Văn hoá rót đồng đúc tượng phật tại chùa

Đúc tượng đồng là một nghề truyền thống lâu đời lên tới hàng trăm năm lịch sử. Để đúc ra được một bức tượng phật đẹp, tinh xảo phải trả qua quy trình đúc chuẩn chỉ, nghiêm ngặt. Quy trình rót đồng tại sao không thực hiện tại xưởng mà lại phải đến chùa mới rót? Đây là thắc mắc mà không ít gia chủ quan tâm đến tượng phật bằng đồng. Cùng Bảo Long tìm kiếm câu trả lời qua bài viết sau.

Đúc tượng phật văn hóa truyền thống từ ngàn đời xưa

Đúc tượng phật cúng chùa hoặc thờ tại gia rất được nhiều phật tử những năm trở lại đây lựa chọn vì thời gian gia công nhanh, được duyệt bản mẫu đất trước khi đúc đồn. Mà giá thành hợp lý nên được mọi người yêu thích lựa chọn thỉnh tượng phật bằng nguyên liệu đồng.

Tượng phật bằng đồng để càng lâu thì màu lên càng đẹp, đặc biệt tượng bằng đồng khi đúc tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của các nghệ nhân lành nghề. Đúc tượng phật ngoài giá trị văn hóa, tâm linh còn có giá trị nghệ thuật trường tồn vĩnh viễn theo thời gian.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/09/duc-tuong-phat-chuan-de.jpg

Đúc tượng đồng là một nghề truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc

Các sản phẩm đúc tượng đồng là một sản phẩm của một tập thể. Sự kết hợp của nhiều nghệ nhân, thợ giỏi ở từng khâu sản xuất sẽ cho ra sản phẩm độc đáo. Nghề đúc đồng đã trải qua cả nghìn năm với sự thay đổi chóng mặt về sự phát triển của khoa học thì đúc đồng truyền thống vẫn như buổi sơ khai và hầu hết được thực hiện thủ công. Chính những sản phẩm đúc đồng đã giúp nền văn hóa Việt Nam còn tồn tại một nghề thủ công độc đáo và ý nghĩa.

>>>Xem thêm các mẫu đồ thờ cúng bằng đồng không thể thiếu ở ban thờ

Yếu tố làm nên tượng Phật đẹp, chất lượng là gì?

Để tạo ra bức tượng Phật đồng đẹp, giống thật và có hồn thì trước tiên cần đảm bảo 3 yếu tố cầu cơ bản sau:

Nghệ nhân tạo mẫu

Ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của một bức tượng Phật bằng đồng. Người nghệ nhân tạo mẫu sẽ thực hiện việc tạo mẫu tượng nhằm đưa ra hình khối chuẩn, diện đẹp, giúp pho tượng có hồn. Chính điều đó đòi hỏi người nghệ nhân phải có kinh nghiệm và có mắt thẩm mỹ tốt. Nếu mẫu tượng không tốt, không đẹp đồng nghĩa với pho tượng khi đúc xong không có giá trị.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/09/tuong-phat-bang-dong.jpg

Tượng phật bằng đồng để càng lâu thì màu lên càng đẹp

Đôi bàn tay tài hoa nghệ nhân

Khuôn mặt, dáng hình của bức tượng chính là cái hồn. Nếu không tạo ra được cái hồn này thì không thể được gọi là đúc tượng phật được. Những người chuyên đúc tượng đồng phải là thợ có nhiều kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao. Họ phải là người có cái nhìn tinh tế, mắt thẩm mỹ tốt, sáng tạo, dễ dàng tiếp thu những thay đổi về diện mạo mới của nền Phật giáo Việt Nam. 

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/08/tuong-di-lac-dung-cao-1m27.jpg

Những người chuyên đúc tượng đồng phải là thợ có nhiều kinh nghiệm

Cơ sở đúc đồng uy tín, chất lượng

Với sự phát triển của khoa học – công nghệ như hiện nay, ngoài những chi tiết bắt buộc làm thủ công thì người thợ có thể rút ngắn thời gian hoàn thành sản phẩm bằng những máy móc, lò đúc hiện đại. Cần có xưởng đúc tượng rộng rãi và đủ máy móc hỗ trợ. Việc này cũng giúp nghệ nhân loại bỏ những nguy hiểm không có thể xảy ra như bỏng khi nung, thương tích khi mài và làm bóng,…

