Cốt bát hương – cốt thất bảo là gì? Ý nghĩa của cốt bát hương trong văn hóa tâm linh

Bát hương cần phải có cốt thì việc thờ cúng mới có ý nghĩa. Trong phong thủy cốt bát hương được coi như một vật linh ứng trong bát hương vô cùng quan trọng. Cốt bát hương, bộ thất bảo là gì? Ý nghĩa của thất bảo trong cốt bát hương như thế nào? Cùng Bảo Long tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết sau

Lý do tại sao bát hương cần có cốt?

Cốt là sự hội tụ linh khí trời đất, trải qua hàng trăm năm mới hình thành được. Đặt cốt bát hương bên trong bát hương thờ giúp cho bát hương linh thiêng hơn và đúng phong thủy hơn từ đó giúp cho gia chủ mang tới nhiều tài lộc phú quý hơn.

bo do tho cho ban tho 1m97

Ban thờ gia tiên thường được đặt ở những nơi cao ráo, sáng nhất trong nhà

Hầu hết người Việt đều sợ bốc bát hương nên thường đem lên chùa nhờ nhà sư hoặc thầy cúng bốc giúp. Một số ít gia chủ tự bốc nhưng trong quá trình chúng ta tự bốc có thể vẫn còn nhiều điểm thiếu sót. Thực tế, ai cũng có thể bốc bát hương, nhưng gia chủ đích thân bốc là tốt hơn cả. Bởi việc thờ cúng là hành động thể hiện tâm nguyện, mong cầu, thành tâm của gia chủ chứ không phải ai khác. Vì vậy nên việc bốc bát hương gia chủ nên tự làm lấy và quan trọng bát hương nhất định phải có cốt.

>>> Xem thêm mẫu đồ thờ cúng bằng đồng ưa chuộng nhất trên ban thờ gia tiên

Bật mí: Ý nghĩa cốt thất bảo trong cốt bát hương trên ban thờ gia tiên

Một bộ cốt bát hương đầy đủ bao gồm các vật phẩm sau: bộ cốt thất bảo, gạo vàng thần tài chiêu tài, ngũ vị hương và tro. Cốt thất bảo là một vật linh thiêng để trong bát hương dùng trong thờ cúng trong gia đình, là biểu hiện Tâm linh trên ban thờ. Đó là nơi mỗi khi thắp hương tưởng niệm, cầu cúng hướng tới tổ tiên, các vị thần linh hay gửi lòng thành kính vào cõi vô hình rồi chủ nhân cắm nén hương vừa đốt vào.

bát hương đồng khảm tam khí

Mỗi gia đình có từ 1 đến 3 bát hương trên ban thờ

Cốt thất bảo trong cốt bát hương là đặc biệt quan trọng bởi chúng được coi như lòng cốt trong bát hương tượng trưng cho giá trị cốt lõi trong gia đình. Cốt thất bảo đầy đủ bao gồm: thiếc vàng, thiếc bạc, thạch anh, ngọc, mã lão, xà cừ (ngọc trai), san hô đỏ

Thạch anh: Đá thạch anh có trường năng lượng cao nhất trong các loại đá. Nó mang ý nghĩa đem lại manh mắn, sức khoẻ và tránh tà khí, chống phóng xạ

Ngọc: Ngọc giúp mang lại may mắn (năng lượng không cao bằng thạch anh trong bộ cốt bát Hương). Nhưng tượng trưng cho sự phú quý , giàu sang

Mã Lão: Ở châu Âu, nó là biểu tượng của sức khỏe, sự hưng thịnh và trường thọ. Ở Ấn Độ là biểu tượng của của sự hưng thịnh.

cốt thất bảo

Cốt thất bảo gồm những gì?

Xà Cừ (Ngọc Trai): Từ xa xưa ngọc trai luôn mạng ý nghĩa về sự tốt lành, may mắn của sự trường tồn hấp thụ tinh hoa của đại dương. Truyền nguồn năng lượng đầy cảm hứng đến người sở hữu

San hô đỏ: Ở nhiều nơi trên thế giới, san hô đỏ được coi là điều hạnh phúc tốt lành, thay mặt các điện cao quý. Nó còn được gọi là “cầu vồng” là một biểu tượng của hạnh phúc và vĩnh cửu.

