Cách phân biệt vàng 18k, 24k, 9999 dễ như ăn kẹo

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vàng với nhiều mức giá khác nhau: vàng 18k, 24k hay 9999. Vàng một trong những nguyên liệu chuyên để chế tác trang sức, đồ vật sang trọng, có giá trị cao được yêu thích và sử dụng phổ biến. Thế nhưng đối với những người không có quá nhiều kiến thức chuyên môn sẽ rất khó để phân biệt được các loại vàng với nhau. Cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết và phân biệt các loại vàng rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Vàng 18K, 24K, 9999 là những loại vàng gì? 

Vàng là một kim loại quý hiếm, với công thức hóa học là Au. Vàng được sử dụng làm nguyên liệu tinh chế các loại trang sức đắt tiền hoặc được đúc miếng làm tài sản tích trữ. Theo ước tính, trên toàn thế giới chỉ có khoảng 19 mét khối vàng. Do đó, đây là kim loại vô cùng quý.

đỉnh đồng khảm ngũ sắc

Đỉnh thờ bằng đồng khảm vàng, bạc cao cấp

Đầu tiên, để hiểu được những khái niệm này thì người đọc cần nắm rõ ký hiệu “K” trong loạt định nghĩa này. Hiểu đơn giản thì “K” chính là ký hiệu của Karat (đơn vị tính độ tinh khiết của vàng). Trong đó, tuổi vàng sẽ được xác định dựa trên thang từ 1 – 24.

Ta có công thức tính độ tinh khiết của vàng: Lấy số K/24 x 100% 

Hiện nay trên thị trường có 2 loại vàng chính là vàng 18K và 24K (hay còn được hiểu là vàng 9999)

– Vàng 18K sẽ có độ tinh khiết là: 18/24 x 100% = 0.75 x 100% = 75 (nghĩa là có 75% vàng nguyên chất trong sản phẩm). Mặt khác, 25% còn lại sẽ chứa các hợp chất như đồng, bạc hoặc hợp kim khác. Loại vàng này thường được sử dụng nhiều để chế tác trang sức với mẫu mã, kiểu dáng đa dạng.

– Vàng 24K, ở nhiều địa phương gọi là vàng ròng thì có độ tinh khiết gần như đạt 99,9%. Loại vàng này thường có đặc tính mềm, có được sử dụng làm trang sức nhưng rất khó để làm đa dạng mẫu mã, kiểu dáng bởi chúng rất khó để gắn đá quý hay đánh bóng.

– Vàng 9999 đây là loại vàng có độ tinh khiết gần như hoàn hảo khi hàm lượng chiếm đến 99,99% vàng nguyên chất. 0,01% còn lại chưa được công nhận vì trong quá trình sàng lọc, làm sạch vàng vẫn chưa thể loại bỏ hoàn toàn tạp chất. Do đó, vàng 9999 còn có tên gọi khác là vàng ròng hay vàng 10 tuổi. Vì là loại gần như 100% nguyên chất vàng nên đương nhiên chúng có giá cực cao trong mua bán trao đổi.

Cách phân biệt vàng 18K, 24K, 9999 đơn giản và chính xác nhất

Màu sắc

Vì hàm lượng vàng nguyên chất lớn nên vàng 24k thường có màu ánh kim đậm. Trong khi đó, vàng 18k lại có màu tươi sáng hơn. Tuy nhiên, trên thị trường cung cấp vàng rộng lớn như hiện nay thì người mua nên nhờ đến những người có trình độ chuyên môn để nhận biết và phân biệt.

Bài vị thờ bằng đồng mạ vàng 24k 

Độ bền

Vàng là kim loại ít bị oxy hóa. Do vậy những vật dụng, đồ trang sức được làm từ vàng nguyên chất nhiều hơn sẽ có độ bền lâu hơn. Hay vàng 24k sẽ có độ bền cao hơn so với vàng 18k.

Kiểm tra ở các vết khắc, chạm trổ

Vàng thật có vết khắc có màu đẹp, các cạnh của vàng không bị đổi màu. Nếu vết khắc vết chạm có màu xanh lá cây hoặc xanh đen thì đó là vàng độn.

Thử cắn vàng

Nếu cắn vàng để lại dấu răng thì là vàng thật. Nếu không để lại dấu vết gì thì đó là vàng giả.

