Tìm hiểu ý nghĩa tượng Thích Ca Đản Sinh độc đáo, cực hay

Phật Thích Ca Mâu Ni là vị Đức Phật nổi tiếng của Phật giáo. Tượng của Ngài ta có thể thấy ở bất kì nơi nào, trong nhiều tư thế khác nhau. Trong đó, tượng Phật Thích Ca đản sinh thể hiện Ngài khi vừa xuất thế ra ngoài, bước trên đài sen Thất Bảo. Ý nghĩa tượng Phật Thích Ca Đản sinh là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về truyền thuyết Phật Thích Ca Đản sinh 

Truyện kể rằng: Một hôm vào lễ vía Tinh Tú, vua Tịnh Phạn mở tiệc vui chơi trong thành Kapilavastu. Sau khi dâng hương hoa cúng kiến trong cung điện xong, Hoàng Hậu Maya cùng gia đình ra ngoài thành để bố thí thức ăn và quần áo cho dân nghèo.

Khi trở về cung an giấc, Hoàng Hậu nằm mộng thấy một con voi trắng sáu ngà từ trên không trung bay xuống và sau đó lấy ngà mà khai hông bên hữu của bà mà chui vào. Hoàng Hậu bèn đem điều chiêm bao này thuật lại cho vua Tịnh Phạn nghe. Vừa nghe xong, nhà vua lấy làm lạ bèn cho mời các nhà tiên tri lỗi lạc đến để đoán mộng. Các nhà tiên tri đoán rằng: “Hoàng Hậu sẽ sanh ra một quý tử có tài đức song toàn”.

 

https://media.ex-cdn.com/EXP/media.phatgiao.org.vn/files/content/2020/01/31/ju90-0918-1413.jpg

Hình ảnh Phật Thích Ca Đản Sinh khi bức đi

>>>Xem thêm các mẫu đồ thờ cúng bằng đồng đẹp, chất lượng 

Tương truyền rằng khi thăm vườn hoa tại quê nhà, vì thấy vườn hoa tươi đẹp nên Hoàng Hậu Maya rảo bước ngắm hoa. Trông thấy nhánh hoa “vô ưu” mới nở vừa thơm vừa đẹp và cành lá sum suê nên Hoàng Hậu bèn lại gần và với tay bên phải để hái hoa thì Thái Tử bỗng đâu từ trong hông phải của bà chui ra. Khi đó bỗng nhiên từ dưới đất mọc lên một đóa hoa sen Thất Bảo lớn như bánh xe mà đỡ cho Ngài. Thái tử vừa giáng sinh thì bước đi bảy bước có bảy đóa sen đỡ chân. Một tay Ngài chỉ lên trời, một tay chỉ xuống đất mà nói rằng:

”Thiên thượng thiên hạ

Duy ngã độc tôn

Vô lượng sinh tử

Ư kim tận hỷ”

Ý nghĩa tượng Phật Thích Ca Đản sinh như thế nào?

Ngày nay, Phật giáo phát triển và vẫn được thừa nhận như Quốc giáo của Việt Nam. Trong đó, Phật Thích Ca là vị Phật Tổ được nhiều nơi thờ phụng nhất. Cuộc đời của người từ lúc đản sinh tới khi Niết bàn đều được lưu giữ lại trong các cuốn Kinh thư. Tượng Phật Thích Ca đản sinh mô phỏng lại lúc vừa sinh ra của Ngài. Bức tượng thể hiện nhiều ý nghĩa sâu sắc. Dưới đây là bản tóm gọn theo biên soạn của Thầy Thích Thái Hòa về ý nghĩa của Phật Thích Ca đản sinh.

1. Đức Phật ra đời là để khơi mở tuệ giác cho hết thảy chúng sinh: Khai Phật tri kiến

Tất cả chúng sinh đều có Phật tính, trí tuệ, nhưng trí tuệ đã bị chôn dưới nhiều lớp vô minh. Sự ra đời của Đức Phật chính là để khai mở trí tuệ của chúng ta.

Khi chúng ta sinh ra, ai cũng dễ thương, nhưng cái tâm ích kỉ, tâm xấu có thể làm chúng ta xấu đi. Đức Phật ra đời làm khơi lại cái tâm tốt, sự dễ thương của chúng sinh.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2018/05/tuong-phat-thich-ca-dan-sinh-ma-vang.jpg

Phật Thích Ca Mâu Ni là vị Đức Phật nổi tiếng của Phật giáo

>>>Xem thêm 99+ mẫu đỉnh thờ cúng bằng đồng bày trí ban thờ gia tiên, thần phật

2. Phật Thích Ca ra đời chỉ bày ta con đường giác ngộ: Thị Phật Tri Kiến

Đức Phật chỉ bày cho chúng sinh con đường đến với hạnh phúc, an lạc, nhận diện con đường đau khổ đều bắt nguồn từ tâm hồn. Lời nói tầm thường, hành động tầm thường sẽ xuất phát từ một tâm hồn tầm thường.

Đức Phật ra đời chỉ bày cho ta phải nuôi dưỡng tâm hồn từ, bi hỉ, xả mới hạnh phúc, an lạc, vui vẻ được.

3. Đức Phật đản sinh làm cho hết thảy chúng sinh giác ngộ những gì Ngài giác ngộ, hiểu rõ bản thân mình như những gì tuệ giác nhận ra: Ngộ Phật Tri khiến

Chúng ta có thể tìm giác ngộ ngay ở thân và tâm ta, trong đời sống. Đức Phật chỉ rõ rằng, dù một kẻ tầm thường cũng có khả năng giác ngộ. Một người đau khổ tột cùng cũng có thể vươn mình đi đến cuộc sống hạnh phúc, an lạc. Ngày xưa, vua A Dục là vị vua tàn ác, giết cha, giết 99 người anh để lên ngôi. Nhưng khi gặp Phật giáo hóa, ông trở thành con người hoàn thiện.

