Nên mua đồ đồng Đại Bái hay Ý Yên hơn?

Ai khi tìm hiểu về đồ đồng đều nghe về 2 làng về nổi tiếng là Đại Bái, và Ý Yên Nam Định. Vậy đồ đồng Đại Bái hay Ý Yên tốt hơn? Đây là câu hỏi thắc mắc từ rất nhiều khách hàng mua sắm các món đồ đồng. Để giải đắp những thắc mắc, hoài nghi trên hãy cùng Bảo Long đào sâu tìm hiểu gốc tích cũng như quy trình đúc đồng ở 2 làng nghề đúc đồng thủ công mỹ nghệ qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khái quát về Đồ Đồng của Đại Bái và Ý Yên

Tên tuổi hai làng nghề Đại Bái và Ý Yên cũng không còn xa lạ gì với những người thích tìm hiểu về đồ bằng đồng. Là 2 làng nghề lâu đời hoạt động trong lĩnh vực đúc đồng thủ công mỹ nghệ của miền bắc – Việt Nam. Với lịch sử cả trăm năm tuổi. Hai làng nghề đều có cho mình những thế mạnh riêng; nhưng nhìn chung điểm giống nhau vẫn là ở chất lượng của sản phẩm, cũng như đảm bảo được sự uy tín tuyệt đối cho khách hàng. 

Lịch sử làng đúc đồ thờ bằng đồng Đại Bái:

Đại Bái thuộc huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh là một trong số ít làng nghề đúc đồng nổi tiếng ở Việt Nam. Theo tương truyền, năm xưa làng Đại Bái còn có tên là làng Văn Lang (có thời kỳ làng còn có tên là làng Bưởi nồi). Làng nằm trên một dải đất cao bên bờ sông Bái Giang (Sông Đuống bây giờ). Chuyên sản xuất các dụng cụ thiết yếu, đồ dùng bằng đồng trong gia đình như: Ấm, mâm, chậu thau…Tuy nhiên phải đến đầu thế kỷ XI nghề đúc đồng ở Đại Bái mới được phát triển mạnh nhờ công của “Tiền Tiên Sư” Nguyễn Công Truyền – người chuyên lo tổ chức sản xuất, tạo mẫu, phát triển thị trường.

lu huong den tho

Đồ đồng hiện nay rất phổ biến và sử dụng rất nhiều ở ban thờ, chùa chiền, đền

Ngày nay làng Đại Bái tiếp tục phát triển và gìn giữ nghề truyền thống với những sản phẩm ngày càng đa dạng phong phú và tìm kiếm thị trường xuất khẩu.

Lịch sử làng đúc đồ thờ bằng đồng ở Ý Yên

Nằm cách thành phố Nam Định khoảng 20 km, làng Tống Xá được coi là một trong những cái nôi lớn của nghề đúc đồng truyền thống với lịch sử phát triển gần 900 năm. Các nghệ nhân đúc đồng tài hoa đã tạo ra nhiều sản phẩm tinh xảo có mặt khắp cả nước.

Tống Xá là vùng đất cổ với hơn 1.200 năm lịch sử mở đất, lập thôn; được hình thành vào thế kỷ VIII do hai ông Tống Phúc Thành và Dương Vạn Hợp đem theo gia thất về đây khai hoang, vỡ đất, trồng cấy lập trang ấp có tên là Kiến Hoà. Sau này đổi tên là làng Tống Xá. Sau 327 năm ra đời trang Kiến Hòa, đến năm 1118. Vào ngày 12-2 nhà sư Nguyễn Chí Thành tu ở chùa Điềm Xá, Gia Viễn, Ninh Bình đã đến thăm cảnh chùa ở đường leo của Tống Xá và ở lại chùa này trong thời gian 7 tháng.