Thiếc vàng: Vàng được gọi là hoàng kim và đứng trong ngũ kim và được Phiên dịch danh ngũ tập giải thích “ Vàng có 4 nghĩa. Một là màu sắc không thay đổi, hai là không thể bị nhiễm tạp, ba là dễ chế tác và bốn là khiến cho người ta giàu có thể được ví với bốn đức là: thường, lạc, tịnh, ngã của Pháp thân “thế hiện khí chất tôn quý của chủ nhân”

Thiếc bạc: bạc màu trắng, trong mà sáng lấp lánh nhưng lại dễ bị oxi hóa thành một lớp màu đen. Phải thường xuyên lau chùi mới giữ được vẻ sáng bóng như một lời giáo huấn “ phải luôn luôn lần tràng hạt, không được để cho nó đen đi”

di-chua-cau-may-cau-phuc-phai-chu-y-dieu-nay-32-7423-0923

Cách bốc bát hương như thế nào mới đúng, không phải ai cũng biết

Cách bốc và sử dụng cốt bát hương đúng cách

Khi được mua bát hương và cốt bát hương về. Chúng ta không thể nào đổ tro nếp và thất bảo vào trong bát hương và đem lên thờ cúng. Vì như vậy bát hương sẽ không linh ứng. Cần phải có cách bốc bát hương đúng cách thì chúng ta mới có thể thờ được ông bà tổ tiên. Ngoài ra chúng ta có thể nhờ người già trong dòng họ hoặc thầy chùa. Nhưng nếu được thì chính gia chủ nên bốc và khai quang cho bát hương sẽ tốt hơn. Vì khi bốc cốt bát hương người bốc phải thật thành tâm thì chính bát hương mới linh ứng được

cua-vong-dong-treo-ban-tho

Mỗi gia đình lại có cách sắp xếp, bày trí ban thờ khác nhau

Cách bốc cốt bát hương:

Khi bốc bát hương thì bốc lần lượt từng nắm tro đặt vào. Để cho yên tâm, nhà chùa thường khuyên đếm theo số sinh như “sinh, lão, bệnh, tử”.

Lần lượt đếm và bốc tro đến khi gần đầy miệng bát. Thông thường, khi đến nắm cuối cùng sẽ dừng lại ở số “sinh”.

Khi bốc nên bốc từng nắm cho vào đầy và lắc chứ không nên ấn hoặc nèn chặt.

Trước khi bốc bát hương nào thì cũng phải khấn nhỏ là “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên…)”.

Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn. Thông thường, các gia đình thường bốc ba bát hương, thờ quan thần linh, gia tiên. Còn đối với các cửa hàng, công ty thì bốc bát hương thần tài. Trong quá trình bốc, nếu sợ nhầm, có thể viết giấy dán bên ngoài, đến khi đưa lên ban thờ phải bỏ ra.

bát hương đồng cho chùa

Bát hương là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong nhà mỗi gia chủ

Sau cùng là đọc Kinh hay Chú Mật Tông để an vị bát nhang. Khi làm lần đầu, người bốc bát hương cắm cây chữ Thọ bằng đồng để thắp hương vòng; cắm 9 hay 3 cây nhang tùy bát của Phật hay các tầng khác.

Lúc an vị cần đặt bát hương ngay ngắn sao cho mặt nguyệt (lưỡng nghi) nằm trên trục vuông góc với bàn thờ. Theo hướng bàn thờ và bát nhang chính ở vị trí giữa (so với 2 cạnh bên bàn thờ). Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải.

Khi đã bốc xong, gia chủ phải đặt bát hương nơi bàn thờ sạch sẽ, không nên để uế tạp. Ảnh hưởng rất xấu trong phong thủy

do tho kham ngu sac

Bộ đồ thờ đây đủ bằng đồng khảm cao cấp

Mua bát hương đồng chất lượng uy tín ở đâu?

Đúc đồng Bảo Long chuyên cung cấp các sản phẩm đồng: bát hương đồng, đồ thờ bằng đồng, hạc thờ.. rất đa dạng có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất. Đồ đồng tại Bảo Long được đúc thủ công tinh xảo với họa tiết hoa văn sắc nét. Cam kết đảm bảo độ bền lâu, không bong tróc, xuống màu bởi sử dụng đồng nguyên chất.

Qúy khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ trực tiếp đến Hotline: 0984 888 889 để được hỗ trợ tốt nhất

Facebook