Khánh đồng là gì? Ý nghĩa của khánh đồng trong văn hóa người Việt

Khánh Là một loại nhạc khí trong Phật giáo, thuộc bộ gő, ban đầu dùng ngọc đá chế thành, hai đầu rũ xuống giống như bảng định dạng, qua quá trình phát triển. Bạn thường thấy khánh xuất hiện rất nhiều ở đình, chùa, nhà thờ tổ. Vậy khánh là gì? Ý nghĩa của khánh đồng như thế nào? Cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết, giải đáp những mắc qua bài viết sau

Khánh đồng là gì? Phân loại khánh đồng

Khánh đồng là một loại pháp khí quan trọng bên cạnh Chuông đồng, trống đồng… Khánh thời xưa thường được làm bằng ngọc rất tinh tế, tuy nhiên thời nay đều được làm bằng đồng. Khánh có hình dáng nguyên thủy là 2 bên đầu rũ xuống như cái bảng, ở giữa có núm để gõ phát ra tiếng.

Ngày nay, khánh có rất nhiều kiểu dáng và tên gọi khác nhau: Ngọc khánh, đồng khánh, thiết khánh, ca khánh… Với Phật giáo, ngoài chiếc khánh đồng to đặt tại lầu riêng, các tăng ni sẽ có chiếc khánh hình giống cái bát. Bộ Khảo Công Ký ghi lại: “Tăng khánh có hình như cái bát”. Các tăng ni Phật tử thường dùng loại khánh này tại gia, tên gọi khác là Chuông Gia trì

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2019/05/khanh-dong-treo-nha-tho.jpg

Khánh đồng là một loại pháp khí quan trọng trong văn hóa người Việt

Trong Tự viện còn có một loại khánh nữa, gọi là Dẫn khánh hay khánh tay. “Khánh to như trái đào, dưới đáy khoét lỗ tra nhánh trúc nhỏ làm cán, dùng dùi sắt nhỏ đánh vào, vì để dẫn chúng tụng niệm hành lễ nên gọi là hành lễ”.

>>>Xem thêm các mẫu hạc thờ không thể thiếu ở không gian thờ tự

Loại nhạc khí này được nhân loại phát minh rất sớm, nhân vì có rất nhiều chất liệu để làm như: đá, ngọc, vàng, … do đó lúc đánh, phát ra những âm thanh bất đồng … Kinh chép: Trọng Tịnh xá Kỳ Hoàn phát hiện cái khánh đồng, dung lượng có thể chịu đựng được năm thăng, bốn bên khánh là vàng, điểm hình Phật và đệ tử quá khứ, có chín rồng và hình trời người cầm nắm. ngọc, khi đánh khánh phát tiếng kêu vang cả ba ngàn thế giới.

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/4/45/Kh%C3%A1nh_c%E1%BB%95_b%E1%BA%B1ng_%C4%91%E1%BB%93ng.jpg/800px-Kh%C3%A1nh_c%E1%BB%95_b%E1%BA%B1ng_%C4%91%E1%BB%93ng.jpg

Được làm bằng đá, bằng ngọc, bằng đồng, do âm thanh hình dáng đặc biệt

Trong Từ Nguyên chép: Khánh là một loại nhạc khí, làm bằng đá, bằng ngọc, bằng đồng, do âm thanh hình dáng đặc biệt nên hàm chứa ý nghĩa trang nghiêm kính cấn thanh tịnh siêu thoát, vì vậy trong Phật giáo chọn làm pháp khí. Khánh là một trong các loại nhạc khí sử dụng trong các pháp hội, có dáng giống như hình chữ nhật. Khánh ở Trung Quốc có nguồn gốc từ thời Nghiêu Thuấn, nó là một loại nhạc khí rất quan trọng.

* Phân loại khánh:

– Khánh tròn: Hình như cái bát, phần nhiều được dùng đồng sắt đúc thành. Khánh tròn để ở phía Đông của chánh điện, khi cử hành pháp hội, hoặc thời khóa tụng niệm thì thầy Duy na đánh, khánh tròn có hai loại lớn nhỏ khác nhau.