“Không sợ hãi tham sân khởi dậy,

Mà chỉ sợ mình giác ngộ chậm”.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2017/08/tuong-thich-ca-dan-sinh.jpg

Bức tượng thể hiện nhiều ý nghĩa sâu sắc

4. Đức Phật ra đời dạy dỗ, giáo hóa, dìu dắt, hướng dẫn khiến chúng ta và hết thảy chúng sinh sống cuộc đời như Ngài đã sống: Nhập Phật tri kiến

Đức Phật ra đời để khởi mở, chỉ cho chúng ta thấy rằng trong Tâm ta có Phật tính. Thấy Phật tính rồi thì giác ngộ, đi con đường sáng suốt. Nếu không thấy Phật tính thì chúng sinh bị mê hoặc, đi con đường tối tăm.

Làm sao để thấy được Phật tính? Như Lai biết tham là nguy hiểm, là mất nhân cách, Ngài biết vậy nên Ngài không tham. Ngài biết thế nào thì sống thế đó, nói thế nào thì làm thế đó. Tất cả những gì chúng ta hoạt động trong cuộc sống đều dùng tuệ giác, như thế sẽ không mắc sai lâm.

5. Đức Phật ra đời chỉ chúng sinh rằng, ngộ giác chưa đủ, phải nhập với Phật tính và biểu hiện Phật tính trong đời sống hàng ngày.

Con người sinh ra dù tầm thường thế nào thì cũng có giác ngộ, chỉ là ta chưa gặp được người khai mở, người chỉ dẫn ta. Nếu chúng ta khơi mở được Phật tính, giác ngộ được Phật tính của chính mình, thể hiện sự giác ngộ đó trong cuộc sống thì ta sẽ sống giữa trần thế mà không ô nhiễm. Bởi vậy, Phật Thích Ca đản sinh đã bước trên 7 đài sen. Hoa sen là vô nhiễm, sống trong bùn mà không vương mùi bùn.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2018/05/tuong-thich-ca-dan-sinh-bang-dong.jpg

Được đúc hoàn toàn thủ công bằng đồng thanh khiết

6. Đức Phật đản sinh để dạy chúng sanh rằng không tu thì thôi, đã tu thì sẽ có an lạc.

Thành tâm tu một giờ sẽ có một giờ an lạc, tu mười năm có hạnh phúc, an lạc 10 năm. Tu không có gì là khổ, chỉ không tu mới khổ. Chúng ta hay nhìn thấy, các bức tượng Phật Thích Ca luôn có nụ cười mỉm trên môi, bởi Ngài đã nhập được tuệ giác trong đời rồi.

>>>Xem thêm các mẫu lọ hoa bằng đồng siêu đẹp, cao cấp

7. Sự xuất hiện của Đứa Phật để dạy ta rằng, cái chết là bắt đầu của cái sống, cái sống là bắt đầu của cái chết.

Đối với sống và chế trong đạo Phật không có gì để ta sợ hãi, lo âu. Chúng ta vắng mặt ở nơi này thì ta sẽ xuất hiện tại một nơi khác. Người xưa hay nói, người mất đi là người đó đã sang một thế giới khác rồi cũng vì vậy.

Khi Ngài vừa xuất thế đã bước 7 bước trên hoa sen. Số bảy là chỉ bảy yếu tạo nên Đấng giác ngộ. Tức là khi vừa sinh ra thì Ngài đã giác ngộ rồi.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2018/05/tuong-thich-ca-dan-sinh.jpg

Bày trí tượng Phật Thích Ca Đản Sinh với ý nghĩa mong muốn giác ngộ, cuộc đời an lạc, bình an

8. Phật Thích Ca đản sinh để chỉ chúng sinh rằng, làm thế nào, tu thế nào để mỗi ngày đều là ngày Phật đản sinh.

Điều này tượng trưng cho việc, trong tâm mỗi con người luôn phải tôn niệm, phải giữ lấy Phật tính. Trong tâm có Phật thì ta sẽ sống cuộc đời an lạc, đi trên con đường hạnh phúc. Nếu chỉ có ngày lễ, đến dịp mới thể hiện lòng thành bề ngoài thì đó không gọi là giác ngộ, ta vẫn đang sống trong u mê vô minh.

Hi vọng bài viết cũng cấp thật nhiều thông tin hữu ích cho các bạn về ý nghĩa tượng Phật Thích Ca Đản Sinh. Ban muốn tìm hiểu và muốn mua, thỉnh tượng Phật về thờ

Tại đúc đồng Bảo Long, chúng tôi luôn có những mẫu sản phẩm chất lượng tốt, đa dạng để bạn lựa chọn.  Đúc, tạc với hoa văn cầu kì, sắc nét. Vàng được mạ, dát là vàng 24k, 9999 đạt chuẩn. Bảo Long luôn cam kết tuân thủ quy trình.

Không chạy theo thị trường, giảm bớt nguyên liệu hạ giá thành. Chất lượng hơn số lượng. Ngoài ra, giá cả hợp lí, phù hợp với túi tiền của người mua là lí do mà quý khách nên mua hàng tại công ty. Chúng tôi là đơn vị trực tiếp sản xuất và cung cấp tượng Phật không qua đơn vị trung gian.

ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG – LƯU TRUYỀN VĂN HÓA VIỆT

Hotline: 0984.888.889 – 0915.979.388

Facebook