Đúc chuông bằng đồng đỏ hay đồng vàng tốt hơn – Nhận đúc chuông mọi kích cỡ, giá rẻ

Chuông đồng là pháp khí tâm linh được sử dụng nhiều trong các không gian thờ cúng như đình chùa, đền miếu, điện thờ. Tiếng chuông đồng trở thành hiệu lệnh trong các chùa chiền, làm thước đo thời gian để các tăng ni tuân thủ giờ giấc. Không những thế, tiếng chuông còn mang ý nghĩa thức tỉnh lòng người. Bạn đang muốn đúc chuông đồng cho chùa chiền, nhà thờ công giáo nhưng không biết đúc bằng đồng đỏ hay đồng vàng tốt hơn. Hãy cùng Bảo Long tìm ra lời giải đáp qua bài viết sau.

Chuông đồng là gì?

Chuông đồng không xa lạ với bất cứ ai đặc biệt là chuông đồng đình chùa với văn hoá phương đông ở các nước có đạo Phật phổ biến như Việt Nam.

Tại đình chùa, đền miếu có nhiều chuông đồng cỡ lớn hoặc nhỏ để sử dụng với tần suất khác nhau. Các mẫu chuông nhỏ treo giá gỗ dùng dùi cầm tay để gõ hàng ngày. Các mẫu chuông lớn hơn thì được treo cao và dùi lớn, phải dùng sức đẩy mạnh mới tạo tiếng chuông vang. Chuông đồng cỡ lớn thì không được thỉnh thường xuyên mà thường là các dịp trọng đại, các dịp lễ lớn mới vang lên.

Chuông đồng từ lâu đã trở thành một nhạc khí trong không gian thờ tự 

Hiện nay tại các nhà thờ họ, từ đường, điện thờ…chuông đồng cũng được sử dụng rất phổ biến. Hầu hết là các mẫu chuông như chuông đình chùa nhưng cỡ nhỏ để phù hợp với không gian thờ cúng và mục đích sử dụng..

Căn cứ vào kích thước mà chuông đồng được chia thành 3 loại chính. 3 loại chuông đều được sử dụng trong Phật giáo.

  • Chuông Đại hồng chung (chuông U Minh), là loại chuông có kích thước lớn nhất, được treo ở khu vực riêng biệt trong chùa thường được đánh vào gần sáng. Tiếng Chuông đánh đầu hôm được coi là hiệu lệnh, nhắc nhở về giờ giấc sinh hoạt của con người.
  • Chuông báo chúng có kích thước chỉ lớn bằng 1/2 đại hồng chung, được treo trên giá, khung bằng gỗ; được dùng để báo tin trong lúc họp chư Tăng biết vào những lúc như nhóm chúng, thọ trai, giờ chấp tác, giờ bái sám trong các tự viện.
  • Chuông gia trì là loại chuông có kích thước nhỏ nhất, thường được dùng trong lúc tụng kinh bái sám. Tiếng Chuông gia trì được sử dụng trước khi tụng kinh hay báo hiệu sắp hết đoạn kinh đang tụng hay câu niệm Phật. Tuy nhiên, chuông gia trì với kích thước lớn hơn sẽ được dùng trong chùa, còn loại nhỏ được sử dụng tại gia

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2020/06/chuong-dong-300kg.jpg

Với nhiều kích cỡ kiểu dáng khác nhau sẽ có những cách gọi khác nhau

>>>Xem thêm các mẫu đỉnh đồng thờ cúng ở đình chùa tốt nhất hiện nay

Ý nghĩa âm thanh của từng loại Chuông đồng trong không gian thờ tự

Chuông đồng là một nhạc cụ của dân tộc được đúc bằng kim loại và phát ra âm thanh trong, vang xa. Theo quan niệm Phật giáo, chuông là biểu trưng cho trí tuệ; là những nhạc cụ dùng trong các sự kiện lớn: đám cưới, đám tang hay những dịp lễ lớn trong các chùa, đền.

Tiếng chuông mang nhiều ý nghĩa khác nhau như: tiếng chuông đồng trở thành hiệu lệnh trong các chùa chiền; làm thước đo thời gian để các tăng ni tuân thủ giờ giấc; tiếng chuông giúp con người được thanh tịnh, xua tan những mệt mỏi, lo toan hàng ngày. Chiếc chuông đồng làm tăng thêm sự uy nghi, linh thiêng của ngôi chùa.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2018/03/ban-chuong-dong.jpg

Tiếng chuông mang nhiều ý nghĩa khác nhau

Bên cạnh đó, cũng có những lý giải về ý nghĩa riêng của từng loại chuông như:

Tiếng chuông đại hồng chung mang ngụ ý thức tỉnh; giúp con người sớm giác ngộ và giải thoát khỏi vòng luân hồi tối tăm đau khổ của cuộc đời. Đồng thời cũng nhắc nhở người xuất gia buông bỏ hỉ nộ ái ố để tịnh tâm, tu tập.

Trong khi đó, tiếng chuông Báo chúng mang ý nghĩa là phương tiện thông báo; báo tin cho Tăng ni Phật tử biết những lúc họp, thọ trai, giờ bái sám,…

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2018/03/chuong-dong-nha-tho-cong-giao.jpg

Được đúc thủ công  bằng đồng thanh khiết

>>>Xem thêm các mẫu chuông đồng Công giáo đẹp, mọi kích cỡ

Chuông đồng gia trì là loại chuông giúp cho các buổi lễ, tụng kinh được tuần tự, nhịp nhàng như: báo hiệu lúc bắt đầu đọc kinh hay khi đoạn kinh sắp hết.

Chính vì vậy, chuông đồng là vật không thể thiếu trong các chùa. Quan trọng nhất, tiếng chuông đồng là âm thanh của nhà Phật giúp con người thức tỉnh và sống đúng đạo hơn.

