Có nên thờ phật chung với ban thờ tổ tiên không?

Ban thờ được xem là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Đối với những gia đình có không gian hẹp hay nhà chung cư việc bài trí ban thờ riêng thần phật với tổ tiên là một điều khó khăn. Nhiều gia đình có những quan niệm không đúng dẫn đến phạm sai lầm trong cách đặt bàn thờ. Vậy có nên bày chung ban thờ Phật với gia tiên hay không? Cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây.

Vai trò của phòng thờ cúng trong các gia đình Việt

Việc thờ cúng tổ tiên thể hiện cho đạo lý uống nước nhớ nguồn/ăn quả nhớ kẻ trồng cây, thể hiện được sự biết ơn và kính trọng đối với các bậc thần linh luôn che chở và ghi nhớ công ơn sinh thành của những người đã mất.

Thờ cúng Phật và tổ tiên được tổ chức chu đáo sẽ giúp mang lại vận mệnh phú quý, giàu sang và may mắn cho gia đình.

https://img.cdn9h.com/article/2018_12_w2/221-bai-tri-ban-tho-phat-va-ban-tho-gia-tien.jpeg

Việc thờ cúng tổ tiên, Thần, Phật từ lâu trở thành tục lệ không thể thiếu của người Việt

Một số gia đình hiện nay sẽ đặt riêng bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên, tuy nhiên, các gia đình cũng có thể đặt chung để quy tụ không gian thờ cúng của gia đình về một nơi.

>>>Xem thêm các mẫu bộ ngũ sự bằng đồng cao cấp chất lượng

Dù có đặt chung hay đặt riêng, gia chủ cũng cần phải đảm bảo một số nguyên tắc nhất định như nguyên tắc về vị trí đặt bàn thờ, cách đặt bàn thờ để tránh một vài điều cấm kỵ.

Gia chủ có nên thờ chung ban thờ phật với ban thờ gia tiên không?

Đây là câu hỏi mà không ít gia chủ thắc mắc. Nhất là đối với các gia đình đang sống ở chung cư sẽ rất khó để có thể bày biện được hai ban thờ cùng một lúc. Vì vậy, gộp chung bàn thờ Phật và gia tiên được cho là phương án tối ưu nhất. Sau đây là những lưu ý của chuyên gia về việc bày trí chung ban thờ gia tiên và ban thờ Phật để tránh phạm đại kỵ.

 – Những điều nên làm khi đặt chung bàn thờ Phật và gia tiên: Đối với tượng Phật, các gia đình nên để Phật hướng ra cửa chính, lau chùi tượng thường xuyên. Nếu tượng Phật không may bị vỡ, các gia đình sẽ phải gói ghém lại và vào ngày mùng 1, 3, 5, 7, 9 đem đốt dưới nắng để tiễn đưa Phật quy vị. Nếu tượng bị nứt, gia đình nên bó lại gọn gàng bằng giấy đỏ chứ không dùng chổi quét,…

https://tuongphattrangia.com/wp-content/uploads/2020/02/ban-tho-phat-va-ban-tho-gia-tien.jpg

Mỗi gia đình có ít nhất một ban thờ trong nhà

 – Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên không nên làm: Khi mua bàn thờ, gia chủ không nên sử dụng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ hay đồ vật trên bàn thờ. Không đặt bàn thờ ở lối đi lại nhiều vì sẽ làm ồn ào, mất đi sự thanh tịnh của phòng thờ, không bàn thờ tại những nơi không sạch sẽ, đặc biệt đại kỵ đặt dưới chân cầu thang hoặc sát phòng vệ sinh, phòng tắm,…

Không được coi Phật ngang hàng với các vị thần như Thần Tài hay Ông Địa mặc dù các vị thần này cai quản tài lộc, tiền bạc. Phật lúc nào cũng phải ở vị trí cao nhất.

https://img.cdn9h.com/article/2018_12_w2/221-sap-xep-ban-tho-phat-va-ban-tho-gia-tien.jpeg

Đối với chung cư thì không gian thờ cúng càng hạn hẹp hơn nhà bình thường khác

>>>Xem thêm các mẫu đỉnh đồng mỹ nghệ đẹp, cao cấp, bày trí không gian thờ cúng

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên sẽ được đặt ở nơi sang trọng và dễ nhìn thấy nhất ở trong gia đình. Khi đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên; các gia đình có thể đặt chung với nhau để tạo ra một không gian tâm linh, phù hợp với nhà chung cư hoặc các nhà ở có diện tích nhỏ hẹp.

Vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Tùy theo thiết kế của từng ngôi nhà mà gia chủ có thể lựa chọn các vị trí khác nhau để đặt bàn thờ, tuy nhiên, bàn thờ luôn phải được đặt ở chỗ quan trọng, trang nghiêm, sạch sẽ, khô ráo,…

Bàn thờ Phật, gia tiên được đặt ở nơi sang trọng và dễ nhìn thấy nhất trong nhà

Thông thường, vị trí đặt bàn thờ hợp lý nhất là phòng khách vì đây là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình, tạo được cảm giác gần gũi, trang trọng và dễ nhìn thấy. Nếu đặt chung, bàn thờ Phật sẽ đặt ở vị trí cao hơn bàn thờ gia tiên.

>>>Xem thêm các mẫu đồ đồng khảm  độc đáo, sang trọng

Cách đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Bàn thờ Phật nên đặt ở không gian tách biệt để tránh việc người nhà thường xuyên đi lại ảnh hưởng đến giấc ngủ của thần linh. Không nên đặt bàn thờ quá cao, chỉ nên đặt ngang bằng hoặc cao hơn một chút so với gia chủ để tiện cho việc cúng vái, đặt lễ, dọn dẹp vệ sinh,…

Nếu đặt bàn thờ tổ tiên chung với bàn thờ Phật, các gia đình không nên cúng đồ mặn. Chỉ cần cúng hoa quả, trà, bánh… Bàn thờ luôn phải được giữ sạch sẽ, ngăn nắp…

Nếu đặt bàn thờ tổ tiên chung với bàn thờ Phật, các gia đình không nên cúng đồ mặn

Mua đồ thờ cúng bằng đồng ở đâu uy tín, chất lương

Đúc đồng Bảo Long tự hào là người tiếp nối làng nghề truyền thống đúc đồng Ý Yên – Nam Định. Luôn đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Quý khách hàng có thể tham quan trực tiếp mẫu đồ thờ đồng tại cơ sở làng nghề Tống Xá, Ý Yên, Nam Định nổi tiếng. Với đội ngũ nghệ nhân giỏi, đội ngũ thợ lành nghề.

Với rất nhiều mẫu đồ đồng đa dạng như lư đồng, hạc thờ, bộ ngũ sự bằng đồng…Ngoài những mẫu có sẵn thì chúng tôi còn nhận làm theo yêu cầu của khách hàng, giá cả phải chăng. Phương châm đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu. Tin chắc có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc; hoặc liên hệ Hotline: 0915.979.388 – 0984.888.889  để được hỗ trợ nhanh nhất.

Facebook