Phân biệt đồ đồng hàng khảm tam khí, khảm ngũ sắc đơn giản, chính xác

Hiện nay, đồ thờ bằng đồng luôn là những vật phẩm thờ cúng vô cùng quan trọng. Đồ thờ bằng đồng hàng khảm thường có giá thành cao hơn đồ đồng đúc thủ công bình thường khác? Vậy đồ thờ bằng đồng khảm là gì? khảm ngũ sắc, khảm tam khí khác gì nhau? Vì sao lại có sự khác biệt về giá như thế? Cùng Bảo Long tìm câu trả lời qua bài sau.

Đồ đồng khảm là gì? khảm tam khí, khảm ngũ sắc như thế nào?

Khái niệm về “tam khí”, “tam sự”, “ngũ sự” và “ngũ sắc” là những khái niệm khá mơ hồ và khó hiểu đối với những người mới tiếp xúc đồ thờ bằng đồng. Bởi vậy, cũng không quá ngạc nhiên nếu như nhiều người chưa biết cách phân biệt đồ thờ cúng bằng đồng khảm ngũ sắc và khảm tam khí. Điểm chung của hai loại đồ thờ bằng đồng này chính là các họa tiết hoa văn trên thân các vật phẩm thờ cúng đều dùng phương pháp khảm.

ban dinh tho dai bai

Đỉnh bằng đồng khảm ngũ sắc tinh xảo

Khảm chính là phương pháp bao phủ một nguyên liệu khác lên trên bề mặt gốc. Ở công đoạn này, các nghệ nhân hay thợ thủ công lành nghề sẽ phải tiến hành đục khoét các họa tiết để lấy lớp đồng ra. Các họa tiết càng nhỏ thì càng khó, càng đỏi hỏi sự tỉ mỉ, sự khéo léo cũng như tay nghề vô cùng cao của các nghệ nhân, bởi nếu không sẽ làm hỏng toàn bộ vật phẩm thờ cúng.

Đặc biệt việc khảm đồ thờ bằng đồng này chỉ được thực hiện trên đồng đỏ, vì đồng đỏ mềm hơn đồng vàng, có độ dẻo cao, các nghệ nhân dễ dàng khảm các kim loại khác lên bề mặt hơn. Chính vì vậy, các vật phẩm đồ thờ bằng đồng khảm ngũ sắc hay khảm tam khí luôn được đúc bằng đồng đỏ nguyên khối.

Khảm tam khí là gì ?

“Khảm tam khí” là sử dụng các chất liệu: đồng vàng, đồng đỏ, bạc, trên bề mặt sản phẩm đúc đồng. Các mẫu đồ đồng khảm tam khí được khảm bạc trên bề mặt đồng đỏ và được khảm hoàn toàn thủ công nên giữ được độ tinh tế và chuẩn chỉnh ở từng đường nét.

bộ tam sự khảm tam khí

Bộ tam sự khảm cao cấp thường được bày trên các ban thờ gia tiên

Khảm ngũ sắc là gì ?

Tương tự như khảm tam khí, đồ đồng khảm ngũ sắc có 5 màu khác nhau: màu cam hồng, màu đen, màu vàng 9999, màu xanh, màu vàng nhạt. Vì được gia công từ các kim loại quý: đồng, bạc, vàng 9999 nên món đồ đồng khảm ngũ sắc không chỉ mang giá trị thẩm mỹ lớn mà còn có ý nghĩa về mặt tâm linh, tín ngưỡng, phong thủy.

đôi lọ hoa khảm ngũ sắc vàng bạc tinh xảo

Đôi lọ hoa khảm sang trọng được đúc bởi bàn tay nghệ nhân tài hoa

So sánh giá thành của 2 bộ đỉnh đồng khảm tam khí và đỉnh đồng khảm ngũ sắc

Đồ thờ bằng đồng khảm ngũ sắc và đồ thờ bằng đồng khảm tam khí là hai dòng sản phẩm đồ thờ cúng cao cấp nhất hiện nay. Bởi nó không chỉ được tạo nên từ chất liệu vô cùng cao cấp, mà từng đường nét, từng chi tiết hoa văn trên vật phẩm đều được chạm trổ, được chau chuốt cực kì tỉ mỉ và sắc nét bởi đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, tại các làng nghề đồng truyền thống.

 

 

Đồ đồng khảm tam khí

Đồ đồng khảm ngũ sắc
Chất liệu bề mặt

– Loại thường: gồm bạc, đồng đỏ, đồng vàng

– Loại cao cấp: gồm vàng, bạc, đồng đỏ

– Thông thường: vàng, bạc , đồng đỏ( khảm nhiều vàng bạc hơn với tam khí)

– Vàng, bạc, đồng đỏ, đồng xanh, đồng đen (cực kỳ hiếm và đắt)

Màu sắc

Màu cam khói, màu mắt cua, màu mắt ốc bươu tất cả đều tạo nhạt

Giống các loại màu của khảm tam khí nhưng được làm đậm và bắt mắt hơn

Giá thành

Giá tùy mẫu mã và kích thước (thường đắt hơn đồ đồng đúc nguyên khối cùng loại)

Giá tùy sản phẩm (đồng đúc bình thường < đồ đồng khảm tam khí < đồ đồng khảm ngũ sắc)

 

Khảm tam khí, khảm ngũ sắc mất nhiều thời gian, tiền của, tâm lực, có khi hàng tháng, thậm chí cả năm trời mới xong một sản phẩm. Các món đồ đồng tam khí, ngũ sắc nói chung khi chế tác ra được khách hàng trong, ngoài nước ưa chuộng. Bởi vẻ đẹp thuần nhã, sang trọng, với những đường chạm trổ trau chuốt, nét gò điêu luyện tinh xảo. Mỗi tác phẩm không chỉ thể hiện tài năng của người nghệ nhân mà còn lưu giữ, truyền tải tinh hoa bản sắc văn hóa Việt trong đó.

đỉnh thờ khảm ngũ sắc

Đồ thờ bằng đồng hàng khảm là hàng cao cấp bậc nhất

Chính vì vậy, khi đặt hai đồ thờ khảm tam khí và khảm ngũ sắc gần nhau, gia chủ có thể dễ dàng sử dụng mắt thường để nhận biết và phân loại hai sản phẩm này, dù cho không có kinh nghiệm hay kiến thức về đồ đồng.

Giờ thì gia chủ đã biết đồ thờ cúng bằng đồng khảm ngũ sắc và khảm tam khí khác nhau thế nào rồi phải không nào. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ với gia chủ trong bài viết này sẽ giúp gia chủ dễ dàng hơn trong việc phân biệt đồ đồng ngũ sắc và tam khí.

do dong kham ngu sac

Bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ 

Mua đồ thờ bằng đồng khảm chất lượng cao cấp ở đâu?

Ngoài ra, nếu gia chủ muốn sở hữu một bộ đồ thờ cúng bằng đồng chất lượng, nhưng lại không biết lựa chọn thế nào để sở hữu được một bộ đồ thờ bằng đồng chất lượng, thì cũng đừng quá lo lắng. Đúc đồng Bảo Long chuyên cung cấp các sản phẩm đồng: đồ thờ bằng đồng, tranh đồng, tượng đồng theo yêu cầu… rất đa dạng có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Đồ đồng tại Bảo Long được đúc thủ công tinh xảo với họa tiết hoa văn sắc nét. Cam kết đảm bảo độ bền lâu, không bong tróc, xuống màu bởi sử dụng đồng nguyên chất.

Quý khách quan tâm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ Hotline: 0984 888 889 để được hỗ trợ tốt nhất

Facebook