Nên mua Đồ Thờ Đại Bái hay Đồ Thờ Ý Yên? Cách chọn mua Đồ thờ chuẩn

Đồ đồng ngày nay khá phổ biến và được sử dụng nhiều. Trong đó, đồ thờ cúng rất được quan tâm với nhiều ưu điểm tốt. Các làng nghề đúc đồng nổi tiếng hiện nay phải kể đến làng Ý Yên – Nam Định; làng Đại Bái – Bắc Ninh; làng Ngũ Xá – Hà Nội; Chè Đông – Thanh Hóa;… Trong đó, Ý Yên và Đại Bái là 2 làng nghề tiêu biểu. Nên mua Đồ thờ Đại Bái hay Đồ thờ Ý Yên là vấn đề nhiều khách hàng gặp phải.

mua đồ thờ đại bái hay đồ thờ ý yên?

Đại Bái hay Ý Yên đều là các làng nghề đúc đồng lâu đời

Lịch sử hình thành và phát triển làng nghề Đại Bái và Ý Yên

Đây được coi là 2 làng nghề lâu đời nhất, hoạt động trong lĩnh vực đúc đồng thủ công mỹ nghệ tại miền Bắc – Việt Nam. Cả hai làng nghề đều có lịch sử cả trăm năm, đóng góp nhiều nghệ nhân nổi tiếng, tạo ra nhiều tác phẩm bằng đồng giá trị, góp phần phát triển và gìn giữ tinh hoa dân tộc nhiều thế hệ nay.

Làng gò, đúc đồng Đại Bái

1. Lịch sử hình thành:

Muốn ăn cơm trắng, cá trôi

Thì về làng Bưởi đánh nồi với anh

Muốn ăn cơm trắng cá ngần

Thì về làng Bưởi cầm cân buôn đồng         

Làng Đại Bái thuộc huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Tương truyền, làng Đại Bái vốn có tên là làng Văn Lãng hay làng Bưởi, nằm trên một dải đất cao bên bờ sông Bái Giang (Sông Đuống bây giờ), chuyên sản xuất các dụng cụ, đồ dùng sinh hoạt. Tuy nhiên, phải đến đầu thế kỷ XI nghề đúc đồng ở Đại Bái mới phát triển mạnh. Công lao lớn thuộc về “Tiền Tiên Sư” Nguyễn Công Truyền – người chuyên lo tổ chức sản xuất, tạo mẫu, phát triển thị trường. 

Trong những năm đất nước bị đô hộ và thời gian đấu tranh giải phóng dân tộc, làng nghề bị mai một, gần như không còn sản xuất nữa. Đến sau 1975 đất nước hoàn toàn thống nhất, làng Đại Bái được khôi phục và có những bước tiến triển mạnh mẽ.

Đồ thờ Đại Bái hay Đồ thờ Ý Yên Nam Định tốt hơn?

2. Quy mô và sản phẩm đặc trưng:

Hiện nay, làng Đại Bái vẫn giữ lại được nhiều di tích lịch sử như hệ thống nhà thờ tổ nghề, đình, chùa. Theo ước tính, làng có 5 xóm chính, mỗi xóm sẽ chế tác sản phẩm riêng, mang đậm tính độc đáo. Ví dụ, xóm Sông chuyên chế tác Đồ thờ cúng; xóm Tây chuyên về các mặt hàng Cồng Chiêng, Mâm bồng,… Hiện làng nghề có trên 70 doanh nghiệp và hơn 700 hộ làm nghề, đội ngũ nghệ nhân đông đảo.

Trong quy cách chế tác, làng nghề cũng cải tiến kỹ thuật, trang bị hay tự thiết kế ra các máy móc để hỗ trợ tốt hơn, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Làng đúc đồng Ý Yên

1. Lịch sử hình thành:

Nằm cách thành phố Nam Định khoảng 20 km, làng Ý Yên được coi là một trong những cái nôi của nghề đúc đồng truyền thống với lịch sử phát triển gần 900 năm. 

Ý Yên là vùng đất cổ với hơn 1.200 năm lịch sử mở đất và hình thành. Vào năm 1118, nhà sư Nguyễn Chí Thành tu ở chùa Điềm Xá, Gia Viễn, Ninh Bình đã đến thăm cảnh chùa ở đường leo của Tống Xá. Sau khi tìm thấy ở cánh đồng phía Đông làng có chứa loại đất sét có thể làm được khuôn đúc, nhà sư đã dạy dân làng lấy đất đem về làm khuôn và dạy nghề đúc kim loại.

mua đồ thờ đại bái hay đồ thờ ý yên?

