Đúc chuông đồng có nên bỏ vàng không?

Chuông đồng từ lâu đã là một trong những vật phẩm không thể thiếu ở chùa chiền. Với ý nghĩa độc đáo, xua đổi tà ma, thức tỉnh chúng sinh, báo hiệu ….Đúc chuông có nên bỏ vàng vàng không? Đây là câu hỏi mà không ít gia chủ đặt ra cho Bảo Long. Ở bài viết này hãy cùng Bảo Long tìm hiểu thực hư vấn đền này nhé

Tiếng chuông đồng âm thanh thức tỉnh chúng sinh

Bạn từng nghe âm thanh này chắc chắn sẽ không thể nào quên được. Âm thanh vang vọng vừa thanh tịnh trong trẻo. Tiếng chuông trong Phật Giáo mang nhiều ý nghĩa khác nhau, nói làm cho con người ta thức tỉnh, sớm giác ngộ, thoát khỏi những điều đau khổ trong cuộc đời.

Từ đó, thôi thúc những điều tốt đẹp trong con người, hướng đến cái thiện, từ bi hỷ xả, lòng vị tha. Hơn thế, tiếng chuông chùa còn đưa bản thân mỗi người về cái “nhất tâm” làm những điều lành, điều thiện để cuộc sống tốt đẹp hơn.

https://dongphuockieu.vn/wp-content/uploads/2016/05/chuong-chua-bai-dinh-1.jpg

Chuông đồng là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong đình chùa

Những âm thanh được cất lên từ chiếc chuông chùa giúp con người, vạn vật trở nên thảnh thơi an lạc. Tiếng chuông chùa hai buổi sớm chiều vang vọng là thứ âm thanh du dương ghi lại những miền ký ức đẹp đẽ, là tiếng gọi của sự thức tỉnh và giác ngộ.

Quy trình đúc chuông đồng gồm các bước

Bước 1: Tạo mẫu chuông

Bước đầu tiên trong quy trình đúc chuông đồng là nghệ nhân tạo mẫu. Với bước này, người nghệ nhân sẽ sử dụng đất sét chuyên dụng trong điêu khắc đắp thành theo mẫu bản vẽ.

Sau đó thợ đúc tiến hành chỉnh sửa những đường nét, chi tiết để tạo thành mẫu hoàn chỉnh.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2020/06/gia-chuong-dong-300kg.jpg

Được đúc hoàn toàn bằng đồng thanh khiết

Bước 2: Tạo khuôn đúc chuông

Làm khuôn trong đúc chuông đồng với chất liệu chính là đất, trấu và giấy gió. Sau khi làm được phần vỏ khuôn, thợ tiếp tục tiến hành làm phần cốt bên trong (hay còn gọi là làm thao).

Sau khi chỉnh sửa xong khuôn, người thợ lau nhãn và quét sơn chịu nhiệt nung 1 lượt và tiếp tục nung với nhiệt độ 500 độ C nữa rồi ghép khuôn thành 1 khối.

Bước 3: Nấu nguyên liệu

Nguyên liệu dùng để làm chuông là đồng đỏ thanh khiết, không lẫn tạp chất, thiếc chuẩn và sẽ được nung chảy ở nhiệt độ cao. Khi đồng đã ở dạng lỏng, người thợ tiến hành pha thêm tỷ lệ các kim loại Thiếc + Đồng. Chính quy trình này mà gia chủ có thể cho vàng vào nấu cùng.

Bước 4: Rót khuôn

Nung khuôn nóng đều một lần nữa, đồng thời đổ phần hợp kim đồng nóng chảy vào khuôn sao cho thật đều và chính xác.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2019/12/chuong-bat-dong.jpg

Trải qua quy trình đúc đồng thủ công đầy đủ mới có thể tạo ra quả chuông chất lượng

>>>xem thêm các mẫu đồ thờ cúng bằng đồng bày trí không gian thờ tự

Bước 5: Hoàn thiện chuông bằng đồng

Quy trình sửa nguội, đánh bóng và làm màu…Sau khi khuôn và hợp kim đã nguội, người thợ sẽ tiến hành dỡ khuôn. Sản phẩm được lấy ra đem đi đục, mài, làm bóng đảm bảo thẩm mỹ 

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2017/11/chuong-chua-3.jpg

Khâu cuối cùng để hoàn thành sản phẩm

Đúc chuông đồng là một kỹ thuật đòi hỏi kinh nghiệm và nhiều kỹ năng. Chỉ có những nghệ nhân đúc đồng giàu kinh nghiệm mới tạo ra được sản phẩm với tiếng chuông chuẩn, cao, trong và vang xa được.