>>>Xem thêm 30+ mẫu đỉnh đồng thờ cúng cao cấp, chất lượng

Quy trình đúc tượng Phật bằng đồng chuẩn chỉ

Đúc tượng Phật bằng đồng đòi hỏi phải thực hiện theo quy trình nhất định. Bởi vậy, để có được một bức tượng Phật bằng đồng đẹp, cần thực hiện đủ 7 bước sau đây:

– Tạo mẫu tượng Phật

– Tạo khuôn đúc tượng

– Chuẩn bị nguyên liệu đồng đúc tượng

– Nấu chảy đồng

– Rót đồng vào khuôn

– Gỡ khuôn

– Hoàn thiện sản phẩm theo yêu cầu

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/06/gia-tuong-phat-thich-ca-81cm.jpgĐược đúc hoàn toàn bằng đồng thanh khiết

Sau khi hoàn thành phần mẫu. Những người thợ tiến hành dấp khuôn. Khuôn được chia làm 2 loại: khuôn âm bản và khuôn dương bản.

Khuôn âm bản là được tạo theo bề mặt người của mẫu tượng để lấy các đường nét cỡ khối. Khuôn này rất quan trọng vì nó hình thành nên pho tượng đồng sau này. Khuôn được gia cố chắc chắc bởi các lớp sắt.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/05/tuong-di-lac-kham-tam-khi.jpg

Để có được một bức tượng Phật bằng đồng đẹp cần thực hiện đủ 7 bước 

>>>Xem thêm các mẫu đồ đồng khảm đẹp, độc đáo, sang trọng

Khuôn dương bản là tạo nguyên một pho bám theo khối tượng mẫu. Có điều là nhỏ và không cần các đường nét chuẩn. Chỉ cần khối tượng gần giống là được.

Sấy khuôn cho khô kiệt, sau đó tiến hành chập 2 khuôn dương bản và âm bản vào nhau để tạo thành một kẽ hở nhỏ giữa 2 khuôn. Đến giai đoạn đúc đồng thì đồng được rót vào kẽ hở đó để tạo thành pho tượng. Các Thầy và các phật tử của Chùa về xưởng tiến hành làm lễ trước khi đúc.

Đồng được kiểm tra cẩn thận trước khi tra vào lò. Tra đồng vào lò. Sử dụng công cụ cẩu trục loại lớn để đưa đồng vào lò nấu.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/04/tuong-thich-ca-bang-dong-81cm.jpg

Khuôn được chia làm 2 loại: khuôn âm bản và khuôn dương bản

Sau khi đồng chảy thành nước đạt độ tốt nhất. Nước đồng được đổ vào các cơi nhỏ và được rót vào khuôn.

Sau khi đúc xong những người thợ lấy từ khuôn ra và làm nguội bề mặt và còn trải qua nhiều công đoạn khác nhau mới hoàn thiện.

Trước khi đến chùa chiền, nhà thờ tổ, tượng Phật phải trải qua những quy trình đúc thủ công nghiêm ngặt. Tất cả các quy trình đều được làm ở xưởng đúc đồng, nhưng đối với tượng Phật thì quy trình này có chút khác biệt. Lễ rót đồng vào khuôn tượng được thực hiện ở chùa, với sư tăng của chùa tham gia nghi lễ. Nghi lễ này như một tục lệ bất thành văn từ ngàn đời xưa, không thể nói là cái này đúng, cái kia không đúng được. Mỗi làng còn có lệ riêng thì tùy theo yêu cầu của chùa mà Cơ sở đúc đồng Bảo Long sẽ hỗ trợ tốt nhất.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2019/08/tuong-phat-thich-ca-chua.jpg

Sự kết hợp của nhiều nghệ nhân ở từng khâu sẽ cho ra sản phẩm đẹp, hoàn chỉnh

Mua tượng đồng ở đâu uy tín chất lượng.

Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường cung cấp tượng đồng chất lượng, uy tín. Các sản phẩm của chúng tôi được gò chạm thủ công dưới bàn tay của người nghệ nhân giỏi làng nghề Tống Xá, Ý Yên, Nam Định. Quy trình làm tranh nghiêm ngặt được kiểm định chặt chẽ từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến chế tác, gia công.

Ngoài ra, chúng tôi còn nhận làm tượng cỡ lớn theo yêu cầu, sở thích của gia chủ, mạ vàng 24k, dát vàng 9999…. Cùng với đó là chế độ bảo hành tốt giúp người mua yên tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm của chúng tôi.

Qúy khách quan tâm đến các sản phẩm có thể đến showroom trên toàn quốc, hoặc liên hệ  Hotline: 0915.979.388 – 0984.888.889 để được hỗ trợ tốt nhất.

Facebook