinh

=>> Đồ thờ cúng bằng đồng chất lượng

Ý nghĩa thờ tượng Quan Âm Nam Hải trong tâm linh

“…Thần thông ngàn mắt ngàn tay

Cũng trong một điểm linh đài hóa ra,

Này trong bể nước Nam ta

Phổ môn có đức Phật Bà Quan Âm”

Hạnh nguyện của Quan Âm Nam Hải là cứu vớt những người thường xuyên dong duổi trên biển lớn, đi làm xa được bình an. Cứu độ những cảnh người lầm than, giác ngộ những tâm hồn tội nghiệt. Vì lí do đó, người Ấn Độ xưa, đặc biệt là thương nhân đi biểm thường thờ Ngài trong các thương thyền. Hay những nạn nhân tù tội, những nạn nhân biển cả, các nạn nhân trên bờ, hay dưới nước đều thành tâm khẩn cầu và tôn kính thờ phụng Ngài.

Ý nghĩa thờ tượng Quan Âm Nam Hải là để được bảo vệ bình an, giác ngộ khỏi những sai lầm

Tại hầu hết các Quốc gia Châu Á, Quan Âm Nam Hải thường được thờ phụng trong chùa hoặc ngoài sân.Hiếm có một ngôi chùa người Việt nào mà không có bóng dáng đức Quan Âm Bồ Tát với bạch y, tay cầm nhành dương và bình cam lồ, mắt nhìn xuống dương thế với khuôn diện nhân ái và tấm lòng thanh thoát. Có như vậy, Ngài sẽ chiếu dõi khắp thế gian, bảo vệ bình an và cứu độ chúng sinh. Nhưng người đi lầm đường lạc lối, Ngài sẽ chỉ dẫn lối đi đúng đắn, giác ngộ hướng họ về con đường hướng thiện. Những người làm nhiều lỗi lầm, thờ phụng Ngài để giải trừ bớt nghiệp chướng.

Quán Âm Nam Hải hay Quán Thế Âm Bồ Tát là biểu thị cho tinh thần Đại Bi, từ bi hỷ xả. Giống như tinh thần của đạo Phật nói chung là Giác Tha.

=>> Tượng Tây Phương Tam Thánh bằng đồng thờ tại gia

Bảo Long – Đơn vị chế tác và đúc tượng Quan Âm Nam Hải bằng đồng uy tín

Bảo Long tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên chế tác và đúc tượng Quan Âm Nam Hải theo hình mẫu chuẩn nhất. Chúng tôi có kinh nghiện nhiều năm trong nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định. Cùng với đó là hệ thống nghệ nhân, thờ làm nghề với nhiều năm kinh nghiệm. Các sản phẩm tại Bảo Long luôn đạt chuẩn về kiểu dáng, mẫu mã, chất lượng… Chúng tôi là đơn vị trực tiếp chế tác, không qua trung gian nên luôn đảm bảo được giá thành hợp lí nhất đến tay người mua.

đúc tượng quan âm nam hải

Bảo Long là đơn vị uy tín chuyên chế tác và đúc tượng Quan Âm Nam Hải bằng đồng

Ngoài các pho tượng Quan Âm Nam Hải đẹp nhất, chúng tôi còn chế tác tượng Phật, tượng bằng đồng, đồ thờ cúng, tranh đồng,.. Chúng tôi nhận đặt hàng theo yêu cầu của quý khách. Chế độ bảo hành lên tới 25 năm và trọng đời. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay với chúng tôi.

=>> Các mẫu Bát hương bằng đồng thờ ban Phật

ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG

Hotline: 0984.888.889 – 0915.979.388

Facebook