Ý nghĩa chuông đồng – Tiếng chuông thức tỉnh chúng sinh

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta đã từng biết và nhìn thấy chuông đồng xuất hiện trong mỗi ngôi chùa, đình. Chuông đồng là một pháp bảo của chùa, vì quả chuông đã trở thành một pháp khí linh thiêng của chùa có sức lan tỏa rất lớn đến đời sống tâm linh đối với mọi người, mọi loài và mọi cảnh giới. Tiếng chuông có một giá trị thiêng liêng, như tiếng gọi thức tỉnh nhân loại. Cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau

Ý nghĩa chuông đồng trong văn hóa thờ tự

Mỗi khi chú tạo chuông, nhà chùa thường thực hành nghi lễ trọng thể, chú nguyện rất trang nghiêm. Trên thân của bất kỳ quả chuông đồng nào cũng đều có trang trí các đường nét hoa văn tượng trưng cho rất nhiều ý nghĩa sâu sắc của giáo lý nhà Phật cùng với hai bài kệ thỉnh chuông bằng chữ Hán (hoặc chữ Việt tùy theo), để mỗi khi đánh chuông, lời kệ cùng tiếng chuông vang vọng thấu cõi âm ti để chuyển hóa nghiệp lực chúng sanh và thức tỉnh nhân tâm, bỏ ác làm lành, quay về nẻo giác.

Chuông đồng là một trong những vật phẩm không thể thiếu ở đền chùa, đình thờ

Tiếng chuông chùa – Tiếng gọi tỉnh thức chúng sinh

– Đức Phật thị hiện giữa cuộc đời luôn mong ước đem lại sự an bình và hạnh phúc cho nhân loại. Sự hiện hữu của ngôi chùa khắp nơi cũng góp phần mang lại sự an vui cho cuộc đời. Chính vì vậy mà khi có dịp bước chân đến chùa ta cảm thấy cõi lòng như được thảnh thơi an lạc. Khi đến chùa ngoài việc lễ bái chiêm ngưỡng tượng Phật, Bồ Tát.

Chúng ta còn có dịp lắng nghe những thanh âm du dương thanh thoát được cất lên bởi chiếc chuông đồng. Hình ảnh và âm thanh ấy đã có mặt từ rất lâu tại các ngôi chùa từ thành thị đến thôn quê và đã đi vào tiềm thức của mỗi người con dân Việt.

– Trong mỗi chúng ta, ai củng có một góc trời của quê hương, đó chính là chiếc nôi đầu đời đưa ta trưởng thành khôn lớn, mà trong đó nét thanh bình giản dị ở chốn thiền môn, tiếng chuông chùa hai buổi sớm chiều vang vọng là miền ký ức đẹp đẽ, mà mỗi khi đi xa ta lại nhớ nhung về.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2018/03/ban-chuong-dong.jpg

Với nhiều kích cỡ, kiểu dáng từ to đến nhỏ có đủ cả

– Với những người học đạo bước đi trên con đường giải thoát giác ngộ thì tiếng chuông chùa lại có một giá trị thiêng liêng. Đó như là tiếng gọi của Phật giúp mỗi hành giả luôn tỉnh thức để sống trọn vẹn. Với những phút giây hiện tại nhiệm màu nhằm xua tan đi những khổ đau phiền lụy.

>>>Xem thêm các mẫu lư hương bằng đồng bày trí trong không gian chùa chiền

Tiếng chuông chùa – tiếng gọi sự giác ngộ

– Trong mỗi chúng sanh luôn bị 108 trần lao phiền não quấy nhiễu. Chính vì vậy mà trong mỗi thời khóa hô chuông cũng đánh lên 108 tiếng như đối trị lại những não phiền nghiệp chướng. Để cho hạt giống bồ đề và chất liệu yêu thương được vươn mình lớn dậy. Tiếng chuông không chỉ có giá trị giới hạn đối với người sống nơi cảnh giới nhân gian. Mà còn vượt xa lên tới cảnh trời và thấu suốt vào tận chốn địa ngục khổ sở.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2018/03/chuong-dong-nha-tho-cong-giao.jpg

Đúc 4 quả chuông cho nhà thờ công giáo

– Trong sáu nẻo luân hồi mà chúng sanh chịu khổ, ngoài cảnh trời người được xem là có phước; còn lại 4 cõi địa ngục, ngạ quỹ, xúc sanh, a tu la thì luôn phải chịu triền miên đau khổ.

