Cúng ngày mùng 1 hàng tháng như thế nào mới đầy đủ, chính xác?

Thờ cúng tổ tiên có một vị trí quan trọng trong đời sống gia đình và xã hội Việt Nam. Đây là cách thể hiện lòng biết ơn và sự tri ân với những người đã khuất. Theo quan niệm, những người đã khuất có thể can dự vào cuộc sống hiện tại, hướng dẫn, chỉ đạo, che chở cho chúng ta, bảo vệ chúng ta… Vào mỗi ngày rằm và mùng 1, mọi gia đình lại chuẩn bị đồ cúng để dâng nên ban thờ gia tiên. Nhưng cần chuẩn bị đồ cúng cho ngày rằm mùng một sao cho đúng và đủ, có lẽ chưa nhiều người biết

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên có ý nghĩa bình dị và giàu tính thực tiễn. Không giống như sự cực đoan trong nhiều tôn giáo khác. Bởi vậy, tục thờ này dễ dàng được thế tục hóa trở thành nếp sống, phong tục, bám rễ sâu trong tiềm thức của mỗi người. Bằng việc thờ cúng tổ tiên, thế hệ trước làm gương cho thế hệ sau. Đây không chỉ vì trách nhiệm đối với các bậc sinh thành mà còn để giáo dục dạy dỗ con cháu lưu truyền nòi giống.

cúng mùng 1 như thế nào

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên có ý nghĩa bình dị và giàu tính thực tiễn

>>>Tham khảo ngay những mẫu đồ thờ cúng bằng đồng đẹp, chính hãng, giá rẻ

Xuất phát từ sự thành kính, đền ơn đáp nghĩa, con cháu thờ cúng tổ tiên, ông bà để họ không trở thành quỷ đói. Ngoài ra, việc thờ cúng này sẽ tạo cảm giác linh hồn các người thân luôn bên cạnh con cháu. Họ mách bảo cho con cháu và giúp đỡ chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp thuận hòa.

Với những mong muốn bình dị và niềm tin nguyên thủy chất phát, thờ tổ tiên được coi là thứ tín ngưỡng không thể thiếu với mọi lớp người. Có thể nói, thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng dân gian của dân tộc có nguồn gốc từ xa xưa. Mang đạo lý nhân ái “Uống nước nhớ nguồn” trong tiến trình lịch sử.

Tổng hợp chuẩn bị đồ cúng cho ngày rằm mùng một

Hai ngày mồng một và ngày rằm hàng tháng, ở cõi âm, theo luật giới quy định cho phép tất cả các vong linh được hồi gia thăm thân nhân. Do đó, tục lệ thắp hương cúng lễ vào ngày 1 và 15 âm lịch hàng tháng hình thành.

Đồ cúng ban thờ Phật

Trên ban thờ tượng Phật, mâm cỗ chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món. Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Kết hợp với những vật phẩm khác, ta sẽ có mâm lễ chay đầy đủ, đơn giản cho ngày rằm hay mùng một.

– Hoa quả.

– Bánh oản.

– Đồ chay (nếu có).

– Hương thơm.

– Bánh kẹo.

– Trầu cau.

– Vàng mã.

tho cung tuong phat

Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đồng cao cấp, đúc hoàn toàn thủ công

>>>Xem thêm các mẫu tượng Phật bằng đồng đúc thủ công, cao cấp

Đồ cúng gia tiên

Mâm lễ mặn cúng gia tiên không cố định. Tùy vào thói quen của mỗi gia đình sẽ cho ra mâm cơm cúng khác nhau. Thông thường sẽ có 10 món gồm: 4 bát, 6 đĩa, cũng có gia đình dùng 12 đến 25 món. Mâm cơm cúng gia tiên cần phải có đầy đủ các vị. Tất cả các vị này sẽ tạo nên một mâm cỗ đủ đầy, cầu mong yên ấm, an lành và xua đi những đen đủi. Ở dưới đây là một mâm lễ cúng cơ bạn, bạn có thể tham khảo.

Mâm lễ mặn dâng gia tiên tùy thuộc vào mỗi gia đình chuẩn bị mà có nhiều hay ít món

Thắp mấy nén hương ngày rằm và mùng một?

