Thổ Công là ai? Ý nghĩa thờ Thổ Công trong thờ cúng

Ông cha ta có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Việc này xuất phát từ niềm tin vào các vị Thần, sự sợ hãi của con người với thế lực siêu hiên. Trong mỗi gia đình, việc thờ Thần Đất Thổ Công hay Ông Táo, Thần Tài gần như bắt buộc. Thổ Công là ai? Ý nghĩa thờ Thổ Công là gì?

Thổ Công là ai?

Dù rằng hầu như gia đình nào cũng thờ Thổ Công, Thần Tài, nhưng lai lịch và thân thế của chu vị Thần chưa chắc nhiều người đã nắm rõ. Bởi nếu xét về nguồn gốc, Thổ Công, Thần Tài, Ông Táo,… là các vị Thần thuộc Đạo giáo Trung Hoa. Sau này, Việt Nam tiếp du nhập và tiếp nhận những nét văn hóa độc đáo của nước láng giềng. Sau này kết hợp với tín ngưỡng thờ cúng bản địa mà trở thành một tín ngưỡng thờ không thể thiếu của người Việt.

Theo truyền thuyết Trung Hoa, Thổ Công là một dạng của Mẹ Đất, là vị thần trông coi nhà cửa, đất cát gia đình. Một số giả thuyết cho rằng Thổ Công là một trong ba vị Táo Quân trong Sự tích Táo quân. Có giả thiết khác cho rằng Thổ Công là người chồng thứ 2 của Thổ Kỳ. Bà trông coi việc mua bán, chợ búa cho phụ nữ trong nhà và sản sinh vật ngoài vườn. Thổ Công là vị Thần trông coi việc bếp núc, còn gọi là vua bếp, người chồng thứ nhất là Thổ Địa trông coi việc nhà cửa. Tuy nhiên, một số người cho rằng Thổ Công là vị thần cai quản vùng đất còn Táo Quân chỉ coi việc bếp núc trong nhà.

thổ công là ai

Thổ Công là vị Thần cai quản đất đai, có nguồn gốc từ văn hóa Trung Hoa

Riêng người Việt, Ông Địa ăn mặc xuề xòa, tay cầm quạt lá, tướng tốt vì lúc nào cũng vui cười. Ông Địa thường xuất hiện mỗi khi múa lân, coi như một năng lực cân bằng thú tính của con lân hay sư tử, thuần hóa nó thành một con vật mang điềm tốt lành. Có nơi còn nhập Ông Địa và Phật Di Lặc là một.

=>> Có thể bạn quan tâm: 9 vật phẩm thờ cúng nhất định phải đặt lên ban thờ Thần Tài – Ông Địa

Ý nghĩa thờ Thổ Công Thần Đất

Thổ Công là vị thần trông coi nhà cửa, định đoạt họa phúc cho một gia đình. Ngài cai quản đất cát nhà cửa mỗi gia đình. Các gia đình vào mỗi dịp cuối năm sẽ làm lễ tiễn Ông Công Ông Tác về trời báo cáo nhiệm vụ.

Việc thờ Thổ Công không chỉ thể hiện sự sùng bái các vị Thần mà còn là sự biết ơn đến Thần bảo hộ nhà cửa các thành viên gia đình được bình an. Người ta cũng thường cúng bái, bày tỏ mong cầu được Thổ Công che chở, ngăn chặn ma quỷ, tà ma xâm nhập vào nhà.

Thờ Thổ Công trong nhà để mong cầu Ngài bảo vệ gia đình bình an, công việc thuận lợi

=>> Có thể bạn quan tâm: Mâm lễ, văn khấn cúng Thần Tài chuẩn nhất

Cách Bài trí bàn thờ Thổ Công 

Bàn thờ Thổ Công thường được đặt dưới đất, sử dụng Khám thờ nhỏ. Ban thờ được đặt ở nơi thông thoáng, dễ nhìn thấy mọi người ra vào. Thổ Công cũng hay được thờ chung với Thần Tài.

Nguyên tắc “Đông bình – Tây quả”, từ trái qua phải được áp dụng chặt chẽ trong cách bài trí bàn thờ Thổ Công và Thần Tài. Trên một bàn thờ, Ông Địa sẽ được đặt bên phải, Thần Tài được đặt bên trái. Hũ gạo bên phải, hũ muối bên trái và bát hương đặt ở giữa, hướng cho mặt nguyệt quay ra phía ngoài.

Ngoài ra, một số đồ thờ khác được đặt trên ban thờ với công dụng, ý nghĩa riêng:

Bên phải: Bình rượu, ống hương, Kim Thiền đầu hướng vào bát hương vừa là biểu tượng hút tài lộc vừa có vai trò bảo vệ, giữ tiền tài không bị thất thoát.

Bên trái: Lọ hoa cắm hoa tươi trang trí, Long Quy hướng đầu ra ngoài để chấn hưng gia trạch, chống lại tai họa.

Ở giữa: Mâm bồng đựng hoa quả không cao quá mặt nguyệt của bát hương. Ngai chén, 5 đồng hoa mai chấn sát giúp giữ hòa khí tốt, thuận lợi trong làm ăn.

Thổ Công và Thần tài thường được thờ chung một ban thờ

Những lưu ý khi thờ Thổ Công trong nhà

Bàn thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa được ví như bộ phận lễ tân đón khách, vậy nên không thể đặt ban thờ trong nhà hay ở những không gian yên ắng, ít người qua lại. Cần đặt bàn thờ ngay cửa chính, phía sau có chỗ dựa chắc chắn và hướng quay ra cửa hoặc quay ngang.

Đối với những nhà sử dụng bàn thờ nhỏ, nên đóng thêm phần gỗ làm bục xung quanh để bày biện đồ cúng tế chứ không được đặt xuống đất. Bàn thờ và bát hương trên bàn thờ kích thước cân xứng, hài hòa không gian và phù hợp túi tiền. 

Không nên thay Kim Thiền bằng Tỳ Hưu hay Kỳ Lân. Đặc biệt, khi mua hai tượng ông Thổ Địa và ông Thần Tài cần chú ý, không mua tượng bị lỗi. Trước mặt bàn thờ luôn luôn phải giữ sự sạch sẽ và có khoảng không nhất định. Không đặt gần khu bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, không để các vật dụng có góc cạnh đụng chạm vào.

ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG

Hotline: 0984.888.889 – 0915.979.388

Facebook