cua-vong-dong-treo-ban-tho

Ban thờ được đặt ở những nơi cao ráo, sáng sủa nhất trong nhà

Sau khi tìm thấy ở cánh đồng phía Đông làng có chứa loại đất sét có thể làm được khuôn đúc. Ông đã dạy dân làng Tống Xá đào thành những hố sâu để lấy đất đem về làm khuôn và dạy nghề đúc kim loại. Từ đó cánh đồng đào hố làm đất sét này được gọi là cánh đồng Cầu Hố. Đồng thời với dạy nghề đúc, Ông đã cho tu sửa lại chùa đường leo và đặt tên chùa là “Cổ Liêu tự” (có nghĩa là ngôi chùa cổ đã có từ rất xa xưa không rõ năm tháng). Ngày 12-9 cùng năm, tự nhiên Ông bỏ ra đi. Để tưởng nhớ công lao của Ông,. Dân làng đã lập đền thờ Ông cạnh đền thờ Ông Tống và Ông Dương gọi là đền thờ Đức Thánh Tổ.

Sau khi chùa ở đường leo có tên là Cổ Liêu thì khu vực dân cư phía Đông Nam làng Tống Xá (tách ra từ trang Kiến Hòa). Đa số là dòng họ Dương của ông Dương Vạn Hợp ở gần chùa đã đặt tên chùa. Đó là làng Cổ Liêu (tên Cổ Liêu do nhà sư Minh Không đặt năm 1118).

Lư đồng vàng tai rồng độc đáo, ý nghĩa

Ngày nay, sản phẩm của làng nghề ngày càng đa dạng với những bức tượng Phật, danh nhân… Đặc biệt, phải kể đến những công trình lớn tầm cỡ quốc gia. Thể hiện tinh thần, ý nghĩa lịch sử, tầm vóc thời đại như: Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ cao 16,2m ; nặng 220 tấn trong dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử…

>>>Xem thêm các mẫu đồ thờ bằng đồng cao cấp chất lượng.

Yếu tố cốt lõi quyết định chất lượng đồ thờ cúng bằng đồng

Đồ đồng có nhiều chúng loại, mẫu mã và kích thước khác nhau. Có thể được đúc bằng đồng đỏ, đồng vàng, đồng nồi hè, đồng catut vỏ đạn…tạo màu vàng bóng, màu giả cổ, khảm tam khí, khảm ngũ sắc, mạ vàng, dát vàng 9999, thậm chí là để nguyên màu của đồng gọi là màu mộc.

Như vậy tiêu chí nào để đánh giá, hay yếu tố nào quyết định chất lượng của đồ đồng. Dưới đây là một số những yếu tố cơ bản quý khách hàng cùng nghiên cứu:

Nguyên liệu: bất kể sản phẩm thủ công mỹ nghệ nào cũng đòi hỏi khắt khe về nguyên liệu đầu vào. Nguyên liệu có tốt, có chuẩn thì thành phẩm ra mới theo đúng ý muốn

Bộ tam sự bằng đồng mạ – dát vàng cao cấp

Tay nghề: trình độ tay nghề của người thợ quyết định rất lớn đến chất lượng hoàn thiện của thành phẩm. Nói đơn giản là người thọ giỏi, thợ già sẽ cho ra sản phẩm đẹp hơn đẳng cấp hơn những thợ mới học việc hoặc thợ kém tay nghề

Mẫu mã: Đúc đồng cơ bản là công việc chuyển thể chất liệu cho 1 sản phẩm nào đó sang chất liệu đồng theo ý muốn. Vì vậy cơ sở nào sở hữu, đầu tư được nhiều mẫu đẹp, chuẩn thì sẽ có nhiều thành phẩm tốt hơn. Ví dụ cũng cùng là mẫu Đỉnh Đồng cao 60cm nhưng mỗi cơ sở lại có dáng dấp, hoa văn khác nhau. Mẫu của ai đẹp hơn thì thành phẩm của người đó sẽ dễ được khách hàng lự chọn hơn. Tuy nhiên việc đầu tư mẫu mã cũng mất tương đối nhiều chi phí cho nên rất nhiều cơ sở không chịu thay đổi và cập nhật mẫu mã dẫn đến bị tụt hậu.