Khi đúc chuông có nên bỏ vàng vào không?

Nghề đúc chuông đồng theo các nghệ nhân nổi tiếng thì có 2 yếu tố chính không được phép sai lầm để tạo nên một quả chuông ngân vang rền như tiếng sấm.

Thứ nhất về kỹ thuật lấy tiếng: Tiếng chuông phải chuẩn khi thỉnh bằng vồ (đối với Đại Hồng Chung- Chuông Nam) hoặc thỉnh bằng dây kéo ( Chuông nhà thờ – chuông Tây). Âm thanh khi đánh phải trong, ngân vang từng hồi tưởng chừng như không dứt. Đây gọi là kỹ thuật lấy “Thanh”

Thứ 2 về kỹ thuật tạo hình , họa tiết hoa văn: Hay còn gọi là ” Sắc” , hoa văn chuông tượng chưng cho nhiều ý nghĩa tâm linh nơi cửa chùa.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2018/03/ban-chuong-dong.jpg

Khi đúc có nên cho vàng vào đúc cùng không?

>>>Xem thêm 50+ mẫu bát hương bằng đồng đẹp, chất lượng

Đúc chuông đồng đòi hỏi phải hoàn hảo cả “Thanh” và “Sắc”. Phần “Sắc” còn có thể sửa nguội được chứ phần “Thanh” một khi đã hỏng không được trong. Không ngân vang tới khắp mười phương là phải bỏ đi đúc lại.

Khi tổ chức lễ đúc chuông tại chùa nếu tiếng chuông càng vang xa. Nhà chùa, thánh đường được tôn vinh thì đó chính là niềm tự hào của con chiên, phật tử. Chính vì vậy mà nhiều phật tử phát tâm muốn bỏ vàng vào với mong muốn âm thanh của chuông sẽ vang xa hơn. Vang vọng khắp làng xã, và vang tới cả khách thập phương.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2019/10/khuon-chuong-dong.jpg

Có thể lựa chọn nơi thực hiện là tại xưởng hay ở đình chùa

Bỏ vàng vào chuông khi đúc là ước muốn tâm linh chứ không liên quan đến việc lấy tiếng.

Chuông kêu hay không. Không phụ thuộc vào số vàng phật tử bỏ vào mà phụ thuộc vào kỹ thuật của người nghệ nhân đúc đồng.

Đứng ở góc độ người phật tử, một người tu hành thì tứ đại giai không, vật chất là vật ngoài thân, nên nếu có vàng mà muốn bỏ vào chuông với mong muốn cầu nguyện thì cũng không có gì là lãng phí. Nhưng nếu đứng ở góc độ người thường, dựa trên thước đo giá trị kinh tế thì việc bỏ vàng vào chuông là lãng phí.

>>>Xem thêm các mẫu hạc thờ mọi kích cỡ, giá rẻ

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2019/10/dai-hong-chung-1-tan.jpg

Bỏ vàng khi đúc là ước muốn tâm linh chứ không liên quan đến việc lấy tiếng

Mua đúc chuông đồng uy tín, chất lượng

Hiện tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long có nhiều showroom trưng bày và bán hàng, với uy tín của chúng tôi, hiện này chúng tôi đã được khách hàng trong cả nước cũng như nước ngoài đặt mua rất nhiều sản phẩm qua kênh COD (khách hàng nhận hàng và thanh toán tiền mặt).

Tự hào là người tiếp nối làng nghề truyền thống đúc đồng thủ công Ý Yên – Nam Định. Sở hữu đội ngũ nghệ nhân tài hoa, đội ngũ thợ lành nghề, kết hợp với quy trình đúc chuẩn chỉ bằng đồng thanh khiết.

Với các sản phẩm đa dạng từ mẫu mã đến kiểu dáng. Ngoài ra còn nhận làm sản phẩm theo yêu cầu, giá cả hợp lý. Chắc chắn có thể làm hài lòng được ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Qúy khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc; hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 0915.979.388 – 0984.888.889  để được hỗ trợ tốt nhất.

Facebook