Chuẩn bị đồ cúng cho ngày rằm mùng một đúng và đầy đủ

Thờ cúng tổ tiên có một vị trí quan trọng trong đời sống gia đình và xã hội Việt Nam. Đây là cách thể hiện lòng biết ơn và sự tri ân với những người đã khuất. Theo quan niệm, những người đã khuất có thể can dự vào cuộc sống hiện tại, hướng dẫn, chỉ đạo, che chở cho chúng ta, bảo vệ chúng ta… Vào mỗi ngày rằm và mùng 1, mọi gia đình lại chuẩn bị đồ cúng để dâng nên ban thờ gia tiên. Nhưng cần chuẩn đồ cúng cho ngày rằm mùng 1 sao cho đúng và đủ, có lẽ chưa nhiều người biết.

Chuẩn bị đồ cúng cho ngày rằm mùng một

Hai ngày mồng một và ngày rằm hàng tháng, ở cõi âm, theo luật giới quy định cho phép tất cả các vong linh được hồi gia thăm thân nhân. Do đó, tục lệ thắp hương cúng lễ vào ngày 1 và 15 âm lịch hàng tháng hình thành. 

Đồ cúng ban thờ Phật

Trên ban thờ tượng Phật, mâm cỗ chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món. Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Kết hợp với những vật phẩm khác, ta sẽ có mâm lễ chay đầy đủ, đơn giản cho ngày rằm hay mùng 1.

– Hoa quả.

– Bánh oản.

– Đồ chay (nếu có).

– Hương thơm.

– Bánh kẹo.

– Trầu cau.

– Vàng mã.

Trên ban thờ Phật, gia chủ chuẩn bị mâm cỗ chay để dâng lên

Đồ cúng gia tiên

Mâm lễ mặn cúng gia tiên không cố định. Tùy vào thói quen của mỗi gia đình sẽ cho ra mâm cơm cúng khác nhau. Thông thường sẽ có 10 món gồm: 4 bát, 6 đĩa, cũng có gia đình dùng 12 đến 25 món. Mâm cơm cúng gia tiên cần phải có đầy đủ các vị. Tất cả các vị này sẽ tạo nên một mâm cỗ đủ đầy, cầu mong yên ấm, an lành và xua đi những đen đủi. Ở dưới đây là một mâm lễ cúng cơ bạn, bạn có thể tham khảo.

 

Mâm lễ mặn dâng gia tiên tùy thuộc vào mỗi gia đình chuẩn bị mà có nhiều hay ít món

Thắp mấy nén hương ngày rằm và mùng 1?

Khi thắp hương, người ta thường thắp theo số lẻ, bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm. Do đó, có thể thắp 1, 3, 5, 7 hoặc 9 nén hương trên mỗi bát hương. Tuy nhiên, tùy không gian thờ cúng, nếu nhà chật, các chuyên gia phong thủy khuyên nên thắp 1 nén hương để khói hương không gây độc và phòng tránh hỏa hoạn.

Ý nghĩa của việc thắp các nén hương  theo quan niệm dân gian như sau:

Thắp 1 nén nhang: Ngụ ý bình an

Thắp 3 nén nhang: Báo tin cho người thân bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương.

Thắp 5 nén nhang: Dự báo hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh hiện về.

Thắp 7 nén nhang: Mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng, bình thường ít khi thắp 7 nén.

Thắp 9 nén nhang: Đây là hương tín hiệu cầu cứu, không cần thiết sẽ không thắp như vậy.

đồ cúng ngày rằm mùng 1

Cần lưu ý khi thắp hương lên ban thờ, mỗi số lượng nén hương đều có ý nghĩa riêng

Lưu ý khi chuẩn bị đồ cúng cho ngày rằm và mùng một

Từ quan niệm dân gian về linh hồn, người ta cho rằng, nếu không cúng tế linh hồn ông bà tổ tiên đầy đủ thì những linh hồn này trở thành ma đói và sẽ mang lại rủi ro, quấy nhiễu cuộc sống của những người đang sống. Khi chuẩn bị cúng ngày ngày rằm hay mùng 1, cần lưu ý nghĩa điều sau. 

– Chú ý khi thắp hương cần phải ăn mặc chỉnh tề, không mặc quần đùi, áo cộc hay ăn mặc luộm thuộm… Để sức mạnh của ông bà tổ tiên ở “thế giới bên kia” che chở, nâng đỡ

– Khi khấn cần phải liền mạch, thành tâm cúng bái nhằm thể hiện sự tôn trọng với các vị Phật, Thần linh và tổ tiên.

– Khi thắp hương, không được thắp số chẵn, phải thắp số lẻ , như vậy người ở phần Âm mới nghe được lời cầu xin của ta.

Chuẩn bị đồ úng cho ngày rằm mùng 1 đúng nhất

Chuẩn bị đồ cúng cho ngày rằm mùng 1 dâng lên ban thờ để thể hiện sự tri ân, lòng hiếu kính tới ông bà, tổ tiên, Thần Phật.

Đúc đồng Bảo Long là đơn vị uy tín chuyên sản xuất và cung cấp đồ đồng cao cấp. Ngoài ra, chúng tôi còn có rất nhiều sản phẩm đồ đồng khác như tượng đồng, đồ thờ đồng, đồ đồng mỹ nghệ. Chế tác 100% thủ công bởi bàn tay nghệ nhân. Các sản phẩm chi tiết hoa văn tinh xảo, có hồn, mẫu mã độc đáo. Nhân đặt theo yêu cầu của quý khách.
 
 
ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG
Hotline: 0915.979.388 – 0984.888.889

 

 

Facebook