Chuông đồng là gì? Quy trình đúc chuông thủ công tại đình, chùa

Bạn đã một lần nghe tiếng chuông đình chùa, ắt hẳn không thể nào quên được. Trong khung cảnh tĩnh mịch của chùa chiền, tiếng chuông đồng khiến tâm hồn trở nên khoáng đạt và thanh tịnh. Vậy chuông đồng là gì? Ý nghĩa của tiếng chuông đồng trong không gian thờ tự. Cùng Bảo Long tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Chuông đồng là gì? Phân loại chuông đồng

Chuông đồng là một vật phát ra âm thanh khi gõ và thường xuất hiện ở các đình, miếu, đền, chùa hay nhà thờ họ… Chuông thường rỗng, hình cái cốc úp ngược, bên trong được gắn một quả lắc giúp tiếng gõ vang xa hơn.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2020/06/chuong-dong-300kg.jpg

Chuông đồng là một trong những vật phẩm không thể thiếu ở đình, chùa

Chuông đồng có nhiều kích thước khác nhau từ nhỏ đến lớn. Tùy thuộc vào điều kiện và mục đích sử dụng để chọn mẫu chuông tương ứng. chuông tùy thuộc kích cỡ và cách sử dụng mà chia làm 3 loại.

Các loại chuông đồng điển hình trong Phật Giáo bao gồm:

– Đại hồng chung (hay còn có tế gọi là chuông U Minh): thường có kích thước và trọng lượng lớn. Chuông được sử dụng để đánh vào đầu hôm nay hoặc lúc gần sáng.

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/b/bc/BaiDinh_Chuong.JPG

Chuông tùy vào kích cỡ, kiểu dáng cách sử dụng là có cách gọi khác nhau

– Chuông báo chúng (hay còn gọi là tiểu chung): Loại chuông có kích thước chỉ bằng khoảng 1/2 đại hồng chung. Chuông được dùng để báo tin trong lúc họp chư Tăng biết vào những lúc họp đại chúng; giờ chấp tác, thọ trai, giờ bái sám trong các tự viện.

>>>Xem thêm các mẫu lư hương bài trí ở đình, chùa, nhà thờ tổ

– Gia trì chung (hay còn gọi là chuông gia trì):Tiếng chuông được sử dụng trước khi tụng kinh báo hiệu sắp hết đoạn kinh đang tụng hoặc câu niệm Phật. Ngoài ra còn được đánh lên khi lạy Phật. Nhiều phật tử thường sử dụng chuông gia trì cỡ vừa và nhỏ ngay tại gia.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2018/03/chuong-dong.jpg

Được đúc hoàn toàn thủ công dưới đôi bàn tay người thợ

Ý nghĩa âm thanh chuông đồng trong không gian thờ tự

Chuông đồng là pháp khí tâm linh được sử dụng nhiều trong các không gian thờ cúng như đình chùa, đền miếu, điện thờ. Tiếng chuông đồng trở thành hiệu lệnh trong các chùa chiền. Làm thước đo thời gian để các tăng ni tuân thủ giờ giấc. Không những thế, tiếng chuông còn mang ý nghĩa thức tỉnh lòng người. Có khả năng đánh động tâm can của người nghe :“chỉ một tiếng chuông thôi mà xé nát cả hư không”.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2018/03/gia-duc-chuong-dong.jpg

Với đa dạng sự kích thước, mẫu mã 

Tiếng chuông mang nhiều ý nghĩa khác nhau như: tiếng chuông đồng trở thành hiệu lệnh trong các chùa chiền, làm thước đo thời gian để các tăng ni tuân thủ giờ giấc; tiếng chuông giúp con người được thanh tịnh, xua tan những mệt mỏi, lo toan hàng ngày. Chiếc chuông đồng làm tăng thêm sự uy nghi, linh thiêng của ngôi chùa.

Bên cạnh đó, cũng có những lý giải về ý nghĩa riêng của từng loại chuông. Tiếng chuông đại hồng chung mang ngụ ý thức tỉnh, giúp con người sớm giác ngộ và giải thoát khỏi vòng luân hồi cuộc đời. Đồng thời cũng nhắc nhở người xuất gia buông bỏ hỉ nộ ái ố để tịnh tâm, tu tập.

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2018/03/chuong-dong-nha-tho-cong-giao.jpg

4 quả chuông cho nhà thờ công giáo

Trong khi đó, tiếng chuông Báo chúng mang ý nghĩa là phương tiện thông báo cho Tăng ni Phật tử biết những lúc họp, thọ trai, giờ bái sám,… Chuông đồng gia trì là loại chuông giúp cho các buổi lễ, tụng kinh được tuần tự, nhịp nhàng như: báo hiệu lúc bắt đầu đọc kinh hay khi đoạn kinh sắp hết.