Quy trình đúc chuông đồng gồm các bước

– Tạo mẫu chuông bằng đất sét trộn bông,trấu tạo độ keo cho khuôn.

– Nặn khuôn đòi hỏi người thợ có kinh nghiệm lâu lăm để tạo lên hoa văn cổ trên thân hình quả chuông.

– Kỹ thuật chọn nguyên liệu càn lọc nguyên liệu lẫn tạp chất, đồng thanh khiết, thiếc chuẩn.

– Nấu đồng đúng thời gian, màu nước rót đồng đỏ hồng để rót đều khắp quả chuông.

-Quy trình sửa nguội, đánh bóng và làm màu…

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2018/09/quy-trinh-duc-chuong-dong.jpg

Quy trình đúc vô cùng khắt khe với những nguyên tắc nhất định

Khuôn đúc chuông đồng được dùng đất tốt trộn với trấu và giấy gió để làm thành khuôn âm bản – khuôn có thể tách làm đôi. Sau đó dùng bùn, trấu và bột chịu nhiệt làm cốt bên trong. Sau đó khuôn sẽ được phơi khô trong 10 – 20 ngày hoặc có thể nung khuôn cho khô bằng nhiệt độ 700 độ C.

Quy trình đúc chuông đồng đòi hỏi đồng phải được nấu chảy hết trong 10 tiếng; sau đó sẽ cho thêm thiếc, kẽm, chì theo tỉ lệ nhất định. Lúc này nhiệt độ lên tới 1250 độ C. Nấu cho đồng và thiếc nóng chảy hoàn toàn.

Lúc này mới tiến hành rót đồng vào khuôn. Một lưu ý quan trọng là khuôn đúc phải được nung nóng sao cho khi rót đồng vào thì khuôn đúc cũng đã được nung nóng đỏ. Như vậy nhiệt độ mới tương đương; đồng rót vào không bị cứng lại mà có thể chảy đều đến từng chi tiết. Quy trình này đòi hỏi người thợ của những cơ sở đúc chuông đồng phải thật kinh nghiệm, phán đoán tốt nhất. Để trong 2 – 3 ngày thì được dỡ khuôn.

Với những đường nét, hoa văn sắc nét, tinh xảo

Sau khi đúc xong sản phẩm sẽ được để nguội; thử tiếng nếu đạt âm thanh chuẩn thì sẽ tiến hành sửa nguội. Lúc này các chi tiết hoa văn trên chuông đồng sẽ được mài giũa lại tỉ mỉ; đánh bóng và làm màu để tạo một chiếc chuông đồng hoàn chỉnh nhất.

Để hoàn thành một chiếc chuông đồng cần rất nhiều nhân công hỗ trợ. Có những trường hợp khi đổ xong chuông nhưng âm thanh chưa đạt chuẩn, các nghệ nhân còn phải đúc lại. Một chút sơ sẩy cũng có thể dẫn đến tai nạn do nhiệt độ nóng chảy của đồng rất lớn. Đúc chuông đồng là một kỹ thuật đòi hỏi kinh nghiệm và nhiều kỹ năng. Chỉ có những nghệ nhân đúc đồng giàu kinh nghiệm mới tạo ra được sản phẩm với tiếng chuông chuẩn, cao, trong và vang xa được. 

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2018/03/chuong-dong-thinh.jpg

Chuông gia trì là loại chuông có kích thước nhỏ nhất

>>>Xem thêm các mẫu lư hương bằng đồng cao cấp, chất lượng

Đúc chuông nên chọn đồng đỏ hay đồng vàng tốt hơn ?

Nguyên liệu đúc chuông phải được lựa chọn kỹ càng vì nguyên liệu ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng chiếc chuông thành phẩm. Phải chọn được nguyên liệu sạch, ít tạp chất. Trên thị trường có bán rất nhiều nguyên liệu đồng vụn, bột đồng phục vụ đúc chuông đồng, Tuy vậy phải nắm được tỉ lệ tạp chất trong đồng để đánh giá chất lượng chuông. Đồng đỏ được đánh giá cao hơn đồng vàng và sẽ cho ra đời chiếc chuông tốt hơn.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2018/03/chuong-dong.jpg

Bạn đang không biết đúc chuông bằng đồng đỏ hay đồng vàng tốt hơn?

Nếu quý vị mua chuông đồng vàng thì chỉ nên mua loại chuông bé tiểu hồng chung. Tuy âm thanh có nhưng không được hay và ngân vang. Nhưng chuông Nhỏ trọng lượng nhỏ nên không sợ vỡ bởi lực đánh vào nhẹ. Còn với chuông lớn tôi khuyên các bạn không nên mua bởi đồng vàng thường dẻo; khi đánh sẽ dễ bể và móp méo, âm thanh không ngân vang, tuổi thọ kém.

Đúc chuông đồng ở đâu uy tín, chất lượng?

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là một trong những cơ sở lớn nhất tại làng nghề Vạn Điểm – Ý Yên – Nam Định chuyên chế tác và thi công các công trình đúc đồng thủ công mỹ nghệ với chất lượng và độ tinh xảo cao nhất. Với đặc thù sản xuất trực tiếp theo phương pháp thủ công truyền thống, không phải qua bất kỳ đơn vị trung gian nào.

Chúng tôi có rất nhiều sản phẩm như: đồ thờ bằng đồng, hạc thờ, lư đồng theo yêu cầu… Được khách hàng trong cả nước cũng như nước ngoài đặt tin tưởng, sử dụng. Bảo Long luôn coi lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi tin rằng mình có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 0984.888.889 để được hỗ trợ tốt nhất

Facebook