Ý Yên, Nam Định có truyền thống hơn trăm năm nghề đúc đồng

Từ đó cánh đồng đào hố làm đất sét này được gọi là cánh đồng Cầu Hố. Đồng thời, ông cho tu sửa lại chùa đường leo và đặt tên chùa là “Cổ Liêu tự” (có nghĩa là ngôi chùa cổ đã có từ rất xa xưa không rõ năm tháng). Ngày 12 – 9 cùng năm, nhà sư rời đi, dân làng đã lập đền thờ Ông cạnh đền thờ Ông Tống và Ông Dương gọi là đền thờ Đức Thánh Tổ.

Cũng giống như làng Đại Bái, làng nghề Ý Yên cũng có khỏang thời gian thăng trầm do ảnh hưởng của các cuộc chiến tranh. Sau này đất nước giải phóng mới phát triển trở lại.

2. Quá trình phát triển:

Ngày nay, sản phẩm của làng nghề Ý Yên ngày càng đa dạng. Không chỉ chế tác công cụ, vật dụng sinh hoạt mà còn mở rộng ra với Đồ thờ cúng, tượng Phật, đồ đồng mỹ nghệ. Đặc biệt, phải kể đến những công trình lớn tầm cỡ quốc gia, thể hiện tinh thần, ý nghĩa lịch sử, tầm vóc thời đại như Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ cao 16,2m, nặng 220 tấn trong dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử. Tượng Vua Lý Thái Tổ, cao 10,1m, nặng 45 tấn kỷ niệm 990 năm Thăng Long – Hà Nội. Đúc tượng 14 vị Vua thời Trần đặt tại Quần thể Di tích lịch sử – văn hoá Thiên Trường,.. 

Ngày nay, đồ thờ Ý Yên nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn được xuất đi quốc tế

Làng nghề Ý Yên hiện nay đã phát triển và mở rộng quy mô khắp toàn quốc với hệ thống nghệ nhân lên tới hàng nghìn người, trên 500 doanh nghiệp kinh doanh đồ đồng nói chung. Các sản phẩm tại đây được quảng bá và lưu hành trên toàn quốc và nước ngoài.

=>> Xem thêm: Cách sắp xếp Đồ thờ cúng trên ban thờ chuẩn nhất

Tìm hiểu quy trình đúc Đồ thờ bằng đồng cơ bản

Đồ thờ cúng bằng đồng tại làng nghề Ý Yên hay Đại Bái nhìn qua có thể phân biệt được sự khác nhau đôi chút về mẫu mã, kích thước, màu sắc. Tuy nhiên để sản xuất ra một món đồ thờ thành phẩm, cả 2 làng nghề đều có chung những quy trình, công đoạn chế tác tương tự nhau bao gồm các bước cơ bản như sau:

1. Tạo mẫu: Bất kể 1 sản phẩm đúc kim loại nào đều có mẫu cứng để làm khuôn đúc. Mẫu trong đúc đồng có thể bằng thạch cao, composite, đá, kim loại hoặc thậm chí bằng đất sét để khô cứng.

mua đồ thờ đại bái hay đồ thờ ý yên?

Tạo mẫu là bước rất quan trọng khi chế tác đồ thủ công

2. Tạo khuôn đúc: Đây là 1 khâu cực kỹ quan trọng trong quy trình đúc đồ thờ. Công đoạn này đòi hỏi tay nghề người thợ phải thật tốt, nhiều kinh nghiệm trong việc dấp khuôn đất, chia khuôn, vét khuôn tạo độ dày mỏng. Khuôn được chia là khuôn âm bản và dương bản, khuôn được đốt cho chin trước khi ghép lại.

3. Rót Đồng: Đồng được nấu chảy ở nhiệt độ cao (đồng đỏ hơn 2000 độ C, đồng vàng gần 2000 độ), thành dạng lỏng, nước đồng được rót ra cơi ủ nhiệt sau đó được rót trực tiếp vào khuôn đã chuẩn bị từ trước.

4. Sửa nguội: Sau khi đồng nguội, tiến hành gỡ khuôn và sửa nguội. Đây là một trong những khâu vô cùng quan trọng quyết định độ tinh xảo của thành phẩm đồ thờ cúng. Chỉ cần một chút sơ ý người thợ có thể làm hỏng hoặc làm xấu bề mặt sản phẩm. Từng đường ve, mũi mài, cho đến những nét chạm phải đòi hỏi tay nghệ nhuần nhuyễn, chuyên tâm và sáng tạo. Cùng 1 phôi đồng đúc ra nhưng 2 người thọ sửa nguội có khi sẽ cho ra 2 thành phẩm rất khác nhau.