>>>Xem thêm các mẫu đồ thờ cúng đang làm mưa làm gió trên thị trường

Quy trình đúc thủ công chuông đồng chuẩn chỉ

Bước 1: Tạo mẫu chuông: Bước đầu tiên trong quy trình đúc chuông bằng đồng là nghệ nhân tạo mẫu. Với bước này, người nghệ nhân sẽ sử dụng đất sét chuyên dụng trong điêu khắc đắp thành theo mẫu bản vẽ. Chỉnh sửa những đường nét, chi tiết để tạo thành mẫu hoàn chỉnh.

Bước 2: Tạo khuôn đúc chuông: Làm khuôn trong đúc chuông đồng với chất liệu chính là đất, trấu và giấy gió. Sau khi làm được phần vỏ khuôn. Thợ tiếp tục tiến hành làm phần cốt bên trong (hay còn gọi là làm thao).

https://dothobangdong.vn/wp-content/uploads/2018/03/chuong-dong-thinh.jpg

Tiếng chuông có thanh, vang, trong trẻo hay không đều nhờ quy trình đúc này

Nung chín khuôn đến khi đạt 700 độ C. Sau khi chỉnh sửa xong khuôn, người thợ lau nhãn và quét sơn chịu nhiệt nung 1 lượt. Tiếp tục nung với nhiệt độ 500 độ C nữa rồi ghép khuôn thành 1 khối.

Bước 3: Nấu nguyên liệu: Nguyên liệu dùng để làm chuông là đồng đỏ thanh khiết, không lẫn tạp chất. Thiếc chuẩn và sẽ được nung chảy ở nhiệt độ cao. Khi đồng đã ở dạng lỏng, người thợ tiến hành pha thêm tỷ lệ các kim loại Thiếc + Đồng. Căn chỉ nguyên liệu không phù hợp thì chuông sẽ không kêu.

Bước 4: Rót khuôn: Nung khuôn nóng đều một lần nữa, đồng thời đổ phần hợp kim đồng nóng chảy vào khuôn sao cho thật đều và chính xác.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2019/10/dai-hong-chung-1-tan.jpg

Công đoạn sửa nguội cuối cùng tạo ra thành phẩm

Bước 5: Hoàn thiện chuông bằng đồng: Quy trình sửa nguội, đánh bóng và làm màu…Sau khi khuôn và hợp kim đã nguội, người thợ sẽ tiến hành dỡ khuôn. Sản phẩm được lấy ra đem đi đục, mài, làm bóng đảm bảo thẩm mỹ và kỹ thuật như bản vẽ.

>>>Xem thêm các mẫu hạc thờ cúng cao cấp, chất lượng

Đúc chuông đồng là một kỹ thuật đòi hỏi kinh nghiệm và nhiều kỹ năng. Chỉ có những nghệ nhân đúc đồng giàu kinh nghiệm mới tạo ra được sản phẩm với tiếng chuông chuẩn, cao, trong và vang xa được.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2017/11/chuong-dong-800kg.jpg

Ý nghĩa thức tỉnh lòng người, có khả năng đánh động tâm can của người nghe

Địa chỉ Đúc chuông đồng uy tín, chất lượng ?

Các mẫu chuông đồng tại Đúc Đồng Bảo Long được đúc thủ công mỹ nghệ tinh xảo, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã thực hiện đúc chuông cho hàng nghìn ngôi chùa lớn nhỏ trên cả nước.

Với quy trình chế tác đạt chuẩn, kỹ thuật tốt, chất lượng đảm bảo. Các mẫu chuông của chúng tôi luôn được đánh giá cao về âm thanh trong trẻo, đọ vang xa khi cất lên. Ngoài ra, Bảo Long còn nhận đúc chuông theo yêu cầu về kích thước, mẫu mã. Cam kết sử dụng đồng chuẩn thanh khiết và giá tốt nhất tại xưởng.

Bảo Long làng nghề đúc đồng hơn 200 tuổi, không chỉ có đội ngũ tay nghề dày dặn kinh nghiệm, dùng toàn bộ đồng thanh khiết, và quy trình đúc đồng thủ công quy chuẩn.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ qua Hotline: 0915.979.388 – 0984.888.889  để được hỗ trợ nhanh nhất.

Facebook