Nguồn gốc, ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong văn hoá Việt

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là một trong những nét đẹp văn hóa, truyền thống người Việt. Góp phần tạo thêm giá trị nhân văn, gìn giữ nề nếp gia phong, sống có đạo nghĩa, Uống nước nhớ nguồn. Vậy nguồn gốc, ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong văn hóa Việt Nam là gì? Hãy cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết sau đây nhé.

Nguồn gốc của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đã có từ thời xa xưa. Được thể hiện rõ nét qua việc thờ cúng những người đã khuất vào những ngày tết, mùng 1, rằm,… Theo phong tục, người thắp hương phải mặc bộ lễ phục chỉnh tề, dâng một nén nhang cúng bái bày tỏ tấm lòng thành dành cho thế hệ cha ông.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2020/07/bo-do-tho-bang-dong-day-du.jpg

Thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ đời này qua đời khác

>>>Xem thêm các mẫu đồ thờ cúng bằng đồng không thể thiếu trên ban thờ

Bên cạnh đó, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên tại Việt Nam còn xuất phát từ nền kinh tế nông nghiệp. Gia đình phụ quyền, đề cao vai trò của người cha, mẹ. Vậy nên, người Việt luôn tôn kính, thờ phụng cha mẹ, ông bà, từ đời này qua đời khác. Đặc biệt, tư tưởng Nho giáo đề cao chữ Hiếu: “Trung chi quân, hiếu chi phụ mẫu, dữ chi bản”. Ca dao tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” ,  “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Được con cháu từ đời này lưu giữ và truyền lại cho đời sau.

Ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên chính là quan niệm về sự tồn tại của những linh hồn. Người Việt cho rằng, giữa những người đã khuất và còn sống đều có mối liên hệ mật thiết với nhau. Họ luôn tin rằng, những người đã khuất vẫn luôn hiện hữu, theo dõi cháu con để mang lại sự bình an, phúc lộc.

Ban thờ luôn là nơi linh thiêng nhất kết nối con cháu với ông bà tổ tiên 

Cũng chính vì vậy, ý nghĩa, tục lệ này thờ cúng tổ tiên tại Việt Nam để bày tỏ lòng biết ơn, lòng thành kính đến đấng sinh thành, nuôi dưỡng của con người, cội nguồn của dân tộc. Đồng thời gìn giữ và phát huy đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đến thế hệ sau.

Có thể nói, việc thờ cúng tổ tiên có ý nghĩa lớn lao trong văn hóa người Việt, giúp gìn giữ lối sống đẹp, nhân văn, coi trọng tình nghĩa, đạo lý, hướng thiện, nhớ về tổ tiên, cha ông đã khuất.

Bộ đồ thờ cúng bằng đồng catut đỉnh bát giác cao cấp

Ban thờ gia tiên gồm những gì?

Mỗi gia đình có ít nhất một ban thờ trong nhà. Cách bày trí, lựa chọn sắp xếp ban thờ mỗi người một khác, nhưng vẫn tuân theo quy tắc nhất định. Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ phải gồm những vật phẩm sau:

1, Đỉnh thờ 

2, Bát hương

3, Mâm bồng

4, Hạc thờ

5, Lọ cắm hoa 

6, Đèn thờ

7, Ống hương

8, Ngai chén

9, Chân nến

10, Đài thờ

Ngoài những vật phẩm trên thì gia chủ còn có thể bày trí thêm ban thờ nhà mình hài hòa hơn như hoành phi câu đối, cửa huyền thất tổ, ngai thờ. Kích thước đồ thờ không nên quá to, quá nhỏ so với ban thờ tại gia.

Sơ đồ bày trí ban thờ gia tiên cơ bản

Mua đồ thờ bằng đồng ở đâu uy tín, chất lượng

Đúc đồng Bảo Long tự hào là người tiếp nối làng nghề truyền thống đúc đồng thủ công Ý Yên, Nam Định. Là đơn vị uy tín, chuyên chế tác, cung cấp đồ thờ đồng. Sở hữu đội ngũ nghệ nhân tài hoa, đội ngũ thợ lành nghề. Các mẫu sản phẩm của chúng tôi luôn đa dạng từ hình dáng, mẫu mã, kích thước. 

Nếu nhìn vào các sản phẩm của chúng tôi, sẽ thấy từ hoa văn chi tiết đều tỉ mỉ và có hồn. Ngoài những mẫu có sẵn thì chúng tôi còn nhận làm theo yêu cầu của khách hàng, giá tốt. Tin chắc có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các Showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ Hotline: 0915.979.388 – 0984.888.889 để được hỗ trợ tốt nhất

Facebook