Đồ thờ bằng đồng cần được nghệ nhân chỉnh sửa bề mặt, tạo tác hoa văn

5. Hoàn thiện: Công đoạn cuối cùng là quá trình tạo màu hoặc tạo hoa văn hay đánh bóng bề mặt cho sản phẩm. Các món đồ thờ khi xuất xưởng còn được phủ them 1 lớp dầu bóng 2k trong suốt có tác dụng bảo quản bề mặt cách ly với môi trường làm chậm quá trình oxy hóa của đồng, giữ cho màu sắc như mới.

=>> Xem thêm: Cửa hàng bán Đồ thờ bằng đồng đỏ

Thế nào là một Đồ thờ bằng đồng chất lượng, chuẩn đẹp?

Ngày nay, Đồ thờ bằng đồng không chỉ là vật dụng sinh hoạt thông thường mà được nâng tầm thành tác phẩm mĩ nghệ giá trị. Đồ thờ có nhiều chủng loại, mẫu mã và kích thước khác nhau. Chất liệu đúc đa dạng từ đồng đỏ, đồng vàng, đồng nồi hè, đồng catut…cùng quy cách tạo màu vàng bóng, màu giả cổ, khảm Tam khí, khảm Ngũ sắc, Mạ vàng, Dát vàng 9999, thậm chí là để nguyên màu của đồng.

Đê đánh giá đâu là một sản phẩm chất liệu, cần dựa vào một số tiêu chí cụ thể:

Nguyên liệu: 

Nguyên liệu chế tác là yếu tố gần như quyết định đến giá trị của sản phẩm. Cho dù là một đồ thờ do nghệ nhân đúc ra mà chất liệu kém thì đó cũng không phải đồ thờ được đánh giá cao. Nguyên liệu đúc cần thanh khiết, có tỷ lệ pha trộn chất dẫn chảy đạt chuẩn, loại bỏ hết các tạp chất. Có như vậy, thành phẩm khi hoàn thành màu sắc mới đồng đều, bề mặt nhẵn mịn, không có vết nứt hay lỗ bọt khí.

mua đồ thờ đại bái hay đồ thờ ý yên?

Nguyên liệu chế tác đồ thờ là đồng thanh khiết

Trình độ thợ đúc: 

Trình độ, tay nghề của người thợ quyết định rất lớn đến chất lượng hoàn thiện của thành phẩm. Nói đơn giản, một người thọ giỏi sẽ cho ra sản phẩm đẹp hơn đẳng cấp hơn những thợ mới học việc hoặc thợ kém tay nghề. Đồ thờ bằng đồng chế tác thủ công cần người thợ có nhiều năm kinh nghiệm mới có thể xử lí được đa dạng kiểu dáng.

Kiểu dáng đẹp: 

Đồ thờ cúng quan trọng sản phẩm phải chỉnh chu, hoàn thiện bề mặt tốt. Vì vậy, cơ sở nào sở hữu, đầu tư được nhiều mẫu đẹp, chuẩn thì sẽ có nhiều khách ahfng lựa chọn hơn. Ví dụ cũng cùng là mẫu Đỉnh Đồng cao 60cm nhưng mỗi cơ sở lại có dáng dấp, hoa văn khác nhau. Mẫu của ai đẹp hơn thì sẽ dễ được khách hàng lự chọn hơn. Tuy nhiên việc đầu tư mẫu mã cũng mất tương đối nhiều chi phí nên giá thành sẽ chênh lệch hơn hàng mẫu phổ thông.

Khi chọn mua đồ thờ, tất nhiên ta sẽ lựa mẫu mã đẹp, tinh xảo

Sản phẩm đáp ứng được tiêu chí:

Đây có lẽ là một trong những tiêu chí rất quan trọng, nhưng nhiều cơ sở không quan tâm hoặc cố tình bỏ qua, chạy theo lợi nhuận. Bất kể lĩnh vực sản xuất nào cũng đều có những tiêu chuẩn riêng áp dụng cho từng ngành hàng. Với Đồ thờ đúc thủ công, tiêu chuẩn xuất xưởng phải được đề ra và kiểm soát nghiêm ngặt, để đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng được hoàn hảo nhất. Tránh trường hợp hàng lỗi, hàng không đạt vẫn lấp liếm và bàn giao cho khách.

Giá thành hợp lý:

Giá thành là vấn đề được khách hàng rất quan tâm khi đi mua Đồ thờ. Phải khẳng định rằng, đồ thờ đúc thủ công có giá thành cao hơn so với hàng đúc Công nghệ. Tuy nhiên, với các cơ sở uy tín, trực tiếp chế tác thì luôn định ra mức giá hợp lí, tương xứng với chất lượng sản phẩm.

