Ông thần Tài đặt bên trái hay phải? Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ thần tài

Việc thờ cúng trở thành một trong những tập tục, văn hóa tín ngưỡng không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam. Nhằm giúp mọi người hiểu hơn về phong tục thờ cúng Thần Tài – ông Địa trong quan niệm dân gian bao đời. Gửi đến mọi người về những quy định về hướng đặt, cách đặt, cách sắp xếp bộ bàn thờ đúng phong thủy…Ông thần Tài đặt bên trái hay phải? Bài viết hôm nay cùng Bảo Long đi tìm hiểu và giải đáp tất tần tật những vấn đề xoay quanh việc thờ cúng thần Tài – thổ Địa theo dân gian.

Phong tục thờ cúng thần Tài – ông Địa của người Việt

Tục thờ cúng thần Tài – ông Địa bắt nguồn từ người trung Hoa và dần dà trở thành một trong những phong tục không thể thiếu trong đời sống tín ngưỡng, tâm linh của người Việt. 

Bởi ông bà ta luôn quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc thờ cúng không chỉ mang ý nghĩa về những lời cầu phúc của con cháu mong muốn vị thần, hay những người đã khuất chở che và bảo hộ.

Thờ cúng là một trong những tập tục, văn hóa tín ngưỡng không thể thiếu 

>>>Xem thêm các mẫu đồ thờ cúng bằng đồng cao cấp, chất lượng

Mà thông qua đó còn thể hiện được sự kính trọng của dân đối với thần. Sự hiếu thảo và đền ơn đáp nghĩa của những người còn sống đối với ông cha đã khuất của họ.

Chính vì lẽ đó việc thờ cúng luôn phải tuân thủ những quy tắc và chuẩn mực nhất định. Đồng thời phải kiêng kị và có những điều đáng phải lưu tâm trong quá trình thờ tự.

Theo quan niệm dân gian hình tượng Thần Tài – ông Địa được biết đến như sau:

Thần Tài

Ông thần Tài đặt bên trái hay phải? Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ thần tài

Thần Tài thường được miêu tả với hình thức là tay cầm cục vàng (kim ngân lượng) hoặc bạc, đội mũ mão, trang phục nghiêm chỉnh, nét mặt uy nghi, nghiêm nghị.

Thần Tài là người đại diện cho 5 người bao gồm: Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài Và Hoàng Thần Tài. Trong đó Hoàng Thần Tài chính là vị chủ chốt.

Là vị thần mang may mắn – tài lộc cho gia đình. Đại đa số người làm ăn kinh doanh đều thờ thần Tài, bởi người được xem là tổ nghề của những người kinh doanh.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2018/05/tuong-than-tai-bang-dong.jpg

Tượng Thần tài bằng đồng được đúc nguyên khối

Bởi thế người buôn bán, kinh doanh dịch vụ luôn tin rằng việc thờ cúng Thần tài trong các ngày như: mùng 1, ngày rằm, lễ, tết, ngày vía thần Tài (mùng 10 tết)… sẽ giúp họ có được nhiều may mắn, thuận lợi trong việc làm ăn.

Ông Địa

Ông Địa được biết đến là người có dáng hình béo tròn, bụng phệ, trắng nõn, để ngực trần, đầu quấn khăn, tay cầm quạt và hay có con cọp đi theo.

Giống như Thần Tài, Ông Địa cũng có 5 ông bao gồm: Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế.

Là người sẽ bảo vệ cho ngôi nhà của bạn được bình an vạn sự, quản lý và trông coi người ra vào ngôi nhà.

Người Việt ta thường thờ thần Tài – ông Địa cùng một nơi. Vì vậy khi nhắc đến Thần Tài người ta thường nghĩ ngay đến ông Địa và ngược lại.

https://tyhuuphongthuyvietnam.files.wordpress.com/2019/08/tuong-ong-than-tai-tho-dia-bang-dong.jpg?w=541&h=406

Ông thần Tài đặt bên trái hay phải? Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ thần tài

Hướng bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa giúp gia chủ phát tài phát lộc

Quả thật thì việc thờ cúng Thần Tài – ông Địa không hề đơn giản, mà buộc người thờ cúng phải biết cách chọn đúng hướng đặt, cách bài trí đúng đắn mới mang lại may mắn, tài lộc và bình an.

Đồng thời không phạm những đại kỵ phật ý thần linh và mang lại họa xấu cho cả gia đình.

https://image-us.eva.vn/upload/4-2019/images/2019-12-20/ban-tho-than-tai-thieu-thu-nay-la-pham-dai-ky-tien-cu-doi-non-ra-di-4-1576817437-800-width600height433.jpg

Nhất là những gia chủ kinh doanh càng phải chú ý phong thủy 

Về vị trí đặt bàn thờ Thần Tài: gia chủ nên đặt bàn thờ ở nơi dễ dàng thấy được toàn bộ khách đi ra vào căn nhà hoặc nơi kinh doanh.

2 hướng để bàn thờ thần Tài bạn nên lựa chọn nếu muốn mang đến tài lộc và may mắn: lấy hai cung là Thiên Lộc và Quý Nhân để đặt bàn thờ.

Đặt bàn thờ Thần Tài theo cung Thiên Lộc

Cung Thiên Lộc (hướng Đông – Nam) được đánh giá là một trong những cung tốt. Bởi trong quan niệm phong thủy, cửa chính nhà nằm đúng vị trí cung này sẽ gặp được nhiều may mắn.

