Đông bình quả tây trên ban thờ có ý nghĩa như thế nào?

Trên ban thờ gia tiên ngoài việc sắm đầy đủ các đồ thờ như đỉnh hạc,bát hương…thì cách sắp sếp lễ vật cúng cũng vô cùng quan trọng. Trong đó mọi người hay nhắc đến “đông bình quả tây”. Vậy Đông Bình Tây Quả có ý nghĩa như thế nào và có mối liên hệ như thế nào với hướng nam. Cùng Bảo Long tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tại sao nói “Đông bình tây quả” ?

Cha Ông chúng ta dùng câu Đông Bình Tây Quả là để chỉ cho đời sau dễ hiểu hơn trong việc bày trí bàn thờ gia tiên cho đúng và phù hợp. Bàn thờ gia tiên được bày trí hướng ra cửa chính và lấy theo nguyên tắc hướng nam để bày trí. Từ đó mới có câu “Đông Bình, Tây Quả”. Vì khi đó ta quay mặt về hướng Nam thì phía tay trái là hướng Đông; phía tay phải là hướng Tây và sau lưng là hướng Bắc.

Qua đó theo nguyên tắc hướng nam để bày trí bình Hoa bên tay trái (Hướng Đông). Đĩa Quả bên tay phải (Hướng Tây) trên bàn thờ, hướng Đông đặt bình hoa tượng trưng cho mùa xuân đơm hoa, hướng Tây tượng trưng cho mùa Thu – Thu liễm – nơi kết trái. Phía Đông thuộc hệ dương nên đặt hình Nam và phía Tây thuộc âm nên đặt hình nữ từ đó có câu Nam tả – Nữ hữu là như vậy.

Ban thờ là nơi kết nói linh thiêng giữa con cháu và ông bà, tổ tiên

Ông Bà ta xưa kia nói Đông, Tây ở đây là ám chỉ Đông là tay trái còn Tây là tay phải; chứ ko phải là hướng Đông – Tây – Nam – Bắc trong la bàn. Văn hóa ở mỗi địa phương, vùng miền khác nhau. Do đó quan điểm cũng có những sự khác nhau tuy nhiên về nguyên tắc thì vẫn không thay đổi. Nhà thì thường quay ra đường do đó bàn thờ thường được đặt để quay ra hướng cửa chính của nhà khi đó vẫn áp dụng theo nguyên tắc hướng Nam để bày trí và coi hướng cửa chính của nhà là hướng nam để áp dụng.

Bạn biết gì về “Đông bình Tây quả”?

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên là một vấn đề mà bất kỳ gia đình nào khi đặt bàn thờ gia tiên cũng nghĩ tới. Trên bàn thờ cần có những gì và cách sắp xếp vị trí như thế nào. Những vấn đề liên quan sẽ được chúng tôi chia sẻ với bạn đọc ngay trong nội dung dưới đây.

Dưới đây là một sơ đồ bài trí cơ bản nhất cần có trên một bàn thờ tổ tiên trong gia đình. Qua đó chúng tôi xin giải thích chi tiết về sơ đồ này và những điều cần lưu ý về đồ dùng ngay bên dưới.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Sơ đồ bày trí đồ thờ trên ban thờ gia tiên

Trước khi tìm hiểu về cách bố trí bàn thờ tổ tiên, đầu tiên bạn phải hiểu rõ những vật dụng cần thiết trong một bàn thờ gia tiên cũng như cách bố trí bàn thờ tổ tiên:

Bát hương

Là vật quan trọng nhất của bàn thờ, là nơi mà tổ tiên ngụ lại mỗi dịp lễ, cúng,… Tuy nhiên lại không ít người thường đặt ra thắc mắc “Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?” cũng như không hề biết cách bài trí trên bàn thờ gia tiên sao cho chính xác. Để có thể trả lời được vấn đề này, hầu như tất cả chuyên gia phong thủy đều cho rằng thông thường trên bàn thờ gia tiên có ba bát hương, bao gồm một bát hương bên trái (theo hướng nhìn vào bàn thờ) để thờ Bà Cô Ông Mãnh, một bát hương phía bên phải để thờ gia tiên, và bát hương ở giữa thờ Thần linh.

lu dong vang tai rong

Bát hương là một vật phẩm không thể thiếu trên ban thờ

Tuy nhiên, hiện nay đa phần mọi người đều chọn cách bày bàn thờ gia tiên tinh giản là gộp chung vào thành một bát hương, việc này không hợp phong thủy lắm nhưng vì tính tiết kiệm và tiện lợi thì cũng không thành vấn đề gì, chỉ cần chú ý cách bài trí một chút là được.