Khi thắp hương, người ta thường thắp theo số lẻ, bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm. Do đó, có thể thắp 1, 3, 5, 7 hoặc 9 nén hương trên mỗi bát hương. Tuy nhiên, tùy không gian thờ cúng, nếu nhà chật, các chuyên gia phong thủy khuyên nên thắp 1 nén hương để khói hương không gây độc và phòng tránh hỏa hoạn.

Ý nghĩa của việc thắp các nén hương theo quan niệm dân gian như sau:

– Thắp 1 nén nhang: Ngụ ý bình an

– Thắp 3 nén nhang: Báo tin cho người thân bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương.

– Thắp 5 nén nhang: Dự báo hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh hiện về.

– Thắp 7 nén nhang: Mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng, bình thường ít khi thắp 7 nén.

– Thắp 9 nén nhang: Đây là hương tín hiệu cầu cứu, không cần thiết sẽ không thắp như vậy.

tho cung to tien

Khi thắp hương, người ta thường thắp theo số lẻ, bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm

>>>Xem thêm mẫu lọ hoa bằng đồng đa dạng kiểu dáng, giá rẻ

Một số bài văn khấn mùng một 

Bài văn khấn gia tiên mùng 1 hàng tháng

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Hương chủ (chúng) con tên là:… Sống tại:… xã,… huyện,… tỉnh.

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm…, tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa, trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần.

Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia đình chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

ban-tho-phat-va-ban-tho-gia-tien

Ban thờ gia tiên và ban thờ Phật phải được phân bậc, cấp nhất định

Bài văn khấn thổ công ngày mùng 1

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân.

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Hương chủ (chúng) con tên là:…

Con lạy quan thần linh thổ địa số nhà… đường… phường… quận… thành phố…

Hôm nay nhằm ngày mùng 1 tháng… năm… Âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa soạn hương hoa, lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa, Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

van_khan_cung_co_hon_hang_thang

Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng dân gian của dân tộc có nguồn gốc từ xa xưa

>>>Xem thêm 30+ mẫu hạc thờ cúng đẹp, bày trí ban thờ 

Bài văn khấn mùng 1 ngoài trời

Cúng ngoài trời (hay còn gọi là cúng chung thiên, khấn cây hương) cũng là một nét văn hóa đặc trưng được nhiều gia đình Việt duy trì cho tới ngày nay. Việc làm lễ cúng chung thiên ngoài trời vào mùng 1 hằng tháng là vô cùng quan trọng để cầu xin bình an, hạnh phúc đến với gia đình và người thân, mùa màng bội thu, kinh doanh phát tài.

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là… sinh năm…

Ngụ tại…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm… Âm lịch.

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ.

Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

lau-don-ban-tho-4

Mâm lễ chay đầy đủ, đơn giản cho ngày rằm hay mùng một

Lưu ý khi chuẩn bị đồ cúng cho ngày rằm và mùng một

Từ quan niệm dân gian về linh hồn, người ta cho rằng, nếu không cúng tế linh hồn ông bà tổ tiên đầy đủ thì những linh hồn này trở thành ma đói và sẽ mang lại rủi ro, quấy nhiễu cuộc sống của những người đang sống. Khi chuẩn bị cúng ngày ngày rằm hay mùng 1, cần lưu ý nghĩa điều sau.

– Chú ý khi thắp hương cần phải ăn mặc chỉnh tề, không mặc quần đùi, áo cộc hay ăn mặc luộm thuộm… Để sức mạnh của ông bà tổ tiên ở “thế giới bên kia” che chở, nâng đỡ

– Khi khấn cần phải liền mạch, thành tâm cúng bái nhằm thể hiện sự tôn trọng với các vị Phật, Thần linh và tổ tiên.

– Khi thắp hương, không được thắp số chẵn, phải thắp số lẻ , như vậy người ở phần Âm mới nghe được lời cầu xin của ta.

Chuẩn bị đồ cúng cho ngày rằm mùng một dâng lên ban thờ để thể hiện sự tri ân, lòng hiếu kính tới ông bà, tổ tiên, Thần Phật.

Hi vọng bài viết tổng hợp của Bảo Long vừa rồi có thể giúp ích thật nhiều cho gia chủ trong việc thờ cúng, tâm linh mùng 1 hàng tháng. Bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết vừa rồi hay đang muốn tìm mua sở hữu những mẫu đồ thờ cúng cao cấp, chính hãng, giá rẻ hãy liên hệ Hotline: 0915.979.388 – 0984.888.889 ngay để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất

 

Facebook