Đó cũng là lý do mà người xưa luôn tin rằng, đặt bàn thờ thần Tài – ông Địa theo cung này sẽ giúp gia chủ gia tăng tiền bạc. Đồng thời tạo sự thuận lợi và phát triển trong công việc làm ăn kinh doanh.

https://gomsuhcm.com/wp-content/uploads/2019/08/ong-than-tai-dat-ben-trai-hay-phai-06.jpg

Hướng đặt ban thờ đắc tài đắc lộc 

>>Xem thêm các mẫu đèn thờ không thể thiếu không gian thờ tự

Đặt bàn thờ Thần Tài theo cung Quý Nhân

Nếu bạn lựa chọn sai hướng thì nên thay đổi hướng bàn thờ thần Tài theo cung Quý Nhân (hướng Tây Bắc). Bởi quý nhân ở đây nghĩa là có người giúp đỡ trong công việc làm ăn kinh doanh. Giúp mọi sự hanh thông, tốt đẹp!

Ngoài ra, hướng đặt bàn thờ Thần Tài theo tuổi có mang lại thuận lợi và may mắn hay không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác. Ví như hướng đặt an vị với bàn thờ phải tuyệt đối tránh hướng với sao Không Vong, Tử, Tuyệt.

Bởi nếu đặt phải những hướng trên thì công việc làm ăn dễ thất bại, tài sản tiêu bán. Các thành viên trong gia đình bệnh đau thường xuyên, đường công danh không phát triển.

Hướng dẫn cách bày trí bàn thờ thần tài – ông Địa

Bàn thờ thần tài – thổ Địa bao gồm: Tượng thần tài và tượng thổ địa, Bài vị thờ, Hũ gạo, hũ muối và hũ nước đầy, Bát hương, Mâm bồng, Lọ hoa, Khay gốm 5 chén nước, Thiềm thừ (cóc ngậm tiền)

Nên sắp xếp và bày trí bàn thờ đúng theo quy tắc sau đây:

 – Tấm bài vị: nên đặt trên vách phía trong cùng của bàn thờ.

 – Vị trí đặt tượng Thần tài – thổ Địa: Nếu bạn đang tự hỏi ông Thần Tài đặt bên trái hay bên phải? Thì xin trả lời là phải đặt thần Tài bên trái, ông Địa bên phải theo hướng từ bên ngoài nhìn vào.

 – Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy: 3 hũ này sẽ được đặt chính giữa 2 ông. Đến cuối năm thì mới được thay mới muối, gạo, nước.

 – Bát hương: đặt chính giữa bàn thờ là một bát hương. Nhằm tránh dịch chuyển bát hương khi vệ sinh ảnh hưởng đến tài lộc, gia chủ nên dùng keo 502 để cố định bát hương xuống bàn thờ.

https://tuongthantai.com/wp-content/uploads/2020/03/so-do-bay-tri-ban-tho-than-tai-tho-dia.jpg

Sơ đồ bố trí ban thờ đúng chuẩn chuyên gia

 – Lọ hoa và mâm bồng: đặt theo nguyên lý “Đông Bình – Tây Quả” từ bên ngoài nhìn vào.

 – 5 khay nước: nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ phương và Ngũ hành phát sinh phát triển.

 – Ông Cóc (Thiềm thừ): nên đặt ở bên trái (từ ngoài nhìn vào). Gia chủ nên lưu ý rằng sáng quay ông Cóc ra và tối quay ông Cóc vào nhà để thu giữ tài lộc.

Cuối cùng, bên ngoài là một chiếc Tô nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước với ý nghĩa thu giữ tài lộc.

https://media.phunutoday.vn/files/content/2019/09/25/ban-tho-than-tai-phunutoday-1712.jpg

Gia chủ nên lau dọn ban thờ thần tài thường xuyên và đúng cách

Ngoài những vật dụng trên, nhiều gia chủ còn đặt thêm một vài linh vật phong thủy trên bàn thờ thần Tài – ông Địa, ví như Tỳ Hữu.

Đúc đồng Bảo Long – Chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ phong thủy

Tự hào là người tiếp nối làng nghề truyền thống đúc đồng Ý Yên – Nam Định. Chuyên chế tác và bán tượng Phật, tranh đồng, đồ thờ đồng khác… Sử dụng công nghệ đúc truyền thống của làng nghề Ý Yên Nam định. Cùng với đó là các nghệ nhân lâu nắm, tài hoa. Các mẫu sản phẩm của chúng tôi luôn đa dạng từ hình dáng, mẫu mã, kích thước. Với 3 cơ sở TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, Nam Định và rất nhiều cơ sở vệ tinh khác

Toàn bộ sản phẩm của Bảo Long đều được đúc từ đồng thanh khiết như đồng dây điện (có hàm lượng đồng trên 92%) cho chất lượng vượt trội. Hơn hết, bề mặt tượng được xử lý kỹ lưỡng, hạn chế quá trình oxy hóa, cho tuổi thọ sử dụng trên 15 năm. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận làm theo yêu cầu của khách hàng về kích thước, thay đổi mẫu mã, chi tiết, khảm tam khí, khảm ngũ sắc, dát vàng 9999 cao cấp.

Qúy khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến trực tiếp các showroom gần nhất trên toàn quốc; hoặc liên hệ Hotline: 0915.979.388 – 0984.888.889 để được hỗ trợ tốt nhất 

Facebook