Nên mua Đồ thờ Đại Bái hay Đồ thờ Ý Yên tốt hơn?

Mỗi làng nghề truyền thống đều có cách chế tác và nét độc đáo riêng trong sản phẩm. Chất lượng Đồ thờ cúng không nằm ở địa danh, địa lý hay lịch sử của các làng nghề mà phụ thuộc vào đơn vị nơi quý khách mua sản phẩm.

Đồ thờ bằng đồng đúc thủ công sẽ không có sản phẩm nào giống sản phẩm nào 100%. Tùy vào tay nghề của người thờ chế tác mà mang phong cách riêng của người nghệ nhân đó. Mặt hàng trên có chất lượng tốt, tuổi thọ và độ bền dài lâu, tương ứng là giá tiền cũng khá cao. Nên thận trọng để tránh mua phải hàng kém, hàng Công nghệ nhưng giá thành ngang hàng thủ công. “Tiền mất, tật mang” mua sản phẩm kém, dùng vài ba năm đã xuống cấp, xỉn màu.

mua đồ thờ đại bái hay đồ thờ ý yên?

Đồ thờ Đại Bái hay Đồ thờ Ý Yên đều có nét đẹp, đặc trưng riêng

Khi lựa chọn mua Đồ thờ bằng đồng, quý khách cần lưu ý, tìm hiểu kĩ thông tin về cửa hàng bán đồ thờ đồng. Xem tận mắt, kiểu tra tận nơi xem sản phẩm có đúng với chất lượng quảng cáo hay không. Ngoài ra, cách đánh giá khách quan nhất chính là dựa vào các dự án mà đơn vị đó đã hoàn thành. Xem các đánh giá khách hàng trước đó nhận xét về sản phẩm đơn vị ra sao.

Bảo Long là đơn vị đúc đồng thuộc làng nghề đúc đồng Ý Yên – Nam Định. Chúng tôi đá chế tác và đang sở hữu nhiều sản phẩm Đồ thờ bằng đồng cao cấp, đẹp nhất trên thị trường. Nếu quý khách có nhu cầu xin liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn.

Đúc Đồng Bảo Long – Chuyên bán Đồ thờ bằng đồng uy tín, chất lượng

Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị chuyên cung cấp đồ thờ bằng đồng chất lượng nhất thị trường. Các sản phẩm của chúng tôi được thực hiện bởi bàn tay nghệ nhân làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định. Với hệ thống 3 xưởng sản xuất quy mô lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh nhỏ, đội ngũ nghệ nhân, thợ gia công có tay nghề cao, sản phẩm tại đơn vị luôn đáp ứng được tiêu chí khắt khe, hài lòng người mua.

Từ khâu kiểm định nguyên liệu đầu vào, chế tác cho đến hoàn thiện được kiểm tra kỹ lưỡng. Tại Bảo Long, sản phẩm được đúc bằng đồng thanh khiết, nói không với đồng tạp, đồng pha nhằm giảm chi phí sản xuất. Bề mặt sản phẩm được gia công nhẵn mịn, phủ bóng 2k trong suốt, vừa tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm, vừa bảo vệ bề mặt đồng hạn chế tối đa quá trình oxy hóa.

Chúng tôi có đầy đủ cả dòng sản phẩm đúc thủ công và đúc công nghệ chuẩn giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Trong đó, sản phẩm cao cấp, hàng dát vàng, mạ vàng, khảm tam khí, khảm ngũ sắc được chế tác bởi nghệ nhân giỏi, đạt sự sắc nét hoàn hảo. Đối với sản phẩm phân khúc tầm trung, giá rẻ có chất lượng hoàn thiện tốt, sử dụng đồng chuẩn thanh khiết. 

Chúng tôi hiện chế tác hàng trăm mẫu đồ thờ đa dạng mẫu mã

Quý vị có thể đến tham quan và mua sắm trực tiếp tại hệ thống cửa hàng của Đúc Đồng Bảo Long địa chỉ Hà Nội, Nam Định, TP. Hồ Chí Minh. Đối với những khách hàng ở xa có thể tham khảo sản phẩm qua facebook, website, youtube và đặt mua online, chúng tôi hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. 

Chế độ bảo hành uy tín

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp
✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.
✔️ MUA 1 LẦN – BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm mạ vàng 24K, dát vàng 9999.
✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.

Liên hệ đặt mua Đồ thờ bằng đồng ngay:

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline: 0915 979 388 để được tư vấn về sản phẩm. (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)

◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá

◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng

◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 – 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.

◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)

◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.

Facebook