Ý nghĩa bộ tượng Phật Tây Phương Tam Thánh trong văn hóa

Tượng Phật Tam Thánh Tây Phương được các phật tử kính trọng và tôn thờ các vị Đức Phật, Bồ Tát, những bậc chí tôn đã tìm ra con đường sáng cho nhân loại, dẫn chúng sinh thoát khỏi bể khổ đau trốn trần gian. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa bộ tượng này. Chúng tôi sẽ cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Đôi nét về bộ tượng Tam Thánh Tây Phương

Theo như trong thiền môn, bức tranh vẽ “Tây Phương Tam Thánh” bao gồm: bên tay trái là Bồ Tát Quán Thế Âm cầm nhành dương liễu và bình tịnh thủy, Bồ Tát Ðại Thế Chí cầm cành hoa sen màu xanh đứng bên tay phải, ở giữa là Ðức Phật A Di Ðà.

tuong-tam-thanh-tay-phuong.jpg

Bộ Tây Phương Tam Thánh gồm 3 vị Phật 

Ở trong kinh sách thì hiện thân của hai vị Bồ Tát là hai nữ cư sĩ bên cạnh Phật A Di Ðà tượng trưng cho Từ Bi và Trí Tuệ. Tượng Phật thường được dùng để thờ tại chùa hoặc quý vị có tấm lòng thành tâm đức muốn thờ Phật thì có thể thỉnh cầu rước 3 vị Tam Thánh về nhà để thờ mong sao cầu xin chư Phật được sự an lành, nguyện ước phát nguyện làm điều thiện, tu nhân tích đức.

>>>Xem thêm các mẫu đồ thờ cúng bằng đồng cao cấp, chất lượng

Ý nghĩa tượng Tây Phương Tam Thánh Bằng Đồng

+ Tượng Phật A Di Đà: Có dáng đứng hoặc ngồi trên đài sen lớn. Ngài là vị Đức Phật vô lượng thọ, hào quang chói khắp muôn nơi. Đưa chúng sinh thoát khỏi những khổ cực, muộn. Thức tỉnh, nhận ra những chân lý của sự khổ đau để hướng về nhất tâm, những điều thiện lành trong cuộc sống.

tuong-dong-tam-thanh-dat-vang.jpg

Việc thờ tượng Tây Phương Tam Thánh là cầu mong sự phù hộ niềm tin vào cửa Phật, tin kính Phật

>>>Xem thêm các mẫu hạc thờ cúng cao cấp, kích cỡ, giá rẻ

+ Tượng Phật Bồ Tát Quán Thế Âm: Có dáng đứng hoặc ngồi trên đài sen lớn với tay phải cầm nhành dương liễu (tượng trưng cho đức nhẫn nhục), tay trái cầm bình thanh tịnh (tượng trưng cho lòng từ bi). Hình ảnh của Phật Bà Quan Âm hiện lên như là một cách răn dạy nhân thế sống lương thiện, tránh xa những điều sai trái. Phật Bà khiến tâm tính chúng sinh trở nên thanh tịnh, từ bi, hướng tới những điều tốt đẹp. Cứu vớt những người gặp nạn, mang tới sự may mắn trong cuộc sống, yên vui cho gia đạo.

+ Tượng Phật Bồ Tát Đại Thế Chí: Có dáng đứng hoặc dáng ngồi đài sen lớn với nhành hoa sen trên tay. Ngài là tiêu biểu cho ý chí nghị lực, trí tuệ siêu việt, soi sáng để hóa độ chúng sinh rời xa cõi ác, bề khổ, mang lại những điều tốt lành, may mắn trong cuộc sống.

Việc thờ tượng Tây Phương Tam Thánh không đơn thuần là cầu mong sự phù hộ, ban ơn, mà điều cốt lõi là niềm tin vào cửa Phật, tin kính Phật. Đồng thời, thúc đẩy các Phật tử tu học theo Phật pháp, phát triển về đức hạnh và trí tuệ, hướng tới nhất tâm.

>>>Tham khảo ngay những mẫu bát hương siêu đẹp, bày trí ban thờ gia tiên, Thần Phật

duc-tuong-tam-thanh-tay-phuong.jpg

Dáng tượng được đúc theo mẫu chuẩn nên rất đẹp

Cách thờ tượng Tam Thánh Tây Phương tại gia

– Bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên thường được thiết trí trong phòng thờ với quy cách “thượng Phật, hạ linh” (bàn thờ Phật ở trên, bàn thờ gia tiên ở dưới) hay “tiền Phật, hậu linh” (bàn thờ Phật ở phía trước – cao hơn, bàn thờ gia tiên ở phía sau – thấp hơn).

– Khi thờ Tây phương Tam Thánh, tượng Phật A Di Đà đứng ở giữa, tượng Bồ-tát Ðại Thế Chí cầm cành hoa sen màu xanh (tượng trưng cho trí tuệ) đứng bên tay phải Phật A Di Ðà, tượng Bồ-tát Quán Thế Âm cầm nhành dương liễu và bình tịnh thủy (tượng trưng cho từ bi) đứng bên tay trái Phật A Di Đà.

tuong-tam-thanh-tay-phuong-bang-dong.jpg

Bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên thường được bày trí thượng Phật, hạ linh

– Trên bàn thờ Phật và gia tiên còn có lư hương, chân đèn, bình hoa, đĩa quả, ba chén nước. Hàng ngày cần thay nước, thắp hương cúng dường và quét dọn bàn thờ luôn sạch sẽ, trang nghiêm. Bạn nên đến chùa thỉnh chư vị Tăng (Ni) đến làm lễ an vị Phật cho bạn. Nếu chưa đủ duyên để thỉnh Tăng thì bạn có thể tự làm lễ an vị Phật cho gia đình của mình.

Địa điểm đúc thỉnh tượng Tây Phương Tam Thánh  ở đâu?

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là đơn vị chuyên chế tác tượng Phật lớn nhất cả nước. Các sản phẩm của chúng tôi được gò chạm thủ công dưới bàn tay của người nghệ nhân giỏi làng nghề Tống Xá, Ý Yên, Nam Định. Cùng với đó là đội ngũ thợ lành nghề và hệ thống xưởng đúc cỡ lớn cho chất lượng đạt chuẩn.

Những đường nét trên tượng thể hiện vẻ đẹp tinh xảo đến từng chi tiết. Quy trình làm sản phẩm nghiêm ngặt được kiểm định chặt chẽ từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến chế tác, gia công cho đến hoàn thiện. Mỗi sản phẩm của Bảo Long là một tác phẩm nghệ thuật bởi đó là cả tâm huyết của người nghệ nhân.

Để được tư vấn và báo giá sản phẩm bằng đồng tốt nhất; vui lòng liên hệ Hotline: 0915.979.388 – 0984.888.889 chúng tôi

Facebook