Mà trong đó cảnh giới địa ngục được xem là khổ đau nhất; nên mỗi khi tiếng chuông được ngân vọng là chuyên chở đi những thông điệp từ bi của người con Phật gởi đến nơi cảnh giới tối tăm mà chúng sanh đang còn phải chịu khổ. Giúp chúng sanh kịp mau thức tỉnh hồi đầu mà lên thuyền từ về miền giải thoát an vui.

>>>Xem thêm 20+ mẫu bát hương bằng đồng tốt nhất hiện nay 

– Chính vì lẽ đó mà hầu như các ngôi chùa hiện hữu thì luôn có chiếc đại hồng chung song hành để cùng hổ trợ trong công phu tu tập và hoằng dương Phật pháp.

Cách sử dụng chuông đồng 

– Để đánh chuông đúng và chuyển tải hết ý nghĩa của tiếng chuông, người thỉnh chuông luôn phải định tâm, đưa tâm nguyện của mình vào trong từng tiếng chuông. Và để làm được như vậy nhà chùa đã soạn ra Nghi thức Thỉnh chuông.

– Nghi thức Thỉnh chuông thường là 108 tiếng cho thời gian thỉnh một giờ hoặc có chùa thì phương tiện còn 54 tiếng cho nửa giờ… Các ngôi chùa Việt thường thỉnh chuông vào hai buổi sáng, tối trong ngày. Buổi sáng thường là từ 3h30 đến 4h (trước thời công phu sáng), buổi tối thường là từ 18h30 đến 19h.

Chuông đánh vào lúc đầu buổi tối có ý là nhắc nhở cơn vô thường nhanh chóng cho mọi người; đánh vào lúc sáng sớm là có ý thức tỉnh mọi người tinh tấn tu hành để chóng vượt ra ngoài vòng tối tăm đau khổ.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2018/03/chuong-dong-thinh.jpg

Tiếng chuông đồng là âm thanh thức tỉnh chúng sinh

– Chuông thường được đánh 108 tiếng, tiêu biểu ý nghĩa đoạn trừ 108 phiền não căn bản (88 kiến hoặc, 10 tư hoặc, 10 triền) của chúng sanh. Vì vậy, trong bài kệ chuông có câu: “Văn chung thanh phiền não khinh – dịch; nghe tiếng chuông phiền não nhẹ…” là ý nói nghe tiếng chuông thì 108 phiền não được tiêu trừ, tâm trí được nhẹ nhàng thanh thoát vậy.

Với tấm lòng thành đúc chuông đồng, quý phật tử sẽ được gia hộ Phước Đức rất lớn. Bởi vậy tìm được địa chỉ đúc chuông đồng uy tín, chất lượng là điều rất quan trọng

Video quả chuông 300kg được đúng thủ công cho chùa Hang – Trà Vinh

Mua chuông đồng ở đâu tốt, chất lượng

Đúc đồng Bảo Long tự hào là người tiếp nối làng nghề truyền thống đúc đồng Ý Yên – Nam Định. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường cung cấp đồ đồng uy tín, chất lượng hàng đầu thị trường. Sở hữu xưởng đúc lớn tại làng nghề Vạn Điểm, Tống Xá, Ý Yên. Cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân giỏi, đội thợ lành nghề.

Hệ thống bàn trám lớn đáp ứng yêu cầu về số lượng và chất lượng. Sản phẩm vô cùng đa dạng như: đồ thờ bằng đồng, chuông đồng, hạc thờ... Ngoài ra có thể nhận làm theo yêu cầu của khác hàng mà giá thành lại “hạt rẻ”.

Các sản phẩm đồ thờ bằng đồng Ý Yên của chúng tôi được đúc thủ công, chạm khắc thủ công tinh xảo. Sử dụng nguyên liệu đúc chuẩn cho độ bền vượt thời gian. Mặt khác, quý khách sẽ tìm thấy bộ sản phẩm với kích thước ưng ý và giá thành phù hợp. Tin chắc có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Qúy khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ Hotline:0984.888.889 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Facebook