Bình hoa – lộc bình

Ngoài ngày rằm và mùng 1 cần phải cắm hoa. Trong những ngày còn lại bình thường để không nên bình hoa còn có một tên gọi khác là Lọ lộc bình. Thông thường lọ lộc bình nằm ở phía bên tay phải (theo hướng nhìn vào bàn thờ) hay còn là hướng đông, theo quan niệm “Đông bình tây quả”.

Với đa dạng kích thước mẫu mã, đến giá thành sản phẩm

Mâm ngũ quả

Mâm bồng được làm bằng đồng hay bằng sứ đều được. Đặt ở vị trí phía bên trái của bình hoa trên ban thờ

Di ảnh thờ

Thường dùng bằng khung ảnh hoặc đúc tượng thờ bằng đồng.

Ngai chén thờ

Ngai chén thường có 3 đến 5 chén tùy từng gia chủ. Dùng để đựng nước sạch hoặc đựng rượu để cúng những người đã khuất.

do tho kham ngu sac la gi

Đồ đồng hàng khảm luôn được khách hàng ưa thích nhất

Đèn hoặc chân nến

Thường được thắp vào những lúc có dịp cúng, giỗ,… để mong tổ tiên phù hợp cho cả gia đình, đồng thời để những người đã khuất về sum họp.

Đỉnh đồng

Khi lạy bàn thờ gia tiên, nổi bậc nhất là b đỉnh hương. Vật phẩm này dùng để đốt trầm trong các dịp lễ, giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng, thẩm mỹ. 

Đồ thờ khác

Ngoài tất cả những vật phẩm trên. Tùy gia chủ mà có thể bày trí trên ban thờ kèm theo như: hoành phi câu đối, chóe đồng, hạc thờ, ống hương, bộ đài thờ….

Bày trí, lựa chọn đồ thờ như thế nào, không quan trọng bằng tấm lòng thành kính của mình với ông bà tổ tiên. Lòng thành con cháu thể hiện ở: thờ cúng hương hỏa đầy đủ, tất cả các ngày đặc biệt; mâm cao cỗ đầy không bằng vừa đủ, phù hợp; hay đợi đến lúc mất rồi mới thắp hương báo hiếu. Ngay bây giờ bạn hãy yêu thương chăm sóc gia đình, bố mẹ, đấng sinh thành trước khi quá muộn.

Tùy từng gia chủ mà cách sắp xếp lựa chọn đồ thờ trên ban thờ gia tiên khác nhau

Hi vọng bài viết của Bảo Long đã cung cấp cho bạn thêm thật nhiều thông tin hữu ích trong việc bày trí, lựa chọn đồ thờ ban thờ tổ tiên. Bạn đang quan tâm đến sản phẩm đồ thờ hãy đến ngay với Đúc đồng Bảo Long.

Đúc đồng Bảo Long – Cơ sở chuyên cung cấp đồ thờ cúng số 1 thị trường

Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác thủ công 100% bởi bàn tay người nghệ nhân giỏi làng nghề đúc đồng cổ truyền. Các mẫu đồ thờ bằng đồng của đúc đồng Bảo Long luôn được khách hàng đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. 

Tự hào là người tiếp nối làng nghề truyền thống đúc đồng Ý Yên – Nam Định. Quy trình đúc đồng thủ công lưu truyền từ đời này qua đời khác. Chúng tôi luôn sử dụng đồng chuẩn, nói không với đồng pha tạp chất; đồng rác cho thành phẩm có độ bền vượt trội. Bảo hành lên đến 20 năm, không xuống cấp, xỉn màu. Tin chắc có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Quý khách đang quan tâm đến các sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất, hoặc liên hệ Hotline: 0968.966.268 –

0984.888.889 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Facebook