Dùng nam châm

Vàng thật sẽ không bị nam châm hút. Cách làm này đôi lúc không chính xác vì vẫn có những loại vàng pha tạp không bị nam châm hút.

gold3s_20200615062541

Vàng hiện nay là một trong nhưng kim loại quý hiếm, đắt đỏ 

>>> Xem thêm các mẫu đồ thờ bằng đồng mạ vàng 24k, dát vàng 9999 cao cấp sang trọng

Cách nhận biết, đo lường tuổi vàng chính xác

Thực tế, nhiều người còn gọi vàng theo số tuổi. Điển hình như vàng 18k (hàm lượng vàng nguyên chất chiếm 75%) thường được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi.

– Vàng 24K, vàng 9999 (Hàm lượng 99,9%) gọi là vàng 10 tuổi

– Vàng 24K (Hàm lượng 90%) gọi là vàng 9 tuổi

– Vàng 18K (Hàm lượng 75%) thường được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi.

– Vàng 18K (Hàm lượng 70%) thường được gọi là vàng 7 tuổi.

– Vàng 14K (Hàm lượng 58,3%) gọi là vàng 6 tuổi

– Vàng 10K (Hàm lượng 24 %) gọi là vàng 2 tuổi rưỡi

/ban-bat-huong-dong-dat-vang

Lư hương bằng đồng mạ vàng cao cấp

Công dụng của vàng trong đời sống

Hiện nay, vàng được sử dụng rộng rãi không chỉ là để làm đồ trang sức mà có thể sử dụng làm đẹp nội, ngoại thất những sản phẩm cao cấp. Các sản phẩm thường sử dụng mạ, tượng đồng dát vàng, tranh, đồng hồ,…Việc sử dụng vàng sẽ giúp sản phẩm được nổi bật, sang trọng, đẳng cấp hơn. Không những thế vàng cực kỳ bền bởi nó không tác dụng với oxi nên màu sắc trường tồn theo thời gian.

 

kich-thuoc-cuon-thu-cau-doi.

Cuốn thư câu đối thường được bày trí ban thờ tổ tiên 

Tuy nhiên, nhiều đơn vị chế tác lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng mà cung cấp các sản phẩm không phải là vàng nhưng luôn quảng cáo là vàng 24k, vàng 9999. Giá thành của các sản phẩm được quảng cáo là mạ vàng này rất rẻ. Sau 1 thời gian sử dụng thì bị bong tróc, mất màu. Đó thực chất không phải là vàng mà là mạ màu vàng . Hay còn gọi là mạ nano – có màu sắc vàng rất bóng, bắt mắt dễ làm người nhìn nhầm tưởng là vàng thật, hoặc vàng có hàm lượng rất thấp.

Một số sản phẩm mạ vàng, dát vàng đẹp

12-con-giap-dat-vang.

Linh vật phong thủy trang trí phòng làm việc

bo-ngu-su-dat-vang

Ban thờ là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với ông bà tổ tiên 

coc-ba-chan-dat-vang.

Trang trí các sản phẩm bằng vàng, dát vàng làm cho căn phòng sang trọng hơn, đẳng cấp hơn

Để mua được các sản phẩm mạ vàng 24k, dát vàng 9999 chuẩn. Quý vị nên tham khảo đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng. Trên đây là những chia sẻ của Đúc Đồng Bảo Long về “cách phân biệt vàng 18K, 24K, 9999”. Hy vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích đối với người đọc.

Mua đồ thờ bằng đồng mạ vàng 24k , dát vàng 9999 uy tín, chất lượng 

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là một trong những cơ sở lớn nhất tại làng nghề Vạn Điểm – Ý Yên – Nam Định chuyên chế tác và thi công các công trình đúc đồng thủ công mỹ nghệ với chất lượng và độ tinh xảo cao nhất. Với đặc thù sản xuất trực tiếp theo phương pháp thủ công truyền thống, không phải qua bất kỳ đơn vị trung gian nào.

Chúng tôi có rất nhiều sản phẩm như: đồ thờ bằng đồng, đỉnh đồng, hạc thờ… Được khách hàng trong cả nước cũng như nước ngoài đặt tin tưởng, sử dụng. Bảo Long luôn coi lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi tin rằng mình có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 0984 888 889 để được hỗ trợ tốt nhất

Facebook