Tìm hiểu ý nghĩa các tư thế của tượng Phật Thích Ca cực hay

Đối với những quý vị yêu thích tìm tòi về các kiến thức của Phật pháp thì hình ảnh bàn tay Phật ở nhiều tư thế khác nhau luôn gợi cho họ sự tò mò nhất định. Tại sao lại có các tư thế như vậy? Ý nghĩa của các tư thế tượng Phật này là gì? Để giải đáp những thắc mắc này, cùng Bảo Long dùng vài phút để tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Thủ ấn được hiểu là gì? 

Từ Muddà hay Mudra được sử dụng trong Phật giáo và Hindu giáo. Ý nghĩa ban đầu là dấu hiệu, ấn tướng hay dấu ấn, thể hiện qua cử chỉ của tay và các ngón tay. Các nhà khảo cổ học đã khai quật được những tượng đất nung có niên đại từ 3000 – 2000 năm TCN trong các tư thế này. Nổi tiếng trong đó như 108 Mudra được sử dụng trong các nghi thức Tantra.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/06/gia-tuong-phat-thich-ca-81cm.jpg

Ý nghĩa ban đầu là dấu ấn thể hiện qua cử chỉ của tay và các ngón tay

Ngày nay, các tư thế tay được thực hành trong Yoga. Thực hành các tư thế này được cho là giúp hồi sinh dòng năng lượng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể để cải thiện sức khỏe thể chất, và tinh thần của bạn. Theo truyền thống Vệ đà, các ngón tay của bàn tay đại diện cho năm yếu tố cơ bản tạo nên cơ thể con người: đất, nước, gió, không khí và lửa. Khi chạm các đầu ngón tay vào nhau theo những cách khác nhau hoặc đến các bộ phận khác của lòng bàn tay sẽ điều chỉnh và cân bằng dòng năng lượng trong cơ thể chúng ta.

>>>Xem thêm các mẫu đồ đồng thờ cúng cao cấp, chất lượng

Các thủ ấn trong Phật giáo tập trung ở phái Kim cương thừa Mật tông, Phật giáo Đại Thừa và phái Tiểu Thừa. Mỗi một thủ ấn sẽ có ý nghĩa và tính biểu tượng riêng. Trong hệ thống tượng Phật và tranh Phật, các thủ ấn này cũng được áp dụng phổ biến.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/05/tuong-phat-thich-ca-dep.jpg

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được các gia chủ thỉnh về rất nhiều

Ý nghĩa các tư thế của tượng Phật

Chúng ta thường thấy tượng Phật được khắc họa ở nhiều tư thế thủ ấn khác nhau, vậy mỗi tư thế như vậy có những ý nghĩa gì. Sau đây là 7 tư thế thường thấy nhất ở các tôn tượng Phật.

1, Tư thế Thiền thủ ấn (Dhyana Mudra)

Ở tư thế này, hai tay đặt trong lòng, mặt sau của bàn tay phải dựa vào lòng bàn tay trái. Các ngón cái chạm vào nhau tạo thành hình tam giác huyền bí. Thủ ấn này là biểu tượng của thiền, tượng trưng cho trí tuệ, muốn nói đến tâm thức giác ngộ vượt lên khỏi thế giới hiện tượng.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/02/tuong-phat-thich-ca-bang-dong.jpg

Chúng ta thường thấy tượng Phật được khắc họa ở nhiều tư thế thủ ấn khác nhau

>>>Xem thêm các mẫu đỉnh đồng thờ cúng bày trí ban thờ gia tiên thần phật

2, Thí nguyện thủ ấn ( Varada Mudra)

Ở tư thế này, cánh tay phải của tượng Phật thả lỏng dọc theo cơ thể, lòng bàn tay mở và hướng ra phía trước, duỗi dài những ngón tay ra. Cánh tay của tay trái thì cong lại ở vị trí khuỷu tay, bàn tay hướng về phía người nhìn. Năm ngón tay mở rộng ra, điều này đại diện cho 5 sự hoàn hảo của người đắc đạo: Hào phóng, đạo đức, kiên nhẫn, nỗ lực và tập trung.

Ý nghĩa của thủ ấn này biểu thị sự dâng hiến, chào đón, từ thiện, từ bi, chân thành. Đức Phật thực hiện thủ ấn này nói lên sự chuyên tâm giải thoát nhân loại của ngài.