hac-dong-tho-cung.jpg

Đúc đồ đồng thường trải qua cái bước: tạo mẫu, nấu đồng, rót đồng, sửa khuôn…

Tiêu chuẩn xuất Xưởng: đây có lẽ là một trong những tiêu chí rất quan trọng mạ hầu hết 99% các cơ sở không quan tâm hoặc cố tình bỏ qua, chạy theo lợi nhuận. Bất kể lĩnh vực sản xuất nào cũng đều có những tiêu chuẩn riêng áp dụng cho từng ngành hàng. Với đồ đúc thủ công cũng vậy, tiêu chuẩn xuất xưởng phải được đề ra và kiểm soát nghiêm ngặt, để đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng được hoàn hảo nhất. Tránh trường hợp hàng lỗi, hàng không đạt vẫn lấp liếm và bàn giao cho khách.

>>>Xem thêm TOP 50+ mẫu ngũ sự bằng đồng được chọn mua nhiều nhất

Con mắt nghề: Đa phần các cơ sở đúc thủ công mỹ nghệ đều dừng lại ở mô hình vừa và nhỏ cho nên công việc hàng ngày chủ và thợ đều nắm rõ. Cho nên chất lượng thành phẩm có đạt có đẳng cấp hay không phụ thuộc nhiều vào con mắt nghề của thợ đặc biệt là ông chủ xưởng. Người chủ phải là người tinh thông, biết nhiều, va vấp nhiều và có con mắt thẩm mỹ tốt mới kiểm soát và điều chỉnh thợ theo ý mình được.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2018/05/do-tho-bang-dong-dinh-bat-giac.jpg

Đồ đồng Đại Bái hay Ý Yên tốt hơn?

Như vậy để cho ra đời 1 sản phẩm thờ cúng chất lượng đẹp là một điều không hề đơn giản. Phải kết hợp của nhiều yếu tố mới cấu thành. Đây cũng chính là mấu chốt của vấn đề khi khách hàng băn khoăn chọn lựa đồ thờ xuất xứ ở Đại Bái hay Ý Yên.

Chọn mua Đồ thờ cúng bằng đồng Đại Bái hay Ý Yên tốt hơn?

Chắc hẳn đọc đến đây đa phần quý khách hàng cũng đã tự hình dung được việc lựa chọn mua đồ đồng ở đâu thì chất lượng. Như vậy chất lượng đồ đồng nó không nằm ở địa danh, địa lý hay lịch sử của các làng nghề; mà nó phụ thuộc vào việc bạn chọn ai là người thực hiện, làm ra nó

=>> Có nghĩa là phụ thuộc vào từng cơ sở cụ thể. Cũng giống như khi bạn đóng giường, tủ gỗ, người thợ và người chủ Mộc là người quyết định đến chất lượng thành phẩm. Chứ không phải là cái Làng nghề Đồng Kị hay La Xuyên. Bạn sáng suốt chọn đúng người, đúng việc, đúng thời điểm thì chắc chắn bạn sẽ được nhận được sự hài lòng. Trong sản xuất đồ đồng cũng vậy, bạn đừng nghe quá nhiều những ngôn từ người ta quảng cáo. Mà hãy nhìn vào những gì người ta thực hiện để quyết định chọn mặt gửi vàng.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2018/03/bai-vi-bang-dong-ma-vang.jpgMua đồ đồng ở cơ sở nào tốt, chất lượng

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là người tiếp nối của làng nghề gia truyền đúc đồng Ý Yên – Nam Định. Sở hữu đội ngũ nghệ nhân tài hoa, có showroom trải dài từ Bắc đến Nam. Cùng quy trình đúc đồng thủ công chuẩn chỉ, tân tiến.

Với các sản phẩm đa dạng từ mẫu mã đến kiểu dáng: như đồ thờ, hạc thờ, đỉnh thờ… Ngoài ra còn nhận làm sản phẩm theo yêu cầu, giá cả hợp lý. Chắc chắn có thể làm hài lòng được ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Qúy khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 0984.888.889 để được hỗ trợ tốt nhất.

Facebook