– Khánh dẹp: Hình như vân bảng, phần nhiều dùng đá hoặc kim loại làm thành. Khánh dẹp thường treo ở ngoài hành lang phương trượng, dùng để đánh khi có việc cần thông báo.

https://vn-test-11.slatic.net/original/b6030ddfce62c979ebff8d1346f74992.jpg_720x720q80.jpg_.webp

Với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, giá thành khác nhau

– Khánh tay: Lại gọi là dẫn khánh, hình bán cầu, dùng đồng đúc thành, ở dưới đáy có khoan lỗ gắn cán bằng đồng hoặc bằng gỗ dùng thanh bằng đồng hoặc bằng sắt để gõ.

Trong Kinh Phật dạy: “Tiểu khánh to như trái đào, dưới đáy có khoét lỗ tra nhánh trúc nhỏ làm cán, dùng dùi sắt nhỏ đánh, vì để dẫn chúng tụng niệm hành lễ nên gọi là dẫn khánh”. Công dụng của khánh: Khánh tròn Đối với người Việt ta gọi là cái Chuông gia trì, có hình dạng giống như cái bát, phần nhiều làm bằng đồng, sắt, dùng kim loại đúc thành, kích cỡ cũng bất đồng.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2019/05/ban-khanh-dong.jpg

Khánh tròn Đối với người Việt ta gọi là cái Chuông gia trì

>>>Xem thêm các mẫu đỉnh đồng thờ cúng bày trí không gian thờ

Ý nghĩa của Khánh đồng trong thờ cúng tâm linh

“Khánh, lúc sớm tối trụ trì, Tri sự hành hương trên đại điện, lúc đại chúng tụng kinh chú, thì người trực chánh điện đánh, lúc làm lễ xuống y thì Duy na đánh, hành giả cao tóc đắp y thì vị Xà Lê độc bằng tiếng Phạn đánh.

Khánh là pháp khi được dùng trong các buổi tụng niệm và các buổi đặc biệt. Khánh và vật không thể thiếu bên cạnh Chuông, trống, mõ…

Ngoài ra, Khánh dẹt thương dùng để báo tin, có khách đến thăm đánh 3 tiếng, có người về cõi vĩnh hằng đánh 4 tiếng. Với Dẫn khánh, thường được dùng trong các buổi xướng niệm, làm hiệu lệnh cho các tăng chúng.

https://mynghedongdo.vn/uploaded/product/khanh-dong.jpg

Với những họa tiết hoa văn sống động vô cùng tinh xảo

Trong tâm linh, khánh đồng được coi là pháp khí trấn giữ ma quỷ, những điềm xấu, xua đuổi tà khí. Khánh có âm thanh nhỏ, thanh đánh thức tâm trí những người ở gần, buông bỏ đi ưu phiền, hướng tới nhất tâm.

Mua khánh đồng ở đâu uy tín, chất lượng

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là một trong những cơ sở lớn nhất tại làng nghề Vạn Điểm – Ý Yên – Nam Định. Chuyên chế tác và thi công các công trình đúc đồng thủ công mỹ nghệ với chất lượng và độ tinh xảo cao nhất. Sở hữu đội ngũ nghệ nhân tài hoa, đội ngũ thợ lành nghề. Đặc thù sản xuất trực tiếp theo phương pháp đúc đồng thủ công truyền thống; không phải qua bất kỳ đơn vị trung gian nào.

Chúng tôi có rất nhiều sản phẩm như: đồ thờ bằng đồng, tranh đồng, tượng đồng theo yêu cầu… Được khách hàng trong cả nước cũng như nước ngoài đặt tin tưởng, sử dụng. Bảo Long luôn coi lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi tin rằng mình có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 0915.979.388 – 0984.888.889 để được hỗ trợ tốt nhất

Facebook