3, Vô úy thủ ấn (Abhaya Mudra)

Hình ảnh đức Phật với bàn tay phải giơ lên ngang tầm ngực, lòng bàn tay thì hướng ra ngoài, các ngón tay hướng lên trên. Cánh tay trái thả lỏng để xuôi theo tư thế tọa thiền đối với tượng ngồi. Trường hợp tượng đứng thì tay trái duỗi hướng xuống đất.

Tư thế này nói lên thái độ không sợ hãi trước một kẻ thù hay nghịch cảnh nào cả. Hay diễn giải theo một cách rộng hơn nghĩa là Đức Phật ngay sau khi đạt được giác ngộ đã vượt thoát trên mọi nỗi sợ hãi và đau khổ của nhân gian.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2017/07/duc-tuong-dong-phat.jpg

Tư thế này nói lên thái độ không sợ hãi trước một kẻ thù hay nghịch cảnh nào cả

4, Giáo hóa thủ ấn (Vitarka Mudra)

Tư thế thủ ấn này Đức Phật để đầu ngón tay cái chạm vào đầu ngón trỏ ở bàn tay phải tạo thành một vòng tròn. Các ngón còn lại hướng lên trên còn bàn tay trái thì để ngang bụng.

Vòng tròn này tượng trưng cho một dòng năng lượng và thông tin liên tục. Khi người đi thuyết giảng, người đã dùng thủ ấn này, như là kêu gọi chúng sinh hãy giải quyết mọi chuyện thông qua tư duy và biện luận thay vì những xúc cảm nhất thời.

5, Chuyển pháp luân thủ ấn (Dharmachakra Mudra)

Thủ ấn này Đức Phật dùng đầu ngón tay giữa của bàn tay này chạm vào đầu ngón tay cái và ngón trỏ của bàn tay kia, tạo thành một vòng tròn bí ẩn gần tim. Thủ ấn này biểu thị dòng năng lượng liên tục của vũ trụ dưới dạng luân xa (bánh xe)

https://lh3.googleusercontent.com/proxy/2pqyvOwVJJpkwnpdbZgHAKyvMumov-b0_rcDBBDHCO8huxpUD7l2gGRe8k58o9bFUblmWuMPGi5Si6zvfHraSmEX4qMG9FSY7hZIpSJeloVnQ8mNUOIXyRzL5Ss6tbWQA1U

Mẫu hình cơ bản minh họa thủ ấn bằng tay

6, Trì bình thủ ấn (Patahattha Mudra)

Đối với thủ ấn này, hai bàn tay chồng lên nhau, tay phải để trên tay trái, hai bàn tay duỗi ra để nâng bình bát. Thủ ấn này mô tả về đời sống thường nhật của Ngài, chia làm năm thời: buổi sáng, buổi trưa, canh đầu, canh giữa và canh cuối. Buổi sáng là thời điểm ngài trì bình hóa duyên tế độ những người hữu duyên và thị thực.

>>>Xem thêm Top những mẫu lọ hoa – lộc bình bằng đồng siêu đẹp, gia chủ không thể bỏ lỡ

7, Xúc địa thủ ấn (Bhumistarsa Mudra)

Đây là tư thế ngồi kiết già hoặc bán già với bàn tay trái thì được đặt lên đùi, lòng bàn tay hướng lên trên như trong ấn Thiền Định. Tay phải thì duỗi xuống, lòng bàn tay xoay vào bên trong, mu bàn tay đưa ra ngoài , các ngón tay hướng xuống đất. Ý nghĩa của thủ ấn này là sức mạnh của sự tinh tấn có thể đẩy lùi mọi ma chướng, ngại khổ. Đây cũng là ấn quyết mà đức Thích Ca gọi Trái Đất chứng minh mình đạt Phật quả. Hay đây cũng chính là dấu hiệu của sự không lay chuyển nơi Đạo vô Thượng Bồ Đề.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2017/08/tuong-thich-ca-dan-sinh.jpg

Với những thủ ấn khác nhau sẽ có ý nghĩa đặc biệt khác nhau

Hy vọng nội dung trên đây giúp quý vị hiểu rõ hơn về ý nghĩa các tư thế của tượng Phật, từ đó mới thấu được Phật pháp vi diệu đến chừng nào. Học Phật, hiểu Phật để tu theo những đức hạnh của Ngài là con đường mà các Phật tử đạo hữu, anh chị em đồng tu nên đi. Gia chủ muốn tìm mua những mẫu tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng chất lượng Hotline: 0915.979.388 – 0984.888.889 để được hỗ trợ tốt nhất

Facebook